Mã cổ phiếu VCG – Dự báo cơ hội lợi nhuận hấp dẫn

0
Cổ phiếu

Đôi nét về Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam Vinaconex

Đôi nét về Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam Vinaconex

Đôi nét về Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam Vinaconex

Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam được thành lập ngày 27/09/1988, tiền thân là Công ty Dịch vụ và Xây dựng nước ngoài Lĩnh vực kinh doanh chính của Công ty là xây lắp công trình; kinh doanh bất động sản; tư vấn thiết kế và sản xuất công nghiệp, vật liệu xây dựng. Đồng thời công ty cũng vừa là đơn vị trực tiếp thi công 

Thông tin về cổ phiếu VCG 

Ngày 5/9/2008 Cổ phiếu Tổng Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam chính thức giao dịch trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội.

Sang đến ngày 29/12/2020, Công ty niêm yết gần 442 triệu cổ phiếu VCG trên sàn (HoSE) của Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM. Giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên là 41.800 đồng/cổ phiếu. Kết thúc phiên giao dịch đầu tiên, cổ phiếu ghi nhận với giá 45.100 đồng/cổ phiếu.

Hiện tại thì giá cổ phiếu VCG đang dịch với mức giá 45.650 đồng/cổ phiếu với khối lượng 5.424.200. 

Thông tin về cổ phiếu VCG

Thông tin về cổ phiếu VCG

Tình hình kinh doanh

Công ty Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam Vinaconex là một tập đoàn đa ngành với 23 công ty con, 22 công ty liên kết tại nhiều lĩnh vực. Công ty chuyên về đầu tư kinh doanh bất động sản, xây lắp công trình, tư vấn thiết kế, sản xuất công nghiệp và xuất nhập khẩu. 

Từ quý II/2021, Công ty đã tăng nhanh nợ vay khi lượng nợ vay trái phiếu ở mức 5.340 tỷ đồng với lãi suất giao động từ 8,5% – 10,5%/năm để tài trợ cho các dự án lớn đang triển khai.

Trong 9 tháng đầu năm 2021, doanh thu thuần đạt được là 3,610 tỷ đồng (giảm 6,5% cùng kỳ). Lợi nhuận sau thuế thuốc cổ đông công ty mẹ ở mức 272 tỷ đồng (giảm 81% cùng kỳ. Trong đó: Mảng xây dựng doanh thu tương đương so với cùng kỳ, 20 doanh thu trong mảng sản xuất công nghiệp tăng 10,1%. Về mảng kinh doanh bất động sản và cho thuê dịch vụ khác lại giảm lần lượt là 19,3% và 28% do chịu tác động của đại dịch khiến kinh tế khó khăn. 

Nguồn tài nguyên mà VCG sở hữu

Tại thời điểm ngày 30/09/2021, Vinaconex sở hữu tổng tài sản đạt 30.840 tỷ đồng (tăng 57% so với đầu năm). Mặc dù vậy thế nhưng khối tài sản mà Vinaconex tích lũy được sau nhiều năm hoạt động trên thị trường được giới chuyên gia đánh giá có thể cao hơn nhiều so với giá trị sổ sách. 

Hiện nay VCG đang sở hữu quỹ đất gần 2.000 ha và có mục tiêu gia tăng quỹ đất lên 5.000 ha vào năm 2025. Một số dự án tiêu biểu của VCG có thể kể đến như: 

– Gói thầu xây dựng mới: Quốc lộ 45 – Nghi Sơn, gói thầu XL-03 và XL-05, Cao tốc Nghi Sơn – Diễn Châu, thuộc dự án cao tốc Bắc – Nam phía đông, cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2, nhà ga hàng khách T2 – Cảng hàng không quốc tế Phủ Bài.

– Dự án Khu đô thị du lịch Cái Giá, Cát Bà: Cát Bà Amatina, Hải Phòng có quy mô 172 ha, tổng mức đầu tư 600 triệu USD 2.200 tỷ trái phiếu huy động trong năm 2021 để hỗ trợ riêng dự án này.

– Một số dự án quan trọng trong những năm tới: Khu đô thị mới Kim Văn – Kim Lũ, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai với quy mô 11.727 m2, 30 tầng nổi và 3 tầng hầm. 

– Tổ hợp văn phòng cho thuê và căn hộ cao cấp Green Diamond tại Láng Hạ (Hà Nội) đem doanh thu cho VCG từ năm 2021.

Trong năm 2021, dự báo doanh thu thuần và lãi ròng thuộc cổ đông công ty mẹ đạt 5.620 tỷ và 338 tỷ đồng, tương ứng mức tăng 1,2% và 79% cùng kỳ. Trong năm 2022, dự phóng doanh thu và lãi ròng thuộc cổ đông công ty mẹ lần lượt sẽ đạt 10.121 tỷ và 723 tỷ đồng (tăng lần lượt tăng 80% và 114% so với cùng kỳ)

Về mảng xây lắp đạt 5.990 tỷ đồng doanh thu, tăng 5,4% nhờ sự tăng tốc tại nhiều dự án đầu tư công. Mảng 5,4% nhờ sự tăng tốc tại nhiều dự án đầu tư công, mảng này có dự đóng góp lớn từ dự án Green Diamond. Cùng với đó chi phí lãi vay lên đến 958 tỷ đồng (tăng 119% YoY chủ yếu từ lãi vay nguồn trái phiếu mới phát hành năm 2021). 

Vinaconex là một tập đoàn lớn mạnh trong lĩnh vực đầu tư xây dựng. Bên cạnh những dự án tiềm năng thì công ty cũng là một trong những nhà thầu có năng lực xây lắp hàng đầu Việt Nam trong 3 mảng giao thông, công nghiệp và dân dụng, đem đến nguồn việc dồi dào cho Tập đoàn khi Chính phủ nhà nước dành nguồn lực lớn cho nhà đầu tư hạ tầng như đường giao thông, cầu cảng, sân bay.

Tính đến nay số dự án mà VCG có hợp đồng lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng như dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông, Phan Thiết – Dầu Giây, Phan Thiết Vĩnh Hảo, Mai Sơn – QL45, Nghi Sơn – QL45, dự án đầu tư xây dựng Cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 – Hà Nội, một số gói thầu của các dự án xây dựng sân bay Long Thành, Phú Bài, Đà Nẵng. 

Với định hướng phát triển kinh tế sau dịch, chính phủ đã công bố hỗ trợ kích cầu lĩnh vực đầu tư công bằng một số gói, cùng với đó là ban hành các văn bản quy phạm pháp luật mới liên quan đến việc triển khai thực hiện các dự án trong lĩnh vực này. Nhờ vậy mà nhưng doanh nghiệp trong ngành xây dựng được hưởng lợi và cùng với đó nhận định có nhiều tiềm năng sinh lời từ các dự án đã đang và sẽ phát triển trong thời gian tới. 

Trong thời gian tới, doanh nghiệp sẽ tiếp tục tiến hành tái cấu trúc phần vốn tại nhà máy xi măng tại Cẩm Phả, EVN quốc tế và một số dự án BOT để tạo nguồn lực, thực hiện M&A các dự án bất động sản đá cơ bản hoàn thiện thủ tục pháp lý để vừa triển khai, vừa thực hiện trong năm, cùng với đó tạo quỹ đất dự trữ cho các năm tiếp theo, nâng giá cao tỷ trọng giá trị đầu tư trong cơ cấu doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp theo từng bước. 

Hy vọng qua những thông tin trên đây đã mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích, giúp bạn đọc trang bị được thêm những thông tin hữu ích về thị trường cổ phiếu và từ đó đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn, mang lại lợi nhuận tốt nhất. Chúc bạn thành công.

Xem thêm:

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC