Có nên đầu tư chứng khoán phái sinh không?

0
Kiến thức chứng khoán

Nhiều người tham gia đầu tư chứng khoán phái sinh và thường có những có thái độ tích cực khi nó có thể gia tăng lợi nhuận, hạn chế rủi ro, có thể bán khống chứng khoán và tính đòn bẩy cùng rất hiệu quả. Vậy thực chất chứng khoán phái sinh có phải kênh đáng đầu tư không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết nhé.

Lợi ích khi giao dịch chứng khoán phái sinh

Lợi ích khi giao dịch chứng khoán phái sinh

Lợi ích khi giao dịch chứng khoán phái sinh

Theo Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, việc giao dịch chứng khoán phái sinh sẽ mang lại nhiều lợi ích to lớn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước:

Phòng ngừa rủi ro biến động giá 

Các nhà đầu tư sẽ được cung cấp công cụ phòng ngừa rủi ro về biến động giá.

Họ sẽ mua hợp đồng tương lai với mức giá được xác định ở thời điểm hiện tại, nếu dự đoán mức giá của 1 tài sản cơ sở đó sẽ tăng trong tương lai. Ngược lại, khi nhà đầu tư đang sở hữu một số tài sản và dự đoán mức giá sẽ giảm. Để giảm thiểu rủi ro về biến động giá họ sẽ thực hiện việc bán các hợp đồng tương lai.

Tính thanh khoản cao

Thị trường chứng khoán cơ sở, thị trường phái sinh có tính thanh khoản cao hơn thị trường chứng khoán cơ sở vì các sản phẩm được niêm yết và tập trung ở các Sở giao dịch Chứng khoán. 

Minh bạch trong việc định giá, khối lượng và giá trị giao dịch cũng giúp thị trường này thanh khoản tốt hơn.

Tính đầu cơ 

Do tính chất đòn bẩy cao của Phái sinh, nhà đầu tư có thể chỉ đặt cược vào biến động một chiều lên hoặc xuống của tài sản cơ sở, chỉ cần đoán đúng xu hướng, nhà đầu tư sẽ kiếm được lợi nhuận.

Không giới hạn số lượng niêm yết/phát hành

Số lượng chứng khoán này phát hành trên thị trường này không phụ thuộc vào tổ chức mà phụ thuộc vào nhu cầu của nhà đầu tư.

Và chỉ giới hạn vị thế: Đối với nhà đầu tư chuyên nghiệp là 20.000 vị thế/tài khoản, nhà đầu tư tổ chức là 10.000 vị thế/tài khoản và nhà đầu tư cá nhân là 5.000 vị thế/tài khoản.

Giao dịch linh hoạt

Cách thức giao dịch trên thị trường chứng khoán phái sinh về cơ bản giống với thị trường chứng khoán cơ sở. Nhưng tại thị trường này vẫn để các nhà đầu tư được trải nghiệm thêm những tính năng linh hoạt khác như: bán khống, giao dịch T+0,…

Bán khống chứng khoán

Với thị trường chứng khoán phái sinh, nhà đầu tư có quyền bán khống chứng khoán phái sinh ngay cả khi không sở hữu tài sản cơ sở bằng cách thực hiện một giao dịch đối ngược với giao dịch cũ là có thể chốt ngay lợi nhuận tại T+0 mà không phải chờ tiền về.

Đòn bẩy tài chính

Giúp nhà đầu tư có được nhiều cổ phiếu ở mức giá thấp, bằng cách giao dịch với số cổ phiếu có giá trị gấp 7 – 10 lần số tiền ký quỹ.

Hạn chế khi đầu tư chứng khoán phái sinh

Hạn chế khi đầu tư chứng khoán phái sinh

Hạn chế khi đầu tư chứng khoán phái sinh

Bên cạnh đó, cũng có những hạn chế mà nhà đầu tư cần nắm được:

Rủi ro trong chiến lược đầu cơ

Sự hấp dẫn của chiến lược đầu cơ trên thị trường chứng khoán phái sinh là kể cả giá đi lên hay đi xuống nếu dự đoán đúng xu hướng nhà đầu tư vẫn kiếm được lợi nhuận. 

Tuy vậy, nếu nhà đầu dự đoán sai lầm, thua lỗ lớn là điều khó tránh khỏi, thậm chí “mất trắng”.

Yêu cầu ký quỹ bổ sung

Hiện nay, cơ chế thanh toán của hợp động tương lai là hạch toán theo ngày, lỗ/lãi sẽ được thực hiện mỗi ngày và phản ánh rõ ràng trên tài khoản ký quỹ của nhà đầu tư. 

Trường hợp lỗ mà nhà đầu tư chưa kịp ký quỹ bổ sung thì tài khoản sẽ bị ngừng giao dịch gây thua lỗ, rủi ro hơn nữa là dẫn tới phá sản. Vì vậy, khi số tiền trên tài khoản ký quỹ xuống bằng hoặc thấp hơn mức duy trì người chơi cần thực hiện ký quỹ bổ sung ngày, nên khi tham gia thị trường phái sinh sẽ phải có tiềm lực tài chính dồi dào.

Kết luận

Quay trở lại với chủ đề chính của bài viết “Có nên chơi chứng khoán không”, chúng ta có thể thấy đây là kênh hợp pháp được pháp luật bảo hộ nên rất an toàn, chứng khoán phái sinh cũng đem lại nhiều lợi ích về đầu tư, sinh lợi, có những công cụ hỗ trợ hữu ích mà trên thị trường cơ sở không có, với những lợi ích có được từ việc đầu tư chứng khoán thì đây thực sự là một kênh đầu tư đáng để trải nghiệm. Tất nhiên dù kênh đầu tư nào thì cũng sẽ có những hạn chế. Vì theo quy luật chung “lợi nhuận cao ứng với rủi ro cao”. Chính vì vậy, có thể khẳng định chứng khoán phái sinh là tốt và đáng để các NĐT cân nhắc tham gia. 

Tuy nhiên, để đầu tư chứng khoán hiệu quả, với những người mới học chơi chứng khoán và chưa có nhiều kinh nghiệm thì bạn nên lựa chọn phương án đầu tư khôn ngoan, tích cực thăm dò thông tin từ thị trường thông qua trung gian môi giới cũng như tìm hiểu các phương pháp đầu tư đem lại lợi nhuận và đồng thời hạn chế tối đa rủi ro có thể xảy ra bằng cách đầu tư với số vốn ít cho mỗi loại chứng khoán tiềm năng. 

 

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC