Có nên đầu tư vào cổ phiếu của công ty GTNfoods không? 

0
Cổ phiếu

Công ty cổ phần GTNfoods (GTNfoods) được hình thành thông qua sự hợp nhất của các công ty đã có bề dày lịch sử trong lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp. Vào năm 2014 GTNfoods xác định lại chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp trong đó chủ yếu tập trung vào nguồn lực đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp và tiêu dùng.    GTN

Đôi nét về công ty GTNFoods

Đôi nét về công ty GTNFoods

Công ty có đội ngũ lãnh đạo có trình độ cao, có kinh nghiệm nhiều năm trong ngành thực phẩm trong nước và cả nước ngoài. Đặc biệt các công ty thành viên đều có quá trình phát triển lâu dài, trải qua nhiều thời kỳ kinh tế của Việt Nam. Mục tiêu trong tương lai công ty dự định tiếp tục đầu tư mạnh mẽ vào các công ty con và công ty thành viên để đưa GTNfoods vươn ra thế giới.                 

Thông tin về cổ phiếu GTN 

Cổ phiếu của công ty GTNfoods được niêm yết trên sàn chứng khoán HOSE với mã là GTN, hIện tại tình hình giá cổ phiếu GTN ghi nhận giao động khoảng 21.900 đồng/cổ phiếu, với tổng khối lượng giao dịch là 3.525.700. 

Tình hình kinh doanh của công ty 

Tình hình kinh doanh của GTN

Tình hình kinh doanh của GTN

Triển vọng của việc đầu tư vào GTN 

Trong năm 2019, GTN lần lượt thoái hóa vốn tại các công ty con GTN Farms, công ty khai thác tài sản GTNfoods, công ty hàng tiêu dùng GTNfoods, và giảm tỷ lệ Vinatea xuống còn 20% chủ yếu tập trung nguồn lực để đầu tư vào mảng kinh doanh sữa tươi Mộc Châu (MCM). Và hiện tại nhờ liên kết với 600 hộ nông dân chăn nuôi bò sữa, GTN đang sở hữu đàn bò hơn 27,500 con, trong đó 3,000 con thuộc về công ty sở hữu và 24,500 con thuộc về các hộ nông dân được liên kết. 

Nhu cầu đối với các sản phẩm sữa được sản xuất trực tiếp từ sữa tươi Việt Nam được sự kỳ vọng tăng trưởng kép 9-10% trong giai đoạn 2020-2025, nhờ thu nhập bình quân đầu người tăng và nhận thức về sức khỏe của người tiêu dùng ngày một tăng cao. 

Nguồn cung sữa tươi trong nước chỉ đáp ứng 30-35% nhu cầu nguyên liệu sữa trong nước. GTN kiểm soát khoảng 10% nguồn sữa tươi chất lượng cao tại Việt Nam thông qua công ty con là Mộc Châu. 

Và dự kiến GTN đang triển khai 3 dự án nâng cấp công suất sữa hộp 180ml thêm 23% và sản lượng sữa đầu vào thêm 20% trong giai đoạn 2021-2022. 

Có nên đầu tư vào cổ phiếu GTN không? 

CTN tập trung đẩy mạnh vào mảng sữa 

GTN tập trung vào hoạt động kinh doanh chính mang lại cơ hội tăng trưởng cao. Trong năm 2019, GTN lần lượt thoái vốn tại các công ty con GTN Farms, Cty Khai thác tài sản GTNfoods, Công ty Hàng tiêu dùng GTNfoods, giảm tỷ lệ sở hữu tại Vinatea xuống còn 20% nhằm tập trung đẩy mạnh nguồn lực cho mảng chính là sữa tươi Mộc Châu (MCM). Theo báo cáo Q2/2020, số dư tiền mặt vào khoảng 2.144 tỷ VND, một phần đến từ hoạt động tái cấu trúc mang lại. 

Tăng trưởng nhờ sự hẫu thuẫn của Vinamilk 

Với sự hậu thuẫn của Vinamilk, công ty đứng đầu ngành sữa tại Việt Nam GTN sẽ tiếp cận được vùng nhiên liệu, hệ thống quản lý và các kênh phân phối và bán hàng của Vinamilk. GTN kỳ vọng sẽ đạt được mức lợi nhuận gộp khoảng 40%, tương đương công ty mẹ nhờ: 

– Tăng lượng sở hữu và cải thiện năng suất đàn bò

– Tận dụng hệ thống phân phối của VNM với hơn 250.000 điểm bán lẻ trên toàn quốc.

Hiện tại, Vinamilk đang sở hữu 75,3% cổ phần của MCM. Sự tham gia của VNM trong Hội đồng quản trị của GTN giúp cải thiện khả năng quản lý và hiệu quả hoạt động của GTN. Cụ thể, biên lợi nhuận gộp của MCM cải thiện từ mức 17,7% trong nửa đầu năm 2019 lên 28,9% trong nửa đầu năm 2020.

Cơ hội phát triển ra thị trường ra nước ngoài

Trong năm 2019, Nghị định về xuất khẩu sữa sang Trung Quốc được ký kết, Trung Quốc là thị trường có lượng tiêu thụ sữa lớn thứ 2 trên thế giới sau Mỹ. Tuy nhiên  hiện tại năng lực sản xuất trong nước của GTN chỉ đáp ứng được khoảng 80-85% nhu cầu. 

GTN có triển vọng tăng trưởng trong tương lai

Ngành sữa Việt Nam trong tương lai được nhận định sẽ có sự tăng trưởng mạnh mẽ trong dài hạn nhờ dân số trẻ, bình quân thu nhập đầu người cải thiện và mức tiêu thụ sữa bình quân đầu người còn thấp so với khu vực. Trong đó, mảng sản phẩm sữa dự tính có tốc độ tăng trưởng cao hơn so với trung bình ngành sữa trong khoảng 5-10 năm tới. Xu hướng này được thúc đẩy từ ý thức sức khỏe của người dân ngày càng tăng cao cũng như sản lượng sữa tươi chất lượng cao trong nước chưa đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường. 

Trong năm tới GTN được đánh giá là ứng cử viên sáng giá tập trung được những yếu tố thuận lợi ngành: 

– Vùng nguyên liệu có điều kiện tự nhiên tối ưu cho chăn nuôi bò sữa ở Việt Nam

– Tập trung sản xuất và kinh doanh các sản phẩm sữa có nguồn gốc từ sữa tươi

– Tận dụng được kinh nghiệm kinh doanh, phân phối và tiếp thị từ các sản phẩm sữa Vinamilk. 

Vừa rồi là những thông tin về thị trường của công ty cổ phần GTNfoods (GTNfoods), với những nhận định trên thì chắc chắn trong tương lai tới cổ phiếu GTN sẽ là điểm sáng để nhà đầu tư có thể đạt được lợi nhuận cho mình. Bài viết dựa trên những thông tin về tình hình thị trường để bạn tham khảo. Hy vọng có thể giúp cho kế hoạch đầu tư của bạn thành công. 

Xem thêm:

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC