Phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả với 5 triệu đồng

0
Kiến thức chứng khoán

Chứng khoán là kênh đầu tư hấp dẫn, và thu hút rất nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, câu hỏi được đặt ra là “Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền?”. Với số vốn 5 triệu thì có thể tham gia vào thị trường chứng khoán hay không? Làm sao để đầu tư hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu rõ qua bài viết dưới đây nhé.

Với số vốn 5 triệu có đầu tư chứng khoán được không?

Tại các sàn chứng khoán ở Việt Nam hiện nay không có quy định cụ thể về số tiền tối thiểu mà nhà đầu tư (NĐT) phải nạp khi giao dịch, mua/bán chứng khoán. Tuy nhiên sẽ có các quy định khác nhau về số lượng cổ phiếu tối thiểu phải mua tại mỗi sàn chứng khoán như sau:

 • Tại sàn giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh (HOSE) thì số tiền bạn phải đủ mua ít nhất 10 cổ phiếu/lô giao dịch.
 • Tại sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) là 100 cổ phiếu/lô giao dịch.

Như vậy, NĐT chỉ cần có số tiền tối thiểu đủ để mua 10 cổ phiếu (1 lô) là được.

Ví dụ: 1 cổ phiếu ACB (Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu niêm yết trên sàn HOSE) ngày 20/12/2021 có giá 33.100đ. Do đó, để giao dịch thành công, NĐT cần có số tiền tối thiểu vừa đủ để mua được 10 cổ phiếu ACB là: 10 x 33.100 = 331.000 đồng.

Nói chung, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu tham gia đầu tư chứng khoán với số vốn 5 triệu này. Tuy nhiên, hãy tính toán thật chi tiết bởi đây không phải là số vốn lớn.

Đầu tư chứng khoán với số vốn 5 triệu đồng

Đầu tư chứng khoán với số vốn 5 triệu đồng

Phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả với số vốn 5 triệu đồng

Với tổng số vốn 5 triệu đồng này, hãy dành khoảng 1 triệu đồng để tìm hiểu và trang bị cho bản thân các kiến thức về chứng khoán, điều này sẽ giúp bạn có những kiến thức cơ bản về thị trường, như: Phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật, cách thị trường vận hành, cách chọn cổ phiếu, xem chart, định giá cổ phiếu,… 

NĐT có thể mua sách, tài liệu và tham gia các khóa học về chứng khoán với số tiền này. Một số cuốn sách dành cho người mới bắt đầu mà nhà đầu tư có thể tham khảo như:

 • Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall – Burton G. Malkiel
 • Làm giàu qua chứng khoán – William J.O’Neil
 • Cổ phiếu thường, lợi nhuận phi thường – Philip Fisher
 • Tâm lý thị trường chứng khoán – George Charles Selden
 • Làm chủ thị trường chứng khoán – William O’Neil
 • Chiến lược đầu tư chứng khoán – David Brown
 • v.v.v…

Bên cạnh đó, bạn cũng nên kết nối và học hỏi những trải nghiệm thực tế, những kiến thức cũng như tích lũy các kinh nghiệm từ bạn bè, người quen trong lĩnh vực này.

Ngoài ra, để làm quen trước với thị trường NĐT cũng có thể tham gia những sàn chứng khoán ảo để được giao dịch như thật, sử dụng các nguyên tắc đặt lệnh, khớp lệnh,… Tại đây, bạn sẽ không có thiệt hại về đầu tư, và không bị áp lực tâm lý.

Trên thực tế, đối với những sàn chứng khoán ảo như Đấu trường Vietstock, Sàn chứng khoán Việt, Marketwatch,… Khi bạn tham gia vào có thể mất một chút chi phí (khoảng 10k – 200k) hoặc không mất phí, tuy nhiên nó sẽ giúp bạn trang bị được phần nào những kinh nghiệm trước khi thực sự tham gia vào các sàn giao dịch chính thống.

4 triệu còn lại bạn hãy chia ra làm 4 lần đầu tư, bỏ ra 1 triệu mỗi tháng để mua chứng khoán. Điều này có thể giúp bạn giảm thiểu được các rủi ro khi đầu tư, bên cạnh đó bạn vẫn có thể dành số tiền này đầu tư trong một khoảng thời gian nhất định để nghe ngóng diễn biến, tình hình của thị trường và có phương pháp đầu tư phù hợp.

Lưu ý: Với số tiền nhỏ, NĐT nên đầu tư vào những mã cổ phiếu có giá dưới 50.000đ nhưng có tiềm năng tăng trưởng mạnh, có thể mua 2 – 3 loại để đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình và giảm thiểu được tối đa rủi ro.

Sau đó hãy kiên nhẫn chờ đợi và chú ý theo dõi sự biến động của thị trường để điều chỉnh một cách hợp lý, dần dần rồi bạn sẽ thành công.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả với số vốn 5 triệu đồng. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc quan tâm đã trang bị được thêm những kiến thức hữu ích, từ đó biết cách để đầu tư chứng khoán một cách khoa học và hiệu quả. Chúc bạn thành công.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC