Đầu tư chứng khoán dài hạn là gì? Kinh nghiệm đầu tư hiệu quả

0
Kiến thức chứng khoán

Chứng khoán dài hạn là hình thức đầu tư hiệu quả được nhiều các nhà đầu tư lựa chọn để kiếm tiền ổn định, an toàn trên thị trường. Đây là hình thức đầu tư được đánh giá cao về hiệu quả, tính an toàn khi tham gia thị trường. Vậy đầu tư chứng khoán dài hạn là gì? Làm sao để đầu tư một cách hiệu quả nhất. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu rõ qua bài viết dưới đây.

Đầu tư chứng khoán dài hạn là gì?

Đầu tư chứng khoán dài hạn là gì

Đầu tư chứng khoán dài hạn là gì

Đầu tư chứng khoán dài hạn là hình thức đầu tư vào các loại chứng khoán có khả năng sinh lời như cổ phiếu, trái phiếu, kỳ phiếu,…. Theo đó, người chơi sẽ chủ yếu tập trung mua vào những loại cổ phiếu, trái phiếu với giá thấp và nắm giữ trong thời gian dài (thường là trên 1 năm, 3 năm hoặc cả đời), sau đó bán ra với giá cao hơn để thu được lợi nhuận.

Bên cạnh đó, để có thể thành công khi đầu tư chứng khoán dài hạn nhà đầu tư cần phải có một tầm nhìn rộng, khả năng phán đoán, bao quát cũng như phải thật sự kiên nhẫn và không chú ý đến những biến động nhỏ, ngắn hạn trên thị trường chung.

Xem thêm: Top 4 kênh đầu tư online hiệu quả

Đầu tư chứng khoán dài hạn có những lợi ích gì?

Theo lời khuyên của các chuyên gia về chứng khoán, nhà đầu tư nên đầu tư chứng khoán dài hạn thay vì ngắn hạn bởi nó mang lại những lợi ích cho cả nhà đầu tư lẫn công ty phát hành trái phiếu, cổ phiếu, cụ thể

 • So với việc bỏ tiết kiệm thì khoản tiền mà đầu tư dài hạn mang lại lớn gấp nhiều lần
 • Đầu tư dài hạn ít bị ảnh hưởng bởi sự biến động trên thị trường và giá cổ phiếu
 • Hạn chế được tình trạng ngày qua ngày theo dõi bảng điện, chỉ số, diễn biến giá chứng khoán,… giúp nhà đầu tư có thể tiết kiệm được thời gian và công sức
 • Khi mua bán chứng khoán có thể giảm thiểu được tối đa các khoản chi phí như tiền thuế, chi phí cơ hội,…
 • Nhà đầu tư được nhận cổ tức hằng năm. Cổ tức ở đây có thể là tiền mặt hoặc cổ phiếu thưởng
 • Giá trị của khoản đầu tư sẽ tăng lên nếu giá chứng khoán tăng một cách đều đặn.

Đầu tư chứng khoán dài hạn có những hạn chế gì?

Bên cạnh đó, đầu tư chứng khoán dài hạn cũng có nhiều hạn chế, do đó trước khi quyết định đầu tư, bạn nên xem xét thật kỹ càng: 

 • Khi đầu tư dài hạn, để nhận lợi nhuận các người chơi cần phải kiên nhẫn trong thời gian dài bởi hình thức đầu tư này sẽ không mang lại lợi ích tức thì cho nhà đầu tư
 • Theo đó, nhà đầu tư không chỉ tốn tiền mà còn tốn cả thời gian nếu như đưa ra các quyết định đầu tư sai lầm
 • Bên cạnh đó, bạn sẽ dễ đưa ra quyết định đầu tư sai lầm bởi để có thể xem xét tiềm năng của một công ty là điều rất khó.

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán dài hạn hiệu quả

Tham gia đầu tư chứng khoán dài hạn là lựa chọn được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, để hạn chế được những rủi ro khi đầu tư chứng khoán dài hạn, nhà đầu tư cần nắm rõ các yếu tố tác động cũng như nguyên tắc chơi an toàn sau đây:

Yếu tố để đầu tư chứng khoán dài hạn hiệu quả

Thời điểm mua chứng khoán lý tưởng

Để quyết định sự thành công trong đầu tư chứng khoán dài hạn, thì thời điểm mua chứng khoán lý tưởng chính là điểm mấu chốt. Theo đó, để có thể đạt được mức lợi nhuận mong đợi thì người chơi cần xem xét thị trường và lựa chọn được thời điểm lý tưởng với mức giá cổ phiếu thấp nhất. Thời điểm mà so với giá trị thực tế thì giá cổ phiếu rẻ hơn. Có thể xảy ra các trường hợp sau: 

 • Giá thành của cổ phiếu rẻ do thị trường định giá không chính xác hoặc đánh giá sai tiềm năng của loại cổ phiếu này
 • Giá cổ phiếu có thể bị giảm mạnh khi thị trường đang đi vào suy thoái kinh tế hoặc sụp đổ. 

Chọn công ty/cổ phiếu đáng tin cậy

Theo đó, trước khi quyết định đầu tư người chơi cần nghiên cứu thị trường, đánh giá các công ty và loại hình cổ phiếu đáng tin cậy. Các công ty đang dẫn đầu lĩnh vực kinh doanh, lợi thế cạnh tranh cao trong sản xuất, thương mại,…

Có thể đánh giá thông qua báo cáo tài chính cũng như tốc độ phát triển ổn định của công ty. Đánh giá cơ hội phát triển của doanh nghiệp thông qua việc xem xét bộ máy quản lý, ban lãnh đạo, giám đốc có khả năng điều hành giỏi. Bên cạnh đó, bạn cũng cần tìm hiểu kỹ thông tin của CEO để có thể đánh giá được năng lực quản lý của giám đốc điều hành.

Biến động thị trường

Để có thể đầu tư chứng khoán hiệu quả, người chơi chứng khoán dài hạn cần theo dõi kỹ các biến động thị trường. Tuy nhiên, đối với những biến động nhỏ trong thời gian ngắn hạn thì không nên quá để tâm đến. 

Nguyên tắc  và chiến lược đầu tư chứng khoán dài hạn hiệu quả

Để đầu tư chứng khoán dài hạn một cách hiệu quả và thành công, các nhà đầu tư cần tuân thủ các nguyên tắc sau đây:

Không để tâm đến những biến động nhỏ của thị trường

Nguyên tắc hàng đầu mà các nhà đầu tư cần lưu ý để tham gia chứng khoán dài hạn, đầu tư sinh lời chính là không để ý đến những biến động nhỏ của thị trường. Những biến động nhỏ của thị trường do nhiều yếu tố tác động như chính trị, xã hội,… làm giá của cổ phiếu bị ảnh hưởng nhất thời mà không thể hiện được xu hướng phát triển dài hạn của doanh nghiệp.

Nhìn chung, khi đầu tư chứng khoán dài hạn nhà đầu tư cần kiên nhẫn, có cái nhìn tổng quan và xem xét chính là tiềm năng phát triển lâu dài của một công ty. Tránh để những lo lắng vì sự lên xuống giá cổ phiếu ngắn hạn mà bán đi, ảnh hưởng đến chiến lược đầu tư của bản thân.

Không chơi theo xu hướng số đông

Để có thể đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn và hợp lý, nhà đầu tư chứng khoán cần có phân tích, đánh giá thị trường và lựa chọn đầu tư vào cổ phiếu tiềm năng. Chơi hay lựa chọn cổ phiếu theo tâm lý đám đông là tuyệt đối không nên. Bởi tâm lý của các nhà đầu tư dễ bị ảnh hưởng bởi các xu hướng đầu tư, dẫn đến việc khiến cho người chơi đưa ra quyết định đầu tư sai lầm.

Người chơi sẽ khó đánh giá khi có quá nhiều thông tin gây nhiễu trên thị trường. Do đó, để chọn được hướng đi riêng cho mình, người chơi cần phải hiểu, đưa ra chiến lược và tuân thủ, phân tích về thị trường.

Quản lý vốn/quản lý rủi ro

Nhà đầu tư cần biết cách quản lý rủi ro và quản lý vốn đầu tư hiệu quả khi tham gia vào đầu tư chứng khoán dài hạn. Người chơi cần đánh giá và lựa chọn một vài cổ phiếu có tiềm năng để đầu tư, lựa chọn công ty có tiềm năng phát triển bằng cách liên tục phân tích thị trường. Để có thể kiểm soát rủi ro về vốn, thua lỗ khi tham gia thị trường thì người chơi nên đa dạng các kênh đầu tư của mình.

Kết luận

Trên đây là các thông tin về đầu tư chứng khoán dài hạn là gì cũng như kinh nghiệm đầu tư hiệu quả và thành công. Hy vọng với những kinh nghiệm được chia sẻ trên đây sẽ hữu ích đối với bạn. Chúc bạn đầu tư thành công.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC