Bán khống chứng khoán là gì? Có được phép thực hiện tại Việt Nam không

0
Kiến thức chứng khoán

Bán khống chứng khoán là 1 hình thức giao dịch trên thị trường chứng khoán. Thông thường, đây là cách kiếm lợi nhuận ngược của các nhà đầu tư nhờ vào việc giá chứng khoán giảm. Để hiểu hơn về bán khống chứng khoán, hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Bán khống chứng khoán là gì?

Bán khống chứng khoán là gì?

Bán khống chứng khoán là gì?

Bán khống chứng khoán (Short Sales) là hình thức giao dịch chứng khoán mà người bán không sở hữu, bằng cách đi vay mượn chứng khoán khi giá đang cao để bán với hy vọng trong tương lai giá chứng khoán sẽ giảm và họ sẽ mua với giá hời hơn để trả lại nhằm mục đích kiếm lợi nhuận. 

Cách thức thực hiện bán khống chứng khoán

Để thực hiện bán khống chứng khoán, nhà đầu tư cần thực hiện 3 bước cơ bản sau đây:

Bước 1: Vay mượn cổ phiếu nào đó từ nhà môi giới khi dự báo trong tương lai giá sẽ giảm.

Bước 2: Khi đã hoàn tất việc mượn. Nhà đầu tư thực hiện lệnh bán cổ phiếu trên thị trường với mức giá và thời điểm mình muốn.

Bước 3: Tại thời điểm cổ phiếu giảm giá, nhà đầu tư mua lại chính cổ phiếu đã bán với giá thấp hơn và thực hiện chuyển số cổ phiếu này về tài khoản người đã cho mượn.

Tuy nhiên, người thực hiện bán khống sẽ bị lỗ nếu giá cổ phiếu vẫn tiếp tục tăng do phải mua lại cổ phiếu với giá cao hơn để trả lại khoản đã mượn để bán.

Ví dụ về bán khống chứng khoán

Nhà đầu tư A dự báo giá cổ phiếu của công ty S (giá cổ phiếu hiện tại của công ty này là 12.000 đồng/cổ phiếu) tương lai sẽ giảm trong tương lai và muốn bán khống thông qua việc mượn 20.000 cổ phiếu của người C thông qua giới thiệu của nhân viên môi giới chứng khoán. Tương đương với 240.000.000 đồng.

Tuy nhiên, nhà đầu tư A chưa phải bỏ ra khoản tiền nào cho việc này thay vào đó sẽ nhận được 240.000.000 đồng tiền mặt nhờ việc bán cổ phiếu trên thị trường.

Một thời gian sau đó, giá cổ phiếu công ty S rớt giá còn 9.000 đồng/cổ phiếu đúng như dự đoán của nhà đầu tư A. Thời điểm này, nhà đầu tư A thực hiện mua lại 20.000 cổ phiếu với tổng số tiền thực hiện là 180.000.000 đồng. Kết quả là, từ việc bán khống cổ phiếu S nhà đầu tư A kiếm được 60.000.000 đồng. 

Tuy nhiên, nếu cổ phiếu S tăng lên 15.000 đồng/cổ phiếu không đúng như đã dự đoán thì nhà đầu tư A sẽ bị lỗ 60.000.000 đồng.

Bán khống chứng khoán có được cho phép không?

Có được phép thực hiện bán khống chứng khoán không?

Có được phép thực hiện bán khống chứng khoán không?

Hiện nay tại Việt Nam, việc bán khống chứng khoán trên thị trường chứng khoán cơ sở chưa được Ủy ban chứng khoán Nhà nước cho phép áp dụng. Nhà đầu tư chỉ có thể kiếm lợi nhuận bởi sự tăng giá của chứng khoán cơ sở. 

Tuy nhiên trên thế giới, có một số thị trường chứng khoán như Mỹ, Nhật Bản hay Singapore cho phép bán khống chứng khoán. Trong bán khống chứng khoán, một trong những tỷ phú nổi tiếng là George Soros. Ông đã kiếm được hàng tỷ USD nhờ việc bán khống chứng khoán này.

Sự kiện “Ngày thứ tư đen” năm 1992 là một thương vụ đình đám của ông. Khí đó, do đồng tiền châu Âu (ERM) mất giá quá mạnh nên Chính phủ Anh quyết định rút đồng Bảng khỏi Cơ chế tỷ giá hối đoái này. Theo đó George Soros kiếm được khoảng 1 tỷ USD lợi nhuận nhờ bán khống hơn 10 tỷ Bảng.

Năm 2013, nhờ bán khống đồng Yên Nhật Soros đã kiếm lời khoảng 1,2 tỷ USD, ông đã tận dụng sự yếu kém của kinh tế nước này khi xảy ra lạm phát và suy thoái kinh tế cùng với sự chần chừ trong việc bơm tiền kích thích nền kinh tế của Ngân hàng Trung ương.

Trên thị trường cơ sở tại Việt Nam không được phép bán khống chứng khoán, tuy nhiên trên thị trường chứng khoán phái sinh, nhà đầu tư có thể thực hiện bán khống chứng khoán nhờ phương thức giao dịch hai chiều của thị trường này.

Cụ thể, nhà đầu tư sẽ có vị thế mua hợp đồng – Long position (có lợi nhuận khi điểm số tăng) và bán hợp đồng – Short position (có lợi nhuận khi điểm số giảm), đây là 2 vị thế có thể tham gia vào thị trường chứng khoán phái sinh. Nhà đầu tư sẽ thực hiện bán khống hợp đồng tương lai chỉ số VN30 (đây sản phẩm phái sinh phổ biến nhất tại Việt Nam) khi tham gia vị thế Short.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về bán khống chứng khoán là gì cũng như cách thức để thực hiện bán khống chứng khoán. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc quan tâm sẽ trang bị được thêm cho mình những kiến thức hữu ích và có cái nhìn tổng quan hơn về bán khống chứng khoán.

Xem thêm: Nguyên tắc đầu tư cổ phiếu hiệu quả

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC