Chứng khoán màu tím là gì?  Cách đọc các màu sắc trên bảng giá chứng khoán

0
Kiến thức chứng khoán

Chứng khoán màu tím là gì?

Chứng khoán màu tím là khái niệm được dùng để chỉ màu sắc của chỉ số giá trần (CE) trên bảng giá chứng khoán. Giúp nhà đầu tư nhanh chóng nắm bắt các chỉ số giá trần và đặt lệnh mua/bán chứng khoán phù hợp trong mỗi phiên giao dịch. 

Có thể hiểu, chứng khoán màu tím chính là giá trần chứng khoán. Các mức giá trên bảng giá chứng khoán các sàn HNX (Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội), HOSE (Sở giao dịch chứng khoán TP HCM) hay UPCOM được thể hiện bằng màu sắc khác nhau, trong đó giá trần được thể hiện bằng màu tím giúp cho nhà đầu tư phân biệt một cách dễ dàng.

Chỉ số chứng khoán màu tím thể hiện điều gì?

Chỉ số chứng khoán màu tím chính là chỉ số giá trần. Đây là mức giá cao nhất trong ngày giao dịch mà nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua/bán chứng khoán. 

Các cổ phiếu chỉ có thể dao động tăng lên trong giới hạn mức giá trần, không được cao hơn con số giá trần mà sàn giao dịch đã đưa ra. 

Mỗi sàn giao dịch, chỉ số chứng khoán màu tím sẽ được quy định khác nhau như sau:

 • Sàn HOSE: Giá chứng khoán màu tím tăng +7% so với giá tham chiếu.
 • Sàn HNX: Giá chứng khoán màu tím tăng +10% so với giá tham chiếu.
 • Sàn UPCOM: Chứng khoán màu tím tăng +15% so với giá tham chiếu (giá bình quân phiên giao dịch liền trước)

Cách đọc chỉ số chứng khoán màu tím

Trên bảng giá của các sàn (HOSE, HNX, UPCOM…), chỉ số chứng khoán màu tím sẽ được thể hiện bằng màu tím. Một chỉ số chứng khoán màu tím sẽ tương ứng với mỗi mã chứng khoán khác nhau, thể hiện giá tăng kịch trần so với giá tham chiếu. Nhà đầu tư cần phải đăng ký tài khoản chứng khoán trực tuyến, nếu muốn đọc chỉ số chứng khoán màu tím. Từ đó cập nhật các bảng giá các sàn để theo dõi chỉ số này theo ngày, giờ cũng như theo phiên giao dịch.

Chỉ số chứng khoán màu tím của các mã chứng khoán trên sàn HNX

Chỉ số chứng khoán màu tím của các mã chứng khoán trên sàn HNX

Ví dụ: Nhìn vào ảnh trên bạn có thể thấy chứng khoán mã AAV có chỉ số chứng khoán màu tím (giá trần) là 29.5, điều này đồng nghĩa với giá trần của chứng khoán có mã AAV là 29.5 (29.500 đồng/cổ phiếu). 

Theo đó, các nhà đầu tư chỉ được đặt lệnh giao dịch chứng khoán trong khoảng dưới hoặc bằng 29.500 đồng/cổ phiếu và không được đặt lệnh cao hơn mức giá trần này.

Cách đọc màu sắc ở bảng giá chứng khoán

Ngoài chỉ số chứng khoán màu tím thì trên bảng chứng khoán các chỉ số khác cũng có những màu sắc khác nhau. Có thể tham khảo bảng chứng khoán dưới đây:

Các màu sắc khác trên bảng chứng khoán

Các màu sắc khác trên bảng chứng khoán

 • Đỏ: giá, chỉ số chứng khoán giảm.
 • Xanh lá cây: giá, chỉ số chứng khoán tăng.
 • Vàng: giá, chỉ số chứng khoán không thay đổi (so với giá tham chiếu).
 • Giá tham chiếu: chính là mức giá đóng cửa tại phiên giao dịch trước đó và là cơ sở để tính giá trần và giá sàn, do đó giá tham chiếu còn được gọi là Giá vàng.
 • Xanh da trời: thể hiện giá, chỉ số chứng khoán giảm tới mức sàn.
 • Giá sàn: là mức giá thấp nhất ở trong ngày giao dịch mà nhà đầu tư đặt lệnh mua/bán chứng khoán.
 • Tím: thể hiện giá, chỉ số chứng khoán tăng lên tới mức trần.

Vì các chỉ số có những có màu sắc khác nhau nên các nhà đầu tư có thể nhanh chóng nắm bắt được các chỉ số giá, từ đó đưa ra lệnh mua/bán đúng đắn và nhanh chóng.

Các màu sắc này cũng thể hiện “toàn cảnh” của các giao dịch trong ngày, do đó các nhà đầu tư sẽ hiểu diễn biến của thị trường chứng khoán khi nhắc đến các màu sắc.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về chứng khoán màu tím là gì cũng như cách đọc chỉ số chứng khoán màu tím và các màu sắc trên bảng giá chứng khoán. Hy vong qua bài viết này các nhà đầu tư sẽ trang bị được thêm cho mình những kiến thức hữu ích về thị trường chứng khoán, từ đó đưa ra những quyết định đầu tư chính xác và nhanh chóng.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC