Mã cổ phiếu màu trắng là gì? Cách đọc màu sắc trong chứng khoán

0
Cổ phiếu

Chứng khoán là kênh đầu tư không còn xa lạ trong xã hội hiện nay đặc biệt là đối với giới đầu tư. Đặc biệt, đối với những nhà đầu tư tham gia đầu tư chứng khoán thì các màu trong chứng khoán đã rất quen thuộc. Tuy nhiên, có nhiều người mới tham gia vào thị trường vẫn chưa nắm rõ về mã cổ phiếu màu trắng là gì, các màu trong chứng khoán được biểu hiện như thế nào cũng như mang ý nghĩa ra sao? Hãy cùng tìm hiểu rõ qua bài viết dưới đây nhé. 

Mã cổ phiếu màu trắng là gì?

Mã cổ phiếu màu trắng được hiểu là mã cổ phiếu chưa được khớp lệnh với lô nào. Tuy nhiên, cũng có thông tin về mã khớp lệnh màu trắng là khi giá khớp lệnh với giá tham chiếu trong giao diện hiện đại bằng nhau.

Cách đọc màu sắc trong chứng khoán

Cách đọc màu sắc trong chứng khoán

Các màu có trên bảng chứng khoán bao gồm: Xanh, xanh dương, đỏ, tím, vàng, trắng. Trong đó, mỗi màu sắc đều thể hiện các chỉ số giá khác nhau. Cụ thể:

Màu tím 

Màu tím chính là màu thể hiện cho giá trần (CE). Theo đó, giá trần là mức giá cao nhất trong phiên giao dịch trong ngày mà nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua hoặc bán. Mỗi sàn giao dịch sẽ có công thức xác định mức giá trần khác nhau dựa trên giá tham chiếu. Trong đó, giá tham chiếu chính là mức giá đóng cửa của phiên giao dịch trước đó. Cụ thể:

  • Tại sàn HNX, giá trần tăng 10% so với giá tham chiếu.
  • Tại sàn HOSE, giá trần tăng 7% so với giá tham chiếu.
  • Tại sàn UPCOM, giá trần tăng 15% so với giá tham chiếu.

Màu xanh dương 

Màu xanh dương là màu thể hiện mức giá sàn. Có thể hiểu đây là mức giá thấp nhất theo phiên giao dịch trong ngày mà nhà đầu tư có quyền đặt lệnh mua hoặc bán. Mức giá này cũng được xác định dựa trên giá tham chiếu, cụ thể:

  • Tại sàn HNX, mức giá sàn giảm 10% so với mức giá tham chiếu.
  • Tại sàn HOSE, mức giá sàn giảm 7% so với mức giá tham chiếu.
  • Tại sàn UPCOM, mức giá sàn giảm 15% so với mức giá bình quân trong phiên giao dịch trước đó.

Màu vàng 

Trong chứng khoán, màu vàng là màu được dùng để biểu thị cho giá tham chiếu. Đây cũng là màu thể hiện mức giá chứng khoán không đổi so với mức tham chiếu. Điều này có nghĩa là giá của mã cổ phiếu trong kỳ giao dịch này với giá đóng cửa của phiên trước đó bằng nhau.

Tại sàn UPCOM, mức giá tham chiếu còn gọi là “giá vàng” và được xác định bằng mức bình quân các phiên giao dịch gần nhất.

Màu đỏ

Trong chứng khoán, màu đỏ là màu sắc biểu trưng cho mức giá hay chỉ số chứng khoán đang có chiều hướng giảm xuống. Khi nhìn vào bảng giá chứng khoán các mã cổ phiếu có màu đỏ là mức giá thể hiện một cách đầy đủ nhất.

Thông thường, so với giá tham chiếu thì mức giá này sẽ thấp hơn nhưng lại cao hơn giá sàn. Trên sàn giao dịch, nếu bạn nhìn thấy mức giá cổ phiếu có màu đỏ thì khối lượng đi kèm cũng sẽ có màu đỏ.

Màu xanh lá

Trái với màu đỏ thì màu xanh trên bảng chứng khoán lại biểu thị cho giá hoặc chỉ số cổ phiếu đang có chiều hướng tăng lên. Thông thường, mức giá màu xanh sẽ cao hơn so với giá tham chiếu nhưng lại thấp hơn so với giá trần. 

Màu trắng

Màu sắc cuối cùng xuất hiện trên bảng giá chứng khoán chính là màu trắng. Màu này có ý nghĩa là các mã cổ phiếu của các nhà đầu tư chưa được khớp lệnh vào bất cứ lô giao dịch nào.

Kết luận

Trên đây là những kiến thức về Mã cổ phiếu màu trắng là gì và cách đọc các màu sắc trong bảng giá chứng khoán. Hy vọng với những mà daututietkiem.vn vừa chia sẻ trên đây đã mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích từ đó đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn và mang lại hiệu quả. Chúc bạn thành công. 

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC