Chứng khoán phái sinh ngoại hối có vai trò như thế nào?

0
Kiến thức chứng khoán

Chứng khoán phái sinh ngoại hối là gì? Có vai trò như thế nào? Là câu hỏi của rất nhiều nhà đầu tư khi bước chân vào thị trường chứng khoán. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc của bạn, cùng tìm hiểu để hiểu rõ hơn về thị trường này nhé.

Chứng khoán phái sinh ngoại hối là gì?

Chứng khoán phái sinh ngoại hối là gì?

Chứng khoán phái sinh ngoại hối là gì?

Chứng khoán phái sinh ngoại hối (trong tiếng Anh là Foreign exchange derivative hay Currency derivative), là hợp đồng tài chính giữa người mua và người bán liên quan đến việc trao đổi hai loại tiền tệ vào một ngày trong tương lai theo một tỉ lệ nhất định. 

Hình thành chứng khoán phái sinh ngoại hối nguyên nhân xuất phát từ xu thế tự do hóa thương mại toàn cầu, nhu cầu giao thương hàng hóa của các nước trở nên phát triển hơn bao giờ hết, thế nhưng lại chưa có 1 loại đồng tiền chung nào được sử dụng. Do đó, chứng khoán phái sinh ngoại hối ra đời như trung gian trao đổi tiền tệ, giải quyết các vấn đề liên quan đến sự chênh lệch tỷ giá giữa các đồng tiền, đáp ứng yêu cầu của các chủ thể tham gia thị trường, từ đó đã tạo nền tảng cho thị trường giao dịch ngoại hối ngày càng trở nên lớn mạnh với tính hiệu quả và quy mô giao dịch khổng lồ, chứng minh cho việc nền kinh tế của thế giới đang phát triển cực thịnh.

Có thể thấy trên thị trường ngoại hối, tỷ giá giao dịch giữa các đồng tiền luôn biến động, các công cụ phái sinh ngoại hối đã ra đời để đáp ứng các yêu cầu của chủ thể tham gia thị trường.

Hợp đồng kỳ hạn, Hợp đồng quyền chọn, Hợp đồng hoán đổi và Hợp đồng tương lai là các công cụ được sử dụng trên thị trường phái sinh ngoại hối. Chúng được tiến hành giao dịch dựa trên tài sản cơ sở, thường là các đồng tiền khác nhau ở hai chiều của giao dịch.

Ví dụ: Có thể lấy ví dụ về trường hợp của một thương gia người Mỹ, anh ta sắp thu được từ đối tác Châu Âu một khoản tiền thu bằng đồng EUR, thế nhưng do tỷ giá EUR/USD được dự đoán là sẽ biến động và sẽ gây ảnh hưởng xấu đến khoản USD của anh ta sau khi quy đổi từ khoản EUR thu được.

Khi đó, thương gia sẽ sử dụng các công cụ phái sinh ngoại hối để bảo vệ mình, tỷ giá giao dịch EUR/USD sẽ ấn định trong hiện tại và dòng tiền EUR, USD sẽ được hai bên tham gia giao dịch trao đổi cho nhau khi đến hạn hợp đồng dựa trên tỷ giá này. Như vậy, số USD người thương gia thu về sẽ không chịu ảnh hưởng của tỷ giá tương lai.

Vai trò của chứng khoán phái sinh ngoại hối

Vai trò của chứng khoán phái sinh ngoại hối

Vai trò của chứng khoán phái sinh ngoại hối

Chứng phái sinh ngoại hối chủ yếu hướng tới mục đích phòng ngừa rủi ro biến động tỷ giá. Những doanh nghiệp xuất nhập khẩu là người đối mặt thường trực với những rủi ro tỷ giá biến động nên họ phải thường xuyên xử lý những khoản thu, chi ngoại tệ, ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của họ. Vì vậy, khi sử dụng phái sinh ngoại tệ, họ sẽ đảm bảo được lợi nhuận sau cùng.

Các nhà kinh doanh thu lợi nhuận từ việc hưởng chênh lệch giá, với kinh nghiệm đã tích lũy được, sẽ tiến hành các hành vi đầu cơ, kinh doanh chênh lệch lãi, điều chỉnh kỳ hạn dòng tiền,… thông qua việc mua/bán, giao dịch các hợp đồng chứng khoán phái sinh ngoại hối, hưởng chênh lệch giá. Trên thực tế, so với thị trường ngoại hối cơ sở số tiền này có thể sẽ lớn hơn nhiều.

Tỷ suất sinh lời trong những trường hợp này là vô cùng lớn khi những nhà kinh doanh này này dựa vào đánh giá, phân tích xu hướng chuyển biến của tỷ giá trong tương lai để tiến hành giao dịch các công cụ phái sinh ngoại hối, tỷ suất sinh lời thường gấp nhiều lần so với thị trường ngoại hối cơ sở, hoặc có thể dựa vào sự không thống nhất của tỷ giá giao ngay và lãi suất của các đồng tiền tương ứng để tiến hành kinh doanh.

Kết luận

Bài viết trên đây chúng tôi vừa chia sẻ thông tin về chứng khoán phái sinh ngoại hối. Hy vọng sẽ đem những thông tin hữu ích, giúp bạn có những cái nhìn chính xác hơn về kênh đầu tư này. 

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC