Hé lộ 7 phương thức giúp đầu tư vào chứng khoán ít rủi ro nhất

0
Kiến thức chứng khoán

Chứng khoán là kênh đầu tư tiềm năng và hấp dẫn rất nhiều nhà đầu tư bởi khả năng sinh lợi nhuận lớn, tuy nhiên đi kèm với lợi nhuận lớn luôn tiềm ẩn với những rủi ro cao. Loại bỏ hoàn toàn rủi ro trong quá trình đầu tư là hoàn toàn không thể, do đó các nhà đầu tư chỉ có thể tìm hiểu và áp dụng những phương thức đầu tư vào chứng khoán để giảm thiểu tối đa rủi ro.

Thông thường, các nhà đầu tư sẽ gặp phải 2 loại rủi ro trong quá trình đầu tư:

  • Rủi ro hệ thống: Là những rủi ro như rủi ro biến động lãi suất, rủi ro tiền tệ, rủi ro thanh khoản, rủi ro biến động giá hàng hóa, rủi ro tín dụng, rủi ro mô hình khiến cho toàn bộ thị trường bị ảnh hưởng.
  • Rủi ro phi hệ thống: Là những rủi ro đặc trưng của mỗi ngành hoặc mỗi công ty (ví dụ như tai nạn máy bay sẽ ảnh hưởng đến ngành hàng không sẽ bị ảnh hưởng khi có tai nạn máy bay, ngành chứng khoán sẽ bị ảnh hưởng khi có thông tin xấu của một công ty chứng khoán,…) So với rủi ro hệ thống thì rủi ro phi hệ thống có ngành tầm ảnh hưởng hẹp hơn.

Trong rủi ro phi hệ thống, bao gồm các danh mục: Rủi ro xếp hàng, rủi ro pháp lý, rủi ro truyền thông, rủi ro kiểm toán, rủi ro lỗi thời.

7 phương thức giúp giảm thiểu rủi ro khi đầu tư chứng khoán

Chỉ đầu tư vào lĩnh vực hiểu biết

Khi tham gia vào thị trường chứng khoán, dù là nhà đầu tư mới hay đã là người chơi dài hạn thì cũng chỉ nên mua cổ phiếu/trái phiếu của các Công ty mà bạn đã tìm hiểu kỹ càng về cơ hội, sự phát triển và tiềm năng trong lĩnh vực kinh doanh. Những người biết phân tích doanh nghiệp, nhận định được cổ phiếu tiềm năng hay cổ phiếu không có giá trị là những nhà đầu tư thông minh và chuyên nghiệp.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Nhà đầu tư “không nên bỏ trứng vào cùng 1 giỏ” mà hãy đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình để giảm thiểu được các rủi ro đây là lời khuyên của đại đa số các nhà tài chính lớn. 

Có rất nhiều hình thức để đa dạng hóa danh mục đầu tư. Hãy lựa chọn cổ phiếu của các công ty trong những ngành khác nhau, tuy nhiên trước khi quyết định đầu tư vào mã cổ phiếu nào đó, hãy tìm hiểu kỹ càng để giảm thiểu được các rủi ro phi hệ thống đối với từng ngành.

Ví dụ: NĐT có thể chọn mua cổ phiếu của các ngành ngân hàng, bất động sản, xây dựng, xăng dầu,… Phòng trường hợp giá cổ phiếu ngành bất động sản giảm nhưng cổ phiếu ngành xây dựng và xăng dầu tăng thì vẫn có thể bù rủi ro.

Tập trung đầu tư dài hạn

So với chứng khoán ngắn hạn thì thời gian nhận được lợi nhuận từ đầu tư chứng khoán dài hạn chậm hơn. Tuy nhiên, khoản lãi nhận là an toàn và không bị biến động nhiều. Vì không phải bán tháo, vội vàng sẽ hạn chế tối đa các giao dịch thất bại.

Đây có thể coi là sự lựa chọn hoàn hảo cho Với những người ưa thích sự an toàn thì dây có thể coi là một sự lựa chọn hoàn hảo. Bởi đầu tư vào chứng khoán dài hạn sẽ có lợi nhuận ổn định, bền vững và giảm thiểu được tối đa rủi ro.

Tuy nhiên, để có chiến lược đúng đắn và hiệu quả nhất thì nhà đầu tư cũng cần liên tục nâng cao kiến thức, cập nhật tin tức khi đầu tư dài hạn.

Giữ tâm lý ổn định – Tránh bị tâm lý đám đông ảnh hưởng

Tâm lý đám đông chỉ sự bắt chước lẫn nhau của một nhóm các nhà đầu tư từ đó có các quyết định và hành động theo đám đông. Trong đám đông mỗi hành vi của các cá nhân sẽ chịu sự tác động và điều chỉnh của những nhà đầu tư khác. Vũ khí nguy hiểm thúc đẩy lòng tham không đáy của các nhà đầu tư chính là tâm lý đám đông, có những cổ phiếu ở mức giá cao nhưng có thể họ vẫn mua, vì họ cho rằng sẽ có những người chấp nhận mua cổ phiếu với giá cao hơn mình. Tuy nhiên, cổ phiếu sẽ rất dễ tạo ra giá ảo khi đám đông nhà đầu tư cùng mua vào 1 loại.

Ngược lại, có nhiều nhà đầu tư dễ bán tháo để cắt lỗ bởi họ lo sợ giá cổ phiếu sẽ giảm, điều này đã làm giảm giá sàn ở nhiều cổ phiếu.

Trên thực tế, nhiều nhà đầu tư không nắm bắt đủ thông tin, chưa có nhiều kinh nghiệm, tính chuyên nghiệp thấp, nên dẫn đến tâm lý đám đông khi tham gia thị trường. 

Do đó, khi tham gia vào thị trường chứng khoán, hãy luôn giữ cho mình một cái đầu lạnh, kiên định với chiến lược đúng đắn mà mình vạch ra. Không nên đầu tư theo tâm lý đám đông vì sẽ dễ mắc sai lầm, khó có hiệu quả và tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn.

Đầu tư có nguyên tắc, kỷ luật

Khi tham gia đầu tư để tránh khỏi những khoản lỗ lớn, các nhà đầu tư luôn đặt ra cho mình những nguyên tắc, kỷ luật riêng và tuân thủ theo nó.

Một bộ nguyên tắc mà nhà đầu tư nào cũng cần xây dựng cho mình đo là: Mức chốt lỗ/chốt lời là bao nhiêu, thời điểm mua/bán,… Nguyên tắc này sẽ giúp nhà đầu tư hạn chế sa vào những khoản lỗ lớn và giảm thiểu được các rủi ro phát sinh.

Theo dõi thông tin, biến động thị trường

Thông tin về biến động thị trường là yếu tố vô cùng quan trọng khi đầu tư chứng khoán. Do đó, để tránh những rủi ro hệ thống (giá hàng hóa, lãi suất) và rủi ro phi hệ thống đối với từng ngày, nhà đầu tư nên chủ động theo dõi thông tin, biến động thị trường, biến động kinh tế xã hội chung để tránh khỏi những rủi ro hệ thống và phi hệ thống.

Lựa chọn công ty chứng khoán uy tín

Đối với những nhà đầu tư mới bắt đầu tham gia vào thị trường chứng khoán, chưa chuyên nghiệp và nắm bắt nhiều các nguyên tắc, cách thức đầu tư. Hãy lựa chọn một công ty chứng khoán uy tín, nơi có những nhà môi giới chuyên nghiệp nếu bạn là một nhà đầu tư không chuyên để có thể nắm bắt tình hình thị trường và có được những lời khuyên hữu ích. 

Nên tránh xa những nhà môi giới không chuyên, phân tích và phán đoán lung tung để tránh bị ảnh hưởng, gây nhiễu loạn cho bạn.

Kết luận 

Trên đây là những thông tin về các phương thức giúp giảm thiểu rủi ro hiệu quả khi đầu tư vào chứng khoán. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc quan tâm sẽ trang bị được thêm những kiến thức hữu ích, từ đó đưa ra các chiến lược kinh doanh phù hợp và giảm thiểu được nhiều rủi ro nhất có thể khi tham gia đầu tư chứng khoán.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC