Đơn vị yết giá chứng khoán là gì? Quy định về yết giá trên sàn HOSE và HNX

0
Kiến thức chứng khoán

Khi mới bước chân vào thị trường chứng khoán, có rất nhiều nhà đầu tư vẫn chưa nắm rõ được các thuật ngữ, khái niệm về thị trường, giá cả,… Trong đó đơn vị yết giá chứng khoán là gì cũng là một khái niệm rất quan trọng mà nhà đầu tư cần phải biết. Vậy đơn vị yết giá chứng khoán là gì cũng như các quy định về yết giá trên các sàn chứng khoán hiện nay ra sao. Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

Đơn vị yết giá chứng khoán là gì?

Đơn vị yết giá chứng khoán

Đơn vị yết giá chứng khoán

Trong đặt giá chứng khoán, đơn vị yết giá chứng khoán (quotation unit) là các mức giá tối thiểu (tick size). Đặc biệt, tính thanh khoản trên thị trường và hiệu quả của nhà đầu tư có thể bị ảnh hưởng bởi đơn vị yết giá chứng khoán:

  • Các nhà đầu tư sẽ có nhiều mức giá để lựa chọn khi đặt lệnh nếu đơn vị yết giá nhỏ. Tuy nhiên, các mức giá sẽ dàn trải và không tập trung.
  • Các mức giá sẽ được tập trung nếu đơn vị yết giá lớn, tuy nhiên lúc này khi lựa chọn mức giá các nhà đầu tư sẽ gặp những hạn chế. Điều này khiến cho các nhà đầu tư nhỏ ngần ngại khi tham gia vào thị trường.

Đối những chứng khoán khác nhau (cổ phiếu, trái phiếu) đơn vị yết giá sẽ được tính riêng cho từng loại, với giá thị trường chứng khoán có thể được áp dụng theo mức thang lũy tiến.

Ví dụ: Tại Việt Nam hiện nay, căn cứ theo mục a Khoản 2 Điều 50 Quyết định số 42-2000/QĐ-UBCK1 quy định về đơn vị yết giá theo phương thức khớp lệnh như sau:

Quy định về yết giá trên các sàn chứng khoán

Tại Việt Nam, có quy định về đơn vị yết giá trên các sàn giao dịch chứng khoán chính thức, cụ thể:

Đơn vị yết giá chứng khoán trên sàn HOSE

  • Đối với phương thức khớp lệnh:
Mức giá Đơn vị yết giá
<10.000 đồng 10 đồng
10.000 – 49.950 đồng 50 đồng
≥ 50.000 đồng 100 đồng
  • Đối với Chứng chỉ Quỹ ETF và chứng quyền: Tất cả các mức giá đều áp dụng chung đơn vị yết giá là 10 đồng.
  • Không có quy định về đơn vị yết giá đối với giao dịch thỏa thuận trái phiếu.

Đơn vị yết giá chứng khoán trên sàn HNX

Hình thức giao dịch Cổ phiếu (Niêm yết) Chứng chỉ Quỹ ETF (Niêm yết) Sàn UPCOM
Giao dịch khớp lệnh 100 đồng 1 đồng 100 đồng
Giao dịch thỏa thuận 1 đồng 1 đồng 100 đồng

Kết luận 

Bài viết trên đây là những thông tin về đơn vị yết giá chứng khoán là gì cũng như quy định cụ thể về đơn vị yết giá chứng khoán trên sàn chứng khoán HNX và HOSE. Hy vọng, qua bài viết bạn đọc quan tâm sẽ trang bị được cho bản thân những kiến thức hữu ích về vấn đề này. 

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC