Cổ phiếu GAS có nên đầu tư hiện nay?

0
Cổ phiếu

Đôi nét về Tổng công ty dầu khí Việt Nam 

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, tên tiếng anh là Vietnam Oil and Gas Group, gọi tắt Petrovietnam (PVN). Là một tập đoàn dầu khí quốc gia trực thuộc quyền quản lý của chính phủ nhà nước Việt Nam. Tập đoàn được giao nhiệm vụ triển khai thực hiện toàn bộ các hoạt động liên quan đến việc phát hiện, khai thác và làm gia tăng giá trị của nguồn tài nguyên dầu khí tại Việt Nam.

Đôi nét về Tổng công ty dầu khí Việt Nam

Đôi nét về Tổng công ty dầu khí Việt Nam

Với ý tưởng về một ngành công nghiệp khí được hình thành từ những năm 90 khi sản lượng khí đồng hành mỏ Bạch Hổ, nếu không đưa vào bờ để sử dụng sẽ phải đốt bỏ ngoài khơi. Chính vì vậy ngày 20/09/1990, Công ty PV GAS được thành lập trên cơ sở ban quản lý Vũng Tàu với tên gọi ban đầu là Công ty Khí đốt và với chức năng, nhiệm vụ chủ yếu là thu gom, nhập khẩu, vận chuyển, tàng trữ, chế biến, phân phối, kinh doanh khí và các sản phẩm khí. 

Công ty hiện có tổng tài sản lên đến 37 tỷ USD và nguồn vốn chủ sở hữu hợp nhất đến nay là 21 tỷ USD. Sở hữu nguồn tài nguyên vượt trội cùng đội ngũ gần 60.000 thành viên của Petrovietnam với năng lực chuyên môn cao và khả năng sáng tạo trong kinh doanh, công ty đã xây dựng cho đất nước một hệ thống công nghiệp, dầu khí hoàn chỉnh, đồng bộ chuỗi khép kín các hoạt động tìm kiếm thăm dò, khai thác tới tồn trữ vận chuyển và chế biến. 

Mã cổ phiếu GAS

Vào tháng 5/2021, công ty ty chính thức niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch HOSE với mã giao dịch là GAS. Hiện tại đang lưu hành trên thị trường với hơn 1,913 cổ phiếu. Giá cổ phiếu hiện tại ghi nhận được là 115.200 đồng/cổ phiếu. 

Mã cổ phiếu GAS hiện nay

Mã cổ phiếu GAS hiện nay

Tình hình cổ phiếu GAS hiện nay

Triển vọng lạc quan, hệ số P/E của cổ phiếu GAS đã tăng lên mức +2 độ lệch chuẩn (26,73 lần). Ước tính LNST năm 2021 là 9.275 tỷ đồng, tương ứng với lợi nhuận GAS trên mỗi cổ phiếu là 4.846 đồng. Theo HSC đã đánh giá mức giá mục tiêu nâng lên 129.500 đồng/cổ phiếu tăng 26,3% so với giá mục tiêu trước đó. Tuy nhiên, kể từ báo cáo cập nhật tháng 8 năm 2021 của trung tâm chứng khoán (VNIndex + 10% so với cùng kỳ), thị giá cổ phiếu đã tăng 39%. Do đó, HSC điều chỉnh khuyến nghị đối với cổ phiếu GAS từ tăng tỷ trọng lên nắm giữ.

Mặc dù đại dịch đã ảnh hưởng đến tiêu dùng, nhưng lợi nhuận trong quý III năm 2021 đã tăng 19%. Quý III năm 2021 là thời kỳ bùng phát dịch bệnh, việc áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội đã dẫn đến việc tiêu thụ khí đốt tự nhiên giảm mạnh do nhu cầu điện giảm và nhiều doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng mà phải đóng cửa.

Tuy nhiên, do giá dầu Brent tăng trung bình 71% trong quý 3 năm 2021, tương đương với mức tăng 30,57 USD/thùng trong cùng kỳ năm 2020, lợi nhuận sau thuế tăng 19% so với cùng kỳ năm ngoái. Do đó, doanh thu của GAS là 18.543 tỷ đồng (+ 16,3% cổ phiếu), lợi nhuận trước thuế (LNTT) là 3.084 tỷ đồng (+ 18% cổ phiếu) và lợi nhuận sau thuế (LNST) là 2.464 tỷ đồng (+19% vốn chủ sở hữu) vào ngày 20/03/2021. Đáng chú ý, quý III/2021 là quý có LNST cao nhất trong 7 quý gần nhất (từ quý 1/2020 đến nay), mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch nhưng hoạt động kinh doanh của GAS vẫn cho thấy xu hướng phục hồi mạnh mẽ. Lũy kế 9 tháng đầu năm 2021, công ty đạt thu nhập hoạt động 58,815 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 6,822 tỷ đồng, tăng lần lượt 21% và 9.2% so với cùng kỳ.

Đồ thị của cổ phiếu GAS trong quý III năm 2021

Đồ thị của cổ phiếu GAS trong quý III năm 2021

Với kết quả trên, GAS đã hoàn thành 84% kế hoạch doanh thu và gần 97% kế hoạch lợi nhuận năm 2021. So với kế hoạch ban đầu, GAS đã hoàn thành 80% doanh thu và 73,6% lợi nhuận sau 9 tháng, tiến độ đầu tư hoàn thành vượt mức kế hoạch, nợ vay dài hạn tăng đáng kể.

Tổng chi đầu tư xây dựng 9 tháng đầu năm tương đối cao. Trong đó, công ty mẹ chi 3.546 tỷ đồng (tập trung vào chuỗi dự án Nam Côn Sơn và LNG Thị Vải), công ty chi 3.992 tỷ đồng cho các quỹ đầu tư 9 tháng. Nếu loại trừ Dự án Đường ống dẫn khí thiên nhiên Lô B-Ô Môn (do PVN vận hành), kết quả thanh toán của Công ty mẹ đạt 101% kế hoạch 9 tháng. Dư nợ cho vay dài hạn cuối quý 3 tăng gần 50.000 tỷ đồng so với đầu năm 2021 lên 6.916 tỷ đồng, để chuẩn bị cho chu kỳ đầu tư mới, tổng nhu cầu vốn cho 4 dự án lớn là 3,9 tỷ đồng. USD. Đó là Nam Côn Sơn 2 (Giai đoạn 2), LNG Thị Vải (Giai đoạn 1 và 2), Tháp B và LNG Sơn Mỹ.

Cơ hội đầu tư vào cổ phiếu GAS

Từ tháng 2/2020 đến tháng 4/2020, giá dầu giảm khoảng 30% do sự cố bùng phát mà đại dịch Covid19 gây nên, giá cổ phiếu GAS tạm thời giảm xuống 53.900 đồng/ cổ phiếu, mức thấp nhất trong năm vòng một năm qua. Từ tháng 5/2020, giá dầu bắt đầu phục hồi nhẹ, tuy nhiên tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, bình quân 9 tháng năm 2020 giá dầu Brent đạt 41 USD/thùng (giảm 34,6% so với cùng kỳ năm 2019). Cổ phiếu GAS cũng tăng trở lại và hiện giao dịch quanh mức 72.000-75.000 đồng/cổ phiếu. 

Theo Trung tâm phân tích Công ty Cổ phần Chứng khoán Dầu khí Việt Nam (PSI), những dự báo mới nhất từ ​​IMF, WB …, ước tính kinh tế Việt Nam đang có sự phục hồi hình chữ V, tăng trưởng tích cực vào năm 2020 và phục hồi rất mạnh trong năm 2021 này, hưởng lợi từ việc chuyển chuỗi cung ứng từ Trung Quốc sang Việt Nam; Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam EU (EVFTA) sẽ tác động tích cực đến nền kinh tế; Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam tương đối khả quan; các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả.

Tuy nhiên, với diễn biến chung của nhóm cổ phiếu dầu khí, đặc biệt là nhóm cổ phiếu dầu khí tự nhiên vẫn chưa hồi phục ở mức tương đương với đà phục hồi của thị trường chung. Hiện giá cổ phiếu GAS giảm khoảng 20% ​​so với cùng kỳ năm ngoái, giá cổ phiếu dầu khí thấp hơn 17% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Ông Đào Hồng Dương, Giám đốc Trung tâm Phân tích PSI cho biết, so sánh cổ phiếu GAS với các cổ phiếu ngành dầu khí, hệ số P/E của GAS xấp xỉ 14,16 lần. Đồng thời, mức bình quân của một số công ty có cùng quy mô trong cụm công nghiệp châu Á và ASEAN – 5 là khoảng 17,13 lần. Điều này cho thấy, ngay cả khi so với thị trường chung hay các đối tác trong khu vực, GAS có mức chiết khấu tương đối lớn về giá hiện tại và hiện tại.

Giám đốc Trung tâm phân tích chứng khoán PSI Đào Hồng Dương cho biết về thông tin cổ phiếu GAS

Giám đốc Trung tâm phân tích chứng khoán PSI Đào Hồng Dương cho biết về thông tin cổ phiếu GAS

Ngoài ra, tương tự như 5 cổ phiếu hàng đầu của VN30, hệ số P/E của nhóm này thường từ 18 – 22 lần từ năm 2018 đến tháng 2/2020, và hệ số P/E của GAS từ năm 2018 đến tháng 2/2020, chu kỳ quanh mức khoảng 19 – 22 lần, trung bình là 21 lần. Ngay cả trong giai đoạn thị trường điều chỉnh khốc liệt nhất trước đại dịch Covid-19, hệ số P/E của GAS chưa bao giờ thấp hơn 18 lần. Hiện P/E của GAS xấp xỉ 16 lần. Đây là một trong những yếu tố cho thấy giá cổ phiếu GAS đang rẻ. PSI cho rằng, giá cổ phiếu GAS rẻ hơn thị trường và rẻ hơn so với mức biến động trong quá khứ, tạo mức chiết khấu nhất định cho nhà đầu tư. Do giá dầu chưa tăng trở lại nên cổ phiếu dầu khí, đặc biệt là khí đốt tự nhiên, nhìn chung đang thấp hơn thị trường khoảng 20-25%, đây có thể là tín hiệu mang lại triển vọng lợi nhuận tốt cho nhà đầu tư trong ngắn hạn.

Cơ hội phát triển từ các dự án lớn 

Bên cạnh đó trong tương lai, cổ phiếu GAS có triển vọng tích cực với tầm nhìn 5 năm tới với hàng loạt dự án lớn đang được triển khai, đưa vào khai thác để củng cố tiềm năng cho cổ phiếu như: 

– Việc phát triển dự án LNG (GAS có lợi thế về hệ thống đường ống để cung cấp khí cho các nhà máy điện tại khu vực Đông Nam Bộ và Cà Mau)

– Dự án đường ống Sao Vàng Đại Nguyệt, đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn 2 giai đoạn 2, cung cấp bổ sung khí cho khu vực Đông Nam Bộ từ đầu năm 2021.

– Kho chứa LNG Thị Vải giai đoạn 1 công suất 1 triệu tấn/năm, dự kiến hoàn thành vào quý IV/2022, cung cấp khí cho các nhà máy điện Nhơn Trạch 3, 4, các khách hàng công nghiệp, bù đắp một phần lượng khí thiết hụt trong nước năm 2022.

Trong 9 tháng năm 2020, trải qua bao nhiêu khó khăn khắc nghiệt của tác động kép về giá dầu giảm và những ảnh hưởng bởi đại dịch gây nên, PV GAS đã hoàn thành vượt chỉ tiêu so với kế hoạch trước đó đề ra. Trong đó, chỉ tiêu sản lượng vượt kế hoạch 3-51%, chỉ tiêu tài chính vượt kế hoạch 7-64%. Từ đó cho thấy PV GAS đã sớm hoàn thành kế hoạch năm 2020 về sản xuất kinh doanh LPG và nộp vào ngân sách nhà nước. GAS cũng đã thực hiện chi trả cổ tức 35% của năm 2019 chuyển sang. 

Qua bài viết trên, tôi đã chia sẻ đến bạn những thông tin về mã cổ phiếu GAS. Mong rằng qua bài viết giúp bạn nhận định rõ hơn về tình hình cổ phiếu này và khả năng kiếm lời từ đây. Nếu muốn tìm hiểu thêm về tình hình các mã cổ phiếu hãy dõi ngay daututietkiem.vn để hiểu thêm về thị trường bạn nhé. 

Xem thêm:

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC