Bull trap chứng khoán là gì? Cách phòng tránh bẫy tăng giá (Bull trap)

0
Kiến thức chứng khoán

Bull Trap là thuật ngữ bẫy giá tăng quen thuộc với nhiều nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường chứng khoán. Đây là một bẫy khá nguy hiểm nên các nhà đầu tư cần đặc biệt lưu ý. Vậy Bull trap chứng khoán là gì? Làm sao để tránh được bẫy tăng giá Bull Trap? Hãy cùng tìm hiểu và làm rõ trong bài viết dưới đây nhé.

Bull trap chứng khoán là gì?

Bull trap (bẫy tăng giá)

Bull trap (bẫy tăng giá)

Bull trap chứng khoán (hay còn gọi là bẫy tăng giá) là một tín hiệu không chính xác và xuất hiện khi thị trường đi xuống, rằng xu hướng giảm giá đã kết thúc và xu hướng tăng giá đang quay lại để đánh lừa các nhà đầu tư. Theo đó, tín hiệu giả này khiến nhà đầu tư (NĐT) đặt niềm tin vào thị trường và giao dịch theo xu hướng giá tăng. Tuy nhiên, giá ngay lập tức quay lại chiều giảm khi nhận ra đó là bull trap, điều đó làm các NĐT bị thua lỗ.

Bull trap là điều mà kể cả các NĐT chuyên nghiệp cũng không tránh khỏi, nhưng so với NĐT ít kinh nghiệm thì họ sẽ có những điểm khác biệt sau:

  • NĐT chuyên nghiệp có khả năng cao hơn trong việc nhận diện bull trap 
  • Tần số các NĐT chuyên nghiệp dính bẫy bull trap là thấp hơn
  • Khi dính bẫy bull trap NĐT chuyên nghiệp có cách xử lý tốt hơn.

Đặc điểm nhận diện của Bull trap chứng khoán

Ở các điểm kháng cự hoặc ngưỡng kháng cự thường hay xuất hiện Bull trap. (Điểm Pivot, Đường trung bình động, đường kháng cự ngang,…) hoặc chính Price Action (hành đồng giá) cũng làm thay đổi đặc điểm của bull trap. Bản chất của Bull trap gồm 5 giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1

Quay đầu giảm tiếp (không có đòn bẩy tăng giá) hoặc phá kháng cự rồi đi lên 1 chút là 2 trường hợp sẽ xảy ra khi giá tăng và đặt ngưỡng kháng cự.

Giai đoạn 2

NĐT sẽ mua bằng mọi giá khi có hiện tượng break out, cổ phiếu đột phá và thi nhau nhảy lên.

Giai đoạn 3

Đà tăng bị giảm nên cổ phiếu sẽ không tăng cao khi Lệnh giới hạn (LO) được tung ra để lấp đầy.

Giai đoạn 4

Giai đoạn tiếp tục giằng co nên một số NĐT sẽ hoảng loạn và đóng vị thế mua khi giá xuống.

Giai đoạn 5

NĐT buộc phải bán cổ phiếu ra với mức thấp hơn bởi giá tiếp tục đi xuống đến mức cắt lỗ. Lúc đó, Bull trap xuất hiện.

Cách phòng ngừa và giải quyết Bull trap chứng khoán

Cách phòng ngừa và giải quyết Bull trap chứng khoán

Cách phòng ngừa và giải quyết Bull trap chứng khoán

Trên thực tế, chúng ta không thể tránh bull trap 100% trong suốt quá trình đầu tư của mình. Việc mà các NĐT cần làm chính là phòng tránh bull trap và giảm thiểu thiệt hại khi gặp bull trap.

Cách 1: Hướng phòng ngừa bull trap

Hãy trang bị tốt kiến thức phân tích kỹ thuật

Trong đầu tư chứng khoán, Bull trap thực chất là 1 chiếc bẫy, để có thể hạn chế hoặc tránh được các bẫy không chỉ Bull trap mà nhiều bẫy khác, NĐT cần có kiến thức phân tích kỹ thuật tốt. Qua đó, nắm được những yếu tố chỉ số, phân tích và nhìn nhận thị trường một cách chính xác hơn.

Hiểu tâm lý thị trường và tâm lý bản thân

Bạn sẽ dễ bị cuốn vào lối chơi của thị trường, không làm chủ bản thân và dính bull trap khi bạn có tâm lý tham lam và đầu tư theo số đông. Vì vậy, để có thể hạn chế gặp bẫy thì sau những lần dính bull trap bạn cần rút ra những kinh nghiệm, hiểu tâm lý thị trường và làm chủ tâm lý của bản thân.

Trang bị kiến thức cơ bản và thực hành

Trong phân tích kỹ luôn tồn tại một giả định là “Giá phản ánh tất cả”, chỉ cần xác định được cung cầu, giá sẽ giảm khi cung tăng cầu giảm và ngược lại, giá sẽ tăng khi cung giảm cầu tăng. Có điều này liệu có luôn đúng?

Trên thực tế, điều này đúng hay không phải phụ thuộc vào những kiến thức chung, bạn cần trang bị những kiến thức cơ bản như: Những yếu tố nào khiến giá cổ phiếu tăng, những rủi ro mà NĐT phải đối mặt, tính thanh khoản, vốn hóa thị trường, chỉ số định giá cổ phiếu,…

Cách 2: Phương pháp hạn chế thiệt hại khi gặp bull trap

Trong đầu tư không thể hoàn toàn tránh được bull trap 100%, vì vậy NĐT cũng cần chuẩn bị phương án để có thể giảm thiểu được các thiệt hại khi gặp bull trap:

  • Tỷ lệ thắng của bạn sẽ cao hơn nếu nghiên cứu về khối lượng giao dịch hoặc chỉ báo OBV (chỉ báo khối lượng cân bằng)
  • Đặt điểm cắt lỗ cụ thể rõ ràng, không nên để lỗ quá 10%.
  • Quản trị danh mục đầu tư của mình một cách hợp lý: Không nên bỏ tất cả vào 1 lần duy nhất vì như vậy sẽ tăng thêm độ rủi ro.
  • Không đặt tỷ lệ đòn bẩy quá cao bởi sẽ dẫn đến rủi ro cháy tài khoản.
  • Một mô hình đột phá (breakout) cần phải là 1 mô hình nến mạnh.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ đến bạn đọc về bẫy tăng giá Bull trap là gì cũng như cách phòng tránh và giảm lỗ khi gặp Bull trap. Hy vọng những thông tin trên sẽ mang lại những kiến thức hữu ích các NĐT khi tham gia vào thị trường chứng khoán.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC