Outperform trong chứng khoán là gì? Có ý nghĩa như thế nào?

0
Kiến thức chứng khoán

Trong chứng khoán, Outperform là thuật ngữ mà các chuyên gia thường nhắc đến khi đọc những phần phân tích, đánh giá tình hình kinh tế, tài chính, chứng khoán,… Tuy nhiên, có nhiều nhà đầu tư vẫn chưa nắm rõ và hiểu được ý nghĩa đầy đủ của thuật ngữ này. Vậy outperform trong chứng khoán là gì và mang ý nghĩa như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu rõ qua bài viết dưới đây nhé.

Outperform trong chứng khoán là gì?

Outperform trong chứng khoán (hay còn gọi là khả quan), đây là một thuật ngữ được sử dụng để đưa ra những đánh giá và khuyến nghị về chứng khoán của những nhà phân tích chuyên nghiên cứu.

Có thể hiểu, khi phân tích và thay đổi đánh giá của 1 chứng khoán thành “Khả quan” từ “Kém khả quan” hay “Trung lập” của các chuyên gia, có nghĩa rằng trong quá trình phân tích của họ đã có sự thay đổi, và họ tin rằng trong thời gian tới chứng khoán đó sẽ đem lại hiệu suất cao hơn so với chỉ số thị trường chung.

Ngoài ra, thuật ngữ này cũng được nhiều chuyên gia chứng khoán sử dụng để thể hiện lợi nhuận của 1 khoản đầu tư đó như thế nào khi so với các khoản đầu tư khác. Khoản nào đem lại kết quả tốn hơn giữa 2 khả năng đầu tư sẽ được coi là outperform so với khoản đầu tư còn lại.

Bên cạnh đó, outperform cũng là cách dùng được áp dụng phổ biến nhất là để so sánh giữa thị trường chung và 1 khoản đầu tư. Trong lĩnh vực đầu tư, các chuyên gia thường so sánh lợi nhuận với rổ chỉ số chuẩn (ví dụ như chỉ số S&P 500). Do đó, khi 1 khoản đầu tư nào đó hiệu quả hơn so với rổ chỉ số chuẩn thì thuật ngữ này sẽ được dùng.

Theo Wikipedia, chỉ số S&P 500 (viết đầy đủ trong tiếng Anh là Standard & Poor’s 500 Stock Index – Chỉ số cổ phiếu 500 của Standard & Poor) là một chỉ số cổ phiếu dựa trên cổ phiếu phổ thông của 500 công ty có vốn hóa thị trường lớn nhất niêm yết trên NYSE (Sàn giao dịch chứng khoán New York) hoặc NASDAQ (Sàn giao dịch chứng khoán Hoa Kỳ).

Ý nghĩa khi đánh giá outperform chứng khoán

Ý nghĩa khi đánh giá outperform

Ý nghĩa khi đánh giá outperform

Trong một rổ chỉ số sẽ tập hợp nhiều chứng khoán từ các công ty tương tự nhau về vốn hóa thị trường hoặc cùng một ngành. Giá cổ phiếu của một công ty sẽ tăng nhanh hơn khi bất kỳ yếu tố nào giúp lợi nhuận và doanh thu của công ty đó tạo ra cao hơn so với những đối thủ cạnh tranh khác cùng ngành.

Và quản trị doanh nghiệp tốt, sản phẩm được thị trường ưa chuộng, hoặc đơn giản có thể là yếu tố may mắn chính là những lý do để diễn ra việc tăng giá.

Do đó, khi so sánh với rổ chỉ số chuẩn, công ty nào có outperform thì giá trị cổ phiếu cũng sẽ tăng lên, điều này tạo ra nhiều cơ hội nhận được đầu tư hơn.

Kết luận

Vừa rồi là các thông tin về thuật ngữ outperform là gì cũng như ý nghĩa của outperform trong chứng khoán. Hy vọng qua bài viết này các nhà đầu tư sẽ trang bị được thêm những kiến thức hữu ích về thị trường chứng khoán, từ đó đưa ra quyết định đầu tư phù hợp và đem lại hiệu quả cao.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC