Cổ phiếu có vốn hóa lớn là gì? Mã cổ phiếu tiềm năng hiện nay 

0
Cổ phiếu

Cổ phiếu có vốn hóa lớn là gì?

Cổ phiếu có vốn hóa lớn là gì

Cổ phiếu có vốn hóa lớn là gì

Cổ phiếu có vốn hóa lớn tên tiếng anh là “Large caps”. Là những cổ phiếu đại diện cho những doanh nghiệp có mức vốn hóa cao trên thị trường, trung bình sẽ ở mức 10 tỷ đô trở lên.

Những công ty này thường hoạt động lâu năm và vì vốn hóa lớn thế nên những loại cổ phiếu này khá kén nhà đầu tư, thông thường chủ yếu sẽ là những nhà đầu tư lớn hay các nhà đầu tư chuyên nghiệp, có kinh nghiệm nhiều năm. 

Giá trị vốn hóa thị trường là gì?

Vốn hóa thị trường là tổng giá trị của số cổ phần của một công ty niêm yết. Đây là sản phẩm thị trường của tổng giá trị của số lượng cổ phiếu đang lưu hành của công ty. Giá trị vốn hóa này là thước đo về quy mô của một doanh nghiệp, là tổng giá trị thị trường của doanh nghiệp, được xác định bằng số tiền bỏ ra để mua lại toàn bộ doanh nghiệp này trong điều kiện hiện tại.

GIá trị vốn hóa thị trường được tính bằng cách nhân số lượng cổ phiếu của một công ty đang lưu hành với giá cổ phiếu trên mỗi cổ phiếu của công ty đó. 

Giả sử: Một mã cổ phiếu MWG của Công ty Thế giới di động 

Thông tin về cổ phiếu MWG của Thế giới di động

Thông tin về cổ phiếu MWG của Thế giới di động

– Giá cổ phiếu đang là 137.100 đồng/cổ phiếu 

– Số lượng cổ phiếu đang lưu hành là: 712,834,929

Khi đó giá Vốn hóa thị trường của thị trường sẽ là  

137.100 x 712,834,929 = 9,772,970,000 (tương đương với mức 9,772 tỷ đồng

Ưu điểm của cổ phiếu doanh nghiệp có vốn hóa lớn 

Tính minh bạch 

Các công ty có vốn hóa lớn thường minh bạch, công khai tình hình hoạt động kinh doanh của mình, từ đó giúp nhà đầu tư dễ dàng tìm kiếm và phân tích thông tin thị trường. 

Đối tượng trả cổ tức

Các công ty có vốn hóa ổn định lâu đời thường là những công ty được nhà đầu tư lựa chọn để phân phối về thu nhập cổ tức. Những doanh nghiệp thường sẽ minh bạch và cam kết chi trả lợi nhuận rõ ràng với mức cổ tức cao. 

Ổn định và có tác động 

Những công ty có vốn hóa thị trường lớn thường là các công ty blue chip đang ở giai đoạn cao điểm của chu kỳ kinh doanh, tạo ra những doanh thu và lợi nhuận ổn định, vững chắc. Những công ty này đều dẫn đầu thị trường, họ thường sản xuất các giải pháp sáng tạo với các hoạt động thị trường toàn cầu và tin tức thị trường về các công ty này thường có tác động đến thị trường rộng lớn nói chung.

Danh mục vốn hóa thị trường lớn

Những công ty có vốn hóa thị trường lớn thường trên 10 tỷ đô. Các công ty vốn hóa lớn thường có kinh nghiệm phát hành trên thị trường rộng hơn với khả năng tiếp cận thị trường vốn nhiều hơn. Nhìn chung, các mã vốn hóa lớn thường có thanh khoản giao dịch lớn nhất.

Nhược điểm của cổ phiếu công ty có vốn hóa thị trường lớn 

– Với những cổ phiếu có vốn hóa lớn như vậy thì dạng cổ phiếu này được xác định ở đây là loại cổ phiếu không hợp với nhà đầu tư muốn làm giàu nhanh bởi quá trình đi lên 50% hay 100% của cổ phiếu này thường kéo dài vài tháng. 

– Cổ phiếu có vốn hóa lớn xuất phát từ doanh nghiệp lâu năm trên thị trường thế nên chu kỳ tăng trưởng của cổ phiếu các doanh nghiệp này đã qua thời kỳ tăng trưởng đỉnh cao nên tốc độ tăng trưởng của doanh nghiệp sẽ không nhiều như tốc độ tăng trưởng của cổ phiếu có mức vốn hóa trung bình và nhỏ. 

– Với cổ phiếu của những doanh nghiệp lớn thì thời gian tăng trưởng của cổ phiếu dường như bị chững lại và đang bão hòa dần đều thế nên sẽ không hợp với những nhà đầu tư mới, muốn kiếm lời từ việc tăng trưởng cổ phiếu. 

Tại sao nên đầu tư vào cổ phiếu có vốn hóa lớn 

Mặc dù nhìn chung cổ phiếu có vốn hóa lớn sẽ không mang lại cơ hội tăng trưởng như các công ty vốn hóa trung bình và nhỏ mới nổi bởi giá cổ phiếu của họ thường sẽ ở mức đỉnh vậy nên nếu nhà đầu tư mua những cổ phiếu này sẽ khó mà kiếm cho mình nhiều lợi nhuận. 

Tuy nhiên cũng nên nhìn vào mặt tích cực rằng, cổ phiếu của những doanh nghiệp lớn thông thường sẽ dẫn đầu thị trường. Họ sáng tạo và giá cổ phiếu của họ có thể tăng đáng kể thông qua các sáng kiến ​​thị trường cụ thể hoặc xung quanh các giải pháp thị trường đột phá.

Nhìn chung thì những nhà đầu tư mua cổ phiếu này thường sử dụng để đầu tư dài hạn, làm giá trị cốt lõi trong danh mục đầu tư của mình vì tính ổn định và cổ tức của chúng được chi trả đều đặn. Nhưng chuyên gia tài chính khuyên rằng nên đa dạng hóa danh mục đầu tư bằng cách bao gồm các cổ phiếu vốn hóa nhỏ, vốn hóa trung bình và cổ phiếu vốn hóa lớn. Phân bổ tài sản của mình như vậy sẽ giảm khả năng rủi ro. 

Những mã cổ phiếu có vốn hóa lớn trên sàn HOSE

Thông thường những doanh nghiệp có vốn hóa thị trường lớn sẽ thường được niêm yết trên sàn HNX hay sàn HOSE. Và nếu nhà đầu tư muốn mua cổ phiếu có vốn hóa lớn thì có thể tham khảo những mã cổ phiếu sau: 

VIC – Tập đoàn Vingroup

Đôi nét về Tập đoàn Vingroup

Thông tin về Tập đoàn Vingroup

Vingroup là tập đoàn hàng đầu tại Việt Nam hoạt động với nhiều lĩnh vực đầu tư giá trị. Hiện nay tập đoàn đang hoạt động với nhiều công ty con mạnh mẽ với nhiều định hướng cho tập đoàn. Đặc biệt các công ty còn này cũng góp phần rất lớn trong việc phát triển của tập đoàn, điển hình có thể kể đến Công ty Vinhomes, công ty Vinfast và Vincom Retail.

Thông tin về cổ phiếu 

 • Mã CK: VIC
 • Sàn niêm yết: Hose
 • Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 3,382,430,590 cổ phiếu
 • Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 3,805,234,390 cổ phiếu 
 • Vốn hóa thị trường (tỷ đồng): 371,771.40 tỷ đồng

VHM – Cổ phiếu Vinhomes

Thông tin về công ty Vinhomes

Thông tin về công ty Vinhomes

Vinhomes là công ty hoạt động về mảng phát triển BĐS, được biết đến với nhiều các dự án lớn về các khu đô thị tổng thể, các dự án bất động sản khủng tập trung vào phân khúc khách hàng cao cấp. Công ty là thành viên của tập đoàn VinGroup, được thành lập muộn hơn nhưng công ty này nằm trong top 10 công ty vốn hóa lớn nhất. 

Thông tin về cổ phiếu 

 • Nhóm ngành: Phát triển bất động sản
 • Mã CK: VHM
 • Sàn niêm yết: Hose
 • Ngày niêm yết: 17/05/2018
 • Giá cổ phiếu hiện tại: 108.100 VNĐ/cổ phiếu 
 • Vốn điều lệ: 33,495,139,180,000 đồng
 • Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 3,349,513,918 cổ phiếu 
 • Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 3,349,513,918 cổ phiếu

VCB – Cổ phiếu ngân hàng Vietcombank

Thông tin về ngân hàng Vietcombank

Thông tin về ngân hàng Vietcombank

Vietcombank là ngân hàng Thương mại Nhà nước hiện có quy mô, doanh thu cũng như độ uy tín hàng đầu thị trường hiện nay. Hiện nay vốn hóa của Vietcombank đạt 371,258.63 tỷ đồng, giá cổ phiếu của Vietcombank sẽ càng tăng trong thời gian tới, cùng với sự phục hồi của thị trường sau đại dịch sẽ là sự tăng mạnh về vốn hóa nhờ vào sự tăng trưởng của ngân hàng, của giá cổ phiếu ngân hàng.

Thông tin cổ phiếu 

 • Khối lượng giao dịch khớp lệnh trung bình 10 phiên: 1,087,580
 • Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 3,708,877,448
 • Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 4,732,527,623
 • Vốn hóa thị trường (tỷ đồng): 369,137.15

HPG – Tập đoàn Hòa Phát

Thông tin về tập đoàn Hòa Phát

Thông tin về tập đoàn Hòa Phát

Cổ phiếu của Tập đoàn Hòa Phát hiện nay là mã cổ phiếu có giá trị trên thị trường, công ty là cái tên đứng đầu của ngành công nghiệp Thép hiện nay ở Việt Nam, nửa đầu năm 2021 với thị trường Thép tăng giá khủng trên toàn cầu thì Tập đoàn Hòa Phát thu về khối tiền lớn cho mình.

Thông tin cổ phiếu 

 • Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 4,472,922,706 cổ phiếu
 • Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 4,472,922,706 cổ phiếu
 • Vốn hóa thị trường (tỷ đồng): 227,671.77

Trên đây là những thông tin về cổ phiếu có vốn hóa thị trường lớn, bạn đọc có thể tham khảo qua. Với những kiến thức về cổ phiếu vừa rồi hy vọng nhà đầu tư có thể hiểu thêm về thị trường để đưa ra cho mình lựa chọn đầu tư đúng đắn.

Bài viết được thực hiện bởi trang Daututietkiem.vn, nếu bạn nào có thắc mắc về đầu tư cổ phiếu hãy để lại thông tin phía dưới phần bình luận này nhé

Xem thêm:

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC