Biểu Phí Giao Dịch Chứng Khoán VNDIRECT mà bạn cần biết

0
Kiến thức chứng khoán

Khi tham gia vào thị trường chứng khoán, phí giao dịch chứng khoán là một trong những chi phí mà nhà đầu tư phải tính toán đến. Đặc biệt là đối với các nhà đầu tư mới, họ vẫn còn đang phân vân không biết nên đầu tư vào chứng khoán nào tốt nhất với mức phí giao dịch chứng khoán thấp nhất. Theo đó, biểu phí giao dịch chứng khoán tại VNDIRECT cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư. Vậy cần phải trả các loại phí nào khi giao dịch chứng khoán tại VNDIRECT. Mời bạn đọc tìm hiểu rõ qua bài viết dưới đây.

Đôi nét về Công ty Chứng khoán VNDIRECT

Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDIRECT (tên giao dịch tiếng Anh: VNDIRECT Securities Corporation, tên viết tắt: VNDIRECT) chính thức được thành lập và đi vào hoạt động ngày 16/11/2006 với số vốn điều lệ ban đầu là 50 tỷ đồng. Là một trong những công ty môi giới chứng khoán hàng đầu Việt Nam.

Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDIRECT

Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDIRECT

Tháng 5/2007, thành lập thêm chi nhánh tại TP Hồ Chí Minh

Đến tháng 11/2007, VNDIRECT đã tăng số vốn điều lệ lên 300 tỷ đồng và đến tháng 2/2010 tiếp tục tăng lên 450 tỷ đồng

Ngày 30/3/2010, chính thức niêm yết cổ phiếu trên sở giao dịch chứng khoán Hà Nội với mã chứng khoán là VND

Tăng vốn điều lệ lên 1.550 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu 1.900 tỷ đồng và trở thành Top 3 công ty có vốn lớn nhất thị trường chứng khoán vào năm 2014 và được HNX vinh danh là 1 trong 9 công ty chứng khoán tiêu biểu trong giai đoạn 2009 – 2014 

Từ khi ra đời và phát triển cho đến nay, VNDIRECT đã trở thành một trong những công ty môi giới chứng khoán hàng đầu Việt Nam, số vốn điều lệ của công ty đã tăng lên đến 2,204,301,690,000 đồng và đứng Top 2 thị phần Môi giới cổ phiếu tại HNX, Top 4 HOSE – Top 10 thị phần môi giới Trái phiếu HOSE, HNX. Trong giai đoạn 2005 – 2015, VNDIRECT là một trong 3 công ty chứng khoán thành viên có dịch vụ môi giới tốt nhất. Bên cạnh đó, VNDIRECT còn nhận được rất nhiều giải thưởng lớn cả trong nước và quốc tế. 

Các hình thức kinh doanh chính tại VNDIRECT bao gồm: 

 • Môi giới chứng khoán
 • Tự doanh chứng khoán
 • Tư vấn tài chính
 • Đầu tư chứng khoán
 • Lưu ký chứng khoán
 • Bảo hành phát hành chứng khoán

Các loại phí giao dịch chứng khoán VNDIRECT

Theo đó, các loại phí thường được tính tại VNDIRECT, bao gồm:

Phí lưu ký chứng khoán

Đây là khoản phí mà các nhà đầu tư phải trả để đảm bảo quyền sở hữu chứng khoán trong tài khoản cho Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam. Tại VNDIRECT, phí này không vượt quá 0,5 đồng/cổ phiếu/tháng, nên mọi người có thể yên tâm về phần chi phí này bởi khoản phí này nhân với số cổ phiếu bạn sở hữu thì số tiền cũng không quá cao.

Thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng cổ phiếu

Tại VNDIRECT, thuế thu nhập cá nhân quy định đối với khách hàng chứng khoán là 0,1%/giá trị bán ra của cổ phiếu khi khớp lệnh và áp dụng đối với người bán cổ phiếu trên sàn. Theo đó, bạn sẽ không phải chịu thuế này nếu bạn là người mua cổ phiếu, do đó chỉ phải chịu một lần thuế này đối với số cổ phiếu mọi người sở hữu.

Thuế cổ tức

Thuế cổ tức là loại thuế áp dụng cho nhà đầu tư tham gia chứng khoán cơ sở, có nghĩa là trở thành cổ đông của doanh nghiệp và hưởng cổ tức thường niên, theo đó số cổ tức này sẽ được trả bằng tiền mặt hoặc cổ phiếu, lúc này nhà đầu tư sẽ phải chịu khoản thuế thu nhập cá nhân trên số cổ tức được hưởng bằng tiền mặt là 5%/giá trị sở hữu.

Tuy nhiên, có một điều mà nhà đầu tư cần lưu ý chính là bạn cũng phải chịu khoản thuế này đối với cổ tức bằng cổ phiếu trong trường hợp bán ra hoặc chuyển nhượng, theo đó khi bán cho người khác khoản thuế này được tính khoảng 5%/tổng giá trị.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng cần phải nắm rõ các khoản phí phát sinh thêm tại VNDIRECT như sau:

 • Phí ứng tiền trước: Nhà đầu tư sẽ phải chịu khoản phí ứng tiền này tùy theo quy định của công ty khi ứng tiền từ VNDIRECT để sử dụng tiền bán cổ phiếu ngay
 • Phí chuyển tiền sở hữu: Đây là khoản phí mà nhà đầu tư phải chi trả để VNDIRECT tiến hành việc chuyển quyền sở hữu khi chuyển cổ phiếu nhượng cho người khác.
 • Phí tư vấn: Đây là khoản phí mà nhà đầu tư phải trả cho nhà môi giới nếu cần thuê nhân viên tư vấn mua bán cổ phiếu.
 • Phí nạp tiền/rút tiền: Nhà đầu tư sẽ phải trả phí khi nạp rút tiền vào tài khoản chứng khoán và khoản phí này sẽ được tính trên số tiền nộp.
 • Phí rút tiền và chuyển khoản chứng khoán
 • Phí cấp lại số chứng nhận sở hữu chứng khoán
 • Phí phong tỏa hay mở tài khoản chứng khoán
 • Phí xác nhận số dư tài khoản

Biểu phí giao dịch chứng khoán VNDIRECT

STT Loại phí Mức phí
1 Phí duy trì tài khoản Miễn phí
2 Phí giao dịch
Phí giao dịch cơ bản (không qua môi giới) 0,15%/giá trị giao dịch
Phí giao dịch có môi giới Từ 0,15 – 0,35% giá trị giao dịch, cụ thể

-Từ 800 triệu đồng/ngày: 0,15%

-Từ 400 – < 800 triệu đồng/ngày: 0,2%

-Từ 250 – < 400 triệu đồng/ngày: 0,25%

-Từ 80 – < 250 triệu đồng/ngày: 0,3%

-Từ dưới 80 triệu đồng/ngày: 0,35%

Phí giao dịch đặc biệt dành cho khách hàng lớn Thỏa thuận
Phí giao dịch cổ phiếu OTC 0,3%
Phí giao dịch trái phiếu 0,02 – 0,1%
3 Dịch vụ cho vay tài chính
Ứng trước tiền bán 14%/năm
Giao dịch ký quỹ 14%/năm
Giao dịch cầm cố với ngân hàng 14%/năm
4 Phí lưu ký
Cổ phiếu, Chứng chỉ quỹ 0.4 đồng/cp/tháng
Trái phiếu 0.2 đồng/cp/tháng
5 Chuyển khoản chứng khoán do tất toán, chuyển khoản chứng khoán khác thành viên 1 đồng/chứng khoán/lần chuyển khoản

Tối thiểu: 100.000 đồng/lần

Tối đa: 2.000.000 đồng/lần

6 Chuyển quyền sở hữu chứng khoán thông qua hệ thống giao dịch của Sở giao dịch chứng khoán 0.2%/giá trị giao dịch
6.1 Cho, biếu, tặng, thừa kế 0.2%/giá trị giao dịch
6.2 Chuyển quyền sở hữu của cổ đông sáng lập 0.2%/giá trị giao dịch
6.3 Chuyển quyền sở hữu chứng khoán của công ty đại chúng đã đăng ký tại VSD nhưng chưa/không niêm yết, đăng ký giao dịch trên Sở chứng khoán 0.2%/giá trị giao dịch
6.4 Chào mua công khai 0.2%/giá trị giao dịch
7 Phong tỏa chứng khoán
Theo yêu cầu khách hàng 100.000/lần
Theo yêu cầu bên thứ 3 100.000/lần
Phong tỏa và theo dõi phong tỏa chứng khoán theo yêu cầu bên thứ 3 0.2%/giá trị giao dịch/năm

Tối thiểu 500.000đ/năm

Tối đa 2.000.000đ/năm

Lưu ý khi giao dịch chứng khoán VNDIRECT

Nhà đầu tư cần lưu ý một số điều đối với các khoản phí thanh toán khi thực hiện các giao dịch chứng khoán VNDIRECT như sau: 

 • VNDIRECT sẽ tạm tính chi phí mỗi tài khoản là 0,35% trước khi khớp lệnh, sau đó hệ thống sẽ tự nhận diện giá trị giao dịch và tính phí, rồi hoàn lại phần trăm đã tạm tính của bạn về lại tài khoản sau khi lệnh đã khớp, do đó mọi người không cần lo lắng khoản này.
 • Khi tham gia giao dịch chứng khoán, để việc kiếm được lợi nhuận dễ dàng hơn trong trường hợp bạn là nhà đầu tư mới và không có kinh nghiệm đầu tư thì nên nhờ nhà tư vấn hỗ trợ thời điểm xuống lệnh. Đối với VNDIRECT, phí môi giới không quá cao, tùy theo thỏa thuận của Ngân hàng mà mọi người có thể tham khảo khi đăng ký tài khoản.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về biểu phí giao dịch chứng khoán VNDIRECT mà bạn có thể tham khảo và sử dụng khi cần thiết. Đây là một trong những điều quan trọng nhất khi chọn sàn giao dịch mà bạn phải lưu ý. Bên cạnh đó, để có thể thu về lợi nhuận tốt nhất cũng như giảm thiểu được các rủi ro về chi phí và rủi ro trong quá trình đầu tư của mình thì bạn cũng cần tìm hiểu về thị trường doanh nghiệp và mã cổ phiếu có tiềm năng để đầu tư trước khi tham gia thị trường.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC