Giao dịch chứng khoán T+3 là gì? Ý nghĩa việc rút ngắn chu kỳ thanh toán

0
Kiến thức chứng khoán

T+3 trong chứng khoán vô cùng quan trọng mà nhà đầu tư nào khi tham gia thị trường chứng khoán đều phải nắm rõ. Để hiểu hơn về khái niệm giao dịch chứng khoán T+3 là gì? Ý nghĩa của việc rút ngắn chu kỳ thanh toán từ T+3 sang T+2. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

T+3 trong giao dịch chứng khoán là gì?

Giao dịch chứng khoán T+3 là gì

Giao dịch chứng khoán T+3 là gì

Khái niệm T+0, T+1, T+2, T+3 là đề cập đến ngày giao dịch và số ngày thanh toán trong giao dịch chứng khoán. Chữ T là viết tắt của từ tiếng Anh (Transaction) là ngày diễn ra giao dịch, còn số phía sau (1,2,3) là biểu thị của số ngày diễn ra việc thanh toán hoặc chuyển tiền hoặc chuyển quyền sở hữu chứng khoán sau ngày giao dịch.

  • Khi nhà đầu tư tiến hành đặt lệnh mua/bán cổ phiếu thành công với mức giá đã được xác định, đó chính là ngày giao dịch (T+0)
  • Ngày làm việc tiếp theo (không tính ngày nghỉ tuần Thứ 7, Chủ nhật và các ngày nghỉ lễ) được gọi là T+1. Ngày tiếp theo được gọi là T+2, và sau 1 ngày nữa được gọi là ngày T+3.
  • Ngày cổ phiếu được chuyển nhượng chính thức giữa người mua và người bán là ngày thanh toán (T+2). Theo quy định của Luật chứng khoán hiện hành, thời gian chuyển nhượng sẽ vào cuối ngày T+2 là 16h30, tức là người mua sẽ có được quyền sở hữu cổ phiếu giao dịch và người bán nhận được số tiền từ việc chuyển nhượng ngay tại thời điểm này.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư sẽ không thể thực hiện ngày giao dịch bán với số cổ phiếu mình vừa sở hữu vì các sàn chứng khoán đã đóng cửa vào lúc 15h00 – 15h30. 

Điều này phải được tiến hành sớm nhất vào ngày T+3:

  • Đối với người bán: Là ngày nhà đầu tư được sử dụng số tiền đã bán chứng khoán từ ngày T+2 để thực hiện các giao dịch khác.
  • Đối với người mua: Là ngày cho pháp nhà đầu tư được Bán số chứng khoán đã mua từ ngày T+2.

Ý nghĩa việc rút ngắn chu kỳ thanh toán từ T+3 sang T+2 như thế nào?

Ý nghĩa việc rút ngắn chu kỳ thanh toán từ T+3 sang T+2

Ý nghĩa việc rút ngắn chu kỳ thanh toán từ T+3 sang T+2

Chu kỳ giao dịch và thanh toán được hoàn thành lúc 9h00 ngày T+3, nghĩa là khoảng 4 ngày sau, nhà đầu tư mới nhận được số chứng khoán mình mua. Với những biến động trên thị trường chứng khoán có những thay đổi chỉ trong tích tắc thì 4 ngày đó là một khoảng thời gian khá dài. 

Từ ngày 1/1/2016, việc rút ngắn chu kỳ thanh toán từ T+3 xuống T+2, giảm 1 ngày so với quy định trước kia, đồng nghĩa với việc giảm bớt rủi ro cho nhà đầu tư, giúp làm tăng tính thanh khoản và thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia thị trường.

Nếu nhà đầu tư nhận chứng khoán vào 16h30 ngày T+2, dù không thể bán được cổ phiếu ngay thời điểm này nhưng vẫn có toàn quyền quyết định với cổ phiếu nếu muốn thực hiện các giao dịch khác thì có thể cầm cố cổ phiếu để lấy tiền. Đồng thời, tạo sự yên tâm cho nhà đầu tư qua việc giúp nhà đầu tư ghi nhận số tiền, cổ phiếu trên tài khoản một cách nhanh chóng.

Bên cạnh đó, từ ngày 15/02/2021 Thông tư 120/2020/TT-BTC đã có hiệu lực, có những quy định mới về giao dịch trong ngày sẽ được triển khai sắp tới càng tạo tính hấp dẫn lớn cho các nhà đầu tư tham gia thị trường, đồng thời giúp thị trường Việt Nam tiệm cận hơn với những thị trường chứng khoán quốc tế.

Kết luận

Hy vọng những kiến thức trong bài viết sẽ trang bị cho bạn đọc quan tâm hiểu được nhiều hơn về khái niệm giao dịch chứng khoán T+3 và ý nghĩa của việc rút ngắn chu kỳ giao dịch. Để đầu tư hiệu quả và an toàn, nhà đầu tư hãy tìm hiểu về thị trường và chuẩn bị kỹ càng. Chúc bạn đầu tư thành công.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC