Mã cổ phiếu PVT – Đánh giá triển vọng đầu tư

0
Cổ phiếu

Đôi nét về Tổng công ty Cổ phần Vận tải Dầu khí

Đôi nét về Tổng công ty Cổ phần Vận tải Dầu khí

Đôi nét về Tổng công ty Cổ phần Vận tải Dầu khí

Tổng Công ty Cổ phần Vận tải Dầu được thành lập ngày 27/05/2002 trực thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Tiền thân công ty là Công ty Vận tải Dầu khí. Nhiệm vụ chính của công ty là cung cấp các dịch vụ vận tải dầu khí, đặc biệt là vận tải dầu thô. Sau 5 năm hoạt động, Công ty chính thức hoạt động theo mô hình công ty cổ phần từ ngày 07/05/2007 dưới tên Công ty cổ phần Vận tải Dầu khí. 

Trải qua hơn 19 hình thành và phát triển, đến này PVTrans đã trở thành một trong những đơn vị hàng đầu về vận tải biển của Việt Nam có uy tín cả trong nước và quốc tế. Từ một công ty vận tải biển với 01 con tàu vận tải dầu thô và khoảng 100 cán bộ công nhân viên, đến nay đã trở thành một Tổng Công ty vận tải với 9 đơn vị thành viên, 2 chi nhánh và hơn 2.000 cán bộ công nhân viên. Cùng với đó công ty đã phát triển được đội tàu gồm 37 chiếc với tổng tải hơn 1 triệu DWT, trở thành đơn vị vận tải hàng lỏng lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Thông tin về cổ phiếu PVT

Tổng Công ty Cổ phần Vận tải Dầu khí chính thức được niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh với mã giao dịch PVT vào ngày 10/12/2007. Trong ngày giao dịch đầu tiên cổ phiếu ghi nhận được mức giá là 96.000 đồng/cổ phiếu với khối lượng giao dịch 1,712,000 cổ phiếu. 

Và tại thời điểm viết bài ngày 16/12/2021, cổ phiếu PVT có giá là 24.100 đồng/cổ phiếu với khối lượng giao dịch 2,837,800. 

Thông tin về cổ phiếu PVT

Thông tin về cổ phiếu PVT

Xem thêm: Mã cổ phiếu ACB – Triển vọng trong việc đầu tư

Hướng dẫn cách xem giá cổ phiếu 

Để có thể cập nhật thông tin về cổ phiếu cũng như so sánh mức giá qua các năm, các bạn có thể tra thông tin qua website cafef.vn

Bước 1: Tra cứu thông tin chứng khoán vào hộp tìm kiếm 

Cách tra cứu cổ phiếu

Bước 2: Search mã chứng khoán, cổ phiếu D2D, tại đây bạn có thể xem lịch sử cổ phiếu theo từng ngày kể cả ngày đầu tiên lên sàn.

Cách tra cứu cổ phiếu trên cafef

Cách tra cứu cổ phiếu trên cafef

Thông tin về lịch sử cổ phiếu PVS

Thông tin về lịch sử cổ phiếu PVS

Tình hình kinh doanh 

Theo công bố kết quả kinh doanh trong quý III/2021 của PVT, theo đó doanh thu và lợi nhuận ròng lần lượt giảm 9,6% YoY và 13,6% YoY. Nguyên nhân bởi tình trạng giãn cách xã hội khiến cho các hoạt động kinh doanh sản xuất của công ty bị ngừng lại, cùng với đó là chi phí hoạt động cao hơn. 

Trong 9 tháng đầu năm PVT ghi nhận doanh thu đạt 5,3 nghìn tỷ đồng (tăng 0,7% YoY), lợi nhuận sau thuế sau lợi ích CĐTS cốt lõi đạt 421 tỷ đồng (tăng 18,8% YoY). Lợi nhuận ròng trong 9 tháng đầu năm cao hơn 17,8%. Kết quả này sát với kỳ vọng khi doanh thu và lợi nhuận ròng cốt lõi lần lượt đạt 66,9% và 68,1% dự báo cả năm. 

Triển vọng tăng trưởng trong năm tới

Trong năm 2022-2023 với triển vọng tích cực theo sau việc trẻ hóa đội tàu. Trong ngày 17/9, PVT đã công bố về việc mua thêm tàu chở hóa chất dầu Shamrock Jupiter (19.837 DWT), việc này thể hiện sự nỗ lực của công ty trong việc trẻ hóa đội tàu sau khi bị trì hoãn bởi ảnh từ dịch bệnh. Cụ thể PVT đã bổ sung thêm 5 tàu vào trong đội tàu của mình, bao gồm 3 tàu chở dầu, hóa chất, 1 tàu LPG (VLGC) và 1 tàu chở hàng rời trong 9 tháng đầu năm 2021. Từ đó với hy vọng rằng công ty có thể nâng cao hiệu quả hoạt động của mình nhờ sự đóng góp tàu mới. 

Bên cạnh đó cũng kỳ vọng nhu cầu vận tải sẽ phục hồi trong thời gian tới đặc biệt đối với thị trường trong nước khi chính phủ cho phép đi lại, từ đó kéo theo sự gia tăng như cầu vận tải của các khách hàng chính của PVT, điển hình là nhà máy lọc dầu Dung Quất và Nghi Sơn. 

Nhận định cổ phiếu PVT

Trong giai đoạn 2021-2023, dự báo lợi nhuận ròng PVT sẽ tăng trưởng 9,6%/14,2%/11,8% svck. Theo đánh giá từ phí Trung tâm chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh, duy trì tích cực với giá mục tiêu của cổ phiếu PVT là khoảng 28.000 đồng/cổ phiếu. Để có thể đánh giá được điều này, dự báo dựa trên việc dự phóng EPS năm 2022-23 lên 3,8%/4,7% và nâng P/E mục tiêu 2022-23 từ 9,4x lên 10,4x, do sự đánh giá tích cực đối với thị trường trong điều kiện thanh khoản tăng cao và sự hỗ trợ từ việc giá dầu tăng mạnh. Cùng với đó tiềm năng tăng giá là do khối lượng vận chuyển cao hơn và thu nhập từ hoạt động thanh lý tàu. 

Vậy bài viết trên đây là những thông tin về mã cổ phiếu PVT cũng như tình hình kinh doanh trong năm 2021 của Công ty cổ phần Vận tải Dầu khí mà daututietkiem.vn tổng hợp được. Dựa trên những nhận định về cổ phiếu hiện nay và đưa ra mức dự phóng tăng trưởng trong tương lai thì chúng tôi khuyến nghị MUA cổ phiếu ở thời điểm hiện nay. 

Xem thêm:

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC