Cổ phiếu PVS – Triển vọng tăng trưởng cổ phiếu trong tương lai

0
Cổ phiếu

Đôi nét về Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam

Đôi nét về Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam

Đôi nét về Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam

Tổng công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam là thành viên của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PetroVietnam – PVN). Được thành lập ngày 24/11/1976 do chính phủ cấp phép phê duyệt đề án xây dựng căn cứ dịch vụ dầu khí Vũng Tàu. 

Ngày 09/2/1993, Công ty Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí được thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 đơn vị trực thuộc Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam là: Công ty Địa vật lý và Công ty Dịch vụ dầu khí. 

Trải qua hơn 45 năm hình thành và phát triển, Công ty đã có những bước tiến vượt bậc, là công ty hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp các dịch vụ đầu tư kỹ thuật dầu khí, công nghiệp tại Việt Nam, và là thương hiệu lớn trên thị trường dịch vụ dầu khí, công nghiệp trong khu vực. 

Ngành nghề kinh doanh chủ yếu của công ty là dịch vụ đại lý tàu biển và môi giới hàng hải, dịch vụ cung ứng tàu biển; dịch vụ phục vụ hoạt động khảo sát địa vật lý, địa chất công trình; dịch vụ quản lý khai thác các tàu chứa dầu…

Xem thêm: Nhóm cổ phiếu xăng dầu 

Thông tin về cổ phiếu PVS

Năm 2007, Cổ phiếu của Tổng công ty Dịch vụ kỹ thuật dầu khí chính thức niêm yết giao dịch trên sở giao dịch chứng khoán Hà Nội với mã PVS. Tại đây thì PVS là công ty thứ 2 thuộc tập đoàn dầu khí Việt Nam niêm yết trên sàn. Trong ngày giao dịch đầu tiên giá cổ phiếu PVS ghi nhận 126.000 đồng/cổ phiếu với khối lượng giao dịch 40,149,140 cổ phiếu. 

Và tại thời điểm viết bài PVS ghi nhận với giá kết thúc ngày 16/12/2021 là 26.000 đồng/cổ phiếu với khối lượng giao dịch 5,188,882 cổ phiếu. 

Thông tin về cổ phiếu PVS

Thông tin về cổ phiếu PVS

Xem thêm: Mã cổ phiếu ACB – Triển vọng trong việc đầu tư

Cách xem giá cổ phiếu PVS

Nếu bạn muốn tra cứu thông tin lịch sử cổ phiếu qua từng ngày hay từng năm, có thể truy cập vào website cafef.vn để biết thêm thông tin chi tiết về giá cổ phiếu hiện nay. 

Tại trang web này search từ khóa cổ phiếu hay chứng khoán bạn muốn tìm vào hộp tìm kiếm và là theo từng bước như hình dưới đây 

Cách tra cứu cổ phiếu

Cách tra cứu cổ phiếu trên cafef

Cách tra cứu cổ phiếu trên cafef

 

Tại mục tra cứu lịch sử bạn sẽ thấy thông tin giá bán, mua hay thậm chí là khối lượng giao dịch theo từng ngày một cách chi tiết. 

Thông tin lịch sử cổ phiếu PVS

Thông tin lịch sử cổ phiếu PVS

Tình hình kinh doanh 

Theo công bố kết quả kinh doanh trong quý III/2021, lợi nhuận tăng 12,2% so với cùng kỳ lên 221 tỷ đồng, ngược lại doanh thu giảm 33,6% so với cùng kỳ xuống 3.987 tỷ đồng. 

Trong 9 tháng đầu năm 2021, lợi nhuận là 518 tỷ đồng (giảm 9,9% so với cùng kỳ), tương ứng với mức hoàn thành 92,4% kế hoạch thận trọng của Công ty.

Liên doanh FPSO/FSO, dòng tiền hoạt động chất lượng cao 

Trong quý III/2021 lợi nhuận của cổ phiếu PVS vượt dự báo của chúng tôi chủ yếu nhờ kết quả vượt dự báo của các công ty liên doanh. 

Trong 9 tháng đầu năm 2021 lợi nhuận từ việc liên doanh tăng 224,1% so với cùng kỳ và đạt 81,5% dự báo cả năm 2021. Lợi nhuận đạt dược có thể là nhờ giá thuê ngày FPS0 Ruby cao hơn dự báo. Các cuộc đàm phán giá thuê FPS0 đang diễn ra và được kỳ vọng sẽ giúp tăng giá thuê ngày do giá dầu hiện đang giao dịch trên mức 80 USD/thùng. Dựa vào kết quả cuộc đàm phán này ra sao, các nhà đầu tư có thể kỳ vọng dòng tiền và thu nhập ổn định từ các công ty liên doanh của PVS ít nhất là trong năm tới. Cùng với đó giá trị hợp đồng EPC chắc chắn sẽ tăng. 

Hiện tại PVS đang mở rộng hoạt động kinh doanh toàn cầu và chủ động trong việc đấu thầu các thương vụ EPC nước ngoài. Giá dầu cao và luật Dầu khí ở Việt Nam sửa đổi có thể là tin tốt hỗ trợ PVS giành thêm các hợp đồng E&P mới. Và PVS cũng đang đa dạng hóa mô hình kinh doanh bằng cách tích cực đấu thầu các dự án năng lượng tái tạo

Triển vọng của cổ phiếu PVS

Hoạt động kho nội FSO/FPS0 trong năm 2021 đã ghi nhận diễn biến hồi phục mạnh mẽ về lợi nhuận khi mang về doanh thu 506 tỷ đồng (+308% CK). Giá dầu tăng mạnh trong thời gian qua có thể đã giúp cải thiện giá cho thuê kho nổi của PVS. Ước tính trong năm 2021 này, PVS có thể mang về khoảng 700 tỷ đồng lợi nhuận từ liên kết liên doanh nghiệp, trong đó chủ yếu là hoạt động cho thuê 6 kho nội của công ty, đây được coi là nguồn lợi nhuận mang tính ổn định cao.

Mảng cơ khí dầu khí M&C, đây là mảng thấp điểm trong năm khi các dự án PVS đang thực hiện đi vào giai đoạn cuối có doanh thu thấp hơn, trong khi đó các hợp đồng mới đang trong quá trình đàm phán. 

Tuy nhiên trong năm 2021 công ty đã liên tiếp trúng thầu các dự án lớn ở nước ngoài đáng chú ý như: 

– Dự án Gallas – Giai đoạn 3, gói 05 trị giá khoảng 400 triệu USD

–  Dự án điện gió Hai Long 2 & 3 ngoài khơi Đài Loan, đây cũng là dự án đầu tiên của PVS trong lĩnh vực năng lượng tái tạo. 

– Ngoài ra công ty còn đang tiếp tục đấu thầu các dự án khác trong nước có quy mô lớn như nhiệt điện Nhơn Trạch 3&4, Dự án điện gió La Gàn.

 Hoạt động cảng, tiếp tục duy trì ổn định, tạo nguồn thu nhập tốt cho công ty. 

Theo dự báo trong năm 2021, công ty có thể sẽ ghi nhận mức lợi nhuận sau thuế đạt  707 tỷ đồng. Sang đến giai đoạn 2022 – 2023 có thể sẽ là giai đoạn tăng trưởng mạnh của PVS với mức lợi nhuận sau thuế lần lượt đạt 955 tỷ đồng (tăng 35% so với 2021) và 1.653 tỷ đồng (tăng 73% số với 2022). Đây là giả định khi công ty vẫn tiếp tục duy trì ở mức cao, các dự án lớn được triển khai. 

Trên đây là những thông tin về mã cổ phiếu PVS của Công ty cổ phần Dầu khí Việt Nam, cũng như tình hình kinh doanh trong quý III/2021. Hy vọng bài viết trên bạn có thể nắm được phần nào hoạt động của doanh nghiệp. Để xem thêm những tin tức về tình hình cổ phiếu hãy truy cập vào web daututietkiem.vn.

Xem thêm:

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC