Chứng khoán chưa niêm yết là gì? Giao dịch chứng khoán chưa niêm yết ở đâu?

0
Kiến thức chứng khoán

Vì chứng khoán chưa niêm yết thường mang lại lợi nhuận rất lớn nên được nhiều nhà đầu tư quan tâm đến, tuy nhiên lợi nhuận lớn luôn đi kèm với rủi ro cao. Vậy chứng khoán chưa niêm yết là gì và được giao dịch ở đâu? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Chứng khoán chưa niêm yết là gì?

Chứng khoán chưa niêm yết là gì

Chứng khoán chưa niêm yết là gì

Các loại chứng khoán đã được phát hành nhưng chưa niêm yết vào giao dịch tại các Sở giao dịch chứng khoán (Sàn HOSE, sàn HNX, sàn UPCOM) được gọi là chứng khoán chưa niêm yết.

Giao dịch loại chứng khoán chua niêm yết có rất nhiều rủi ro, tuy nhiên sẽ có thể kiếm được nhiều lợi nhuận từ những giao dịch này.

Chứng khoán chưa niêm yết có những loại nào?

Có 3 loại chứng khoán chưa niêm yết: Cổ phiếu ưu đãi, cổ phiếu trực tiếp và cổ phiếu ủy thác.

Cổ phiếu ưu đãi

Là cổ phiếu mà công ty phát hành cho nội bộ cán bộ, công nhân viên, bạn bè, gia đình của các thành viên trong công ty. Họ được mua cổ phiếu ưu đãi với giá thấp hơn, có thể chỉ tương đương 60% so với giá bình quân khi công ty đấu giá. Tuy nhiên, các cổ phiếu ưu đãi này phải 3 năm sau mới được sang tên và giao dịch chuyển nhượng.

So với các loại cổ phiếu thông thường đang lưu hành, giá của cổ phiếu ưu đãi thường thấp hơn khoảng 10 – 15 giá. Và cần công ty đồng ý mới thì bạn mới được tiến hành các thủ tục chuyển nhượng sang tên khi bạn muốn giao dịch cổ phiếu ưu đãi.

Mặc dù chuyển nhượng có một số thủ tục khó khăn nhưng loại cổ phiếu này có lợi nhuận cao và phù hợp với những ai có ngân sách lớn và có ý định đầu tư lâu dài.

Cổ phiếu ủy thác

Là loại cổ phiếu công ty không tự phát hành mà ủy thác cho công ty chứng khoán tư vấn và phát hành thay, đồng thời thay mặt nhà đầu tư đi đấu giá. Trong trường hợp này, công ty có chứng khoán phát hành sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào công ty chứng khoán.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng cần trả phí ủy thác đầu tư, phí quản lý cổ phiếu hàng năm, phí chuyển nhượng sang tên,… cho công ty chứng khoán. Khi giao dịch mua/bán cổ phiếu thì hai bên mua và bán cần đến công ty chứng khoán được ủy thác để xác nhận và làm thủ tục chuyển nhượng. Lưu ý: Bên bán cần thanh toán mọi khoản phí cho công ty chứng khoán thì mới được thực hiện sang tên.

Cổ phiếu trực tiếp

Với loại cổ phiếu này, người mua có thể trực tiếp đi tham gia đấu giá mà không cần phụ thuộc vào bất cứ công ty chứng khoán hay tổ chức nào.

Cổ phiếu được chuyển nhượng tự do, giao dịch thuận lợi và dễ dàng. Bạn chỉ cần chờ công ty cấp sổ sau khoảng 3 – 4 tháng, là sẽ được giao dịch, sang tên chuyển nhượng.

Trong trường hợp chờ cổ phiếu tăng lên nhanh chóng trong thời gian chờ cấp sổ thì bạn cần thương lượng với người bán và tăng mức cọc lên 40 – 50% để người bán không hủy hợp đồng.

Chứng khoán chưa niêm yết thì giao dịch ở đâu?

Chứng khoán chưa niêm yết thì giao dịch ở đâu

Chứng khoán chưa niêm yết thì giao dịch ở đâu

Chứng khoán chưa niêm yết có thể thực hiện giao dịch trên thị trường phi tập trung OTC. Giao dịch trên thị trường này không có nhiều thủ tục pháp lý mà là giao dịch thỏa thuận giữa các cá nhân với nhau, dựa trên nguyên tắc tin tưởng lẫn nhau là chính.

Để tránh bị lừa đảo, người mua/bán cần biết đầy đủ thông tin cá nhân của đối phương, các giao dịch nên thực hiện trực tiếp chứ không mua bán online hoặc thỏa thuận qua điện thoại.

Phân biệt chứng khoán niêm yết và chưa niêm yết

Bảng so sánh sự khác biệt giữa chứng khoán niêm yết và chưa niêm yết:

Nội dung Chứng khoán niêm yết Chứng khoán chưa niêm yết
Quyền sở hữu Các cổ đông Nhân viên công ty, bạn bè, người thân, gia đình
Tính thanh khoản Cổ phiếu sẵn có trên thị trường nên có tính thanh khoản cao  Cổ phiếu không có sẵn trên thị trường nên không có tính thanh khoản
Định giá Vì có giá thị trường nên giá trị của công ty được tính toán rõ ràng  Vì không có giá thị trường nên định giá công ty không rõ ràng vì không có giá thị trường.
Quy định Được quản lý chặt chẽ bởi các cơ quan chứng khoán Nhà nước It yêu cầu quản lý phức tạp 

Kết luận

Hy vọng, qua bài viết trên đây, bạn đọc quan tâm đã hiểu được định nghĩa chứng khoán chưa niêm yết là gì, được giao dịch tại đâu? Đồng thời phân biệt được sự khác nhau giữa chứng khoán niêm yết và chưa niêm yết. Từ đó giúp nhà đầu tư đưa ra các quyết định đầu tư sáng suốt vào những kênh kiếm tiền tiềm năng.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC