Giá sàn chứng khoán là gì? Cách tính giá sàn chứng khoán

0
Kiến thức chứng khoán

Giá sàn chứng khoán là gì?

Giá sàn chứng khoán chính là mức giá thấp nhất trong ngày giao dịch mà nhà đầu tư có thể đặt mua/bán. Có nghĩa là, mức giá cổ phiếu mà nhà đầu tư đặt bán/mua không thể thấp hơn giá này.

Sẽ có mức giá sàn khác nhau tại mỗi sàn giao dịch. Bên cạnh đó, mỗi loại cổ phiếu cũng sẽ có mức giá sàn riêng.

Giá sàn trên bảng giá được nhận diện là màu xanh da trời.

Trên bảng giá chứng khoán giá sàn được thể hiện bằng màu xanh da trời

Trên bảng giá chứng khoán giá sàn được thể hiện bằng màu xanh da trời

Cách tính giá sàn chứng khoán

Ta có thể tính giá sàn chứng khoán theo công thức sau đây:

Giá sàn = Giá tham chiếu x (100% – Biên độ dao động)

Trong đó:

  • Giá tham chiếu chính là mức giá đóng cửa của ngày giao dịch trước đó. Theo đó, cách tính giá tham chiếu tại mỗi sàn giao dịch khác nhau, cụ thể:
  • Tại sàn HOSE: Giá đóng cửa của ngày giao dịch gần nhất trước đó chính là giá tham chiếu của cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đang giao dịch (trừ những trường hợp đặc biệt).
  • Tại sàn HNX: Giá đóng của ngày giao dịch liền kề trước đó chính là giá tham chiếu (trừ các trường hợp đặc biệt).
  • Tại sàn UPCOM: Giá tham chiếu là bình quân gia quyền của các giá giao dịch của ngày giao dịch gần nhất trước đó được thực hiện theo phương thức khớp lệnh liên tục (trừ các trường hợp đặc biệt).
  • Biên độ dao động là số phần trăm tăng/giảm trong 1 phiên giao dịch của giá cổ phiếu. Trong chứng khoán, sẽ có quy định riêng về biên độ dao động tại mỗi sàn giao dịch như sau:
Biên độ giao động (%)
HOSE HNX UPCOM
Cổ phiếu, Chứng chỉ quỹ đống, Chứng chỉ quỹ ETF 7 10 15
Cổ phiếu mới đăng ký giao dịch trong ngày giao dịch đầu tiên và cổ phiếu trên 25 phiên giao dịch liên tiếp không có giao dịch, trong ngày đầu tiên giao dịch trở lại 20 30 40
Trái phiếu Không quy định Không quy định Không quy định
Trường hợp trả cho cổ đông hiện hữu cổ tức/thưởng bằng cổ phiếu quỹ trong ngày giao dịch không hưởng quyền Không quy định 30 Không quy định

Ví dụ:

Ngày 14/2/2022, mã cổ phiếu S có giá tham chiếu được niêm yết trên sàn HOSE là 53.0 (tương đương 63.000đ/cổ phiếu). Biên độ dao động là 7%. Như vậy, có thể tính được giá sàn của cổ phiếu như sau:

Giá sàn = 63.0 x (100% – 7%) = 58.59 (tương đương 68.590đ/cổ phiếu)

Cách đọc giá sàn trên bảng giá chứng khoán

Giá sàn trên bảng giá của sàn HOSE và sàn HNX được nhận diện là màu xanh da trời.

Bên cạnh đó, tại các công ty chứng khoán dựa trên sắc độ xanh hoặc đỏ mà quy định mức độ tăng/giảm của cổ phiếu. Màu xanh càng đậm thì cổ phiếu tăng và ngược lại, cổ phiếu giảm thì màu đỏ càng đậm. Ngoài ra, ký hiệu của giá trần là CE (Celling) và giá sàn là ký hiệu FL (Floor).

Phân biệt giữa giá sàn và giá trần trong chứng khoán

Trong bảng giá chứng khoán, giá trần và giá sàn là 2 khái niệm khác nhau, cũng có ý nghĩa khác nhau. Tuy nhiên, có rất nhiều nhà đầu tư nhầm lẫn và không phân biệt được 2 loại giá này, điều này có thể gây ảnh hưởng đến chiến lược đầu tư. 

Dưới đây là bảng phân biệt giữa giá sàn và giá trần trong chứng khoán, nhà đầu tư có thể tham khảo để hiểu rõ hơn:

Tiêu chí phân biệt Giá trần Giá sàn
Khái niệm Giá trần là mức giá cao nhất trong ngày giao dịch mà nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua hoặc bán chứng khoán. Giá sàn chứng khoán chính là mức giá thấp nhất trong ngày giao dịch mà nhà đầu tư có thể đặt mua/bán.
Công thức tính Giá trần = Giá tham chiếu x (100% + biên độ dao động). Giá sàn = Giá tham chiếu x (100% – biên độ dao động).
Quy định về màu sắc Trên bảng giá, giá trần được thể hiện bằng màu tím . Trên bảng giá, giá sàn được thể hiện bằng màu xanh da trời 

Kết luận

Trên đây là các thông tin về giá sàn chứng khoán là gì, cách tính và cách đọc bảng giá chứng khoán cũng như phân biệt giữa giá sàn và giá trần trong chứng khoán. Hy vọng rằng, qua bài viết này nhà đầu tư đã trang bị được thêm những kiến thức hữu ích về giá sàn từ đó có những chiến lược đầu tư hợp lý. 

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC