F0 chứng khoán là gì? Vai trò của F0 đối với thị trường chứng khoán

0
Kiến thức chứng khoán
Thuật ngữ F0 chứng khoán

Thuật ngữ F0 chứng khoán

F0 là thuật ngữ được dân chứng khoán sử dụng để nói về nhóm nhà đầu tư mới xuất hiện từ đầu năm 2020 đến nay. Dù mới xuất hiện, thế nhưng có thể nói đây cũng chính là nhóm nhà đầu tư có vai trò quan trọng bậc nhất của thị trường chứng khoán trong thời điểm hiện tại. Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ thêm F0 chứng khoán là gì và vai trò của F0 đối với thị trường chứng khoán.

F0 chứng khoán là gì?

F0 chứng khoán chính là thuật ngữ chỉ những nhóm nhà đầu tư mới tham gia thị trường chứng khoán từ đầu năm 2020 cho đến nay.

Thực tế, ở bất kỳ giai đoạn nào cũng có những nhà đầu tư mới gia nhập thị trường, tuy nhiên chỉ có thời điểm khoảng hơn 1 năm trở lại đây, khái niệm F0 mới thực sự rõ ràng và khác biệt. Do dịch Covid bùng phát dẫn tới sự xuất hiện của nhóm nhà đầu tư mới này, do đó cụm từ F0 chứng khoán, hay nhà đầu tư F0 chứng khoán đã ra đời. Đánh dấu một từ khóa mới dành cho nhà đầu tư được sinh ra cùng mùa dịch.

F0 mang lại thời hoàng kim cho thị trường chứng khoán

Bất cứ giai đoạn nào, cũng có những nhà đầu tư mới gia nhập thị trường, nhưng chỉ có giai đoạn hiện nay dấu ấn mới đậm nét như vậy và thậm chí còn được “định vị” bằng thuật ngữ “F0”. Nhà đầu tư F0 liên tục được gọi tên và họ cũng là động lực chính cho thị trường trong bối cảnh hiện nay. Năm 2021 thị trường chứng khoán vẫn được dự báo thăng hoa. Sự khác biệt nằm ở chỗ, số lượng F0 gia tăng tại thời điểm này với tốc độ “khủng” mà theo đánh giá của ông Lê Anh Trí, Giám đốc Chi nhánh quận 3 của Công ty CK Phú Hưng (PHS) là còn mạnh mẽ hơn cả thời kỳ hoàng kim giai đoạn 2006 – 2007.

Giai đoạn hoàng kim của thị trường chứng khoán

Giai đoạn hoàng kim của thị trường chứng khoán

Một thống kê nhanh cho thấy, chỉ tính riêng tháng 12/2020, số lượng tài khoản chứng khoán được đăng ký mở đã lên tới hơn 63.000, gấp rưỡi con số mở mới trung bình những tháng trước đó (vốn đã là kỷ lục là khoản 40.000 tài khoản). Tính đến thời điểm đầu năm 2021, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có hơn 2,73 triệu tài khoản tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam.

Trong khoảng 6 tháng đầu năm 2021, có những lúc chỉ số VN-Index gần chạm ngưỡng 1.400 điểm, khả năng thanh khoản mỗi phiên lên tới hơn 25.000 tỷ đồng. Cuộc thay đổi mang tính bước ngoặt này có sự góp phần quan trọng của các F0 chứng khoán.

Sự gia tăng chóng mặt về số lượng cũng tạo ra những thay đổi bước ngoặt, đơn cử cho đến trước năm 2020 có lẽ mức thanh khoản 3.000 – 5.000 tỷ đồng/phiên đã đủ khiến các công ty CK hay NĐT cảm thấy vui, một số thời điểm thanh khoản tăng lên 8.000 – 10.000 tỷ đồng/phiên được coi là kỷ lục. Nhưng vài tháng qua, thanh khoản trung bình 15.000 tỷ đồng/phiên, có phiên lên đến 18.000 tỷ đồng và cảm giác thị trường vẫn bình thường.

Thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán

Nhiều chuyên gia tài chính cũng như các nhà đầu tư kỳ cựu cho rằng động thái của các F0 hiện nay rất khó lường và đôi khi các giao dịch chưa chắc đạt được hiệu quả tối ưu. Chính vì vậy, nhiều F0 có tâm lý coi thường những tiền bối trên thị trường chứng khoán. Tâm lý này hoàn toàn không nên có vì thị trường luôn có những quy luật bất biến liên quan đến cung – cầu, định giá, đặc biệt, bản năng “sinh tồn” khi thị trường điều chỉnh đã được nhóm kỳ cựu tôi luyện.

Có thể nói, F0 chứng khoán mang đến cho thị trường nhiều điều khởi sắc, thậm chí giai đoạn này còn vượt qua thời hoàng kim của mười mấy năm trước. Và đây có lẽ là thay đổi mang tính bước ngoặt mà F0 đã góp phần tạo ra. Tuy nhiên, để thị trường có thể phát triển bền vững, không gặp tình trạng bong bóng thì đòi hỏi các nhà đầu tư cả cũ và mới đều cần trau dồi kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm để có những chiến lược đầu tư đúng đắn, hiệu quả, đem lại lợi ích cho cá nhân và nền kinh tế. 

Kết luận

Bài viết này đã giúp bạn đọc giải mã được hiện tượng F0 chứng khoán là gì. Với tình hình hiện nay, chứng khoán vẫn là kênh đầu tư tiềm năng được nhiều nhà đầu tư F0 lựa chọn, thị trường vẫn sẽ có những tác động từ nhóm đối tượng này. Nếu bạn muốn trở thành 1 F0, hãy cẩn thận tìm hiểu và trang bị đầy đủ kiến thức để tự tin bước vào thị trường này nhé!

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC