Lệnh ATC là gì? Cách sử dụng lệnh ATC trong chứng khoán

0
Kiến thức chứng khoán

Lệnh ATC trong chứng khoán là gì? 

Lệnh ATC (tiếng Anh: At The Close – Giao dịch tại giá đóng cửa) là lệnh đặt mua hoặc đặt bán chứng khoán tại mức giá đóng cửa và chỉ có hiệu lực trong đợt khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa và được ưu tiên trước lệnh giới hạn trong khi so khớp lệnh và được ký hiệu trên sàn chứng khoán là U.

Lệnh ATC là gì

Lệnh ATC là gì

Ví dụ: Sổ lệnh của cổ phiếu S có giá tham chiếu là 11.000 VNĐ. Bảng dưới đây là thứ tự lệnh được nhập vào hệ thống:

Khối lượng mua Giá mua Giá bán Khối lượng bán
1.200 11.000 VNĐ (3) ATC 1.500 (2)
    9.000 VNĐ 1.000 (1)

(1,2,3: Thứ tự lệnh được đặt vào hệ thống)

Với sổ lệnh trên, có thể thấy dù lệnh ATC vào sau lệnh (1) bán 1.000 cổ phiếu S với giá 9.000 VNĐ nhưng vẫn được ưu tiên khớp với lệnh mua 1.200 đơn vị ở mức giá 11.000 VNĐ. Lượng dư bán 200 đơn vị của lệnh ATC sẽ tự động bị huỷ bỏ. 

Nếu lệnh ATC trên chỉ bán với khối lượng 200 đơn vị thì bên mua sau khi khớp vẫn còn thừa 1.000 đơn vị, lúc này lệnh (1) mới được khớp. Do lệnh (1) vào hệ thống trước nên được ưu tiên giá tốt và 1.000 đơn vị sẽ được khớp với giá 10.000 đồng. 

Đặc điểm của lệnh ATC

 • Chỉ có hiệu lực trong đợt khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa
 • Trong khi so khớp lệnh, lệnh sẽ được ưu tiên trước lệnh giới hạn
 • Trong thời gian khớp lệnh định kỳ (từ 10h15 – 10h30) lệnh ATC sẽ được nhập vào hệ thống giao dịch để xác định giá đóng cửa
 • Lệnh không được thực hiện hoặc không được thực hiện hết sẽ tự động bị hủy bỏ sau thời điểm xác định giá đóng cửa
 • Chỉ được áp dụng trên sàn HOSE và sàn HNX
 • Không có mức giá cố định đối với lệnh ATC, giá giao dịch ở lệnh sẽ tuân thủ theo giá thị trường, có nghĩa là thực hiện với mức giá có sẵn ngay tại thời điểm đó.

Ưu – nhược điểm của lệnh ATC

Ưu điểm:

 • Lệnh ATC giúp nhà đầu tư nắm bắt được giá đóng cửa bởi nó được ưu tiên khớp lệnh tại thời điểm cuối phiên giao dịch 
 • Tại cuối phiên giao dịch, lệnh ATC có thể dành được cơ hội khi mua/bán chứng khoán với mức giá tốt nhất. Đối với lệnh ATC, nhà đầu tư dùng như một công cụ để tranh mua hoặc tranh bán tại thời điểm cuối đợt. Nhà đầu tư có thể đưa lệnh ATC vào để tranh mua nếu thấy giá khớp thấp và ngược lại có thể đưa lệnh ATC vào để tranh bán nếu giá khớp cao.
 • Lệnh ATC sẽ bị hủy tự động sau thời điểm xác định giá đóng cửa nếu thực hiện chưa xong hoặc không được thực hiện. Điều này giúp nhà đầu tư tránh bán/mua trong các phiên khớp lệnh đóng cửa

Nhược điểm:

 • Lệnh ATC không được phép hủy và sửa
 • Lệnh ATC không tham gia vào quá trình xác định giá khớp lệnh nên khó kiểm soát về giá khớp lệnh. Giá bán có thể sẽ quá thấp hoặc giá mua sẽ quá cao nên nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ lưỡng.
 • Đòi hỏi nhà đầu tư cần có sự tính toán và kinh nghiệp trên thị trường thì mới có cách đặt lệnh hợp lý.

Nguyên tắc khớp lệnh ATC

Việc mua và bán chứng khoán đều theo các nguyên tắc khớp lệnh cụ thể khi các giao dịch chứng khoán được thực hiện so khớp lệnh. Trong chứng khoán, việc mua và bán chứng khoán sẽ theo nguyên tắc ưu tiên về thời gian và giá cả đối với lệnh ATC như sau:

Ưu tiên thời gian

Khi thực hiện, việc nhập lệnh vào các hệ thống giao dịch sẽ được ưu tiên trước trong trường hợp lệnh bán và mua có chung mức giá.

Ưu tiên về giá cả

Khi việc thực hiện khớp lệnh sẽ được ưu tiên trước nếu mức giá của lệnh mua cao hơn hoặc mức giá của lệnh bán thấp hơn.

Các lệnh giao dịch của chứng khoán sẽ được nhập vào các hệ thống giao dịch khi xác định mức giá đóng cửa. Tuy nhiên, khi nhập chỉ nhập ATC và nội dung giống với lệnh giới hạn chứ không ghi các mức giá.

Lệnh ATC khớp lệnh theo nguyên tắc ưu tiên về thời gian và giá cả

Lệnh ATC khớp lệnh theo nguyên tắc ưu tiên về thời gian và giá cả

Cách sử dụng lệnh ATC trong chứng khoán hiệu quả

Các nhà đầu tư cần chú ý những điểm sau để có thể sử dụng lệnh ATC trong giao dịch chứng khoán hiệu quả:

 • Lệnh ATC trên sàn UPCOM chỉ sử dụng chứ không thể áp dụng cho khớp lệnh liên tục
 • Ký hiệu trên sàn giao dịch của lệnh ATC là U
 • Nhà đầu tư nên xác định khối lượng cổ phiếu muốn mua bằng trước khi đặt lệnh ATC cách lấy tổng số tiền có trong tài khoản chia cho giá trần của phiên đó, để đảm bảo trong tài khoản vẫn đủ tiền để thanh toán khi được khớp
 • Trong phiên giao dịch chứng khoán lệnh ATC không thể hủy bỏ hoặc bổ sung, sửa đổi
 • Trong phiên ATC, lệnh giới hạn (LO) sẽ được khớp nếu giá đặt mua bằng hoặc cao hơn chốt phiên và ngược lại
 • Nếu chỉ có ATC trên bảng giá thì giá khớp lệnh sẽ không thể xác định được
 • Trong các phiên khớp lệnh đóng và mở cửa nên dùng ATC để tranh mua/bán. Nếu giá khớp ở mức thấp nhất nhà đầu tư nên sử dụng lệnh ATC để tranh mua và ngược lại tranh bán nếu giá ở mức cao nhất. Tuy nhiên, lệnh ATC chỉ áp dụng trong khớp lệnh định kỳ, do đó chỉ nên sử dụng tạm thời. Nhà đầu tư sẽ được ưu tiên giao dịch trước, tuy nhiên việc mua về giá cao nhưng lại bán giá thấp chắc chắn là một thiệt thòi đối với các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, nếu các nhà đầu tư không có sự am hiểu và nắm chắc thị trường thì không nên quá lạm dụng lệnh ATC. Bởi những nhà đầu tư lâu năm, có chuyên môn mới có thể đưa ra lệnh ATC tốt nhất.

Nên xác định khối lượng muốn mua trước khi đặt lệnh

Nên xác định khối lượng muốn mua trước khi đặt lệnh

Kết luận

Lệnh ATC rất quan trọng trong chứng khoán và cần thiết ở các phiên giao dịch của các nhà đầu tư. Việc nắm bắt các thông tin và hiểu về các lệnh là điều cần thiết ở mỗi phiên giao dịch. Theo đó, các nhà đầu tư cần biết được cách sử dụng hiệu quả để đầu tư cho đúng đắn. Hy vọng những thông tin liên quan về lệnh ATC trên đây sẽ hữu ích, giúp bạn đưa ra các quyết định đầu tư đúng đắn và phù hợp.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC