Cổ phiếu của Masan Consumer – Có nên đầu tư hay không? 

0
Cổ phiếu

Đôi nét về Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan 

Thông tin về Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan

Thông tin về Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan

Công ty cổ phần Hàng tiêu dùng Masan hay có tên gọi là Masan Consumer. Là một công ty con của Công ty TNHH Masan Consumer Holdings trực thuộc Công ty cổ phần tập đoàn Masan. 

Masan Consumer chiếm vị trí thứ 7 trong danh sách Top 50 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam 2016 và đứng vị trí thứ 2 trong ngành hàng tiêu dùng. Lĩnh vực kinh doanh chính là sản xuất và phân phối một loạt các sản phẩm thực phẩm và nước giải khát, như nước tương, nước mắm, tương ớt, mì ăn liền, cà phê hòa tan, ngũ cốc ăn liền, và các đồ uống đóng chai. Một trong những sản phẩm nổi tiếng của công ty như mỳ ăn liền (Omachi, Kokomi, Sagami), gia vị (nước mắm Nam Ngư, Chinsu, nước tương Chinsu), đồ uống (nước khoáng Vĩnh Hảo), cà phê (Vinacafe).

Cùng với đó công ty cũng mở rộng thị trường kinh doanh của mình khi xuất khẩu sản phẩm của mình tại Hoa Kỳ, Canada, Pháp, Liên bang Nga, Cộng hòa Séc, Ba Lan, Đức, Nhật Bản, Trung Đông, châu Á, Lào, và Campuchia.

Thông tin về cổ phiếu MCH 

Cổ phiếu MCH của Công ty cổ phần Hàng tiêu dùng Masan được niêm yết trên sàn Upcom với khối lượng 732,034,645 cổ phiếu. Hiện tại thì có 715,878,430 cổ phiếu đang lưu hành. 

Một số trang web tra cứu giá cổ phiếu 

Để có thể cập nhật thông tin về cổ phiếu cũng như so sánh mức giá qua các năm, các bạn có thể tra thông tin qua website cafef.vn 

Bước 1: Tra cứu thông tin chứng khoán vào hộp tìm kiếm 

Cách tra cứu cổ phiếu

Cách tra cứu cổ phiếu

Bước 2: Search mã chứng khoán, cổ phiếu MCH, tại đây bạn có thể xem lịch sử cổ phiếu theo từng ngày kể cả ngày đầu tiên lên sàn.

Cách tra cứu cổ phiếu trên cafef

Cách tra cứu cổ phiếu trên cafef

Thông tin lịch sử cổ phiếu MCH

Thông tin lịch sử cổ phiếu MCH

Hoạt động kinh doanh của Masan Consumer

Trong quý III/2021, doanh thu và lợi nhuận thuần của MCH tăng mạnh, cụ thể doanh thu thuần tăng 18,6% so với cùng kỳ lên 7.218 tỷ đồng, EBITDA tăng 22,9% so với cùng kỳ lên 1.843 tỷ đồng và lợi nhuận thuần tăng 38.2% so với cùng kỳ. Tính theo sản phẩm thì doanh thu gia vị tăng 23,6% so với cùng kỳ lên 2.522 tỷ đồng. Doanh thu về thực phẩm tiện lợi tăng 58,1% so với cùng kỳ lên 2.613 tỷ đồng, từ thịt chế biến tăng 49,3% so với cùng kỳ lên 339 tỷ đồng, tuy nhiên về khoản đồ uống và bia lại giảm 12,8% so với cùng kỳ xuống 989 tỷ đồng.

9 tháng đầu năm, doanh thu thuần của MCH tăng 14,3% so với cùng kỳ lên 18.694 tỷ đồng trong khi lợi nhuận thuận tăng 28,7% so với cùng kỳ.

Đánh giá sự tăng trưởng trong tương lai 

Công ty cổ phần tiêu dùng Masan (Masan Consumer) là công ty đầu ngành trong sản xuất hàng tiêu dùng. Tại Việt Nam theo ước tính có tới 98% hộ gia đình có ít nhất một sản phẩm của Masan Consumer trong năm 2020. Biết được nhu cầu của người tiêu dùng, MCH đã ngày càng đa dạng hóa sản phẩm của mình, giờ đây những sản phẩm được cải tiến cao cấp. Trong giai đoạn năm 2021-2023, MCH có kế hoạch phát triển các sản phẩm bữa ăn hoàn chỉnh bằng cách tập trung vào bao bì hộp cao cấp thay vì đóng gói sơ sài như trước, phát triển các mặt hàng mới như phở và tăng khối lượng thịt trong mỗi sản phẩm.

Trong năm 2021-2023, được kỳ vọng cao với lợi nhuận ròng đạt mức tăng trưởng 2 con số. Theo phía Trung tâm chứng khoán HSC dự báo trong giai đoạn này, doanh thu của MCH sẽ tăng trưởng tương ứng 12,6%/9,7%/9,8% svck.

Kết quả này được kỳ vọng nhờ:

– Doanh thu từ các sản phẩm tiện lợi tăng 17,2%/9,6%/10,8% svck

– Doanh thu mảng gia vị tăng 9,4%/7,9%/7,1% svck 

– Mảng nước giải khát tăng 11,2%/11,3%/15,0% svck

Cùng với đó lợi nhuận ròng đạt mức tăng trưởng tương ứng 12,2%/11,9%/12,2% svck.

Nhận định về cổ phiếu MCH

Theo đánh giá nhận định về cổ phiếu MCH khuyến nghị với giá mục tiêu có thể lên đến khoảng 146.000 đồng/cổ phiếu, cổ phiếu được giao dịch ở mức P/E 16,21. Và hiện tại giá cổ phiếu đóng cửa ở mức 113.300 đồng/cổ phiếu trong ngày 17/12/2021. 

Thông tin về cổ phiếu MCH

Thông tin về cổ phiếu MCH

Giá mục tiêu đưa ra dựa trên sự kết hợp tỷ trọng bằng nhau giữa phương pháp định giá DCF và P/E 2022 là 20,0x. Cùng với đó là tiềm năng tăng giá bởi: 

– Nhu cầu thực phẩm tiện lợi cao hơn dự kiến bởi tác động của lệnh giãn cách xã hội do chính phủ ban hành. 

– Giá nguyên liệu đầu vào cao hơn so với dự kiến

Như vậy trên đây là những thông tin cũng như tình hình của cổ phiếu MCH – Công ty cổ phần Hàng tiêu dùng Masan. Hy vọng với những đánh giá và nhận định về cổ phiếudaututietkiem.vn chia sẻ trên đây sẽ đem đến cho bạn những thông tin hữu ích để phục vụ cho công việc đầu tư của mình.  

Xem thêm:

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC