Phí lưu ký chứng khoán là gì? Nguyên tắc tính phí lưu ký chứng khoán

0
Kiến thức chứng khoán

Để có thể giao dịch trên sàn chứng khoán việc mà các cổ đông cần làm đó chính là lưu ký. Bởi chứng khoán đã lưu ký có thể được chuyển nhượng, mua bán, một cách nhanh chóng và dễ dàng. Tuy nhiên có nhiều nhà đầu tư vẫn chưa nắm được phí lưu ký chứng khoán là gì cũng như nguyên tắc tính phí lưu ký chứng khoán. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

Phí lưu ký chứng khoán là gì?

Phí lưu ký chứng khoán là gì?

Phí lưu ký chứng khoán là gì?

Căn cứ theo quy định của Luật chứng khoán 2006 số 70/2006/QH11, lưu ký chứng khoán là việc nhận ký gửi, bảo quản, chuyển giao chứng khoán cho khách hàng tham gia, giúp khách hàng thực hiện các quyền sở hữu chứng khoán như: quyền bỏ phiếu, quyền nhận cổ phiếu thưởng, quyền nhận lãi và vốn gốc trái phiếu, các loại cổ tức bằng cổ phiếu hoặc bằng tiền, quyền mua cổ phiếu phát hành thêm, quyền chuyển đổi trái phiếu,…

Theo quy định của Luật chứng khoán, trước khi thực hiện giao dịch thì chứng khoán của công ty đại chúng (bao gồm chứng khoán của các công ty niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán và chứng khoán của các công ty đại chúng chưa niêm yết) phải được lưu ký tập trung tại VSD.

Tại VSD, việc lưu ký chứng khoán của khách hàng được thực hiện theo nguyên tắc khách hàng lưu ký chứng khoán tại thành viên lưu ký và thành viên lưu ký tái lưu ký chứng khoán của khách hàng tại VSD.

Như vậy, phí lưu ký chứng khoán chính là khoản phí mà các nhà đầu tư phải trả cho VSD để giữ quyền xác nhận trên các tài khoản cá nhân mà đã được đăng ký tại các công ty chứng khoán là mình sở hữu những loại chứng khoán này.

Công ty chứng khoán sẽ tính toán chi phí này vào ngày giao dịch cuối cùng của tháng và thu phí với toàn bộ khách hàng. Sau đó công ty chứng khoán sẽ nộp lại khoản chi phí này cho Trung tâm lưu ký chứng khoán. Bởi thị trường chứng khoán Việt Nam bao gồm 2 cấp quản lý cụ thể như sau:

 • Cấp quản lý đầu tiên: Là cơ quan Nhà nước, cụ thể là Trung tâm lưu ký chứng khoán sẽ quản lý các công ty chứng khoán và ngân hàng lưu ký.
 • Cấp quản lý thứ 2: Là các công ty chứng khoán, ngân hàng lưu ký sẽ quản lý các khách hàng của đơn vị mình là các cá nhân, tổ chức đầu tư chứng khoán.

Vì vậy, vai trò của các đơn vị này là đi thu hộ chi phí lưu ký chứng khoán cho VSD.

Nguyên tắc tính chi phí lưu ký chứng khoán

Chi phí lưu ký chứng khoán không phải do tự các công ty chứng khoán đưa ra mức giá riêng mà được nhà nước quy định bằng văn bản. Tại Thông tư 127/2018/TT-BTC của Bộ Tài chính, nhà nước đã quy định cụ thể về các mức phí này.

Theo đó, sẽ phân chia phí lưu ký theo từng loại chứng khoán khác nhau:

 • Mức phí thu đối với các loại chứng khoán là cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng quyền là 0,3 đồng/cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng quyền/tháng.
 • Mức phí thu đối với loại chứng khoán là trái phiếu là 0,2 đồng/trái phiếu/tháng.

Căn cứ theo quy định của Thông tư, thành viên lưu ký, tổ chức mở tài khoản trực tiếp tại VSD là các đối tượng trả chi phí cho Trung tâm lưu ký chứng khoán, chi phí lưu ký chứng khoán có thời gian trả là hàng tháng và trước ngày 15 của tháng tiếp theo. Đối với chứng khoán lưu ký trên tài khoản tự doanh của Ngân hàng Nhà nước thì không được áp dụng.

Tại thành viên lưu ký, thành viên lưu ký phải mở cho từng khách hàng tài khoản lưu ký chứng khoán chi tiết và quản lý tách biệt tài sản cho từng khách hàng để có thể đảm bảo quyền lợi của khách hàng lưu ký chứng khoán. Chứng khoán lưu ký tại thành viên lưu ký của khách hàng là tài sản thuộc sở hữu của khách hàng và được quản lý tách biệt với tài sản của thành viên lưu ký.

Thành viên lưu ký không được vì lợi ích của bên thứ ba hoặc vì lợi ích của chính thành viên lưu ký mà sử dụng chứng khoán trong tài khoản lưu ký chứng khoán của khách hàng.

Phí Lưu ký chứng khoán hiện nay

Phí lưu ký chứng khoán HSC

 • Lưu ký chứng khoán chuẩn bị niêm yết nhưng chưa được lưu ký tại Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam: Miễn phí
 • Lưu ký chứng khoán: 0,27 đồng / CP, CCQ/ tháng
 • Lưu ký trái phiếu: 0,18 đồng / TP/ tháng

Xem thêm: Biểu phí giao dịch cổ phiếu HSC

Phí lưu ký chứng khoán VCBS

 • Trái phiếu: 0,18 VND/TP/tháng
 • Cổ phiếu, chứng chỉ quỹ và chứng quyền có bảo đảm niêm yết: 0,27 VND / CP, CCQ, CQ / Tháng

Phí lưu ký chứng khoán TCBS

 • 0,3 đồng/1 cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng quyền có đảm bảo/tháng.
 • 0,2 đồng/1 trái phiếu Doanh nghiệp, công cụ nợ theo quy định tại Luật Quản lý nợ công/ tháng.

Phí lưu ký chứng khoán ACBS

 • Phí lưu ký trái phiếu niêm yết: 0,2 đồng / TP / tháng (áp dụng 0,18 đồng / TP / tháng từ ngày 19/03/2020 đến hết ngày 30/6/2021)
 • Phí lưu ký cổ phiếu và chứng chỉ quỹ niêm yết, chứng quyền có bảo đảm: 0,3 đồng / CP, CCQ, CQ / tháng (áp dụng 0,18 đồng / CP, CCQ, CQ / tháng từ ngày 19/03/2020 đến hết ngày 30/6/2021)
 • Tái lưu ký chứng khoán: Miễn phí

Phí lưu ký chứng khoán VPS

 • 0,27 đồng / CP / CCQ / tháng.
 • 0,18 đồng / trái phiếu / tháng

Kết luận

Trên đây là các thông tin về phí lưu ký chứng khoán là gì cũng như nguyên tắc tính phí lưu ký chứng khoán. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc quan tâm đã trang bị thêm cho bản thân những kiến thức hữu ích về thị trường lưu ký chứng khoán. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC