Thông tin 10 mã cổ phiếu ngành bao bì nên đầu tư

0
Cổ phiếu

Tình hình chung về cổ phiếu ngành bao bì Việt Nam hiện nay 

Tình hình chung ngành bao bì Việt Nam hiện nay

Tình hình chung ngành bao bì Việt Nam hiện nay

Bao bì tuy là ngành công nghiệp phụ trợ cho nhiều ngành sản xuất nhưng lại có vai trò quan trọng và góp phần không nhỏ vào sự phát triển của nền kinh tế. Bao bì sản phẩm có nhiều hình ảnh, màu sắc và tính năng độc đáo. Nó không chỉ góp phần duy trì và tạo sự tiện lợi cho sản phẩm mà còn có thể tác động trực tiếp đến hành vi mua hàng của khách hàng. Theo báo cáo nghiên cứu thị trường của SPG Media Group, giá trị của ngành bao bì toàn cầu vào khoảng 424 tỷ USD. Trong số này, 27% là do ngành công nghiệp bao bì Châu Á, 30% thuộc Châu Âu và 28% thuộc Bắc Mỹ.

Thống kê sơ bộ cho thấy, bao bì thực phẩm chiếm 30% đến 50%, điện tử từ 5-10% và hóa dược từ 5-10%. Sự phát triển của ngành công nghiệp thực phẩm Việt Nam là một động lực thúc đẩy tăng trưởng trong lĩnh vực này. Bao bì luôn đạt mức tăng trưởng bình quân 15-20%/năm, còn đối với bao bì nhựa đạt mức tăng trưởng 25%/năm và có tỷ trọng doanh thu lớn nhất trong cơ cấu ngành nhựa (38-39%). Năm 2019, tổng sản lượng tiêu thụ của ngành giấy đạt 3,818 triệu tấn, trong đó sản xuất giấy bao bì chiếm hơn 80%, giá trị xuất khẩu tăng mạnh đạt 641.000 tấn. Theo báo cáo hoạt động của Hiệp hội Nhựa Việt Nam, kim ngạch ngành nhựa đạt 17,58 tỷ USD và giữ đà tăng trưởng về kim ngạch xuất khẩu, trong đó sản phẩm túi nhựa được xuất khẩu nhiều nhất, chiếm 26,7% tổng kim ngạch xuất khẩu, đạt 894 triệu USD.

Thị trường vật liệu đóng gói toàn cầu được phân thành: giấy và bìa cứng, nhựa, kim loại, thủy tinh, gỗ, hàng dệt và các vật liệu liên quan khác như xốp, da,.. Trong đó giấy và nhựa là hai vật liệu được sử dụng phổ biến nhất cho ngành công nghiệp bao bì. Vì vậy, trong phần nghiên cứu của Báo cáo Việt Nam về ngành bao bì chỉ tập trung phân tích các khía cạnh liên quan đến hai loại vật liệu này.

Tiềm năng tăng trưởng thị trường của ngành bao bì còn rộng mở, tuy nhiên, các doanh nghiệp bao bì Việt Nam phải đối mặt với sức ép lớn và sự cạnh tranh mạnh mẽ của nhiều doanh nghiệp FDI. Chỉ trong vòng 2 năm năm 2018 và 2019, vốn đầu tư FDI vào ngành bao bì giấy Việt Nam đã tăng trưởng nhanh chóng, chiếm hơn 50% tổng sản lượng giấy các loại của Việt Nam. Hiện có hơn 300 công ty giấy và khoảng 2.000 công ty trong nước, những doanh nghiệp nhựa tham gia vào quá trình sản xuất. Tuy nhiên, phần lớn là công ty nhỏ, công nghệ lạc hậu, mẫu mã, chủng loại sản phẩm đơn điệu, chưa đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

2 năm trước do tác động tiêu cực mà đại dịch Covid gây nên, ảnh hưởng đến đời sống xã hội trên toàn thế giới, cùng với đó nền kinh tế, thị trường các doanh nghiệp trong nước cũng phải chịu ảnh hưởng không nhỏ, tác động hỗn hợp, cả tích cực lẫn tiêu cực đến các doanh nghiệp bao bì với sự thay đổi hành vi người tiêu dùng. 

Các sản phẩm ngành hàng tiêu dùng, dược phẩm và những sản phẩm chăm sóc sức khỏe, đồ điện tử đều tăng trưởng mạnh mẽ, dẫn đến việc sử dụng bao bì đóng gói dược phẩm, thực phẩm đóng gói, dán nhãn chất khử trùng, và bao bì xà phòng, chất tẩy rửa và nước rửa tay hiện có nhu cầu cao. Mặt khác, nhu cầu về bao bì các sản phẩm sang trọng và công nghiệp có xu hướng giảm.

Về vấn đề nguyên liệu làm bao bì, do ảnh hưởng bởi địa dịch Covid-19 đã gây nên tác động trái chiều đối với hai nguyên liệu sản xuất chính đó là giấy và nhựa. Theo kết quả khảo sát, nghiên cứu từ các doanh nghiệp trong lĩnh vực bao bì của Việt Nam đã nêu ra những khó khăn ảnh hưởng đến ngành cụ thể như sau: 

  • Các chuỗi cung ứng trong kinh doanh bị đứt gãy chiếm; 83,33%
  • Khó khăn trong việc tiếp cận khách hàng mới: 83,33%
  • Việc triển khai kế hoạch bán hàng bị hoãn; 66,67%
  • Đảm bảo an toàn nơi làm việc chiếm 50%. 

Do những gián đoạn bởi đại dịch, lĩnh vực bao bì cũng phải chịu biện pháp phong tỏa, hạn chế đi lại, thiếu lực lượng lao động, nguyên liệu sản xuất chủ yếu từ nhập khẩu. Nhóm ngành bao bì giấy bị ảnh hưởng nặng nề dưới tác động kép, vừa thiếu nguyên liệu sản xuất, lại khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm khi nhiều ngành nghề khác sản xuất kinh doanh bị đình trệ, giảm lượng hàng tiêu thụ do đó nhu cầu thị trường giảm xuống nhất là đối với loại bao bì thùng carton.

Đối với nhóm ngành nhựa bao bì tác động đứt gãy chuỗi cung ứng chỉ trong thời gian ngắn và có trên 75% doanh nghiệp trong khảo sát đã đánh giá dịch Covid-19 không tác động nhiều đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, thậm chí còn được hưởng lợi từ việc giá nguyên liệu giảm xuống khi các nước sản xuất dầu mỏ lớn không đạt được đồng thuận về kế hoạch cắt giảm sản lượng mới cùng với dịch Covid-19 làm hạn chế việc đi lại. Bên cạnh đó, sự gián đoạn trong sản xuất tại Trung Quốc P/E trên toàn cầu cũng góp phần giảm giá nguyên liệu sản xuất bao bì nhựa. Nhìn chung thì mặc dù dịch bệnh đã ảnh hưởng đến toàn thế giới, đến các ngành kinh doanh thế nhưng riêng về ngành bao bì thì không ảnh hưởng nhiều đến sản lượng tiêu thụ bao bì nhựa của nhiều doanh nghiệp.

Xem thêm: Tình hình cổ phiếu ngành thức ăn chăn nuôi có nên đầu tư không?

Triển vọng đối với ngành bao bì Việt Nam

Triển vọng đối với ngành bao bì Việt Nam

Triển vọng đối với ngành bao bì Việt Nam

Theo phía Công ty cổ phần Chứng khoán SSI (SSI) cho biết mức tiêu thụ bao bì giấy ở Việt Nam dự kiến sẽ tăng 12% trong giai đoạn 2021-2025 nhờ tốc độ đô thị hóa vẫn còn đang tiếp diễn. SSI dự báo tốc độ đô thị hóa trong nước ước đạt 40% trong năm 2024 so với mức 37% năm 2019. Mảng bao bì giấy cũng được hưởng lợi từ tốc độ phát triển nhanh chóng của thương mại điện tử Việt Nam.

Trong năm 2021, ngành bao bì tăng trưởng chủ yếu từ mảng chi tiêu cho thực phẩm, đồ uống không cồn.

Xét riêng với thị trường Châu Á, theo nhận định từ giới phân tích đầu tư, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm bao bì nhựa sẽ tiếp tục tăng trưởng và là động lực tăng trưởng chính cho mảng bao bì tại Việt nam khi nhắm đến việc xuất khẩu. 

Thông tin 10 doanh nghiệp ngành bao bì có mã cổ phiếu nên đầu tư 

DHC – Công ty Cổ phần Đông Hải Bến Tre 

Công ty Cổ Phần Đông Hải Bến Tre được thành lập năm 1994, tiền thân là một doanh nghiệp nhà nước. Tháng 4/2003, công ty chuyển đổi sang mô hình công ty cổ phần. Ngày 23/07/2009, Công ty Cổ phần Đông Hải Bến Tre chính thức niêm yết và giao dịch cổ phiếu trên Sàn giao dịch chứng khoán TP. HCM (HOSE) với mã chứng khoán DHC. 

Ngành nghề kinh doanh chính là nuôi trồng thủy sản, kinh doanh xuất nhập khẩu nông sản, thủy hải sản, sản xuất và kinh doanh các sản phẩm chế biến thủy hải sản. Sản xuất kinh doanh giấy, bột giấy, các sản phẩm bao bì từ giấy và từ nhựa; In bao bì, văn phòng phẩm, biểu mẫu; Kinh doanh xuất nhập khẩu sắt thép, máy móc thiết bị phục vụ sản xuất trong nước; Kinh doanh vận tải hàng hóa, thức ăn thủy sản. 

Thông tin cổ phiếu 

Nhóm ngành: Bao bì

Sàn giao dịch: HOSE 

Vốn điều lệ: 559,957,830,000 đồng

Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 70,684,514 cổ phiếu 

Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 69,994,423 cổ phiếu 

TDP – Công ty cổ phần Thuận Đức

Công ty Cổ phần Thuận Đức được thành lập vào ngày 22/01/2007 tại Hưng Yên, đây là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm từ polypropylene, nổi bật là hạt nhựa tái chế và bao bì PP.

Hoạt động kinh doanh chính của công ty là sản xuất các sản phẩm từ plastic, in ấn, thu gom rác thải độc hại, vận tải hàng hóa bằng đường bộ…

Doanh nghiệp hiện có dòng sản phẩm túi siêu thị (shopping bags) chủ yếu là xuất khẩu, chiếm 50% doanh thu hàng năm của Công ty, với các dòng túi PP dệt, túi PP không dệt; túi Rpet và túi lạnh; dòng sản phẩm bao bì thức ăn chăn nuôi; dòng sản phẩm bao bì nông sản; dòng bao bì phân bón; và hạt nhựa PP. Doanh nghiệp đang sở hữu nhà máy 1A, 1B với công suất 25.000 tấn hạt/năm, 8.000 tấn bao bì/năm. Nhà máy 2 công suất 150 triệu túi xuất khẩu/năm. Nhà máy số 3 công suất 8.000 tấn bao bì/năm. 

Thông tin cổ phiếu 

Nhóm ngành: Bao bì nhựa

Sàn giao dịch: HOSE 

Vốn điều lệ: 602,110,170,000 đồng

Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 60,210,902 cổ phiếu 

Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 60,210,902 cổ phiếu 

TTP – Công ty Cổ phần Bao bì Nhựa Tân Tiến

Công ty Cổ phần Bao bì Nhựa Tân Tiến được thành lập từ năm 1966 với tên gọi ban đầu là Việt Nam Nhựa dẻo Công ty (Simiplast). Lúc này Công ty là doanh nghiệp đầu tiên có trang thiết bị hệ thống sản xuất bao bì màng ghép phức hợp tại Miền Nam Việt Nam. Máy móc thiết bị hầu hết là của Nhật Bản, những sản phẩm đầu tiên lúc đó chủ yếu là nhựa ghép giấy, vải giả da…

Hoạt động kinh doanh chính là bán buôn, mua bán vật tư, nguyên liệu, thiết bị phụ tùng, khuôn in ống đồng phục vụ sản xuất, mua bán sản phẩm bao bì. Kinh doanh BĐS, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê. 

Thông tin cổ phiếu 

Nhóm ngành: Bao bì nhựa

Sàn giao dịch: Upcom 

Vốn điều lệ: 149,999,980,000 đồng

Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 14,999,998 cổ phiếu

Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 13,517,770 cổ phiếu 

Xem thêm: Có nên đầu tư cổ phiếu ngành bảo hiểm

BBH –  CTCP Bao bì Hoàng Thạch

Công ty Cổ phần Bao bì Hoàng Thạch tiền thân là một phân xưởng may bao bì thuộc Công ty TNHH MTV xi măng Vicem Hoàng Thạch, được thành lập và đăng ký lần đầu ngày 18/05/1999 do Sở KH&ĐT tỉnh Hải Dương cấp với vốn điều lệ là 6.000.000.000 đồng. Trải qua hơn 20 năm xây dựng và hoạt động, Công ty đã phát triển trở thành một trong những đơn vị tiêu biểu của tỉnh Hải Dương trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh bao bì.

Ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất giấy nhăn, bìa nhăn, bao bì từ giấy và bìa; Sản xuất các sản phẩm từ plastic; Vận tải hàng hóa bằng đường bộ, đường thủy nội địa; Chuyên bán buôn các sản phẩm bao bì, vật liệu thiết bị lắp đặt khác trong xây dựng…

Thông tin cổ phiếu 

Nhóm ngành: Bao bì

Sàn giao dịch: Upcom 

Vốn điều lệ: 20,479,320,000 đồng

Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 2,047,932 cổ phiếu 

Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 2,047,932 cổ phiếu 

BPC – Công ty cổ phần Vicem Bao bì Bỉm Sơn

Công ty cổ phần Vicem bao bì Bỉm Sơn được thành lập ngày 05/12/1992. Ngày 27/8/1994, theo quyết định từ Bộ trưởng Bộ xây dựng phê duyệt dự toán công trình xây dựng xưởng sản xuất vỏ bao PP Công ty xi măng Bỉm Sơn công suất 20 triệu vỏ bao/năm với tổng giá trị đầu tư trên 60 tỷ đồng. Công trình được thi công, nghiệm thu và đưa vào sử dụng ngày 26/5/1995. 

Ngày 08/1/1999. theo quyết định của chính phủ, công ty đã được chuyển từ doanh nghiệp nhà nước phân xưởng may bao thuộc Công ty xi măng Bỉm Sơn thành Công ty cổ phần Bao bì Bỉm Sơn. Cùng năm đó, công ty chính thức đi vào hoạt động với số vốn điều lệ là 38 tỷ đồng trong đó vốn Nhà nước chiếm 50% tương đương 19 tỷ đồng. Ngày 08/06/2009, công ty chính thức niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX). 

Lĩnh vực kinh doanh của công ty là sản xuất nhăn, bìa nhăn, bao bì từ giấy; Bán buôn, kinh doanh các loại bao bì từ nhựa giấy; Xuất nhập khẩu bao bì các loại, thiết bị, vật tư và phụ tùng sản xuất bao bì.

Thông tin cổ phiếu 

Nhóm ngành: Bao bì

Sàn giao dịch: HNX 

Vốn điều lệ: 38,000,000,000 đồng

Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 3,800,000 cổ phiếu

Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 3,800,000 cổ phiếu 

BXH – Công ty cổ phần VICEM Bao bì Hải Phòng 

Công ty Cổ phần Vicem Bao bì Hải Phòng tiền thân là Xí nghiệp Bao bì Xi măng Hải Phòng. Ngày 01/10/2004, công ty chính thức đi vào hoạt động theo mô hình cổ phần. Ngày 7/1/2008, Công ty đã được Uỷ ban Chứng khoán nhà nước chấp thuận là công ty đại chúng. Năm 2009 Công ty tiến hành đăng ký niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội và đến ngày 25/11/2009 cổ phiếu của Công ty chính thức giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội.

Ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất và kinh doanh vỏ bao bì xi măng và các loại vỏ bao bì khác; sản xuất nguyên vật liệu cho ngành sản xuất bao bì; cho thuê văn phòng, kho, bến bãi…

Thông tin cổ phiếu 

Nhóm ngành: Bao bì

Sàn giao dịch: HNX 

Vốn điều lệ: 30,120,400,000 đồng

Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 3,012,040 cổ phiếu

Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 3,012,040 cổ phiếu

HPB – Công ty Cổ phần Bao bì PP 

Công ty Cổ phần Bao bì PP tiền thân là Nhà máy Bao bì PP Hải Phòng, được thành lập ngày 14/01/1993. Năm 2003, Công ty chính thức hoạt động dưới hình thức CTCP. Ngành nghề kinh doanh: sản xuất sản phẩm bao bì các loại từ chất dẻo; sản xuất bao bì carton sóng, phẳng; kinh doanh vật tư, thiết bị phục vụ cho ngành bao bì chất dẻo và bao bì giấy…
Thông tin cổ phiếu 

Nhóm ngành: Bao bì

Sàn giao dịch: Upcom 

Vốn điều lệ: 38,800,000,000 đồng

Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 3,880,000 cổ phiếu

Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 3,657,200 cổ phiếu 

Xem thêm: Những mã cổ phiếu ngành bia tiềm năng trên thị trường

HKP – CTCP Bao bì Hà Tiên

Công ty CP Bao bì Hà Tiên tiền thân là Công ty liên doanh Bao Bì Hà Tiên được thành lập năm 1997. Ban đầu từ một công ty với 130 cán bộ và chỉ sản xuất một mặt hàng vỏ bao xi măng cung cấp cho 2 đối tác liên doanh, đến nay công ty CP bao bì Hà Tiên (Hakipack) với vốn điều lệ hơn 40 tỷ đồng và 560 lao động đã phát huy tốt lợi thế dây chuyền thiết bị hiện đại, không chỉ cung cấp sản phẩm vỏ bao xi măng cho khách hàng trong nước mà sản phẩm của công ty đã vươn xa tới các thị trường Châu âu và Mỹ được các khách hàng tín nhiệm và đánh giá cao.

Từ khi thành lập đến nay công ty không ngừng phát triển mở rộng mặt bằng, đầu tư đổi mới máy móc thiết bị, công nghệ…Hiện nay công ty là một trong số các công ty hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất các loại bao bì phục vụ cho nhu cầu trong nước và xuất khẩu với công suất tương đương 45 triệu vỏ bao xi măng/năm. 

Các sản phẩm chính của công ty bao gồm: Vỏ bao xi măng (PK, KPK), bao Big bag, bao Nông sản (PP), bao hộp, vải khoen, chỉ may, dây đai….

Thông tin cổ phiếu 

Nhóm ngành: Bao bì

Sàn giao dịch: Upcom 

Vốn điều lệ: 40,000,000,000 đồng

Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 4,000,000 cổ phiếu

Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 4,000,000 cổ phiếu

MCP – Công ty cổ phần In và Bao bì Mỹ Châu

Công ty cổ phần In và Bao bì Mỹ Châu tiền thân là Nhà máy đồ hộp Mỹ Châu được thành lập từ năm 1957, chuyên cung cấp các sản phẩm đóng hộp cho thị trường nội địa trong những năm 1960 – 1970. Sau năm 1975, nhà máy Đồ hộp Mỹ Châu được đổi tên thành Nhà máy Thực phẩm xuất khẩu Mỹ Châu xuất khẩu các sản phẩm rau quả đóng hộp sang thị trường Châu Âu và Bắc Mỹ. Sản lượng vào những năm 1980 lên đến 10.000 tấn đồ hộp/năm. Năm 1999, Nhà máy TPXK Mỹ Châu được cổ phần hóa với tên gọi Công ty Cổ phần In và Bao bì Mỹ Châu, chuyển hướng sang lĩnh vực In và sản xuất bao bì bằng kim loại chuyên cung cấp các tờ in và bao bì bằng kim loại được thiết kế, in ấn hoàn hảo để cạnh tranh với hàng nhập khẩu và hướng đến xuất khẩu. 

Ngày 28/12/2006. Công ty bắt đầu niêm yết với mã chứng khoán MPC trên sàn giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh.

Thông tin cổ phiếu 

Nhóm ngành: Bao bì

Sàn giao dịch: HOSE 

Vốn điều lệ: 150,713,370,000 đồng

Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 15,071,337 cổ phiếu

Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 15,052,615 cổ phiếu

INN – Công ty Cổ phần Bao bì và In Nông nghiệp

Công ty cổ phần Bao bì và In nông nghiệp là một xưởng in vẽ bản đồ được thành lập năm 1969 với nhiệm vụ là thiết kế, vẽ bản đồ bằng tay phục vụ cho nhu cầu của Nhà nước.

Năm 1970, cơ sở được đổi tên thành Xưởng in vẽ bản đồ và khung ảnh 1. Ngoài việc vẽ bản đồ cho nhà nước, Xưởng còn in các giấy tờ quản lý kinh tế và các loại tem nhãn hàng hóa. 

Ngày 01/07/2004, Công ty chính thức đi vào hoạt động dưới mô hình công ty cổ phần. Hoạt động chính của Công ty: In sách báo tem nhãn bao bì và các tài liệu phục vụ cho mọi ngành kinh tế; kinh doanh xuất nhập khẩu vật tư phục vụ ngành in; thiết kế tạo mẫu in, dịch vụ quảng cáo thương mại; dịch vụ kinh doanh bất động sản và văn phòng cho thuê.

Thông tin cổ phiếu 

Nhóm ngành: Bao bì

Sàn giao dịch: HNX 

Vốn điều lệ: 180,000,000,000 đồng

Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 18,000,000 cổ phiếu

Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 17,958,000 cổ phiếu 

Vừa rồi là một số thông tin về top 10 mã cổ phiếu ngành bao bì nên đầu tư do biên tập viên trên trang daututietkiem.vn biên soạn và tổng hợp. Hy vọng sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích về mã cổ phiếu ngành này từ đó đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn, mang về lợi nhuận tốt nhất.

Xem thêm: Các mã cổ phiếu penny tiềm năng nên đầu tư

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC