Những điều cần biết về Quỹ đầu tư chứng khoán dạng đóng

0
Kiến thức chứng khoán

Quỹ đầu tư chứng khoán dạng đóng là gì?

Định nghĩa quỹ đầu tư dạng đóng

Quỹ đầu tư chứng khoán dạng đóng là gì

Quỹ đầu tư chứng khoán dạng đóng là gì

Quỹ đầu tư chứng khoán dạng đóng (closed-end fund) hay còn có tên gọi khác là Quỹ giao dịch công cộng, là một loại hình quỹ đầu tư chứng khoán có đặc trưng không mua lại những chứng chỉ mà Quỹ đã phát hành. Quỹ đóng là quỹ đầu tư chứng khoán chỉ phát hành chứng chỉ quỹ một lần duy nhất khi tiến hành hoạt động huy động vốn. Vì chỉ phát hành một lần, nên ở các lần phát hành tập trung nhà đầu tư không mua được chứng chỉ Quỹ thì chỉ có thể mua lại ở thị trường chứng khoán thứ cấp giống như giao dịch các cổ phiếu thông thường.

Đặc điểm

 • Tính ổn định: Quỹ đóng có tính ổn định cao. Bên cạnh đó, không đòi hỏi các nhà đầu tư phải dồn vốn hoặc tạo ra áp lực về việc xoay chuyển dòng tiền.
 • Tính dài hạn: Vì có cơ cấu vốn của Quỹ đóng khá ổn định nên sẽ chiếm được nhiều lợi thế trong hoạt động đầu tư vào các dự án dài hạn và các chứng khoán có tính thanh khoản thấp.
 • Tính linh động: Vì không thể mua lại chứng chỉ Quỹ nên các nhà đầu tư muốn rời khỏi quỹ thì cần dựa vào giao dịch trên thị trường thứ cấp. Chứng chỉ quỹ hay cổ phiếu lúc này sẽ có mức giá cao hơn hoặc thấp hơn giá trị tài sản ròng của quỹ.
 • Khả năng sinh lời: Hầu hết các nhà đầu tư rót tiền vào quỹ dạng đóng thường kỳ vọng lợi nhuận từ Quỹ dạng đóng là việc đầu tư dài hạn. Trên thực tế, quỹ dạng đóng không có lợi nhuận khi đầu tư ngắn hạn.

 

Ưu điểm

 • Có thể đem lại lợi nhuận tối ưu cho các nhà đầu tư hoạt động đầu tư dài hạn.
 • Có thể thực hiện giao dịch mua hoặc bán quỹ trong suốt ngày giao dịch.
 • Chi phí đầu tư được giảm thiểu đáng kể do quy mô đầu tư của những quỹ đóng thường rất lớn.
 • Nguồn vốn của nhà đầu tư được quản lý chặt chẽ bởi các chuyên gia đầu tư giàu kinh nghiệm và chuyên môn cao của các công ty quản lý quỹ.
 • Thông thường, quỹ đầu tư dạng đóng có sự đa dạng hóa môi trường đầu tư vì họ đầu tư vào hàng trăm công ty.

Tiêu chí lựa chọn được công ty quản lý quỹ đầu tư dạng đóng

Công ty quản lý quỹ sẽ là đơn vị chịu trách nhiệm về khoản tiền mà nhà đầu tư bỏ ra. Nên các nhà đầu tư cần dành nhiều thời gian để tìm hiểu về công ty quản lý quỹ thông qua nghiên cứu các tư liệu về mục tiêu đầu tư, chứng chỉ quỹ như điều lệ, lịch sử quản lý quỹ, đội ngũ ngân hàng giám sát quỹ đó. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng cần quan tâm đến yếu tố chi phí hoặc tỷ lệ lợi nhuận/chi phí tham gia Quỹ.

Tiêu chí lựa chọn được công ty quản lý quỹ đầu tư dạng đóng

Tiêu chí lựa chọn được công ty quản lý quỹ đầu tư dạng đóng

Để lựa chọn được một công ty quản lý quỹ tốt, bạn có thể tham khảo các tiêu chí sau đây:

Chiến lược đầu tư: Quỹ đang tập trong vào danh mục đầu tư như thế nào? Tỷ trong phân bổ đầu tư của quỹ ra sao? Chiến lược đầu tư của Quỹ có đang phù hợp với mục tiêu đầu tư của bạn?

Đội ngũ chuyên gia: Quỹ đang hoạt động với sự tham gia tư vấn, quản lý và giám sát của đội ngũ chuyên gia mạnh về lĩnh vực nào? Nhà đầu tư có thể nghiên cứu thông tin này dựa vào các tài liệu công bố công khai của quỹ.

Lịch sử hiệu quả hoạt động của quỹ: Lợi nhuận là thứ mà nhà đầu tư sẽ quan tâm. Vì vậy, nhà đầu tư cần xem xét năng lực quản lý tài sản và quản trị rủi ro của quỹ. Tỷ lệ thu lỗ nên nằm trong giới hạn mà nhà đầu tư đặt ra. Để đánh giá yếu tố này các nhà đầu tư nên dựa vào các báo cáo hoạt động của quỹ được thực hiện và cập nhật theo tháng, quý, năm.

Thông tin công khai: Tiêu chí quan trọng và cực kỳ cần thiết đối với mỗi nhà đầu tư dù lựa chọn hình thức quỹ nào đi chăng nữa. Các hoạt động của quỹ cần phải được công khai cho các nhà đầu tư theo định kỳ tháng, năm.

Danh mục phí: Hai loại phí nhà đầu tư thường phải trả là phí quản lý thường niên và phí quản lý định kỳ. Có thể tìm kiếm thông tin danh mục phí trên website chính thức của công ty quản lý quỹ.

So sánh quỹ đầu tư chứng khoán dạng mở và đóng

Điểm khác nhau giữa quỹ đầu tư dạng đóng và quỹ đầu tư dạng mở:

 

Đặc điểm Qũy mở Quỹ đóng
Tính thanh khoản Tính thanh khoản cao đối với ai có ý định đầu tư, và đây cũng là một trong những hình thức chủ chốt cho những ai muốn nhanh chóng làm giàu.

Quỹ mở có tính thanh khoản cao hơn nhiều so với quỹ đóng.

Chỉ được niêm yết trên một thị trường chứng khoán, và những chứng chỉ này chỉ được giao dịch như một cổ phiếu của một công ty niêm yết.
Tỷ lệ nắm giữ tiền mặt Luôn trong tình trạng người đầu tư phải nạp một số tiền nhất định, để mua chứng chỉ của quỹ đó, cũng như kiểm soát một cách chặt chẽ. Do không bị áp lực về tính thanh khoản bởi tính ổn định về vốn nên việc nắm giữ tiền là không bắt buộc.
Phương thức giao dịch Việc mua bán chứng chỉ quỹ được thực hiện trực tiếp với các công ty quản lý quỹ. Việc mua bán chứng chỉ quỹ được thực hiện thông qua sàn giao dịch chứng khoán và công ty môi giới chứng khoán.
Quy mô quỹ Có thể có thay đổi đáng kể bởi lượng giao dịch mua bán nhiều. Có giới hạn, hoạt động huy động vốn chỉ diễn ra một lần duy nhất. (trừ trường hợp tăng vốn).
Biến động giá Biến động giá thấp so với NAV Biến động giá cao so với NAV
Thời gian Không xác định thời gian Thời gian xác định

 

Kết luận

Trên đây là những kiến thức cơ bản về quỹ đóng và tiêu chí để lựa chọn công ty quản lý quỹ đóng tốt nhất. Có thể thấy, mỗi quỹ đầu tư đều sẽ có những ưu điểm nhất định. Nhà đầu tư hãy cân nhắc lựa chọn tốt nhất.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC