Top những cuốn sách về đầu tư tài chính hay nhất mọi thời đại

0
Kinh nghiệm đầu tư

Sự phát triển của xã hội kéo theo mối quan tâm về tài chính. Đặc biệt, trong thời đại bùng nổ internet như hiện nay thì việc đầu tư tài chính lại càng trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Cũng từ đó, để tăng lợi nhuận cho bản thân có nhiều người tìm đến các kênh đầu tư tài chính khác nhau. Tuy nhiên, nếu không có sự tìm hiểu và nghiên cứu thì liệu việc đầu tư tài chính có thật sự dễ dàng? Để có thể trở thành nhà đầu tư tài chính thành công, bạn cần phải trả qua một quá trình học tập lâu dài. Đầu tư cũng giống như học nghề giáo viên, bác sĩ, kỹ sư,… Đều luôn cần phải có nhiều thời gian để nghiên cứu học hỏi. Nếu quy luật 10,000 giờ đúng với nhiều lĩnh vực, thì đây cũng có thể là khoảng thời gian cần thiết để phải tự học tập và rèn luyện mới có thể tự do tài chính của một nhà đầu tư. Việc có một nền tảng kiến thức tốt về đầu tư tài chính sẽ là tiền đề khá thuận lợi và lý tưởng để hỗ trợ đắc lực cho việc kiếm tiền của bạn. Nếu bạn đang bắt đầu tìm hiểu về tài chính và muốn kiếm tiền từ lĩnh vực này thì những cuốn sách đầu tư tài chính là yếu tố rất cần thiết để giúp bạn rút ngắn quãng đường nghiên cứu và học hỏi của mình. Những cuốn sách này được viết bởi các nhà đầu tư, các tỷ phú và các chuyên gia nổi tiếng trong lĩnh vực tài chính, tiền tệ sẽ mang đến cho bạn những kiến thức cũng như những kinh nghiệm rất vô cùng quý báu trong giai đoạn khủng hoảng như hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé.

Đầu Tư Tài Chính – Investing

Sách được coi là một tài liệu hữu ích, hỗ trợ đắc lực cho nhà đầu tư trong quá trình tìm kiếm lợi nhuận từ thị trường tài chính. Đầu Tư Tài Chính là một tác phẩm kinh điển về đầu tư tài chính, được biên dịch từ tác phẩm “Investment”. Theo đó, cuốn sách này được biên soạn dựa theo chương trình học dành cho các nhà đầu tư tài chính chuyên nghiệp trong các công ty quỹ đầu tư hay định chế tài chính lớn đó là chứng chỉ uy tín CFA (Chartered Financial Analysis), tuy nhiên với cách tiếp cận gần gũi cho mọi nhà đầu tư và mang tính thực chiến ngay từ đầu. Nếu bạn đang tìm kiếm một quyển sách tổng hợp đầy đủ nhất về Tài Chính thì Đầu tư tài chính là quyển sách bạn đang cần vì nó chứa đựng các kiến thức thực chiến đầy đủ nhất về Tài chính như chiến lược giao dịch phái sinh, phân tích kỹ thuật, trái phiếu, quyền chọn, tâm lý giao dịch, tài chính hành vi, định giá cổ phiếu, phân tích báo cáo tài chính,…

Sách Đầu Tư Tài Chính - Investing

Sách Đầu Tư Tài Chính – Investing

Đi sâu hơn nữa, cuốn sách còn giới thiệu tới cho bạn những vấn đề chính mà tất cả các nhà đầu tư đang quan tâm hiện nay, và lấy đó làm chuẩn để mang đến cho bạn các kiến thức để đánh giá và nhận định thị trường theo hướng chuyên ngành hay đơn giản hơn là hướng tới giá trị thực tiễn. Tất cả các sản phẩm trên thị trường như hợp đồng quyền chọn, chứng khoán phái sinh, tài chính,… đều được đề cập tới trong nội dung của quyển sách đại cương này.

Nội dung cuốn sách được kết hợp từ những kiến thức và kinh nghiệm của ba chuyên gia kinh tế tài chính (Bodie, Kane, Marcus) với những mối quan tâm nổi bật riêng của họ. Với 7 phần và 28 chương sách truyền tải những nội dung và khía cạnh cần thiết nhất, lược bỏ các yếu tố ít mang tính ứng dụng thực tế nhưng cũng có yếu tố học thuật bắt buộc. 

Nhìn chung, quyển sách Đầu Tư Tài Chính này sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ kiến thức về đầu tư tài chính, dựa vào những kiến thức này nhà đầu tư có thể có thể bắt đầu chọn cho mình một triết lý riêng về đầu tư, hình thành khả năng nhận định và đánh giá thị trường cũng như ứng dụng vào môi trường, kế hoạch đầu tư của chính mình.

Xem thêm: Qũy đầu tư tài chính là gì?

Tiền đẻ ra tiền – Duncan Bannatyne

Trong cuốn Tiền Đẻ Ra Tiền, Duncan Bannatyne giải thích về cách mà bạn kiểm soát tài chính và kiếm được nhiều tiền hơn từ số tiền đó dựa trên một kế hoạch cụ thể mà bạn có thể áp dụng ngay được để giúp bạn có thể quản lý chi tiêu của mình một cách tối ưu nhất. So với những cuốn sách khác Duncan Bannatyne từng viết trước đây, thì cuốn sách này có một điều đặc biệt đó là nó bàn đến việc kiểm soát tiền bạc chứ không bàn về chuyện làm giàu. Ở cuối cuốn sách, bạn sẽ tìm được những lý luận và tư duy đúng đắn cũng như những kỹ năng để khiến cho đồng tiền có thể đi xa hơn và làm việc hiệu quả hơn.

Tiền đẻ ra tiền mang nội dung cũng giống như chính cái tên mà tác giả đã đặt cho nó. Tiền đẻ ra tiền sẽ giúp độc giả hiểu được tầm quan trọng của tiền bạc và những kế hoạch cụ thể để kiểm soát tài chính của bản thân một cách tối ưu nhất. Đồng thời, giúp đưa nguồn vốn của bạn phát triển bền vững để bạn luôn cảm thấy tự tin và an toàn dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

“Tôi hi vọng, rằng dù bạn đọc cuốn này theo thứ tự nào, khi bạn xem xét nó một cách tổng thể, nó sẽ tạo thành một cẩm nang hoàn thiện để giúp bạn hiểu về tiền, hỗ trợ bạn chịu trách nhiệm về những lựa chọn tài chính của bản thân và cuối cùng là khiến bạn giàu có hơn.” – Đây chính là tất cả những gì mà tác giả truyền tải đến cho bạn đọc thông qua cuốn sách này.

Nghệ thuật đầu tư Dhandho – Mohnish Pabrai

Nghệ thuật đầu tư Dhandho là một trong những cuốn sách đắt giá về đầu tư tài chính mà bạn nên thêm vào trong tủ sách của mình. Mohnish Pabrai – tác giả của cuốn sách cũng chính là một nhà đầu tư tài ba và nổi tiếng, ông kế thừa và phát huy những kiến thức vô giá liên quan đến phương pháp đầu tư Dhandho của những bậc tiền bối đi trước. Theo đó, ông đã bắt đầu hành trình đầu tư của mình để đạt được mức lợi nhuận khủng đáng mơ ước của nhiều nhà đầu tư là 1100%.

Ở trong cuốn nghệ thuật đầu tư Dhandho, độc giả sẽ tìm thấy một phương pháp đầu tư tương đối khác biệt. Bởi tác giả của cuốn sách là một nhà đầu tư chấp nhận rủi ro ở mức thấp nhưng đảm bảo vẫn có lợi nhuận cao chứ không hề giống với các nhà đầu tư thông thường khác là chấp nhận mức rủi ro cao để nhận lại lợi nhuận lớn. Bên cạnh đó, ngoài những lý thuyết liên quan đến nghệ thuật đầu tư thì trong cuốn sách bạn sẽ thấy chi tiết về cách mà tác giả áp dụng thực tế vào quá trình đầu tư của mình.

Nghệ thuật đầu tư Dhandho – Mohnish Pabrai

Nghệ thuật đầu tư Dhandho – Mohnish Pabrai

Đồng thời, Mohnish Pabrai còn chỉ ra cơ hội đầu tư tại các công ty kinh doanh sản phẩm thiết yếu có xác xuất thay đổi là rất thấp. Chắc chắn những rủi ro mà các doanh nghiệp hoạt động theo hình thức này chứa đựng sẽ ít hơn rất nhiều. Ngoài ra, tác giả cũng khuyến khích và tạo động lực cho các nhà đầu tư rằng khi người khác đang bị bế tắc thì hãy cứ đặt cược. Đây chính là những gì mà cuốn sách sẽ hướng dẫn cho bạn.

13 cuốn sách Dạy con làm giàu – Robert T. Kiyosaki

Dạy con làm giàu có tổng cộng có đến 13 quyển và mỗi quyển lại chứa đựng những bài học khác nhau. Nhìn chung nội dung của cuốn sách này sẽ giúp bạn phân biệt rõ ràng luồng tư duy khác nhau như thế nào giữa người giàu và người nghèo. Thông điệp này được truyền tải một cách toàn diện qua câu chuyện đơn thuần của một cậu bé 9 tuổi với 2 người cha của mình (cha giàu và cha nghèo).

Tại đó, các nhà đầu tư có thế dễ dàng nhận thấy những tư duy và cách nhìn khác nhau về quan điểm sống đã dần hình thành sự phân chia giai cấp cụ thể như thế nào. Người nghèo thì vẫn cứ mãi quanh quẩn chưa thoát ra được mà trong khi người giàu lại càng trở nên giàu có hơn. Khi đọc cuốn sách này bạn sẽ biết được trong 4 nhóm tiêu biểu: người làm công ăn lương, người làm chủ doanh nghiệp, người làm tư và một chủ đầu tư thì bản thân đang thuộc nhóm đối tượng nào.

Thêm nữa, dưới sự ảnh hưởng của 2 người cha kể trên thì bài toán về khó khăn tài chính cũng được giải quyết triệt để. Đặc biệt, để hiểu được quy luật đồng tiền đưa ra nhân vật trong câu chuyện cũng biết cách khéo léo tận dụng, khai thác ưu thế của mình, so với kiến thức học tại trường thì kiến thức tiền bạc được đề cao hơn. Qua đó đưa ra kết luận rằng, con người cần có thêm trải nghiệm, am hiểu cả quy luật đồng tiền chứ chỉ học giỏi thôi là chưa đủ. Chỉ có như vậy mới có thể giải quyết được bài toán tài chính của chính mình.

9 bước tự do tài chính – Suze Orman 

Suze Orman là tác giả của tập sách bán chạy nhất thế giới về chủ đề tài chính cá nhân và được xem là Bậc thầy về tài chính cá nhân. Bà là một trong những diễn giả truyền cảm hứng hàng đầu hiện nay và là một người dẫn chương trình truyền hình đã 2 lần thắng giải Emmy. 

9 bước tự do tài chính là cuốn sách tài chính cá nhân đầu tiên của bà, cuốn sách không chỉ mang đến cho người đọc những kiến thức về cách xử lý tiền bạc. Đồng thời cũng là sức mạnh để phá vỡ những rào cản đang kìm hãm chúng ta. 

9 bước tự do tài chính -  Suze Orman 

9 bước tự do tài chính –  Suze Orman

9 bước tự do tài chính được xem là cuốn sách đã tạo ra một cuộc cách mạng trong lĩnh vực tài chính cá nhân. Khác với những cuốn sách truyền thống về chủ đề quản lý tiền bạc, cách mà cuốn sách này tiếp cận vấn đề tiền bạc là từ quan điểm cảm nhận tinh thần. Với vai trò là một nhà hoạch định tài chính trong nhiều năm, Suze đã học được rằng tự do tài chính là khi bạn có khả năng vượt qua lo lắng và nỗi sợ hãi chứ không hoàn toàn phụ thuộc vào số tiền mà bạn kiếm được. Cuốn sách này nhấn mạnh rằng: Sự hổ thẹn, phẫn nộ và nỗi sợ hãi chính là những trở ngại lớn nhất ngăn cản bạn tự do tài chính.

Với những chia sẻ gần gũi và thực tế, cuốn sách này sẽ mang đến cho bạn nhiều giá trị hơn cả việc kiếm tiền của bạn. Qua đó bạn sẽ học được cách nắm bắt kiểm soát tài chính, cách chịu trách nhiệm và dần dần khám phá được tất cả các giá trị của bản thân. Bạn sẽ hiểu rõ ý nghĩa thực sự của sự giàu có để từ đó có thể sống một cuộc đời mà không hối tiếc.

Nhà đầu tư thông minh – Benjamin Graham 

Được ví như “Kinh thánh của thị trường chứng khoán”, cuốn sách Nhà đầu tư thông minh của tác giả kiêm nhà đầu tư nổi tiếng Benjamin Graham được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1949. Đây là một trong những cuốn sách của Warren Buffett mà ông yêu thích, tâm đắc nhất và gợi ý rất trước truyền thông rất nhiều lần.  

Tại thế kỷ 20, Benjamin Graham được xem là một trong những nhà đầu tư huyền thoại nhất của thế kỷ này. Ông là người truyền cảm hứng và đã giảng dạy cho rất nhiều nhà đầu tư khác và khi họ mới bắt đầu tham gia vào thị trường chứng khoán. Cuốn sách Nhà đầu tư thông minh của ông cũng là một trong những cuốn sách về chủ đề tài chính hay nhất mà bạn nên đọc. 

Cuốn sách dạy cách đầu tư theo giá trị để giúp các nhà đầu tư có thể tạo ra lợi nhuận ổn định lâu dài bằng cách bỏ qua thị trường và tập trung vào giá trị nội tại trong các công ty mà họ đầu tư vào. Đồng thời, triết lý về “Giá trị đầu tư” của Graham là lá chắn giúp các nhà đầu tư có thể tránh được những lỗi lầm quan trọng. 

Trong Nhà đầu tư thông minh, tác giả đã đưa ra các nguyên tắc để đầu tư thông minh. Thông qua cuốn sách này, độc giả sẽ học hỏi được rất nhiều điều, nhất là khi bạn đã sẵn sàng để trở thành một nhà đầu tư thông minh. Và kể từ khi cuốn sách được công bố lần đầu năm 1949, đã có những đầu tư thông minh trong thị trường chứng khoán.

Độc giả sẽ nhận được 3 bài học quan trọng mà Benjamin Graham muốn gửi gắm trong Nhà đầu tư thông minh như:

 • Bộ 3 nguyên tắc đề đầu tư thông minh chính là: Trước khi đầu tư phải quản lý và phát triển lâu dài công ty, đa dạng hóa các khoản đầu tư để tránh khỏi các thiệt hại và tập trung vào khoản lợi nhuận sự ổn định và an toàn, không bao giờ kiếm khoản lợi nhuận bất thường.
 • Không bao giờ tin ngài thị trường: Thị trường không đứng im, nó luôn không ngừng biến động và rất khó kiểm soát. Bạn không thể điều khiển nó, do đó hãy cũng tin vào chính bản thân mình chứ hoàn toàn tin tưởng thị trường.
 • Tuân theo một nguyên tắc nghiêm ngặt: Xây dựng được kế hoạch và chiến lược, tuân thủ chúng một cách nghiêm ngặt thì bạn sẽ thành công.

Những ông trùm tài chính – Liaquat Ahamed 

Ông Liaquat Ahamed – tác giả của cuốn Những ông trùm tài chính tốt nghiệp khoa kinh tế trường Đại học Harvard và Cambridge, từng là nhà quản lý đầu tư chuyên nghiệp tại Ngân hàng Thế giới ở Washington, D.C. Đồng thời ông cũng là giám đốc điều hành của hãng quản lý đầu tư cá nhân Fischer Francis Trees and Watts. Hiện ông đang là cố vấn cho một số quỹ bảo hiểm như Rohatyn Group và Rock Creek Group.

Những ông trùm tài chính - Liaquat Ahamed

Những ông trùm tài chính – Liaquat Ahamed

Cuốn Những ông trùm tài chính của Liaquat Ahamed đưa ra một cái nhìn mới về bản chất của cuộc khủng hoảng toàn cầu đồng thời đây cũng là lời nhắc nhở chúng ta về những hậu quả tiềm tàng to lớn từ những quyết định của một số ít chủ ngân hàng, sai lầm của họ và về những hậu quả thảm khốc có thể xảy ra khiến cho cả nhân loại bị ảnh hưởng đến. 

Hầu như mọi người đều cho rằng kết quả của rất nhiều biến cố vượt ngoài tầm kiểm soát của các cá nhân cũng như chính phủ chính là cuộc Đại Khủng Hoảng 1929. Tuy nhiên, Liaquat Ahamed đã chỉ ra rằng nguyên nhân chính gây ra cuộc Đại Khủng Hoảng 1929 là quyền lực tập trung trong tay một số chủ ngân hàng. Hậu quả của nó kéo dài qua nhiều thập kỷ và cũng là tiền đề khiến cho cuộc Chiến tranh Thế giới thứ Hai xảy ra. 

Xem thêm: Top 6 quyển sách hay về đồng tiền ảo mà bạn cần biết

Trên đỉnh phố Wall – Peter Lynch & John Rothchild 

Nếu đang có ý định hay đang đầu tư vào thị trường chứng khoán thì Trên đỉnh phố Wall chính là một quyển sách kinh điển mà bạn không nên bỏ qua. Cuốn sách này được nhiều người coi là một tài liệu đầu tư cá nhân giúp cung cấp những hiểu biết hữu ích về thị trường trong việc phân tích thị trường chứng khoán. Tác giả Peter Lynch là nhà quản lý tài chính số 1 tại Mỹ. Trên đỉnh phố Wall kể về những thành tựu của ông khi ông là cựu giám đốc xuất sắc của quỹ đầu tư hàng tỷ đô Magellan. Cùng với John Rothchild, ông đã đưa ra quyết định khi thẩm định đánh giá các báo cáo tài chính. Để theo kịp các công ty khác ông đã thay đổi hoàn toàn danh mục đầu tư. Đầu tư đồng thời theo chu kỳ để tạo ra lợi nhuận.

Trên đỉnh Phố Wall cung cấp cho người đọc những hiểu biết hữu ích về thị trường chứng khoán. Nó được coi là một nguồn tư liệu đầu tư cá nhân đáng tin cậy và giúp cung cấp những kiến thức phân tích cụ thể về thị trường chứng khoán.

Cuốn sách này được chia thành 3 phần chính để cho nhà đầu tư có thể dễ dàng tìm hiểu, khám phá và nghiên cứu về lĩnh vực kinh doanh trên đỉnh Phố Wall cũng như để thành công như các bậc tiền bối trước đây thì cần phải làm thế nào.

Những nội dung cơ bản trong quyển sách:

 • Các lý thuyết về đầu tư chứng khoán
 • Mô phỏng hoạt động, nói về hoạt động của phố Wall
 • Đưa ra những lợi thế của người đầu tư mới
 • Giúp phân tích, cung cấp kiến thức về lựa chọn cổ phiếu tốt để đầu tư
 • Thông tin về cách phân tích các công ty, doanh nghiệp, cổ phiếu …

Lynch đã khẳng định rằng nếu bạn không có mong muốn kiếm lợi nhuận tức thời và bị sự thất thường của thị trường chi phối thì bạn sẽ được đền đáp bởi chính danh mục đầu tư của mình (sau khoảng thời gian khoảng 5 – 15 năm). Lời khuyên này đã được chứng minh và đã đưa Trên đỉnh phố Wall trở thành cuốn sách bán chạy số 1 tại Mỹ. Và đến thời điểm hiện tại, giá trị của cuốn sách này vẫn được giữ nguyên dù nó đã được ra đời rất lâu. 

Xem thêm: Top 9 cuốn sách chứng khoán cho người mới bắt đầu

Người giàu có nhất thành Babylon – George Samuel Clason

Người giàu có nhất thành Babylon (The Richest Man in Babylon) là cuốn sách được rất nhiều nhà đầu tư ưa chuộng dù đây không phải là sách đầu tư tài chính mang tính học thuật. Tác phẩm này được viết bởi doanh nhân, nhà văn Mỹ George Samuel Clason và được đánh giá cao bởi khả năng truyền cảm hứng về các chủ đề như tiết kiệm, kế hoạch tài chính và sự giàu có của cá nhân.

Người giàu có nhất thành Babylon của George Samuel Clason

Người giàu có nhất thành Babylon của George Samuel Clason

George Clason xuất bản cuốn đầu tiên trong loạt sách về bí quyết thành công tài chính vào năm 1926. Những ý tưởng này sau đó đã được tập hợp lại và đưa vào trong cuốn Người giàu nhất ở Babylon, cuốn sách này được xuất bản vào năm 1962 và đã đem lại tiếng vang lớn. Cho đến ngày nay, giá trị của những bài học sâu sắc mà tác giả đúc kết qua cuốn sách này vẫn còn nguyên.

Cuốn sách tái hiện một cách chân thật về cách tiết kiệm, buôn bán và đầu tư vươn lên từ nghèo khổ để được kính trọng của người dân thành Babylon cổ xưa. Điểm thú vị của quyển sách này là việc lồng ghép vào nội dung các câu chuyện ngụ ngôn của thời xưa để nhằm nhấn mạnh và làm nổi bật những giá trị kiến thức thâm thuý, sâu rộng của người xưa và cách suy nghĩ đặc biệt của họ.

Trong cuốn sách mỗi một câu chuyện đều bài học thực tế về tài chính, điển hình như: 5 quy luật của vàng, 7 cách để chữa trị một túi tiền xẹp lép, công thức tích lũy theo tỷ lệ 1/10. Lấy bối cảnh từ nền văn minh cổ đại Babylon, cái nôi lịch sử của ngành tài chính. Tác giả tiết lộ cho độc giả những bí quyết thành công của những người đàn ông thời cổ đại. Bao gồm những con đường đơn giản để dẫn đến thành công, không mắc nợ, đi theo con đường thịnh vượng cho gia đình và chính bản thân bạn,… Đằng sau mỗi câu chuyện, tác giả sẽ chỉ ra cho người đọc những nguyên trong tắc đầu tư và chi tiêu rõ ràng hơn, giúp hình thành và xây dựng tư duy kinh doanh cho người đọc.

Ngoài ra, Người giàu có nhất thành Babylon còn đưa ra cho người đọc nhiều lời khuyên hữu ích về cách kiểm soát những khoản chi tiêu, gìn giữ tài sản, đảm bảo nguồn thu nhập trong dài hạn hay những cách để nhận biết và nắm lấy các cơ hội.

Xem thêm: Top 8 cuốn sách hay về đầu tư vàng mà bạn nên đọc

Những bong bóng tài chính – Greenspan 

Tác phẩm Những bong bóng tài chính của tác giả Greenspan nói về Alan Greenspan và sự thật về Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ. Bằng cách sử dụng những lý lẽ, luận điểm và bằng chứng chặt chẽ, tác giả đã bóc mẽ sự thật rằng huyền thoại Greenspan đã bị phóng đại và thực tế là những dự đoán của ông đã sai lầm, những phán đoán thiếu hiểu biết và gây ra hai bong bóng tài chính khổng lồ. Và nguyên nhân dẫn đến những vụ phá sản khổng lồ cho nhiều gia đình trung lưu Mỹ chính là Ngân hàng Liên bang Mỹ, làm suy yếu đồng tiền đô la bởi các chính sách tiền tệ vô trách nhiệm. Trong cuốn sách này, chúng ta có thể tìm hiểu về lịch sử của nền kinh tế  thế giới. Đây là một cuốn sách hấp dẫn và thú vị dành cho những bạn  yêu thích tài chính.

Chiến tranh tiền tệ – Song Hongbing

Song Hongbing sinh năm 1968, xuất thân từ Tứ Xuyên ở Trung Quốc. Ông được mọi người biết đến với vai trò là một Viện trưởng của Viện nghiên cứu kinh tế tài chính ở Bắc Ninh. Ông đã dày công thực hiện những nghiên cứu về kinh tế và cho ra đời nhiều đầu sách hay về chủ đề này, trong đó có một bộ sách nổi tiếng nhất chính là Chiến tranh tiền tệ.

Chiến Tranh Tiền Tệ được xuất bản năm 2007, là cuốn sách nổi tiếng nhất của tác giả Song Hongbing, đến năm 2009 tác phẩm này trở thành cuốn sách bán chạy nhất tại Trung Quốc với 400.000 bản. Đây là cuốn sách được rất nhiều doanh nhân và nhà lãnh đạo Trung Quốc tìm đọc để có định hướng nào đó đúng đắn hơn trong bối cảnh chiến tranh thương mại giữa Trung – Mỹ đang diễn ra gay gắt. Số lượng sách Cuộc chiến tiền tệ đã bán được tính đến năm 2011 là 1 triệu bản. Và tác giả đã có cảm hứng để viết cuốn sách này dựa trên cuộc Khủng hoảng kinh tế Châu Á 1997. 

Quyển sách đã khai thác những bí ẩn về tiền, những nội dung như những biến cố xảy ra trên thế giới đều có thể trở thành cơ hội của các nhà tài phiệt, lý giải về người giàu nhất thế giới, bàn về vấn đề lạm phát hay đôi khi tỷ lệ tử vong của tổng thống tại nước Mỹ còn cao hơn cả những người lính thủy trên chiến trường.  

Những độc giả của cuốn Chiến tranh tiền tệ chủ yếu đều là các nhà kinh tế, vì vậy hầu hết họ đều đánh giá cao về nội dung cuốn sách giúp họ nhìn nhận ra các sự kiện quen thuộc dưới một góc nhìn hay một khía cạnh hoàn toàn mới. 

Giả kim thuật tài chính – George Soros 

Giả kim thuật tài chính của George Soros 

Giả kim thuật tài chính của George Soros

George Soros được mọi người biết đến là một trong những nhà đầu tư sinh lợi và tài năng bậc nhất trong thế giới hiện đại. Tạp chí tài chính nổi tiếng của Mỹ BusinessWeek đã gọi ông với cái tên ưu ái gọi là “người đàn ông khuynh đảo thị trường”. Chỉ với những đồng vốn ít ỏi ban đầu mà Soros đã trở thành một tỷ phú tài năng và cho tới thời điểm hiện tại ông vẫn đang hoạt động trong lĩnh vực tài chính.

Giả kim thuật tài chính chính là cuốn sách nổi tiếng của ông và cuốn sách này đã thu hút sự chú ý của nhiều đọc giả. Quyển sách kết hợp giữa lý thuyết cũng như về thực hành của những xu hướng tài chính mới nhất và cả công thức mới để giúp bạn có thể hiểu rõ thị trường tài chính và trở thành một nhà tài chính thành công trong thời đại hiện nay. 

Bên cạnh đó, bản mở rộng của cuốn sách này còn liệt kê một cách chi tiết về các hoạt động đầu tư do chính ông cải tiến cùng với các quan điểm của ông về trật tự thế giới nói riêng và thế giới nói chung.

Qua đó có thể thấy, Giả kim thuật tài chính là một cuốn sách rất bổ ích đối với những người đam mê kinh doanh, đầu tư sinh lợi nhuận cao, ngoài ra cuốn sách cũng mang đến nhiều bài học bổ ích về tài chính trong thời buổi công nghệ hiện đại như hiện nay. 

Trò bịp trên phố Wall – Michael Lewis

Trò bịp trên phố Wall là hồi ký của Michael Lewis ghi lại hành trình về bốn năm làm việc của ông tại Hãng đầu tư Salomon Brothers, từ một người học nghề non nớt cho đến một nhà buôn trái phiếu thành đạt, kiếm được cho hãng hàng triệu đô-la và kiếm tiền từ cuộc đổ xô “tìm vàng” thời hiện đại.

Mở đầu cuốn sách là trò chơi Liar’s Poker, điều này nhằm thể hiện sự vỡ nát lúc bấy giờ của hệ thống tài chính phố Wall, thể hiện cách những con sói trên phố Wall làm tiền và làm giàu bằng cách lợi dụng sơ hở của thị trường như thế nào.

Trò bịp trên phố Wall là sự phơi bày một cách trần trụi về một nền tài chính, khi hoa hồng và lợi nhuận mà các tổ chức tài chính nhận được lại vượt lên trên cả lợi ích chung của toàn thị trường. Đồng thời, trước những sự kiện lớn trên thị trường bạn cần nhanh chóng đặt ra câu hỏi “what if” và tìm ra những giải pháp phù hợp để kiếm tiền của các trùm phố Wall.

Cuốn sách ghi lại giai đoạn đỉnh cao của những năm điên cuồng và đầy hỗn loạn đó. Đây là một cái nhìn hậu trường về một thời kỳ khác thường và hỗn loạn của nền kinh tế Hoa Kỳ. Với tầm nhìn và sự hiểu biết sâu rộng cùng với những lý giải hài hước của một người trong cuộc, khoảng thời gian từ 1984 đến cuộc khủng hoảng 1987 được Lewis miêu tả như một thời kỳ mà lòng tham quá quắt tràn ngập và phương cách làm giàu vô nhân đạo chưa từng có đang thống trị thị trường. 

Xem thêm: 8 cuốn sách dạy về cổ phiếu chứng khoán nhà đầu tư nên đọc

Tài chính dành cho người quản lý – Cẩm nang kinh doanh Harvard 

Tài chính dành cho người quản lý là cuốn sách nằm trong Cẩm nang kinh doanh Harvard nổi tiếng sẽ mang đến cho những người quản lý nền tảng kiến thức cơ bản một cách hiệu quả nhất. 

Tài chính dành cho người quản lý – Cẩm nang kinh doanh Harvard 

Tài chính dành cho người quản lý – Cẩm nang kinh doanh Harvard

Trong nội dung quyển sách trình bày rõ ràng về những kỹ năng mà một người quản lý cần phải có gồm: cách lập ngân sách, cân đối và phân tích tài chính để phù hợp với từng giai đoạn kinh doanh; phân tích số liệu thống kê, thực hiện và sử dụng các báo cáo tài chính; bạn sẽ có cơ sở theo dõi hiệu suất hoạt động và dự toán tỷ lệ sinh lời của công việc kinh doanh thông qua ngân sách.

Bên cạnh đó, cuốn sách cũng trình bày những khái niệm cơ bản mà người quản lý cần phải biết như về kế toán và thẩm định. Vì mục đích của kế toán là theo dõi hiệu quả của hoạt động công ty và thông qua các chỉ tiêu doanh thu, chi phí để điều chỉnh kịp thời. Đồng thời, kỹ năng thẩm định sẽ giúp cho nhà quản lý có cơ sở để quyết định liệu rằng kế hoạch kinh doanh đó có đáng để đầu tư hay không. 

Theo đó, Tài chính dành cho người quản lý là một cuốn sách hay về tài chính và được coi như là “bí kíp” đặc biệt của những người quản lý. 

Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall – Burton G. Malkiel

Bước đi ngẫu nhiên trên Phố Wall cũng là cuốn sách đầu tư tài chính kinh điển trong danh mục sách cần đọc của bạn dù bạn muốn bước chân vào thị trường chứng khoán hay bất kỳ lĩnh vực đầu tư nào. Cuốn sách này được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1973 đã ngay lập tức thu hút được sự chú ý và sự quan tâm của công chúng, giới đầu tư.

Tác giả đã sử dụng ngôn từ gần gũi, dễ hiểu, không quá học thuật và chuyên ngành đã đưa ra cái nhìn đầy thuyết phục rằng: 

 • Thị trường diễn ra rất ngẫu nhiên và chúng ta không thể đoán trước được rằng sẽ diễn ra những điều gì. 
 • Ngay cả những chuyên gia dày dặn kinh nghiệm vẫn có thể đưa ra quyết định sai lầm.
 • Những con số trong quá khứ không thể cho biết chính xác 100% kết quả. 
 • Bất kỳ chuyển động nào trên thị trường cũng đều bị ảnh hưởng bởi nhu cầu đầu tư. 

Do đó, chìa khóa để thành công trên thị trường chính là nắm bắt xu hướng đó và đưa ra quyết định trước thị trường, đồng thời là sự tự tin và khả năng làm chủ, kiểm soát bản thân của chính bạn.

Phương pháp đầu tư của Warren Buffett – Robert G. Hagstrom

Bạn là những nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường chứng khoán, đánh giá doanh nghiệp và chưa biết cách chọn lọc cổ phiếu như thế nào hiệu quả thì Phương pháp đầu tư Warren Buffett của tác giả Robert G. Hagstrom sẽ là một trong những cuốn sách về đầu tư tài chính mà bạn nên đọc. Quyển sách này là những chia sẻ xoay quanh vấn đề đầu tư được đúc kết từ chính bản thân của Warren Buffett. Nội dung chính của cuốn sách là các nguyên lý kinh doanh của Warren Buffett về quản lý danh mục, quản lý tài chính, những khái niệm về tiền bạc… được thể hiện trong các bản Báo cáo thường niên mà Warren Buffett viết cho các cổ đông của Berkshire Hathaway.  

Có thể sau khi đọc thấu đáo cuốn sách này, hiểu được phương pháp đầu tư của Buffett không giúp bạn có được thành công đáng nể như ông, tuy nhiên bạn sẽ trang bị được cho bản thân nền tảng vững chắc để tìm ra con đường làm giàu của riêng mình. Bên cạnh đó, thông qua cuốn sách bạn sẽ thu thập được cho mình khối lượng kiến thức lớn về đầu tư. Cụ thể:

 • Nắm rõ được những tác động hình thành nên triết lý đầu tư của ông.
 • Đưa ra nguyên lý kinh doanh và quản lý tài chính cũng như những tác động hình thành nên triết lý đầu tư của Warren Buffett.
 • Đưa ra các phương pháp và cách thức giúp quản lý danh mục đầu tư hiệu quả nhất. 
 • Rút ra những bài học kinh nghiệm quý báu về đầu tư và quản trị rủi ro doanh nghiệp từ vị tỷ phú tài ba này. 

Rich Dad Poor Dad – Cha giàu cha nghèo của Robert Kiyosaki 

Rich Dad Poor Dad – Cha giàu cha nghèo được xem là một trong những cuốn sách về tài chính cá nhân phổ biến nhất mọi thời đại. Nội dung cuốn sách kể về câu chuyện của chính tác giả, người đã lớn lên cùng với cha của mình và cha của bạn mình và những gì anh ấy học được từ cả hai người cha, từ trách nhiệm pháp lý và tài sản cho đến cách bạn không cần thu nhập lớn để kiếm tiền, và ngay cả những gì con bạn không học được ở trường.

Cha giàu cha nghèo của Robert Kiyosaki

Cha giàu cha nghèo của Robert Kiyosaki

Trong cuốn sách này, tác giả sẽ cho bạn thấy được khía cạnh của xã hội hiện nay như:

 • Người cha nghèo: Theo đuổi tri thức, tiền kiếm được là từ công việc đã học ở đại học. Nhưng đến cuối đời ông lại bị sa thải khiến ông bị thất nghiệp, điều này đã dạy cho ông những bài học về thu nhập từ lương của chính phủ.
 • Người cha giàu: Ông không học hành tử tế gì nhưng lại là một triệu phú, có rất nhiều kiến thức về tài chính, kiến thức về quản lý nguồn tiền cũng như cách kiếm tiền.

Nội dung cuốn sách này kể về những gì mà tác giả đã đúc kết được từ hai quan điểm đối lập từ hai người cha của mình. Chính những quan điểm sống khác biệt đó đã trở thành những lời khuyên hữu ích trên con đường lập nghiệp và tương lai của Robert Kiyosaki. Và sau này, ông đã trở thành một nhà triệu phú nổi tiếng ở khắp nước Mỹ. 

Quyển sách Cha giàu cha nghèo đã trình bày một cách chi tiết những quan điểm cá nhân về các vấn đề quản lý tài chính mà ngay cả những người bình thường nhất cũng có thể tham khảo và vận dụng được.

Think & Grow Rich – Nghĩ Giàu Và Làm Giàu của Napoleon Hill

Think & Grow Rich của tác giả Napoleon Hill được xuất bản lần đầu vào năm 2017, ông là người được tôn vinh bằng danh hiệu “người tạo ra những nhà triệu phú”. Hiện nay, cuốn sách này đã bán hơn được 60 triệu bản với hơn 100 ngôn ngữ khác nhau. Theo đó, khi đọc cuốn sách này bạn sẽ có cảm giác giống như bản thân đang ngồi xem cuộc phỏng vấn với hơn 500 người nổi tiếng trên thế giới và lắng nghe họ nói về cách họ nghĩ và làm giàu, đồng thời đưa ra những phương pháp làm giàu hiệu quả nhất.

Think & Grow Rich được đánh giá là một trong những cuốn sách mà bất kỳ ai cũng nên học, nó không mang tính học thuật cao siêu và không hề nói về kinh tế hay bất kỳ điều gì cả. Nó chỉ đơn giản là những câu chuyện truyền cảm hứng, giúp cho người đọc thay đổi tư duy cũng như cách suy nghĩ về việc làm giàu của bản thân. Bên cạnh đó, nó giúp cho người đọc có động lực và biết cách làm giàu chính đáng như thế nào.

Kinh doanh như một cuộc chơi – Richard Branson

Cái tên cuối cùng mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn chính là cuốn sách Kinh doanh như một cuộc chơi của tác giả Richard Branson. Đúng như tựa đề sách – Nội dung cuốn sách được trình bày với lối viết sôi nổi, phóng khoáng theo phong cách kinh doanh thành đạt, vui vẻ và tràn đầy năng lượng. Cuốn sách là tập hợp những lời khuyên tốt nhất của Branson, những lời khuyên này được đúc kết từ những hiểu biết và những kinh nghiệm giúp ông trở thành một trong những nhà tỷ phú, một doanh nhân được ngưỡng mộ nhất trên thế giới. 

Qua từng trang sách, Branson muốn gửi thông điệp “hãy dùng đam mê và bắt tay ngay vào việc xây dựng nó” đến những người khởi nghiệp. Bạn sẽ mãi không làm được điều gì nếu cứ quá bận tâm đến những rủi ro hãy “Mặc kệ nó, cứ làm đi”, khi mới khởi nghiệp thì bạn đâu có nhiều thứ để mất. Cuốn sách sẽ là cẩm nang tuyệt vời đem lại cho người đọc nguồn cảm hứng vô tận, giúp họ có thể vượt qua mọi khó khăn trên con đường lập nghiệp.

Kinh doanh như một cuộc chơi – Richard Branson

Kinh doanh như một cuộc chơi – Richard Branson

Theo đó, Kinh doanh như một cuộc chơi sẽ chia sẻ đến độc giả 4 mẹo quan trọng cần nhớ cho quá trình ra mắt doanh nghiệp:

 • Giữ đúng mục tiêu
 • Ước tính chi phí thực tế
 • Tuyển dụng phù hợp
 • Từ chức khi đến thời điểm

Kết luận

Đầu tư tài chính chưa bao giờ là một hành trình đơn giản và dễ dàng. Trên thị trường, có không ít nhà đầu tư thành công nhưng bên cạnh đó cũng có những người mất trắng tay và thất bại. Do đó, ý chí và sự nỗ lực của bản thân là một điều rất quan nhất. Hy vọng những cuốn sách mà daututietkiem.vn vừa chia sẻ trên đây sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích, hãy tích cực rèn dũa mình bằng các cuốn sách chứa nội dung giá trị, những bài học hay những kinh nghiệm đầu tư đắt giá để giúp bạn vươn tơi thành công. 

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC