Cổ phiếu dưới mệnh giá là gì? Cách tìm cổ phiếu dưới mệnh giá 

0
Cổ phiếu

Cổ phiếu dưới mệnh giá là gì? 

Cổ phiếu dưới mệnh giá là gì

Cổ phiếu dưới mệnh giá là gì?

Dưới mệnh giá trong tiếng anh là Below Par. Đây là cách mô tả những cổ phiếu, chứng khoán có giao dịch trên thị trường dưới mệnh giá hoặc giá trị gốc. 

Một cổ phiếu có thể giao dịch dưới mệnh giá, trên mệnh giá hoặc ngang bằng với mệnh giá. Giao dịch cổ phiếu dưới mệnh giá cũng giống như việc mua một cổ phiếu đang giảm giá. 

Theo các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), các nhà đầu tư thường rất thích đầu tư vào những cổ phiếu có vốn hóa nhỏ (cổ phiếu penny) thay cho cổ phiếu có vốn hóa lớn (cổ phiếu bluechip) thì có thể đầu tư vào cổ phiếu dưới mệnh giá, như vậy hoạt động đầu tư mới có lãi. 

Bạn đang xem Cổ phiếu dưới mệnh giá là gì?

Cách tìm cổ phiếu dưới mệnh giá an toàn 

Theo Hiệp hội các Nhà Đầu tư Tài chính Việt Nam (VAFI), thị trường Việt Nam hiện nay có 595 mã cổ phiếu có giá dưới 10.000 đồng/cổ phiếu. Trong đó thị trường Upcom tập trung chủ yếu với 399 mã. Thị trường chứng khoán HOSE có 70 và thị trường HNX có 126 mã dưới mệnh giá. Trong hàng loạt những mã cổ phiếu như vậy thì thật khó mà để nhà đầu tư có thể lựa chọn cho mình mã ưng ý. Khi đó các nhà đầu tư nên cân nhắc lựa chọn những mã cổ phiếu thì nên dựa trên các tiêu chí sau: 

  • Đánh giá kết quả kinh doanh của doanh nghiệp trong khoảng 3 năm liên tiếp không có khoản lỗ nào. Lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) phải lớn hơn 0. Biên lợi nhuận gộp năm gần nhất phải lớn hơn 0. Hệ số giá trên lợi nhuận của cổ phiếu P/E phải lớn hơn 0 và nhỏ hơn 20. 
  • Giá cổ phiếu dưới 8.000 đồng/cổ phiếu. Đây là tiêu chí giúp đảm bảo khả năng chênh lệch với mệnh giá tối thiểu đạt 20%.
  • Tính thanh khoản trung bình trong 30 phiên giao dịch phải lớn hơn 20.000 cổ phiếu/phiên. Giá trị này giúp đảm bảo việc mua/bán cổ phiếu cho các nhà đầu tư thuận lợi hơn. 

Cùng với đó nhà đầu tư nên chọn lọc những mã cổ phiếu sau 3 tháng khi có báo cáo tài chính của quý mới. Bạn nên cân nhắc và loại khỏi danh mục nếu cổ phiếu nằm trong những trường hợp sau: 

  • Khối lượng giao dịch trung bình trong 30 phiên thấp dưới 10.000 cổ phiếu/phiên.
  • Giá cổ phiếu tăng cao hơn mệnh giá trên 10.000 đồng/cổ phiếu mặc dù tình hình kinh doanh không có sự tiến triển. 
  • Tài sản còn lỗ lũy kế tính đến kỳ kế toán gần nhất
  • Doanh nghiệp có thông tin xấu có thể ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh. 

Danh sách những cổ phiếu dưới mệnh giá 

Trong năm 2021, tính đến ngày 12/11 trên hai sàn niêm yết HOSE và HNX ghi nhận còn 70 mã cổ phiếu có thị giá dưới mệnh giá 10.000/cổ phiếu. Số lượng này chiếm 9.2% tổng số cổ phiếu niêm yết trên sàn chứng khoán, số cổ phiếu dưới mệnh giá liên tục giảm. So với những tháng đầu năm thì số lượng cổ phiếu dưới mệnh giá giảm đến 70%. 

Cụ thể lượng cổ phiếu nằm trên sàn HNX có tới 45 mã dưới mệnh giá, gấp đôi so với sàn HOSE. Số cổ phiếu có thị giá penny cũng không còn nhiều. Sàn HNX chỉ còn 3 mã cổ phiếu dưới 5.000 đồng/cổ phiếu. 

Biểu đồ chung của cổ phiếu

Biểu đồ chung của cổ phiếu

Danh sách cổ phiếu dưới mệnh trên HNX

Danh sách cổ phiếu dưới mệnh giá trên sàn HNX

Danh sách cổ phiếu dưới mệnh giá trên sàn HNX

Danh sách cổ phiếu dưới mệnh trên HOSE 

Danh sách các mã cổ phiếu dưới mệnh giá trên sàn HOSE

Danh sách các mã cổ phiếu dưới mệnh giá trên sàn HOSE

Vậy trên đây là những thông tin về cổ phiếu dưới mệnh giá cũng như một số mã cổ phiếu giá rẻ trên 2 sàn giao dịch lớn HNX và HOSE. Hy vọng qua bài này bạn có thể lựa chọn được mã cổ phiếu ưng ý mà mang lại an toàn về nguồn vốn cho mình. Chúc bạn đầu tư thành công. Bài viết được thực hiện bởi trang Daututietkiem.vn. nếu bạn có câu hỏi nào về đầu tư cổ phiếu hãy để lại thông tin phía dưới phần bình luận này nhé.

Xem thêm:

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC