5 yếu tố quyết định đến giá cổ phiếu

0
Cổ phiếu

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu là mối quan tâm đối với các nhà đầu tư. Giá cổ phiếu tăng hay giảm đều sẽ phải phụ thuộc vào những yếu tố tác động bên ngoài bởi vậy nên mới thấy thị trường cổ phiếu luôn biến động không ngừng nghỉ theo thời gian. Vậy yếu tố gì quyết định đến sự tăng giảm của giá cổ phiếu đó? Thì trong bài này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem sao nhé. 

5 yếu tố quyết định đến giá cổ phiếu 

Sự phát triển của nền kinh tế thị trường 

Nền kinh tế thị trường ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường cổ phiếu

Nền kinh tế thị trường ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường cổ phiếu

Giá cổ phiếu thường bị chi phối bởi nền kinh tế của một quốc gia. Vì thế nếu nền kinh tế tăng thì giá cổ phiếu tăng còn không nếu nền kinh tế đi xuống thì cổ phiếu cũng giảm theo.

 Một quốc gia có nền kinh tế phát triển mạnh thì khả năng sẽ làm tăng các khoản đầu tư vào thị trường chứng khoán khiến giá cổ phiếu theo đó mà đi lên. Ngoài ra điều kiện kinh tế thuận lợi sẽ giúp cho doanh nghiệp có cơ hội phát triển tạo mức thu nhập tốt, lợi nhuận cao từ đó giá cổ phiếu sẽ hấp dẫn hơn vì doanh nghiệp có khả năng trả cổ tức nhiều hơn cho các cổ đông. 

Ngược lại với một thời kỳ kinh tế khó khăn, nhiều công ty thường làm ăn trì trệ và có xu hướng giảm cổ tức của các nhà đầu tư. Như vậy sẽ khiến các nhà đầu tư rút khỏi thị trường bởi họ thấy rằng tiềm ẩn nhiều rủi ro ở các công ty này. 

Tình hình chính trị xã hội 

Tình hình chính trị xã hội ảnh hưởng đến giá cổ phiếu

Tình hình chính trị xã hội ảnh hưởng đến giá cổ phiếu

Tình hình chính trị xã hội cũng mang vai trò quyết định đến giá của cổ phiếu, khi một nước có bất ổn về chính trị lúc này các nhà đầu tư sẽ hoang mang không đủ tự tin để đầu tư hoặc họ sẽ không tin tưởng và bán cổ phiếu của mình nhanh chóng như vậy sẽ dẫn đến sự sụt giảm trong giá cổ phiếu.

Quy luật cung cầu của thị trường

Thị trường kinh tế nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng đều chịu ảnh hưởng bởi quy luật cung – cầu. Khi có nhiều người muốn mua một mặt hàng mà ít người muốn bán thì chắc chắn giá của mặt hàng đó có xu hướng tăng bởi do cầu nhiều hơn cung và đối với thị trường chứng khoán cũng như vậy. 

Nếu một mã cổ phiếu được nhiều người đầu tư muốn mua như vậy giá cổ phiếu của công ty đó sẽ có xu hướng tăng. Ngoài ra sẽ có nhiều yếu tố tác động đến trong đó phải kể đến việc phát hành trên sàn IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng), hoặc phát hành cổ phiếu mới của các doanh nghiệp. Khi doanh nghiệp được lên sàn IPO thì lúc này sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư. 

Xem thêm: IPO cổ phiếu là gì?

Quy luật cung cầu ảnh hưởng đến thị trường đầu tư

Quy luật cung cầu ảnh hưởng đến thị trường đầu tư

Tuy nhiên mặc dù quy luật cung cầu là một trong những yếu tố ảnh hưởng tới giá cổ phiếu nhưng nhà đầu tư cũng nên xem xét kỹ càng bởi cổ phiếu của những công ty lớn có vốn hóa khổng lồ không phải lúc nào cũng là lựa chọn an toàn. Do nhu cầu mua cổ phiếu ở các công ty này lớn, các nhà đầu tư sẽ tập chung vào việc đẩy mạnh các quỹ đầu tư lớn trong và ngoài nước mà nguồn vốn lại không đáp ứng đủ bởi thế lợi nhuận từ đây khó có thể tăng lên gấp 2 gấp 3 lần. Hơn nữa các nhà đầu tư cũng nên cẩn trọng bởi giá cổ phiếu có thể tăng mạnh trong thời gian ngắn nhưng về sau thì không ai có thể đảm bảo sẽ tăng lên tiếp. 

Doanh thu của công ty

Doanh thu của công ty ảnh hưởng đến giá cổ phiếu

Doanh thu của công ty ảnh hưởng đến giá cổ phiếu

Kết quả kinh doanh là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến giá cổ phiếu của công ty đó. Muốn biết giá cổ phiếu của công ty đó có cao hay không thì sẽ dựa vào doanh thu và tốc độ tăng trưởng của công ty, nếu hoạt động kinh doanh tốt thì có khả năng trong tương lai giá cổ phiếu sẽ tăng lên nhanh chóng bởi các nhà đầu tư sẽ tin tưởng mà rót vốn thêm.  

Tâm lý nhà đầu tư

Nhà đầu tư cần phải giữ tâm lý vững vàng khi đưa ra quyết định đầu tư

Nhà đầu tư cần phải giữ tâm lý vững vàng khi đưa ra quyết định đầu tư

Cùng một loại cổ phiếu nhưng có nhà đầu tư sẽ cho rằng có thể rớt giá trong tương lai bởi nghĩ rằng công ty đó sẽ phá sản nên cần bán đi để tránh rủi ro, thế nhưng một nhà đầu tư khác lại mua bởi họ tin rằng công ty đó có tiềm năng phát triển trong tương lai. Do việc mua bán luôn diễn ra thường xuyên sẽ tác động đến sự tăng giảm của cổ phiếu. Hơn nữa có nhiều yếu tố tác động đến, một thông tin gây nhiễu cũng sẽ làm thị trường dao động dữ dội, bởi vậy các nhà đầu tư cần có tâm lý vững vàng nắm bắt thông tin chính xác để đưa ra quyết định đúng đắn.   

Ý nghĩa của việc nắm rõ yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu 

Trong giao dịch đầu tư, nhà đầu tư sẽ phải thích nghi với việc biến động liên tục của giá cổ phiếu. Một tác động nhỏ của thị trường có thể làm giá cổ phiếu tăng hoặc giảm. 

Dù có sử dụng phương pháp nào thì khi giao dịch sẽ luôn gặp phải những rủi ro đáng tiếc, không ít thì nhiều. Bởi vậy nhà đầu tư cần nắm rõ các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu, chỉ có như vậy mới có thể chuẩn bị cho mình phương án sáng suốt khi giao dịch. 

Xem thêm: Vì sao giá cổ phiếu tăng? 

Bài viết trên đây là nội dung về một vài yếu tố quyết định đến giá cổ phiếu và ý nghĩa của chúng đến việc tác động đầu tư. Hy vọng với những kiến thức về cổ phiếu trên, daututietkiem.vn phần nào có thể giải đáp cho bạn đọc những thắc mắc về đầu tư tài chính, nếu có câu hỏi nào hãy để lại thông tin phía dưới phần bình luận này nhé.

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC