Ký quỹ chứng khoán là gì? Dịch vụ ký quỹ một số công ty chứng khoán

0
Kiến thức chứng khoán

Dịch vụ ký quỹ chứng khoán là một công cụ giúp nhà đầu tư chứng khoán tối ưu lợi nhuận trong những trường hợp lựa chọn cổ phiếu và thời điểm mua bán hợp lý. Vậy ký quỹ chứng khoán là gì? Các công ty chứng khoán có những dịch vụ ký quỹ nào. Để hiểu rõ hơn, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Ký quỹ chứng khoán là gì?

Ký quỹ chứng khoán là gì

Ký quỹ chứng khoán là gì

Ký quỹ chứng khoán hay còn được gọi là giao dịch ký quỹ (tiếng Anh là Margin trading) là hình thức cho phép nhà đầu tư vay tiền để giao dịch chứng khoán từ công ty chứng khoán dưới hình thức ký quỹ tài sản (tiền mặt hoặc chứng khoán) trong danh mục được phép giao dịch ký quỹ của công ty chứng khoán tại từng thời điểm.

Có thể hiểu, ký quỹ chứng khoán là hình thức khách hàng thế chấp tài sản đảm bảo, vay tiền của công ty chứng khoán để mua chứng khoán.

Công ty chứng khoán sẽ cấp một hạn mức tín dụng nhất định khi thực hiện giao dịch ký quỹ chứng khoán cho mỗi nhà đầu tư. Để đặt lệnh, khách hàng có thể ký quỹ bằng tiền hoặc chứng khoán có sẵn trên tài khoản theo tỷ lệ do công ty quy định

Lưu ý: Khi nhà đầu tư giao kết hợp đồng với công ty chứng khoán thì mới được thực hiện giao dịch ký quỹ. Nên đối tượng phù hợp với sản phẩm giao dịch ký quỹ chứng khoán chính là các nhà đầu tư đã có kinh nghiệm và có tâm lý giao dịch vững vàng.

Ưu điểm của giao dịch ký quỹ chứng khoán

 • Phù hợp với các nhà đầu tư nhỏ, muốn tham gia đầu tư nhưng chưa có số vốn đủ lớn.
 • Nhờ vào công cụ đòn bẩy tài chính giúp cải thiện tỷ lệ hoàn vốn của nhà đầu tư đồng thời làm tăng sức mua cho nhà đầu tư, tối đa khả năng sinh lời.
 • Các sàn giao dịch chứng khoán mà nhà đầu tư đăng ký giao dịch ký quỹ sẽ liên tục theo dõi cơ sở giao dịch ký quỹ.
 • Nhà đầu tư được sử dụng nguồn vốn linh hoạt cũng như giữa việc thanh toán và trả nợ cho công ty chứng khoán. 
 • Hạn mức ký quỹ chứng khoán cao và mức lãi suất cạnh tranh. Nhà đầu tư có thể chủ động đưa ra lựa chọn

Nhược điểm của giao dịch ký quỹ chứng khoán

Giao dịch ký quỹ trong chứng khoán có nhược điểm là nhà đầu tư luôn phải đáp ứng số dư tối thiểu trong tài khoản giao dịch ký quỹ. Sàn giao dịch chứng khoán sẽ yêu cầu nhà đầu tư nộp tiền vào nếu số dư giảm xuống dưới mức số dư tối thiểu để duy trì đủ số dư theo quy định. Sàn giao dịch có thể thanh lý tài sản của nhà đầu tư để lấy lại số tiền đã cho vay nếu số dư tối thiểu không thể được đảm bảo.

Quy chế giao dịch ký quỹ chứng khoán

Quy chế giao dịch ký quỹ chứng khoán

Quy chế giao dịch ký quỹ chứng khoán

Ở mỗi một công ty chứng khoán sẽ có quy định, quy chế riêng đối với giao dịch ký quỹ chứng khoán. Tuy nhiên, trong giao dịch ký quỹ chứng khoán nhà đầu tư cần nắm rõ các thuật ngữ sau:

Tài sản đảm bảo

Là toàn bộ tài sản có trong tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư, gồm có: tiền mặt, chứng khoán, cổ tức, quyền mua cổ phiếu và các tài sản khác được công ty chứng khoán chấp nhận…

Tỷ lệ nợ

Là tỷ lệ phần trăm giữa Tổng dư nợ vay/Tổng giá trị được phép vay của chứng khoán ký quỹ. 

Tỷ lệ ký quỹ ( tỷ lệ hỗ trợ)

 • Tỉ lệ ký quỹ yêu cầu: Là phần trăm của tổng giá trị mà nhà đầu tư phải trả bằng tiền của mình của cổ phiếu ký quỹ. Bao gồm: Tỷ lệ ký quỹ ban đầu và Tỷ lệ ký quỹ duy trì. Theo quy định của Ủy ban chứng khoán nhà nước, tỷ lệ ký quỹ ban đầu của cổ phiếu tối thiểu là 50%, và tỷ lệ ký quỹ duy trì tối thiểu là 30%.
 • Tỉ lệ ký quỹ ban đầu: Là phần trăm của tổng giá trị cổ phiếu ký quỹ khi mua trên tài khoản ký quỹ mà nhà đầu tư phải bỏ ra theo yêu cầu.
 • Tỉ lệ ký quỹ duy trì: Theo quy định công ty chứng khoán từng thời kỳ, Tỉ lệ ký quỹ duy trì là giá trị tài sản thực có tối thiểu của nhà đầu tư phải được duy trì trên tài khoản ký quỹ và sẽ xuất hiện lệnh gọi ép bán đến nhà đầu tư khi nhà đầu tư không duy trì được tài sản thực có trên mức ký quỹ duy trì, 
 • Sức mua: Là số tiền trên tài khoản ký quỹ mà nhà đầu tư có thể dùng để mua chứng khoán

Các loại giao dịch ký quỹ chứng khoán

Có hai loại giao dịch ký quỹ:

 • Mua ký quỹ: Là giao dịch mà nhà đầu tư vay tiền từ công ty chứng khoán để mua chứng khoán và phải hoàn trả khoản vay, các khoản lãi và chi phí phát sinh từ hoạt động giao dịch trong hợp đồng.
 • Bán ký quỹ: Là giao dịch mà nhà đầu tư vay chứng khoán của công ty để bán. Sau đó, nhà đầu tư có nghĩa vụ hoàn trả lại số chứng khoán đã vay cùng với các khoản phát sinh từ hợp đồng liên quan. Tuy nhiên, hiện nay tại Việt Nam hình thức giao dịch ký quỹ này chưa được Ủy ban chứng khoán Việt Nam công nhận.

Lãi suất ký quỹ chứng khoán

Lãi suất ký quỹ chứng khoán

Lãi suất ký quỹ chứng khoán

Theo quy định của từng công ty, nhà đầu tư sẽ phải chịu một khoản lãi suất vì ký quỹ chứng khoán thực chất là một khoản vay được thực hiện giữa nhà đầu tư và công ty chứng khoán.

Mỗi công ty chứng khoán sẽ có quy định một mức lãi suất hợp lý đối với khách hàng. Lãi suất này được tính theo tỷ lệ %/năm. 

Dưới đây là bảng lãi suất ký quỹ chứng khoán tại một số công ty chứng khoán tiêu biểu:

Công ty chứng khoán Lãi suất giao dịch ký quỹ
Công ty Cổ phần Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HSC) 0,04%/ngày (tương đương với 14,6%/năm)
Công ty Cổ phần Chứng khoán KIS Việt Nam 10,4%/năm
Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI 12%/năm (có thay đổi theo từng thời điểm)
Công ty Chứng khoán Công thương VietinBankSc – 0,03%/ngày (10,8%/năm)

– Lãi suất gia hạn: 150% lãi suất trong hạn

Dịch vụ ký quỹ chứng khoán của một số công ty chứng khoán

Tại các công ty chứng khoán, giao dịch ký quỹ rất phổ biến, khách hàng có thể lựa chọn dịch vụ của đơn vị phù hợp nhất với mình. Bạn có thể tham khảo dịch vụ ký quỹ chứng khoán của một số công ty chứng khoán dưới đây:

Giao dịch ký quỹ tại KIS

Công ty Cổ phần Chứng khoán KIS Việt Nam (KIS Việt Nam) được thành lập bởi Công ty TNHH Đầu tư và Chứng khoán Hàn Quốc (Korea Investment & Securities Co., Ltd, KIS Hàn Quốc) đầu tư cùng Tập đoàn dệt may Việt Nam và các cổ đông khác. Đây là một trong những công ty có mạng lưới rộng khắp toàn cầu, bao gồm cả Việt Nam.

Giao dịch ký quỹ tại KIS là dịch vụ áp dụng cho khách hàng đã có tài khoản giao dịch chứng khoán thông thường tại KIS. Khách hàng sẽ phải ký Hợp đồng giao dịch ký quỹ theo mẫu của KIS để mở tài khoản giao dịch ký quỹ tại KIS nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ.

Đối với dịch vụ này, theo quy định pháp luật về giao dịch ký quỹ, khách hàng có thể ký quỹ bằng tiền hoặc chứng khoán.

Các đặc điểm của dịch vụ ký quỹ tại KIS:

Về thời hạn vay: 90 ngày là thời hạn tối đa mà KIS cho vay ký quỹ và có thể xem xét gia hạn thêm thời gian cho vay tối đa đến 90 ngày.

10,4%/năm là lãi suất cho vay giao dịch ký quỹ tại KIS

Các tỷ lệ an toàn được quy định như sau:

 • 50% tỷ lệ duy trì tối thiểu
 • 40% tỷ lệ ký quỹ bắt buộc
 • 30% tỷ lệ bắt buộc xử lý

KIS quy định, vào đầu ngày giao dịch, căn cứ vào tỉ lệ giao dịch ký quỹ hiện tại của khách hàng, KIS sẽ gửi thông báo và yêu cầu khách hàng bổ sung tài sản đảm bảo (có thể nộp thêm tiền ký quỹ/bán bớt chứng khoán) để đưa tỷ lệ lệ ký quỹ lên mức an toàn, nếu thấp hơn tỷ lệ an toàn theo quy định. Trong trường hợp khách hàng không thực hiện, KIS sẽ có toàn quyền xử lý tài sản của khách hàng theo thỏa thuận được ký giữa hai bên.

Giao dịch ký quỹ tại BSC

Giao dịch ký quỹ tại BCS

Giao dịch ký quỹ tại BCS

Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC là cái tên quen thuộc trong lĩnh vực chứng khoán. BSC luôn mang đến sự tin cậy cho khách hàng với đa dạng dịch vụ trong đó bao gồm cả dịch vụ ký quỹ.

Để sử dụng dịch vụ ký quỹ tại BSC phải đáp ứng những điều kiện sau:

 • Có tài khoản chứng khoán và tài khoản giao dịch ký quỹ
 • Ký Hợp đồng giao dịch ký quỹ theo mẫu của BSC
 • Có tài sản đảm bảo bằng tiền hoặc chứng khoán tương ứng
 • Tuân thủ những quy định giao dịch ký quỹ tại BSC
 • Chấp nhận các rủi ro biến động lãi suất cho vay và rủi ro liên quan đến thị trường chứng khoán

Các sản phẩm ký quỹ sau đây hiện đang áp dụng tại BSC:

 • MR10: Thời hạn vay của mỗi khoản vay là 10 ngày kể từ ngày giải ngân khoản vay đối với sản phẩm này.
 • MR30: Là sản phẩm ký quỹ có thời hạn vay của mỗi khoản vay là 30 ngày kể từ ngày giải ngân khoản vay.
 • MR90: Sản phẩm ký quỹ với thời hạn vay của mỗi khoản vay là 90 ngày kể từ ngày giải ngân khoản vay.

Giao dịch ký quỹ tại VCBS

Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam – VCBS, của Hội đồng Quản trị Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam thành lập năm 2002. Là một trong những công ty đầu tiên tham gia trên thị trường chứng khoán Việt Nam và tạo dựng được thương hiệu và sự uy tín.

Tại VCBS khách hàng có thể đăng ký sử dụng giao dịch ký quỹ. Khách hàng phải ký Hợp đồng mở tài khoản Giao dịch ký quỹ tại các điểm giao dịch của VCBS để đăng ký sử dụng dịch vụ này, khách hàng sẽ đủ điều kiện sử dụng sản phẩm giao dịch ký quỹ chứng khoán khi đã đăng ký thành công khách hàng đủ điều kiện để sử dụng sản phẩm tại VCBS.

Một số lưu ý mà khách hàng cần quan tâm khi đặt lệnh giao dịch mua ký quỹ:

 • Khi khách hàng đặt lệnh giao dịch, mã chứng khoán đó phải nằm trong danh mục chứng khoán VCBS cho sử dụng giao dịch ký quỹ
 • Theo quy định của VCBS giá trị đặt lệnh nằm trong hạn mức giao dịch của khách hàng.

Kết luận

Trong bài viết là những thông tin về ký quỹ chứng khoán là gì? Dịch vụ ký quỹ của một số công ty chứng khoán. Hy vọng với những thông tin trên sẽ mang đến cho nhà đầu tư những kiến thức hữu ích, từ đó có những quyết định đầu tư chứng khoán hợp lý.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC