Cổ phiếu OTC là gì? Những điều cần biết về thị trường OTC

0
Cổ phiếu

Cổ phiếu OTC là gì?

Thị trường cổ phiếu OTC là gì?

Thị trường cổ phiếu OTC là gì?

Cổ phiếu OTC là những mã cổ phiếu chưa được niêm yết tập trung trên sàn chứng khoán OTC (một sàn chứng khoán phi tập trung). Cổ phiếu trên sàn này được thực hiện giao dịch không thông qua mặt bằng giao dịch như sàn chứng khoán được niêm yết. Theo nghĩa của OTC là là viết tắt của “Over The Counter”, như vậy có thể hiểu nghĩa cổ phiếu OTC sẽ là những mã cổ phiếu phải giao dịch tại quầy không chính thức của các ngân hàng, các công ty chứng khoán, hay công ty phát hành cổ phiếu. Việc định giá hay chào bán cổ phiếu này đều dựa trên thỏa thuận giữa bên mua và bên bán. 

Giá giao dịch cổ phiếu này trên giấy tờ là 10.000 đồng/cổ phiếu, tuy nhiên giá thực tế có thể chênh lệch nhiều nhiều hơn so với mệnh giá. Khi mới bắt đầu đăng ký trong việc giao dịch mua bán cổ phiếu thì được thực hiện một cách thủ công tại quầy của các ngân hàng và các công ty chứng khoán. Với hình thức mua bán trực tiếp, thương lượng thỏa thuận giá vậy nên giá cổ phiếu OTC lên hay xuống sẽ không tuân theo một biên độ nhất định nào. 

Xem thêm: Những kiến thức cơ bản về sàn giao dịch chứng khoán OTC 

Đặc điểm cổ phiếu trên sàn OTC

– Cổ phiếu thuộc sàn này thường có tính thanh khoản thấp hơn so với các sàn giao dịch khác. 

– Ngoài ra thị trường OTC tiềm ẩn nhiều rủi ro bởi việc định giá cổ phiếu hoàn toàn do thỏa thuận chứ không theo một quy tắc chung về thị trường nào, nên giá cổ phiếu thường khó đoán. 

– Cơ chế vận hành cổ phiếu trên sàn OTC khá giống với giao dịch bất động sản. Trong đó 2 bên tự thỏa thuận giá cổ phiếu, phương thức thanh toán cũng hợp đồng mua bán. 

– Thị trường cổ phiếu OTC hoạt động một cách tự phát và khó để sở chứng khoán quản lý. 

Các loại cổ phiếu OTC thường gặp 

Đối với cổ phiếu chưa niêm yết trên sàn OTC thông thường sẽ được chia thành 3 loại chính đó là cổ phiếu ưu đãi, trực tiếp và cổ phiếu ủy thác. Và mỗi loại đều có những đặc điểm riêng khác nhau. 

Cổ phiếu ưu đãi

Cổ phiếu ưu đãi

Cổ phiếu ưu đãi

Cổ phiếu ưu đãi hay cổ phiếu hạn chế chuyển nhượng. Là một dạng cổ phiếu được phát hành bởi một công ty bán cho cán bộ, công nhân viên trong chính công ty mình. Công nhân sẽ được mua cổ phiếu ưu đãi với giá chỉ bằng 60% so với mức giá bình quân khi được đem đấu giá. Tuy nhiên cổ phiếu này phải sau 3 năm mới được giao dịch chuyển nhượng sang tên. 

So với các loại cổ phiếu thông thường khác, giá cổ phiếu ưu đãi cũng sẽ thấp hơn từ 10 đến 15% so, nếu ai muốn mua cổ phiếu thì phải đợi đến khi công ty cho phép thì mới được làm thủ tục để sang tên. Tuy có hơi chút bất tiện thế nhưng đây là dạng cổ phiếu đem lại cho nhà đầu tư lợi nhuận cao, thích hợp với việc tích trữ vào danh mục đầu tư trong thời gian dài. 

Cổ phiếu trực tiếp

Cổ phiếu trực tiếp

Cổ phiếu trực tiếp

Là cổ phiếu được mua trực tiếp khi đấu giá và không phải phụ thuộc vào bất kỳ một tổ chức hay công ty chứng khoán nào. Cổ phiếu này được chuyển nhượng tự do và giao dịch cũng rất dễ dàng, tiện lợi. Nếu mua cổ phiếu này thì bạn chỉ cần đợi khoảng 3-4 tháng sau khi công ty đấu giá sẽ được cấp sổ đỏ, như vậy là có thể thực hiện giao dịch và sang tên chuyển nhượng. 

Thế nhưng trường hợp đang trong thời gian chờ lấy sổ mà giá cổ phiếu muốn mua tăng lên thì có thể thương lượng với người bán. Để tốt nhất bạn có thể cọc phí thêm từ 10%, 40 hay thậm chí 50% để đảm bảo người bán không hủy hợp đồng. 

Cổ phiếu ủy thác

Cổ phiếu ủy thác

Cổ phiếu ủy thác

Cổ phiếu ủy thác của một công ty được phát hành, tuy nhiên lại qua trung gian một công ty chứng khoán nào đó tư vấn cũng như đăng ký phát hành hộ. Công ty chứng khoán đứng ra đấu giá, làm mọi thủ tục. 

Bởi gia trung gian nên nếu bạn mua cổ phiếu ủy thác sẽ phải chịu một khoản phí cho công ty chứng khoán như phí ủy thác đầu tư, phí quản lý cổ phiếu hằng năm, phí chuyển nhượng sang tên… Và khi giao dịch mua bán cổ phiếu này, nhà đầu tư cũng sẽ phải tới công ty chứng khoán ủy thác đó để làm thủ tục, chuyển nhượng sang tên. 

Sự khác nhau giữa sàn OTC với các sàn khác 

Sự khác nhau giữa sàn OTC và các sàn khác

Sự khác nhau giữa sàn OTC và các sàn khác

So với các sàn khác như sàn chứng khoán Tp HCM (HOSE), Hà Nội (HNX) hay UPCOM thì cổ phiếu trên OTC có điểm khác cơ bản như sau: 

  • Giá niêm yết của cổ phiếu OTC không thể hiện và cập nhật công khai trên bảng điện tử như cổ phiếu đã niêm yết trên sàn mà được thông qua các nhà môi giới hay các trang đăng tin chuyển nhượng uy tín cổ phiếu OTC. 
  • Giá cổ phiếu OTC sẽ thay đổi tùy vào từng thời điểm nhưng sự biến động giá không nằm trong biên độ từ 7% đến 15% trong một ngày như biên độ của cổ phiếu đã niêm yết ở các sàn khác.
  • Phương thức giao dịch cổ phiếu OTC khác so với cổ phiếu được niêm yết. Việc chuyển nhượng cổ phiếu không thông qua giao dịch thỏa thuận hay khớp lệnh liên tục trên bảng điện tử bằng tài khoản chứng khoán, mà phải thông qua bên môi giới trung gian. 
  • Vì cổ phiếu OTC không được cập nhật công khai như trên các sàn niêm yết khác thế nên việc giao dịch cũng sẽ bất cập về giá, hơn nữa cũng chịu nhiều rủi ro hơn. 

Tại sao nên chọn sàn OTC để mua cổ phiếu 

Mặc dù là những mã cổ phiếu chưa được niêm yết, độ rủi ro cũng nhiều thế nhưng không thể phủ nhận rằng thị trường OTC có mức tăng trưởng vượt bậc, quy mô thị trường vô cùng lớn, các giao dịch chuyên nghiệp và độ bảo mật thông tin vô cùng cao. Tính riêng trên sàn giao dịch OTC tại Việt Nam hiện đã có hơn 200.000 nhà giao dịch OTC hoạt động tích cực. Và một phần thị trường này bùng nổ đấy là do: 

Thị trường giúp nhà đầu tư có nhiều cơ hội lựa chọn 

Thị trường OTC giúp cho các nhà đầu tư có nhiều sự lựa chọn

Thị trường OTC giúp cho các nhà đầu tư có nhiều sự lựa chọn

Đầu tư vào thị trường OTC, người tham gia có thể tiếp cận được với nhiều hình thức đầu tư, các tài sản đầu tư vô cùng đa dạng so với các kênh đầu tư tập trung nên họ có thể tha hồ lựa chọn. Hơn nữa thị trường này còn có nhiều tính năng độc đáo như như hợp đồng phái sinh, CFD, quyền chọn,… giúp nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục đầu tư, lựa chọn được nhiều loại cổ phiếu hấp dẫn cho mình. 

Độ bảo mật cao

Thị trường OTC có độ bảo mật cao

Thị trường OTC có độ bảo mật cao

Vốn là một thị trường thứ cấp thế nhưng OTC hiện nay được tối ưu, tự động hóa, và bảo mật nhiều lớp, hoàn toàn tương tự như thị trường tập trung.

Thậm chí một số nhà môi giới thị trường OTC còn chuyên nghiệp được ủy quyền và điều phối từ các tổ chức quản lý tài chính uy tín. Vậy nên nhà đầu tư có thể an tâm khi giao dịch trên thị trường này. 

Tạo bàn đạp cho nhà đầu tư kiếm lời

Giúp các nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận hấp dẫn

Giúp các nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận hấp dẫn

Trong những năm gần đây, thị trường OTC đặc biệt đối với thị trường tiền ảo đã phát triển một cách ngoạn mục do mang lại nhiều lợi ích cho đầu tư hơn so với thị trường truyền thống. 

Với các thị trường truyền thống, nhà tư khó có cơ hội nhân phần lợi nhuận lên nhiều lần nếu không nhận được số vốn lớn. Thế nhưng ở thị trường OTC, nhà đầu tư có thể dùng đòn bẩy lên đến hàng trăm lần để khuếch đại lợi nhuận cho mình. 

Hướng dẫn mua cổ phiếu trên sàn OTC

Bước 1: Để có thể mua cổ phiếu bạn sẽ cần phải tìm hiểu thông tin chào bán cổ phiếu OTC thông qua các website, diễn đàn cổ phiếu OTC. Một trang web có thể tìm đến như sanotc.com

Bước 2: Tiến hành chọn cổ phiếu sau đó liên hệ với bên bán. Sau đó bạn sẽ thỏa thuận với họ về giá cả, số lượng cổ phiếu, địa điểm giao dịch, phương thức thanh toán, cùng với hợp đồng mua bán. 

Ngoài cách giao dịch trực tiếp này ra, bạn có thể liên hệ với nhà môi giới chứng khoán để tiến hành giao dịch cổ phiếu OTC. Và tất nhiên sẽ phải mất một khoản phí chi trả cho nhà môi giới. 

Như vậy trên đây là những thông tin về thị trường cũng như cổ phiếu OTC do trang Daututietkiem.vn tìm hiểu, có thể nói đầu tư cổ phiếu OTC luôn được coi là kênh đầu tư hấp dẫn mang lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư, thế nhưng đi kèm với đó là những rủi ro tiềm ẩn không hề nhỏ. Nếu bạn muốn đầu tư vào loại hình này vậy hãy tìm hiểu thật kỹ đồng thời lựa chọn trung tâm giao dịch trung gian uy tín để nhận được những mã cổ phiếu an toàn thêm vào danh mục đầu tư cho mình. Hy vọng qua bài viết trên bạn có thể biết thêm về thị trường giao dịch cổ phiếu phi tập trung này. 

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC