Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán hiệu quả với số vốn 1 tỷ đồng

0
Kiến thức chứng khoán

Chứng khoán là một kênh đầu tư luôn biến động theo yếu tố cung – cầu. Do đó, chắc hẳn nhà đầu tư (NĐT) đã phải cân nhắc rất nhiều khi quyết định đầu tư 1 tỷ vào chứng khoán, bởi đây là một số tiền không hề nhỏ. Do đó, để giảm thiểu được các rủi ro khi đầu tư và mang lại hiệu quả tốt nhất, các nhà đầu tư cần có các chiến lược và kế hoạch rõ ràng cúng như phân bổ hợp lý với số vốn này. Dưới đây là kinh nghiệm đầu tư chứng khoán hiểu quả với 1 tỷ đồng. 

Cách đầu tư chứng khoán với 1 tỷ đồng

Để đầu tư chứng khoán với số vốn 1 tỷ đồng, NĐT nên đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình chứ không nên “bỏ hết trứng vào cùng 1 giỏ”. Hãy chia ra thành 2 trường hợp như sau:

  • Nhà đầu tư có thể dành hoàn toàn 1 tỷ cho đầu tư chứng khoán nếu như đã có 1 khoản tiền tiết kiệm riêng (ít nhất khoảng 200 triệu).
  • Trong trường hợp nhà đầu tư chưa có tiền tiết kiệm thì trong số vốn 1 tỷ đó cần để dành 200 triệu để tiết kiệm và phòng ngừa các rủi ro trong cuộc sống, còn lại dành 800 triệu để đầu tư chứng khoán.

Dưới đây là phân tích trường hợp nhà đầu tư đã có khoản tiền tiết kiệm và dành hết số tiền là 1 tỷ để đầu tư vào kênh chứng khoán:

Dành 50 triệu đầu tiên để học kiến thức đầu tư, hợp tác với các chuyên gia chứng khoán có kinh nghiệm

Đối với những nhà đầu tư mới và không có kinh nghiệm hay hiểu biết gì đối với chứng khoán thì việc bỏ ra 1 số tiền lớn để đầu tư là điều hoàn toàn không thể nào. Trước khi tham gia vào thị trường chứng khoán, NĐT cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản và chuyên sâu và bắt đầu với số tiền nhỏ dần dần để làm quen với thị trường. Bên cạnh đó, tìm một công ty chứng khoán chuyên nghiệp, uy tín và tìm kiếm đối tác là chuyên gia chứng khoán có kinh nghiệm là điều mà NĐT cần cần làm để nhận được tư vấn cũng như định hướng chiến lược đầu tư và giải đáp những thắc mắc về thị trường. Với số tiền 50 triệu, bạn có thể:

  • Mua sách chứng khoán
  • Tham gia các khóa học chứng khoán cơ bản và chuyên sâu
  • Trả chi phí cho công ty chứng khoán và chuyên gia
  • Bắt đầu đầu tư với số tiền nhỏ để biết cách đọc chỉ số, phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật, xem thị trường vận hành như thế nào, nắm bắt thời điểm Mua/Bán chứng khoán dưới sự chỉ dẫn của chuyên gia,… Coi như số tiền này là để trang bị những kiến thức và tích lũy kinh nghiệm cho chặng đường đầu tư trong tương lai.

950 triệu dành cho việc xây dựng và đầu tư vào danh mục chứng khoán

Bao gồm: Cổ phiếu, Trái phiếu và Chứng chỉ Quỹ.

Trái phiếu

Là sản phẩm nợ dài hạn do Chính phủ hoặc doanh nghiệp phát hành. Đồng nghĩa với việc, bạn đang cho nhà phát hành vay tiền khi mua trái phiếu. Bản chất của trái phiếu giống với gửi tiết kiệm, tuy nhiên so với tiết kiệm thì trái phiếu có lãi suất cố định, và lãi suất cố định này thường cao hơn so với lãi ngân hàng.

Trong khoản từ 2 – 10 năm lãi suất trung bình của trái phiếu dao động từ 7 – 13%/năm. So với cổ phiếu thì lãi suất được hưởng từ trái phiếu sẽ thấp hơn tuy nhiên đồng thời, tính rủi ro cũng thấp hơn. Bên cạnh đó, việc chi trả trái phiếu của doanh nghiệp không phụ thuộc vào tình hình kinh doanh, nên trái phiếu sẽ được ưu tiên chi trả trước cổ phiếu nếu doanh nghiệp chẳng may phá sản hay thua lỗ.

Do đó, để an toàn và nhận được lãi suất tốt cũng như giảm thiểu được các rủi ro thì NĐT nên dành khoảng 40% quỹ đầu tư của mình, tương đương với 380 triệu để mua trái phiếu của Chính phủ và những doanh nghiệp uy tín.

Chứng chỉ Quỹ

Là 1 loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu một phần góp vốn của nhà đầu tư trong Quỹ đại chúng. Ở đây, Quỹ đại chúng được hình thành từ vốn của nhiều NĐT đóng góp vào, để nhằm mục đích kiếm lời trên thị trường chứng khoán.

Khi đầu tư vào trái phiếu, các công ty quản lý Quỹ sẽ thuê các chuyên gia có kinh nghiệm và chuyên môn cao trong lĩnh vực chứng khoán cầm tiền của bạn đi đầu tư trên thị trường và họ sẽ đầu tư danh mục đa dạng nhiều ngành nghề, nhiều công ty, nên bạn không cần trực tiếp giao dịch Cổ phiếu hay Trái phiếu. Do đó, đây có thể xem là kênh đầu tư có lợi nhuận tốt và giảm thiểu được tối đa các rủi ro.

Tuy nhiên, NĐT sẽ phải trả phí quản lý Quỹ và không được trực tiếp tham gia đầu tư khi đầu tư Chứng chỉ Quỹ. Do đó, các NĐT cần lựa chọn những công ty quản lý Quỹ uy tín, chuyên nghiệp và có tiềm lực để đầu tư.

Đây là kênh đầu tư an toàn và ổn định so với cổ phiếu. Do đó, NĐT nên dành khoảng 380 triệu (tương đương 40%) để tham gia kênh này.

Cổ phiếu

Là loại chứng khoán được phát hành dưới dạng chứng chỉ hoặc bút toán ghi sổ. Điều này có nghĩa rằng NĐT đã nắm giữ 1 phần của công ty đó khi sở hữu cổ phiếu và sau 1 thời gian quy định sẽ được hưởng cổ tức. Ngoài ra, NĐT có thể Mua/Bán cổ phiếu trên sàn để sinh lời từ chênh lệch giá.

Do thị trường có biến động không ngừng nên cổ phiếu được coi là kênh đầu tư tiềm ẩn rủi ro cao nhất hiện nay, dù là những người chơi chứng khoán dày dặn kinh nghiệm cũng không phải lúc nào cũng thành công. Tuy nhiên, đi kèm với rủi ro cao thì lợi nhuận đem lại cũng rất lớn do đó thu hút rất nhiều NĐT tham gia bởi mỗi năm trung bình lãi của kênh này là 20 – 30%.

Vì vậy, trong quỹ 950 triệu của mình thì NĐT chỉ nên dành khoảng 190 triệu (tương đương 20%) để đầu tư vào cổ phiếu và nên đầu tư dần dần chứ không nên đầu tư vào 1 lần.

Đầu tiên, NĐT cần xác định chiến lược đầu tư của mình là dài hạn, ngắn hạn hay theo cả 2:

  • Với chiến lược dài hạn, NĐT nên dành 1 phần trong quỹ của mình để đầu tư vào các mã cổ phiếu của những công ty lớn có tài chính và tăng trưởng ổn định (rổ cổ phiếu Bluechip VN30). Ngoài ra, các NĐT cũng nên dành 1 phần để đầu tư vào các mã cổ phiếu có giá thấp nhưng có xu hướng tăng trưởng nhanh chóng.
  • Với chiến lược ngắn hạn (hay còn gọi là lướt sóng), phù hợp hơn với những NĐT dày dặn kinh nghiệm, biết cách đọc vị, sẽ thường đầu tư theo xu hướng vào những mã đang trend và khi có lợi nhuận chênh lệch giá thì nhanh chóng bán ra để kiếm lời. Tuy nhiên so với đầu tư dài hạn thì kênh này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn.

Đầu tư Bất động sản

Bên cạnh chứng khoán bất động sản cũng xem là một trong những lĩnh vực có khả năng sinh lời rất cao nhất hiện nay. Bởi theo quan niệm của người Việt, dân số ngày càng gia tăng chứ đất đai không sinh ra thêm, vậy nên đất không bao giờ mất giá.

Giá trị giao dịch của các bất động sản nhìn chung đều khá cao. Thị trường bất động sản Việt Nam có đặc điểm là giá thường chỉ tăng qua các năm chứ hiếm khi giảm. Vì vậy, nếu nhà đầu tư biết nhìn nhận thị trường và có kinh nghiệm đầu tư, chắc chắn sẽ tạo ra nguồn lợi nhuận tốt.

Do đó, nếu bạn là người mới chưa có nhiều kiến thức về đầu tư thì hãy nên chọn cho mình nơi để gửi gắm an toàn.

BĐS Nhật Nam – Kênh đầu tư vững vàng năm tháng

Các gói đầu tư Nhật Nam với mức lãi suất 7%/tháng

Các gói đầu tư Nhật Nam với mức lãi suất 7%/tháng

Nhật Nam hiện đang là kênh đầu tư được nhiều người quan tâm trên thị trường. Theo số liệu thống kê của doanh nghiệp này, tính đến thời điểm hiện tại (tháng 8/2021), Nhật Nam đã có hơn 10.000 nhà đầu tư trên toàn quốc tham gia dự án hợp tác kinh doanh cùng công ty. 

Với các gói đầu tư linh hoạt, từ gói trải nghiệm 20 triệu, 50 triệu đến các gói cổ đông lớn 3 tỷ, 5 tỷ…Nhà đầu tư có thể lựa chọn cái gói phù hợp với tài chính của mình.

– Lãi suất hấp dẫn 7% trên tháng

– Hợp đồng pháp lý, rõ ràng, minh bạch và được bảo vệ bởi pháp luật

– Phân chia lợi nhuận qua thẻ ATM mỗi ngày từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần

– Đảm bảo sự an toàn cho khách hàng và giảm thiểu được tối đa rủi ro cho nhà đầu tư

Điểm đặc biệt của kênh đầu tư này là dành cho mọi đối tượng: Từ người độc thân, đã có gia đình đến kế hoạch hưu trí và đặc biệt là những người muốn tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh sinh lợi nhuận. Dòng tiền của bạn sẽ được quản lý và vận hành bởi những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tài chính – bất động sản. Vì thế, bạn không cần mất thời gian tìm hiểu thị trường. 

>>> Xem thêm: Bất Động Sản Nhật Nam 

Trên đây là những gợi ý về cách phân bổ hợp lý để đầu tư vào kênh chứng khoán với số vốn 1 tỷ. Hy vọng sẽ giúp ích cho NĐT phần nào trong quá trình đầu tư của mình. Chúc bạn thành công.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC