Top 9 cuốn sách chứng khoán cho người mới bắt đầu

0
Kiến thức chứng khoán

Vì sao nên đọc sách dạy chứng khoán cho người mới bắt đầu?

Vì sao nên đọc sách dạy chứng khoán cho người mới bắt đầu?

Vì sao nên đọc sách dạy chứng khoán cho người mới bắt đầu?

Nếu được hỏi rằng đầu tư chứng khoán dễ hay không? Câu trả lời là “Rất dễ”. Bạn chỉ cần liên hệ với công ty môi giới chứng khoán và sẽ có nhân viên đích thân hướng dẫn cho bạn toàn bộ những gì mà bạn cần biết về chứng khoán. Họ sẽ chỉ cho bạn cách lập tài khoản chứng khoán thế nào, cách đặt lệnh giao dịch ra sao, khớp lệnh thế nào, mua ở đáy và bán ở đỉnh thế nào?… Khi nghe một lộ trình đơn giản như vậy, chắc chắn bạn sẽ không ngại ngần “sách balo lên” và đầu tư ngay.

Thế nhưng, sẽ có những lúc nhà đầu tư dừng đột ngột, bởi mọi thứ đều cần tham vấn từ nhân viên môi giới. Khi thị trường có dấu hiệu chao đảo đột ngột, cổ phiếu xuống giá, tâm lý bất ổn,… Bạn lại không biết hướng xử lý. Vì vậy, việc trang bị cho mình những kiến thức về chứng khoán là vô cùng cần thiết. 

Và rất đơn giản, những kiến thức đó được lấy từ những cuốn sách hữu ích về chứng khoán.

Top 9 quyển sách chứng khoán cho người mới bắt đầu

Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall – Burton G. Malkiel

Bước đi ngẫu nhiên trên Phố Wall

Bước đi ngẫu nhiên trên Phố Wall

Dù bạn đang dự tính đầu tư vào chứng khoán, trái phiếu, quỹ hưu trí, quỹ tương hỗ, bảo hiểm v.v… thì Bước đi ngẫu nhiên trên Phố Wall cũng là cuốn sách đầu tiên trong danh mục sách cần đọc của bạn.

Trong cuốn sách kinh điển về đầu tư này, Burton G. Malkiel sẽ chỉ cho nhà đầu tư cá nhân cách thức để:

 • Nắm bắt được những thuật ngữ cơ bản khi đầu tư ở Phố Wall và cách áp dụng nó với sự hỗ trợ của một chiến lược đầu tư dài hạn, đơn giản nhưng thật sự hiệu quả.
 • Đứng vững và thành công trong mọi biến động dữ dội của Phố Wall, dù có gặp những đợt sóng gió dữ dội mà bạn phải đối mặt, đánh bại các tay đầu tư chuyên nghiệp trên chính ván bài của họ, vững tin tự quản lý tài chính của mình.
 • Có chiến lược đầu tư dài hạn, đơn giản và hiệu quả khi áp dụng các phương pháp.
 • Phân tích doanh thu tiềm năng, không chỉ đối với cổ phiếu và trái phiếu mà còn cả các lĩnh vực đầu tư khác như tài khoản tiền gửi giao dịch, công ty tín thác đầu tư bất động sản, hợp đồng bảo hiểm, quyền sở hữu nhà, và tài sản hữu hình như vàng.
 • Khám phá học thuyết tài chính hành vi (Behavioral Finance), một lĩnh vực mới nghiên cứu về tâm lý phái sau các quyết định đầu tư.

Làm giàu qua chứng khoán – William J.O’Neil

Làm giàu qua chứng khoán

Làm giàu qua chứng khoán

Đây là cuốn sách được giới thiệu nên đọc. Làm giàu qua chứng khoán cung cấp cho bạn một hệ thống đơn giản, dựa trên thực tế, đã được chứng minh đầy đủ trong thị trường chứng khoán, tên là CAN SLIM (mô hình đầu tư được đăng ký độc quyền của William J. O’Neil).

Cuốn sách bao gồm 3 phần chính với tổng cộng 20 chương:

 • Phần 1: CAN SLIM – Một hệ thống thành công
 • Phần 2: Khôn ngoan ngay từ đầu
 • Phần 3: Đầu tư như một tay chuyên nghiệp

Qua mỗi phần sẽ có các chương nhỏ giải thích cho bạn về những cách có thể áp dụng vào để làm giàu cho chính mình. Ngoài ra, trong cuốn sách này còn tích lũy những nguyên tắc, kinh nghiệm mà tác giả đã trải qua cho bạn đọc:

 • Hai quy tắc đơn giản bảo vệ tiền bạc của mình.
 • Các thói quen đơn giản (Routine) và danh sách kiểm tra (Checklist) để tìm kiếm các cổ phiếu tiềm năng.
 • Cách để nhận diện và đối phó với những thay đổi quan trọng của xu hướng thị trường.
 • Các bước hướng dẫn thực hiện (Action Steps) giúp bạn nhanh chóng sử dụng những điều được học.

Cổ phiếu thường, lợi nhuận phi thường – Philip Fisher

Cổ phiếu thường lợi nhuận phi thường

Cổ phiếu thường lợi nhuận phi thường

Tên tác giả cuốn sách về chứng khoán cho người mới bắt đầu này có lẽ không còn quá xa lạ với những ai chơi chứng khoán lâu năm.

Philip Fisher là một trong số các nhà đầu tư có ảnh hưởng lớn nhất mọi thời đại. Triết lý đầu tư của ông không chỉ được nhiều chuyên gia hiện đại nghiên cứu và áp dụng mà còn được rất nhiều nhà đầu tư coi đó là cẩm nang dẫn đường cho bản thân. 

Là tác giả của cuốn sách Cổ phiếu thường lợi nhuận phi thường, cuốn sách mang đến cái nhìn toàn diện về sức mạnh của cổ phiếu, cụ thể về việc mua cổ phiếu như thế nào, mua ở thời điểm nào, nhà đầu tư cần tránh điều gì, cách để tìm ra cổ phiếu tiềm năng,… cho đến phương pháp hình thành 1 triết lý đầu tư mang đến hiệu quả cao.

Đặc biệt, cuốn sách còn chỉ ra rõ ràng 2 cách để thu được lợi nhuận đầu tư lớn nhất và đảm bảo hướng dẫn cách chơi cổ phiếu và phục hồi có tiềm năng

 • Mua cổ phiếu khi thị trường đi xuống và đợi lúc thị trường hồi phục lại.
 • Đầu tư vào một số công ty đang tăng trưởng liên tục và thu lợi nhuận hàng năm.

Đồng thời là nơi chia sẻ bí kíp về công tính tính wacc. Khi tham khảo cuốn sách này bạn sẽ nhận được những đường hướng phát triển mới thực sự hữu ích. 

Xem thêm:

Tâm lý thị trường chứng khoán – George Charles Selden

Tâm lý thị trường chứng khoán

Tâm lý thị trường chứng khoán

Tâm lý thị trường chứng khoán là cuốn sách được xuất bản từ năm 1912 nhưng Psychology of Stock Market vẫn giữ nguyên được giá trị của nó cho đến tận ngày hôm nay.

Cuốn sách này là những lời khuyên bổ ích cùng các kiến thức kinh doanh chứng khoán vô giá:

 • Mục đích chính của bạn là luôn giữ cho đầu óc minh mẫn và tỉnh táo. Vì vậy, đừng hành động vội vã dựa trên những thông tin cảm tính bề ngoài.
 • Hành động dựa trên đánh giá của bản thân hoặc dựa hoàn toàn vào đánh giá của người khác.
 • Khi còn nghi ngờ, hãy rời xa thị trường. Trì hoãn sẽ đỡ tốn kém hơn thua lỗ.
 • Hãy cố gắng nắm bắt xu hướng cảm xúc. 
 • Sai lầm lớn nhất của 99/100 nhà kinh doanh đó là tin tưởng rằng thị trường sẽ còn đi lên khi nó đã ở đỉnh và còn đi xuống khi đã ở đáy. Vì vậy, đừng theo đuổi những gì bạn cho là không còn hợp lý, cho dù lợi nhuận mà bạn mất đi nếu không làm như thế có lớn đến đâu.

Làm chủ thị trường chứng khoán – William O’Neil

Làm chủ thị trường chứng khoán

Làm chủ thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán là nơi giao dịch, trao đổi, mua/bán của nhiều đối tượng tham gia. Với mỗi người tham gia thị trường sẽ có vai trò và chức năng khác nhau.

Để làm chủ thị trường này, bạn nên đọc cuốn sách Làm chủ thị trường chứng khoán. Những kiến thức trong cuốn sách sẽ đặt những viên gạch đầu tiên trong hành trình trở thành 1 nhà đầu tư thành công của bạn. 

Cuốn sách sẽ cung cấp cho bạn kiến thức:

 • Thị trường chứng khoán là gì? Hoạt động ra sao?
 • Tại sao giá cổ phiếu lại tăng/giảm.
 • Tại sao có một số cổ phiếu rẻ, trong khi một số khác lại có vẻ đắt.
 • Cách đầu tư an toàn và tránh thua lỗ nặng.

Chiến lược đầu tư chứng khoán – David Brown

Chiến lược đầu tư chứng khoán

Chiến lược đầu tư chứng khoán

Là nhà đầu tư mới hay đã là nhà đầu tư “tiền bối”, bạn đều cần xây dựng cho mình một chiến lược đầu tư hợp lý. Nếu chưa biết cách, hãy đọc cuốn Chiến lược đầu tư chứng khoán để nắm bắt được:

 • Đầu tư gia tăng
 • Đầu tư giá trị
 • Đầu tư mất giá
 • Đầu tư theo quy tắc chặt chẽ
 • Các chiến lược mua vào và bán ra
 • Quản lý danh mục Đầu tư
 • Đầu tư chọn lọc
 • Đầu tư toàn cầu
 • Công cụ tìm kiếm trên mạng,…

Hãy tìm ra một chiến lược hay một phương pháp mà bạn có thể sử dụng nhất quán từ đầu đến cuối, không phụ thuộc vào những gì đám đông xung quanh bạn đang làm. Phù hợp với phong cách đầu tư của bạn, đồng thời phong cách đầu tư ấy phải hòa hợp với các phẩm chất của bạn.

Đánh bại phố Wall – Peter Lynch

Đánh bại phố Wall

Đánh bại phố Wall

Peter Lynch là một nhà đầu tư kinh nghiệm có hơn 13 năm quản lý thành công quỹ đầu tư Fidelity Magellan và lựa chọn hàng nghìn cổ phiếu. Đánh bại phố Wall là cuốn sách chia sẻ rất nhiều kiến thức thực tế.

Cuốn sách có 21 chương, có thể tóm tắt một số ý chính như:

 • Những bài học rút ra từ các nhóm nhà đầu tư nghiệp dư thành công. 
 • Làm thế nào để tránh được cạm bẫy của “mối lo ngại ngày cuối tuần” trong đầu tư chứng khoán?
 • Khám phá thế giới quỹ Tương hỗ.
 • Cuốn sách tổng hợp những kinh nghiệm mà Peter Lynch đã có được và những yếu tố tạo nên sự thành công của ông trong suốt 13 năm làm quản lý của quỹ đầu tư Fidelity Magellan.
 • Tác giả trình bày cách lựa chọn 21 loại cổ phiếu mà ông đã khuyến nghị với độc giả của tạp chí Barron’s vào năm 1992. Đồng thời phân tích chi tiết các thói quen lựa chọn cổ phiếu của mình.
 • Và đặc biệt, giá trị to lớn nhất mà bạn sẽ nhận được qua cuốn sách Đánh bại phố Wall này chính là “Bộ quy tắc vàng trong đầu tư chứng khoán” của Peter Lynch. Đó là những bài học quan trọng nhất mà ông học được qua 20 năm đầu tư. Đó sẽ là chiếc chìa khóa vàng để các bạn có thể mở được cánh cửa bước sang con đường tươi sáng hơn trong lĩnh vực đầu tư.

Xem thêm: Top 6 quyển sách hay về đồng tiền ảo mà bạn cần biết

Cuộc nổi dậy ở Phố Wall – Michael Lewis

Cuộc nổi dậy ở phố Wall

Cuộc nổi dậy ở phố Wall

Cuộc nổi dậy ở Phố Wall được viết bởi tác giả Michael Lewis – Một nhà văn phi tiểu thuyết và nhà báo cáo tài chính người Mỹ.

Đây là một cuốn sách kinh doanh mang hơi hướng trinh thám, đầy màu sắc và sống động xoay quanh ba nhân vật chính: Brad Katsuyama, Ronan Ryan và John Schwall. Mỗi người là một hoàn cảnh, nghề nghiệp khác nhau nhưng đều quan tâm đến thị trường tài chính Phố Wall – Nơi đầu tư chứng khoán hấp dẫn và sôi động nhất thế giới.

Brad Katsuyama là nhân viên Ngân hàng Hoàng gia Canada, không thể hiểu tại sao cổ phiếu chào mua của mình trên màn hình biến mất trong một phần triệu giây sau khi anh ta cố gắng mua nó. 

Hay Ronan Ryan – một người Ireland, kinh ngạc về mức phí mà quỹ đầu tư và ngân hàng sẵn sàng chi trả cho ông một khoản tiền đáng kinh ngạc chỉ để xây dựng hệ thống viễn thông. 

Hoặc John Schwall – một đứa trẻ lao động chân tay từ Staten Island với sự tò mò, đã khám phá ra hệ thống máy tính thương mại để phục vụ những người đầu tư.

Họ đã từ bỏ những công việc thu nhập triệu đô để truy tìm những “kẻ săn mồi”, hay chính là những công ty giao dịch cao tầng, đang lợi dụng thuật toán và sự tiến bộ của công nghệ máy tính để đặt lệnh mua và bán cổ phiếu chỉ trong vòng một nano giây (một phần một triệu của một giây).

Cuốn sách này mang đến những lập luận sắc bén đề cập đến vấn đề cạnh tranh lành mạnh trên thị trường chứng khoán phố Wall, điều rất được những nhà đầu tư quan tâm đặc biệt sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Đầu tư chứng khoán khôn ngoan khi bạn không phải “cá mập” – Kevin J. Davey

Đầu tư tài chính khôn ngoan khi bạn không phải "cá mập"

Đầu tư tài chính khôn ngoan khi bạn không phải “cá mập”

Nhiều người cho rằng đầu tư chứng khoán chính là cách gia tăng tài sản nhanh chóng. Nhưng phải bắt đầu thế nào khi bạn không có nhiều kiến thức tài chính, không hiểu các thuật ngữ kinh tế thì Đầu tư tài chính khôn ngoan khi bạn không phải “cá mập” là cuốn sách dành cho bạn.

Cuốn sách này chắc chắn là chìa khóa mở cánh cửa đầu tư cho bạn. Tạo nền tảng cho những nhà đầu tư bắt đầu tìm hiểu và gia nhập thị trường, hướng dẫn tổng quát về thị trường chứng khoán, cổ phiếu với nhiều loại khác nhau, quy trình mở tài khoản và thao tác đặt lệnh giao dịch.

Trọng tâm cuốn sách, chính là tháp lựa chọn cổ phiếu với 8 cấp độ khác nhau, cho phép nhà đầu tư tiềm năng lựa chọn phương pháp và chiến lược giao dịch cổ phiếu khôn ngoan và phù hợp nhất.

Xem thêm: Top 8 cuốn sách hay về đầu tư vàng mà bạn nên đọc

Kết luận

Tích lũy kiến thức chỉ khiến chúng ta ngày càng giỏi hơn và học tập từ những người thành công chỉ làm cho chúng ta thành công hơn. Những cuốn sách mang đến cho chúng ta kiến thức và một cuốn sách hay có thể làm thay đổi cả cuộc đời của một người theo hướng tích cực hơn. 

Trên đây là 9 cuốn sách chứng khoán cho người mới bắt đầu. Hy vọng sẽ đem đến cho bạn những gợi ý tốt khi quyết định tìm hiểu kiến thức để tham gia đầu tư chứng khoán.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC