Chỉ số Index là gì? Các chỉ số Index trên TTCK Việt Nam

0
Kiến thức chứng khoán

Chúng ta luôn thấy trên Báo đài, truyền hình hay nhắc tới chỉ số Index trong chứng khoán như VN-Index hay HNX-Index,… Tăng bao nhiêu điểm? Bao nhiêu phần trăm? Vậy thì chỉ số Index là gì và trên thị trường chứng khoán Việt Nam gồm những chỉ số Index nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Chỉ số Index trong chứng khoán là gì?

Chỉ số Index trên bảng giá chứng khoán

Chỉ số Index trên bảng giá chứng khoán

Khái niệm chỉ số Index trong chứng khoán

Index trong chứng khoán là thuật ngữ đi kèm với cách đặt tên của các chỉ số khác nhau trên sàn chứng khoán ở Việt Nam hay cả trên thế giới. Thông qua chỉ số Index, các cổ phiếu được sắp xếp theo một cơ sở dữ liệu giúp các nhà đầu tư có thể tra cứu thông tin một cách dễ dàng và đơn giản nhất.

Ý nghĩa chỉ số Index

  • Đánh giá nền kinh tế đang tăng trưởng hay suy thoái thông qua hoạt động của các doanh nghiệp có hiệu quả thì sẽ thúc đẩy nền kinh tế phát triển, kéo theo sự đi lên của thị trường chứng khoán. Ngược lại, nếu chỉ số Index suy giảm báo hiệu các doanh nghiệp và nền kinh tế đang gặp khó khăn.
  • Chỉ số Index cũng thể hiện hiệu suất của thị trường chứng khoán. Hiệu suất này là kết quả của phép chia giá trị vốn hóa thị trường tại thời điểm hiện tại cho giá trị vốn hóa tại thời điểm phát hành lần đầu. Từ đó, chúng ta có thể so sánh hiệu suất của thị trường chứng khoán qua các năm khác nhau.
  • Một điều quan trọng nữa là chỉ số Index sụt giảm cũng là dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư có động thái bán tháo cổ phiếu, rút khỏi thị trường. Hoặc các nhà đầu tư mua cổ phiếu tăng thì nghĩa là thị trường chứng khoán đang đi lên.

Các chỉ số Index trên thị trường chứng khoán Việt Nam

Chỉ số VN-Index

Chỉ số VN-Index

Chỉ số VN-Index

VN-Index là chỉ số đại diện cho đủ các doanh nghiệp niêm yết trên sàn HOSE và được tổng hợp và tính toán dựa trên biến động giá hàng ngày của tất cả các doanh nghiệp đang niêm yết trên sàn. 

Nhờ vào chỉ số VN-Index, người chơi sẽ phân tích, đánh giá về sự biến động của thị trường và từ đó đưa ra quyết định đầu tư phù hợp.

Giá trị ban đầu cơ sở của VN-Index là 100 điểm vào ngày cơ sở đầu tiên thị trường đi vào hoạt động 28/07/2000. 

Công thức tính chỉ số VN-Index như sau:

VN-Index = (Tổng giá trị thị trường của các cổ phiếu niêm yết hiện tại / Tổng giá trị của các cổ phiếu niêm yết cơ sở) x 100

VN-Index được tính toán và thay đổi trong thời gian diễn ra giao dịch. Sự biến động về giá cổ phiếu trong quá trình đó sẽ làm thay đổi giá trị chỉ số, cho thấy sự so sánh tăng giảm đối với phiên giao dịch trước bằng %.

Chỉ số VN30-Index

Bên cạnh VN-Index, thì sàn HOSE đã lập và đưa vào sử dụng VN30-Index bắt đầu từ ngày 06/02/2012 với công thức dùng chung với Bộ quy tắc xây dựng và quản lý Bộ chỉ số HOSE-Index.

Chỉ số này đại diện cho 30 cổ phiếu được niêm yết trên sàn HOSE có giá trị vốn hóa thị trường cũng như thanh khoản cao nhất, nhóm 30 cổ phiếu này chiếm 80% tổng giá trị vốn hóa thị trường và 60% tổng giá trị giao dịch toàn thị trường.

Theo quy định, vào ngày thứ hai của tuần thứ tư tháng 1 và tháng 7 hàng năm, HOSE sẽ thực hiện đổi rổ cổ phiếu của chỉ số VN30-Index.

Chỉ số HNX30-InDex

Chỉ số HNX30-InDex

Chỉ số HNX30-InDex

Là chỉ số biểu hiện giá trị của 30 mã cổ phiếu được lựa chọn niêm yết trên sàn HNX và lấy ngày 03/01/2012 là ngày cơ sở của HNX30-Index với mức điểm cơ sở 100. Chỉ số này áp dụng phương pháp tính giá trị vốn hóa thị trường với sự điều chỉnh theo 1 tỷ lệ nhất định.

Chỉ số HNX30-Index được hình thành và đưa vào sử dụng với giới hạn tỷ trọng vốn hóa thị trường là 15%. Con số này nhằm xác định giá trị tối đa phù hợp với giá thị trường của các mã giao dịch và phù hợp với thông lệ quốc tế. Từ đó giảm tỷ trọng giữa các mã có tỷ trọng lớn với các chỉ số trên thị trường chứng khoán hiện nay.

Chỉ số UPCOM-Index

UPCOM-Index là chỉ số báo cáo tổng hợp thị trường giao dịch cổ phiếu của các công ty đại chúng chưa niêm yết, cung cấp công cụ chỉ báo tổng hợp thị trường UPCOM cho nhà đầu tư và thị trường.

Chỉ số UPCOM-Index được tính toán bằng cách so sánh tổng giá trị thị trường hiện tại với tổng giá trị thị trường của các cổ phiếu niêm yết tại thời điểm gốc. Tại thời điểm gốc, chỉ số có giá trị bằng 100.

 Công thức tính:

UPCOM-Index = Tổng giá trị thị trường hiện tại (GTn)/Tổng giá trị thị trường của các cổ phiếu niêm yết tại thời điểm gốc (GT0) x 100

Trong phiên giao dịch, chỉ số UPCOM-Index sẽ được tính mỗi khi có một giao dịch cổ phiếu được thực hiện. Khi giá thực hiện của mỗi giao dịch cổ phiếu thay đổi thì chỉ số UPCOM-Index sẽ thay đổi theo, phản ánh sự biến động giá trong suốt phiên giao dịch.

Kết luận

Bài viết trên chúng tôi vừa chia sẻ Index trong chứng khoán là gì, các chỉ số Index cơ bản trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Hy vọng với những thông tin này bạn sẽ có thêm cho mình những thông tin bổ ích.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC