Chứng khoán ròng là gì? Cách xác định giá trị tài sản ròng trong chứng khoán

0
Kiến thức chứng khoán

Tại Việt Nam, chứng khoán ròng là khái niệm thường liên quan đến khối ngoại trong thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, trên thực tế không phải ai cũng hiểu rõ giá trị tài sản ròng là gì? Cách xác định giá trị tài sản ròng trong chứng khoán sao cho đúng? Bài viết dưới đây giải đáp rõ những thắc mắc trên.

Chứng khoán ròng là gì?

Chứng khoán ròng là gì?

Chứng khoán ròng là gì?

Chứng khoán ròng hay còn gọi là mua ròng chứng khoán hoặc bán ròng chứng khoán (trong tiếng Anh là: Net worth). Đây là thuật ngữ chỉ việc tiến hành mua/bán cổ phiếu, trái phiếu các nhà đầu tư nước ngoài, các nhà đầu tư tổ chức hoặc khối tự doanh của công ty chứng khoán.

Trên thị trường chứng khoán, mua ròng và bán ròng được coi là một trong những chỉ báo xu hướng quan trọng:

  • Khi khối ngoại thì tâm lý các nhà đầu tư cũng tích cực hơn bởi các nhà đầu tư lớn hoặc khối tự doanh tiến hành mua ròng, khiến cho thị trường trở nên sôi động hơn.
  • Ngược lại, khi khối ngoại thì tâm lý các nhà đầu tư cũng nhiều phần tiêu cực bởi các nhà đầu tư lớn hoặc khối tự doanh có xu hướng bán ròng mạnh làm thị trường giảm điểm.

Giá trị tài sản ròng trong chứng khoán là gì?

Trong chứng khoán giá trị tài sản ròng là giá trị của tất cả các tài sản tài chính và phi tài chính do một tổ chức sở hữu trừ đi giá trị của tất cả các khoản nợ chưa thanh toán.

Có thể hiểu một cách đơn giản, giá trị tài sản ròng chính là những gì được sở hữu sau khi đã trừ đi những gì còn nợ.

Tình hình tài chính của doanh nghiệp được thể hiện qua giá trị tài sản ròng, điều này giúp bạn hình dung ra rằng nếu như bán tài sản của doanh nghiệp và sau khi trừ tất cả các khoản nợ thì sẽ còn lại gì.

Mục đích của mọi động thái tài chính mà các doanh nghiệp làm là gia tăng giá trị tài sản ròng, có nghĩa là phải gia tăng tài sản hoặc giảm thiểu số nợ phải trả.

Định giá theo giá trị tài sản ròng trong chứng khoán

Định giá theo giá trị tài sản ròng

Định giá theo giá trị tài sản ròng

Trong một số trường hợp đặc biệt, định giá cổ phiếu theo giá trị tài sản ròng là phương pháp định giá cơ bản.

Có 2 cách để xác định giá trị tài sản ròng như sau:

Cách 1: Căn cứ vào giá thị trường

Giá trị tài sản ròng căn cứ vào giá thị trường là giá bán sau khi đã trừ đi các khoản nợ của doanh nghiệp của tất cả các bộ phần cấu thành tài sản của doanh nghiệp trên thị trường (bao gồm có đất đai, hàng hóa, tài sản cố định,…) vào thời điểm định giá doanh nghiệp.

Công thức tính giá trị tài sản ròng như sau:

Công thức tính giá trị tài sản ròng

Trong đó:

  • NAV: Tổng giá trị tài sản ròng của doanh nghiệp
  • Pi: Giá trị tài sản thứ i của doanh nghiệp
  • N: Tổng số các loại tài sản

Cách 2: Căn cứ vào giá trị sổ sách

Có công thức tính tài sản ròng như sau:

Giá trị tài sản ròng = Tổng giá trị tài sản có – Các khoản nợ

Các phương pháp định giá cổ phiếu đều dựa trên một nguyên tắc chung đó là dựa vào những thông số đầu vào ước đoán để ước đoán giá trị cổ phiếu. Do đó, có thể gặp những trường hợp có nhiều người cùng cho ra các kết quả khác nhau, mặc dù sử dụng cùng 1 phương pháp.

Vì vậy, giá trị nội tại – giá trị thực đã được xác định của cổ phiếu chỉ mang tính chất tương đối và chỉ nên tham khảo. Trong khi đầu tư, để khẳng định phân tích cơ bản vẫn luôn là phương pháp tối quan trọng, thiết yếu nhất và có ảnh hưởng lớn đến quyết định đầu tư.

Kết luận

Nội dung trên đây là những thông tin về chứng khoán ròng là gì và được xác định ra sao trong chứng khoán. Hy vọng qua bài viết, bạn đọc quan tâm đã trang bị cho mình thêm những kiến thức hữu ích, từ đó giúp cho việc đầu tư của bản thân được thuận lợi và sinh lời nhanh chóng.

Có thể bạn quan tâm: Tập đoàn Sông Đà Nhật Nam 

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC