Mã cổ phiếu KBC liệu có nên đầu tư không?

0
Cổ phiếu

Đôi nét về Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc

Đôi nét về Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc

Đôi nét về Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc

Công ty CP Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC) được thành lập ngày 27 tháng 3 năm 2002. Công ty chính thức đi vào hoạt động từ tháng 4 năm 2003 với chức năng ban đầu là đầu tư, xây dựng và kinh doanh Cơ sở hạ tầng Khu đô thị – Thương mại – Khu công nghiệp – Dịch vụ đa năng. 

Hoạt động chủ yếu trong ngành cho thuê đất khu cồn nghiệp, với quỹ đất rộng và hiện đang được đẩy mạnh sang các tỉnh khác ngoài Bắc Ninh đã giúp KBC có các quỹ đất lớn hơn và phong phú hơn trong sản phẩm của mình.

Hiện tại KBC đang quản lý 4,713 ha đất cho thuê KCN (chiếm gần 5% diện tích đất KCN của cả nước. Bên cạnh đó công ty vẫn đang tiếp tục mở rộng quỹ đất của mình. Địa bàn kinh doanh của KCN trải dài trên cả 3 miền như Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Phòng, Huế, HCM, Long An. Và đóng góp chính cho kết quả kinh doanh của công ty vẫn là ngành cho thuê đất khu công nghiệp, nhà xưởng và chuyển nhượng bất động sản. 

Thông tin về mã cổ phiếu KBC 

Ngày 18-12-2007, công ty cổ phần Phát triển Đô thị Kinh Bắc chính thức niêm yết 88.000.000 cổ phiếu trên sàn chứng khoán HOSE với mã giao dịch KBC. Kết thúc phiên giao dịch trong ngày đầu tiên, KBC ghi nhận với giá 162.000 đồng/cổ phiếu. 

Hiện tại thì giá cổ phiếu ghi nhận được là 51.400 đồng/cổ phiếu với khối lượng giao dịch 9,239,000. 

Thông tin về cổ phiếu KBC

Thông tin về cổ phiếu KBC

KBC tăng vốn trong năm 2021

Vừa qua đại hội cổ đông của công ty trong năm 2021, theo đó đã trình bày phương án tăng vốn chủ sở hữu và phát hành thêm đã được thông qua. Cụ thể phương án phát hành cổ phiếu như sau: 

– Công ty phát hành cổ phiếu từ vốn chủ sở hữu theo tỉ lệ 3:1

– Phát hành 100 triệu cổ phiếu riêng lẻ (chiếm 21.3% cổ phiếu đang lưu hành). Được biết mục đích của việc tăng vốn lần này chính là để tăng vốn phục vụ cho các dự án đang triển khai và dòng tiền lưu động của công ty.  

Tình hình kinh doanh của KBC

Theo báo cáo kết quả kinh doanh trong quý III/2021, công ty lỗ 68 tỷ đồng (so với lỗ 21 tỷ đồng trong quý III năm 2020). Doanh thu thuần đạt 325 tỷ đồng, tăng 61% so với cùng kỳ. 

Lợi nhuận thuần trong 9 tháng đầu năm đạt 565 tỷ đồng, trong đó doanh thu thuần đạt 3,077 tỷ đồng (tăng 231% so với cùng kỳ). 

Kết quả doanh thu thuần có đôi chút thấp hơn so với dự báo chủ yếu do bàn giao khu công nghiệp ít hơn dự kiến. Cụ thể trong quý III, công ty đã bàn giao 1,9ha đất tại KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh (tỉnh Bắc Ninh) và 2,3 ha đất tại KDC Tràng Duệ (Hải Phòng). Hơn nữa một hợp đồng lớn với Oppo (62,7 ha) tại khu công nghiệp vẫn chưa được hạch toán khiến cho dự báo về doanh thu cũng thấp hơn so với dự kiến. 

Doanh thu từ việc bàn giao đất khu công nghiệp đạt 173 tỷ đồng, tăng 346% so với cùng kỳ. Giá bán tại KDC Tràng Duệ thấp khiến cho tỷ suất lợi nhuận gộp trong quý III/2021 chỉ đạt 49% so với mức 57% quý III/2020. 

Kết quả kinh doanh trong quý III năm 2021

Kết quả kinh doanh trong quý III năm 2021

Lỗ thuần từ hoạt động tài chính tăng do nợ tăng

Trong quý III/2021, chi phí tài chính tăng 178 tỷ đồng (tăng 135% so với cùng kỳ) so công ty tăng vay nợ đáng kể trong quý II/2021. Tổng dư nợ cuối quý III là 7.376 tỷ đồng so với 5.765 tỷ đồng vào cuối năm 2020. 

Tỷ lệ nợ vốn của KBC hiện là 0,48 lần so với 0,54 lần vào cuối năm 2020. KBC đã tăng nợ vay để mở rộng quỹ đất. Lãi suất bình quân trong quý III của các khoản vay là 2,1%.

Có nên đầu tư cổ phiếu KBC không?

Như vậy với tình hình kinh doanh trong quý vừa rồi của KBC có đôi chút giảm tuy nhiên để nói về mã cổ phiếu KBC có nên đầu tư hiện nay không thì nhà đầu tư hãy nên xem xét về mặt dài hạn cũng như thông tin về doanh nghiệp thêm để có thể quyết định đầu tư hay không. Và dưới đây là một số ý chính nhà đầu tư nên chú ý tìm hiểu. 

– KBC là một doanh nghiệp kinh doanh trong ngành cho thuê đất KCN và các dự án BĐS. Nên chú ý các hạch toán cho thuê đất KCN của công ty đó là hạch toán 1 lần. 

– Nợ vây của công ty tăng cao để triển khai nhiều dự án, đây là một hình thức dùng đòn bẩy tài chính để thực hiện nhanh và nhiều các dự án cùng lúc giúp mang về doanh thu và lợi nhuận lớn. Điều này có thể tốt trong giai đoạn vĩ mô đang ủng hộ ngành. Thế nhưng hãy chú ý về dòng tiền sau khi nhận doanh thu có được sử dụng vào các dự án đó hay không hay là sử dụng cho việc khác. 

– Dự kiến pha loãng khi phát hành cổ phiếu riêng lẻ lên đến hơn 20% mà chưa hề công bố giá phát hành riêng lẻ như vậy tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nếu giá phát hành thấp hơn thị giá trên sàn sẽ làm giá trị sổ sách công ty giảm nhiều.

– Các khu công nghiệp, khu đô thị bắt đầu đi vào giai đoạn hạch toán nhiều vào năm 2021 sẽ kỳ vọng là năm bùng nổ doanh thu.

Công ty đặt ra kế hoạch đạt 6,600 tỷ doanh thu và 2,000 tỷ lợi nhuận trong năm. Đây là con số tăng trưởng mạnh so với các năm trước. Tuy có thể công ty sẽ hoàn thành được kế hoạch này cuối kỳ trong năm 

Doanh thu và lợi nhuận của 2 mảng KCN và BĐS của công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc từ năm 2013-2021

Doanh thu và lợi nhuận của 2 mảng KCN và BĐS của công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc từ năm 2013-2021

Kỳ vọng cổ phiếu tăng trưởng trong năm 2022

Trong năm 2022 với nhiều kỳ vọng tăng trưởng cao. Công ty chuẩn bị ghi nhận doanh thu lớn từ KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh. Cụ thể công ty đã ký biên bản ghi nhớ đối với khoảng 60% diện tích đất thương phẩm và đang hoàn thiện mọi thủ tục và hạ tầng khu công nghiệp, tiến tới bàn giao mặt bằng và ghi nhận doanh thu ngay trong giai đoạn cuối năm nay và đầu năm sau. 

Đẩy mạnh triển khai i khu công nghiệp Tràng Duệ 3, dự kiến KBC sẽ nhận giấy phép chính thức cho việc triển khai KCN vào cuối năm và kỳ vọng có thể bắt đầu cho thuê trong năm 2023. 

Kỳ vọng tăng trưởng trong các dự án khu đô thị, giai đoạn kế tiếp khu đô thị Phúc Ninh dự kiến sẽ mở bán trong năm 2022 với biên lợi nhuận cao nhờ mặt bằng giá đất đã tăng gấp đôi so với đợt mở bán trước, đồng thời KBC đang đàm phán cho các giao dịch bán buôn tại khu đô thị Tràng Cát và dự báo sẽ thu về dòng tiền lớn trong các năm tới. 

Theo đánh giá trong năm 2022, kết quả kinh doanh và tình hình dòng tiền của cổ phiếu KBC dự báo sẽ cải thiện mạnh nhờ: 

– Nhiều dự án quan trọng đã khơi thông về pháp lý và hạ tầng cơ bản, sẵn sàng để mở bán và ghi nhận doanh thu

– Hưởng lợi từ xu hướng tăng mạnh trong mặt bằng giá đất tại các dự án khu công nghiệp và khu đô thị. 

Trong năm 2021 này, dự báo KBC đạt doanh thu 5.023 tỷ đồng (tăng 133,5% yoy), lợi nhuận thuộc về cổ đông công ty mẹ đạt 1.029 tỷ đồng (tăng 359,2% yoy). Đối với năm 2022, dự phóng doanh đạt 7.642 tỷ đồng (+52,1% yoy) và lợi nhuận thuộc về cổ đông công ty mẹ là 2.387 tỷ đồng. 

Như vậy trên đây là những thông tin cũng như cập nhật tình hình kinh doanh của công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (mã cổ phiếu KBC). Hy vọng với thông tin và dự phóng vừa rồi có thể giúp bạn nắm được tình hình về mã cổ phiếu KBC này để đưa ra quyết định đầu tư cho mình. Bài viết được thực hiện bởi trang Daututietkiem.vn, nếu có bất kỳ thắc mắc nào đến vấn đề đầu tư cổ phiếu hãy để lại thông tin phía dưới phần bình luận này nhé. 

Xem thêm:

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC