Top 6 quyển sách hay về đồng tiền ảo mà bạn cần biết

0
Forex

Trong những năm gần đây, cơn sốt đầu tư Bitcoin cũng như các loại tiền ảo nói chung đang ngày trở nên “nóng” hơn bao giờ hết, đây luôn là lĩnh vực thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người. Để trở thành nhà đầu tư khôn ngoan trên một thị trường này trước hết các nhà đầu tư cần phải hiểu rõ về bản chất cũng như cơ chế hoạt động của nó. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về bản chất của những đồng tiền điện tử này, đặc biệt là đối với các nhà đầu tư mới. Theo đó, một trong những trở ngại lớn nhất họ chính là sự mơ hồ của Bitcoin – các đồng tiền kỹ thuật số. Bởi có quá ít tài liệu về thị trường này khiến cho những trader mới không biết có nên tham gia hay không. Trở ngại thứ 2 là kỹ năng đọc hiểu tiếng anh, đây chính là một trong những lý do làm rất nhiều nhà đầu tư chùn bước. Họ có kinh nghiệm, có tài chính nhưng lại thiếu kiến thức liên quan. Bởi vì những kiến thức hay, đi trước thời đại thì đều thường bằng ngôn ngữ tiếng Anh. May mắn rằng hiện nay cũng đã có một vài cuốn sách nói về Bitcoin, chính vì vậy chúng ta có thể tiếp cận nó một cách dễ dàng hơn. Dưới đây là một số cuốn sách hay về lĩnh vực đầu tư tiền ảo mà các nhà đầu tư tiền ảo nên đọc, hãy cùng tìm hiểu ngay nhé.

Digital Gold – Nathaniel Popper

Nathaniel Popper – tác giả của cuốn Digital Gold là một phóng viên Tài chính và Công nghệ của tờ báo The New York Times. Trong cuốn sách này ông đã chép lại toàn bộ thông tin về những người thợ đầu tiên đào bitcoin, được xuất bản vào năm 2015.

Digital Gold - Nathaniel Popper

Digital Gold – Nathaniel Popper

Digital Gold (tạm dịch là Vàng kỹ thuật số) là một cuốn lịch sử về sự ra đời của bitcoin xuất sắc và vô cùng hấp dẫn, một tượng đài trong các loại tiền tệ kỹ thuật số, một công nghệ tài chính nhưng đã và đang vươn rộng tầm ảnh hưởng của mình tới nhiều lĩnh vực xã hội trên toàn thế giới. Theo đó, nội dung cuốn sách kể về sự ra đời và phát triển của công nghệ bitcoin dưới con mắt của những nhân vật trung tâm rất thú vị trong trào lưu này, như những câu chuyện về những nhà đầu tư Bitcoin như anh em nhà Winklevoss, Cameron và Tyler – (họ được cho là “tỷ phú Bitcoin” đầu tiên trên thế giới khi giá trị giao dịch của đồng tiền này chạm mốc 10.000 USD). Bên cạnh đó là câu chuyện về “cha đẻ” bí ẩn Satoshi Nakamoto của Bitcoin

“Bitcoin có thể là một sản phẩm của ngành khoa học máy tính, nhưng nó lại là một câu chuyện rất người… Cuốn sách sử vô cùng lý thú này một lần nữa nhắc cho chúng ta nhớ rằng sự thật đôi khi còn lạ lùng hơn cả tiểu thuyết.” – những lời nhận xét về cuốn sách của cựu bộ trưởng Ngân khố Mỹ – Larry Summers.

Cryptoassets: The Innovative Investor’s Guide to Bitcoin and Beyond – Chris Burniske và Jack Tatar

Cuốn Cryptoassets: The Innovative Investor’s Guide to Bitcoin and Beyond được viết bởi 2 tác giả nổi tiếng là Jack Tatar và Chris Burniske được xuất bản năm 2017 – Đây cũng là quyển được cố vấn và phát hành bởi tạp chí hàng đầu thế giới về thông tin kinh tế, tài chính – CNBC.

Trong đó, một trong những tác giả của cuốn sách là Jack Tatar – là cây viết có nhiều năm kinh nghiệm viết về đầu tư tài chính cá nhân, bên cạnh đó ông còn là tác giả của nhiều quyển nổi tiếng như “What’s the Deal with Bitcoins?” và “Retire Safety”. Còn tác giả Chris Burniske là nhà đồng sáng lập công ty quỹ đầu tư Placeholder Capital tại New York. Công ty này cũng chuyên đầu tư vào các công ty tiền tệ mã hóa và blockchain.

Nội dung chính của quyển sách chính là cái nhìn tổng quan về các loại tài sản mới – crypto. Cùng với sự phát triển và phổ biến rộng rãi của Bitcoin và Blockchain. Chính điều đó đã tạo nên cho cá nhà đầu tư nhiều cơ hội để tận dụng tối đa mọi nguồn đầu tư sinh lời nhuận. Ban đầu, chỉ có Bitcoin chiếm hữu thị trường thì hiện tại đã có hơn 800 loại coin khác nhau xuất hiện. Trong đó phải kể đến bao gồm có Lietcoin, Ethereum, Ripple và Polkadot,…

Thông qua những thông tin hướng dẫn về thế giới Blockchain của tác giả và cách đầu tư vào Cryptoassets. Quyển sách sẽ mang đến cho người đọc một cái nhìn dễ hiểu và giúp mang đến cho người đọc những phát triển về tài chính trong tương lai.

“Hữu ích và thực tế, đây là cuốn sách nhất định phải đọc dành cho những người đam mê tiền số và cả những nhà đầu tư vốn trên thị trường”, Arthur Laffer – thành viên Ban Cố vấn Chính sách Kinh tế dưới thời Tổng thống Ronald Reagan, nói về cuốn sách.

Xem thêm: Đồng tiền ảo Bitcoin là gì?

Blockchain Revolution – Don Tapscott và Alex Tapscott

Bitcoin đóng vai trò như một “sổ cái điện tử” và hoạt động dựa trên nền tảng công nghệ chuỗi khối (blockchain). Theo đó, Don Tapscott và Alex Tapscott – hai chuyên gia về công nghệ này đã giải thích về sức ảnh hưởng của công nghệ này tới hệ thống toàn cầu trong cuốn sách Blockchain Revolution được xuất bản vào năm 2016 của mình. Họ đã đồng sáng lập nên Quỹ Blockchain Research Institute với sự hỗ trợ của những tập đoàn lớn như IBM, Microsoft, PepsiCo và FedEx. Bên cạnh đó, Don Tapscott còn được tạp chí Forbes vinh danh là nhà tư tưởng kinh tế có tầm ảnh hưởng thứ 2 thế giới năm 2017.

Giáo sư Harvard Clayton Christensen đã nhận định về cuốn sách như sau: “Tapscott đã viết cuốn sách, theo đúng nghĩa đen của nó, về cách làm thế nào để sống sót và phát triển trong làn sóng tiếp theo của sự gián đoạn công nghệ. Đây có thể trở thành một trong những cuốn sách mang tính biểu tượng của thời đại chúng ta”.

Blockchain Revolution - Don Tapscott và Alex Tapscott

Blockchain Revolution – Don Tapscott và Alex Tapscott

The Age of Cryptocurrency – Paul Vigna và Michael J. Casey

Cuốn sách The Age of Cryptocurrency (Tạm dịch: Kỷ nguyên tiền điện tử) được thực hiện bởi bộ đôi phóng viên kinh tế dạn dày kinh nghiệm của The Wall Street là Paul Vigna và Michael J. Casey.

Theo đó, trong nội dung của cuốn sách này sẽ lý giải những kiến thức về làn sóng tiền điện tử đang dâng lên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Tại sao cụm từ Bitcoin xuất hiện làm rung chuyển cả thế giới chỉ sau một đêm? Tại sao nó lại có thể sử dụng để mua bất cứ thứ gì từ quần áo, ô tô đến đồ ăn?… Giúp cho người đọc có những hiểu biết cụ thể về làn sóng tiền điện tử đang dâng lên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Cũng như những gì bạn cần biết về tiền ảo bao gồm nguồn gốc, chức năng, tiềm năng và sự phát triển,… và việc nó đang thách thức trật tự kinh tế toàn cầu ra sao – tất cả sẽ được phân tích trong cuốn sách này. Cuốn sách đưa ra một bức tranh toàn cảnh về các hình thái tiền tệ, từ đó giải thích lý do tại sao các chuyên gia mã hóa lại nảy ra ý tưởng về Bitcoin và Blockchain, và vì sao hệ thống tiền tệ mới này lại có nhiều người ủng hộ đến vậy.

Nhìn chung, khi đọc cuốn sách này, bạn đọc sẽ hiểu được cộng đồng Bitcoin từ thời điểm còn là một nhóm nhỏ. Cho tới nay, nó đã trở thành một hiện tượng văn hóa. Kỷ nguyên tiền điện tử đưa chúng ta đến những quốc gia mà Bitcoin và Blockchain đã và đang hiện hữu, từ những nền kinh tế mới nổi ở châu Á tới xứ sở ngân hàng châu  Âu, từ các quốc gia nghèo như Châu Phi đến lãnh địa công nghệ châu Mỹ – để nắm rõ về thực trạng hiện tại của nền kinh tế thế giới trước sự bùng nổ của tiền điện tử, và giải đáp câu hỏi hóc búa: Liệu Blockchain, Bitcoin và công nghệ của nó có thực sự có khiến cả thế giới thay đổi như cách Internet đã làm, theo nhiều người tiên đoán hay không?

The Internet of Money (Tạm dịch Internet tiền tệ) – Andreas Antonopoulos

Cuốn sách The Internet of Money (Tạm dịch Internet tiền tệ) là tập hợp các bài nói chuyện của chuyên gia công nghệ Andreas Antonopoulos, một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới về blockchain và bitcoin. Trong nội dung cuốn sách sẽ giải thích bức tranh lớn vì sao thế giới có sự chuyển dịch sang các loại tiền số và sức ảnh hưởng của việc chuyển đổi sang tiền kỹ thuật số.

Theo đó, những bài nói chuyện này đã giúp cho blockchain và bitcoin – một lĩnh vực vẫn còn mới mẻ và phức tạp trở nên gần gũi và dễ hiểu hơn. Bên cạnh đó, trong cuốn sách này tác giả sẽ lý giải lý do tại sao bitcoin lại là một bước đột phá với những tiềm năng về công nghệ và tài chính vượt ra ngoài tên gọi “tiền kỹ thuật số” của nó hiện nay.

Đặc biệt, tác giả cũng mở rộng vấn đề bằng cách bàn đến những ý nghĩa về mặt xã hội và triết học cũng như lịch sử của bitcoin, cho thấy bitcoin – internet tiền tệ – đã và đang mang đến những thay đổi cơ bản như thế nào đối với cách mà chúng ta xử lý những vấn đề về chính trị, xã hội và kinh tế thông qua mạng lưới phi tập trung và phi tín nhiệm của bitcoin.

Trong cuốn The Internet of Money, tác giả Antonopoulos đã xem xét và nhìn nhận lại cách thức mà Bitcoin bắt đầu, phát triển vượt ra khỏi khái niệm chỉ là một loại tiền mã hoá. Theo đó, những thông tin được chia sẻ trong bài viết sẽ giúp người đọc thấy được nhiều khía cạnh khác của blockchain, của tiền ảo và của xu hướng trong tương lai của chúng.

American Kingpin

Cuốn American Kingpin của tác giả Nick Bilton được ra mắt vào tháng 5/2017, theo đó Nick Bilton là phóng viên đặc biệt của tờ Vanity Fair, cộng tác viên của tờ CNBC và là cựu biên tập viên của tờ New York Times. 

Cuốn sách kể câu chuyện về người xây dựng sàn thương mại điện tử Silk Road trị giá 1,2 tỷ USD – Ross Ulbricht, theo đó sàn thương mại này chuyên kinh doanh mọi thứ phi pháp như thuốc, súng, rửa tiền, buôn lậu ma túy, làm giả giấy tờ,… Tất nhiên những thứ này là vi phạm pháp luật, và đã vi phạm pháp luật thì sớm muộn gì cũng sẽ bị sờ gáy, Ross đã bị bắt và chịu phạt tù chung thân không ân xá. Theo đó, trong nội dung cuốn sách American Kingpin sẽ giúp bạn nhìn vào cuộc đời cũng như những “thành tựu phi thường” của chàng trai sinh năm 1984 này.

American Kingpin

American Kingpin

Khi đọc cuốn sách này bạn sẽ nhận được rất nhiều thông tin thú vị chẳng hạn như:  

– Thứ nhất, Ross Ulbricht là người khá kỳ lạ, một mặt thì dễ thương, hiền lành thậm chí là hiền đến nỗi mà bạn bè hay người quen của Ross cũng tuyệt đối không tin Ross lại là người đã sáng lập nên Silk Road. 

– Thứ hai, Ross là một người rất thông minh, anh không học gì về máy tính cả, nhưng Ross đã tự học lập trình khi nảy ra ý tưởng làm Silk Road, và đã tự lập trình front end – back end – database và đủ hết mọi thứ để tạo ra Silk Road – với mong muốn biến nơi này sẽ là một Amazon chợ đen, nơi mà có thể mua bất cứ thứ gì: giấy tờ giả, ma tuý, nội tạng, vũ khí,…

Và đối với một người theo chủ nghĩa tự do như Ross, thì nơi thể hiện tốt nhất sự tự do của con người chính là Silk Road, ai được quyền làm bất cứ thứ gì mà bản thân muốn, chính quyền không có lý do gì cấm đoán người này mua súng hay người kia dùng ma tuý. Cái mà Ross không lường được là những hệ lụy và hậu quả mà người nghiện ma tuý gây ra.

Theo đó, American Kingpin được bình chọn một trong 100 cuốn sách hay nhất năm 2017 trên Amazon, top 100 cuốn sách hay nhất của Apple năm 2017, đồng thời American Kingpin cũng là cuốn sách bán chạy nhất trong hạng mục “Lựa chọn của biên tập viên” trên tờ New York Times. Đây cũng là một cuốn sách mà nhà đầu tư tiền số nào cũng không nên bỏ qua.

Kết luận

Trên đây là 6 cuốn sách hay về đồng tiền ảo do biên tập viên tuyển lựa và muốn gửi đến bạn đọc. Theo đó, dù tham gia vào thị trường nào bạn cũng cần phải có kiến thức, tuy nhiên kiến thức thì không bao giờ là đủ chính vì vậy việc trang bị cho bản thân những thông tin đúng đắn và có ích là điều không thể bỏ qua. Không có một cuốn sách nào là dư thừa cả, hãy mua và nghiền ngẫm, chúng sẽ giúp rất nhiều cho bạn trong hành trình chinh phục đỉnh cao của thị trường. Chúc bạn đầu tư thành công. 

Đừng quên đón đọc các bài viết tiếp theo trong chuyên mục Forex của trang daututietkiem.vn và tham khảo thêm các bài viết hữu ích khác nhé.

Xem thêm: 

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC