Đầu tư cổ phiếu trung hạn là gì? Cách đầu tư hiệu quả

0
Cổ phiếu

Đầu tư cổ phiếu trung hạn là gì?

Đầu tư cổ phiếu trung hạn là gì?

Đầu tư cổ phiếu trung hạn là gì?

Đầu tư cổ phiếu trung hạn là việc mua các mã cổ phiếu trên thị trường có kỳ hạn trong khoảng từ 1 đến 3 năm. Việc đầu tư cổ phiếu trung hạn là sẽ sở hữu và thay vì mua những mã có giá dưới 10.000 đồng trong năm nay và bán ngay khi thấy giá tăng, thì bạn sẽ đợi trong 1 đến 3 năm nữa mới bán.

Trên thị trường chứng khoán, thông thường các nhà giao dịch sẽ chủ yếu tập trung vào việc đầu tư những mã dài hạn hay ngắn hạn. Mục tiêu của họ là đợi nhuận lâu dài hoặc khoản lời từ các sự kiện đang diễn ra trên thị trường. Tuy nhiên việc đầu tư cổ phiếu trung hạn cũng là lựa chọn tốt nếu muốn kiếm tiền từ thị trường chứng khoán.  

Đầu tư cổ phiếu trung hạn là bao lâu? 

Như đã nói đầu tư cổ phiếu trung hạn sẽ có 2 hình thức như sau: 

 • Nhà đầu tư sẽ tập trung vào những mã cổ phiếu có kỳ hạn từ 1 đến 3 năm và nắm giữ chúng đến ngày đáo hạn. 
 • Giao dịch mua bán cổ phiếu trên thị trường không thường xuyên nhưng cũng không nắm giữ quá lâu như dài hạn. 

Tuy nhiên trên thực tế thì các nhà đầu tư sẽ không hay chờ quá 3 năm để bán cổ phiếu của mình, mà thường trong khoảng 1 đến 2 năm mới bán chứ không chờ đến ngày đáo hạn mới nhận hết lãi suất. 

Đặc điểm của hình thức đầu tư trung hạn 

Một số đặc điểm của cổ phiếu trung hạn có thể thấy như sau: 

 • Thời hạn nắm giữ cổ phiếu là 1 đến 3 năm 
 • Chỉ số lợi nhuận sẽ cao hơn khi so với đầu tư vào cổ phiếu ngắn hạn nhưng rủi ro lại nhiều hơn đầu tư cổ phiếu dài hạn
 • Việc đầu tư chỉ tập trung vào một mã cố định, không thay đổi liên tục như đầu tư ngắn hạn, tuy nhiên vẫn sẽ có những bổ sung hay thổi khi cần thiết 
 • Bị ảnh hưởng bởi lãi kép thị trường, nhà đầu tư mong muốn về sự bảo toàn khi bỏ vốn ra để đầu tư. 

Tại sao nên đầu tư cổ phiếu trung hạn? 

Theo như phân tích của Finn Group, một đơn vị hàng đầu của Việt Nam chuyên cung cấp dịch vụ, dữ liệu tài chính cho biết, theo dữ liệu trên thị trường chứng khoán, chứng khoán và cổ phiếu trung hạn đang có những sự tiến triển tích cực hứa hẹn sẽ được kỳ vọng nhiều cho đến cuối năm 2022. Dự báo lợi nhuận tăng trưởng 20.7% cuối năm nay và 33.4% vào năm 2022, P/E chứng khoán ở mức 18.6 lần, điểm VN-Index vượt ngưỡng 1.350 rất cao so với các năm trước đó.

Lý do được đánh giá bởi nhiều yếu tố như nguồn vốn ồ ạt đổ vào thị trường, tâm lý của nhà đầu tư… Xét về việc đầu tư trung hạn thì biểu hiện tăng trưởng có sự rõ ràng hơn khi hầu hết các doanh nghiệp đã bắt đầu quen và có hướng phát triển kinh tế trước tình hình dịch bệnh. Chính vì vậy đây là cơ hội tốt để bạn tham gia đầu tư kiếm lời với việc lựa chọn những mã cổ phiếu để đầu tư trung hạn. 

Cách đầu tư cổ phiếu trung hạn hiệu quả? 

Để có thể đầu tư cổ phiếu trung hạn hiệu quả, nhà đầu tư có thể tham khảo những cách sau đây: 

Lựa chọn những mã cổ phiếu tốt

Cổ phiếu trung hạn là những cổ phiếu có kỳ hạn xác định, nếu nắm giữ những mã đó để đầu tư ngắn hay dài hạn thì sẽ không hợp lý. Bởi vậy bạn nên lưu ý, loại bỏ những mã cổ phiếu không phù hợp với đặc điểm chứng khoán trung hạn, lọc và tìm những mã cổ phiếu tốt trên thị trường. 

Lựa chọn thời điểm thích hợp

Hãy để ý những sự kiện đang diễn ra trên thị trường có thể tác động đến giá cổ phiếu. Thời điểm thích hợp là mua vào lúc giá thấp, khi cổ phiếu đang đi xuống. 

Giữ vững tâm lý khi có biến động trên thị trường

 Với những trường hợp cổ phiếu tăng giá nhanh, lúc này nhà đầu tư mong muốn bán đi cổ phiếu để kiếm lời. Tuy nhiên nếu là việc đầu tư trung hạn thì ít nhất bạn nên nắm giữ cổ phiếu tối thiểu là 1 năm. Không nên thấy thị trường đang có xu hướng tăng mà vội bán ra, như vậy sẽ đi ngược với mục tiêu đầu tư của mình. 

Lựa chọn doanh nghiệp có tình hình kinh doanh tốt ổn định

Hãy lựa chọn những doanh nghiệp có tình hình kinh doanh tốt và có tiềm năng tăng trưởng cao trong tương lai. Để đánh giá được tốt nhất bạn có thể đọc báo cáo tài chính mà doanh nghiệp công bố ở những quý hay những năm gần nhất. Một doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh có lãi đồng thời có phương án kinh doanh khả thi trong tương lai thì giá trị cổ phiếu cũng sẽ có tiềm năng sinh lời cao.

Chọn doanh nghiệp có ban điều hành giỏi có tầm nhìn rộng

Một doanh nghiệp muốn có cơ hội phát triển thì phải có chiến lược kinh doanh và ban điều hành là yếu tố chủ chốt để làm nên điều đó. Vậy nên bạn có thể tìm hiểu lãnh đạo công ty qua website của doanh nghiệp và tìm hiểu về cơ cấu tổ chức bộ máy công ty để đánh giá tình hình. Thông thường những công ty có cổ phiếu niêm yết trên thị trường chứng khoán thì đều có đầy đủ thông tin về bộ máy lãnh đạo nên bạn có thể dễ dàng tìm ra. 

Chọn mua những mã cổ phiếu có giá thấp 

Để chọn mua những cổ phiếu tốt bạn hãy chọn những mã cổ phiếu được định giá thấp từ những thông số sau: 

 • Chỉ số P/E: Nếu P/E càng thấp thì khả năng sinh lời càng về sau càng cao 
 • Chỉ số P/B: Là chỉ số cho biết có bao nhiêu nhà đầu tư sẵn sàng trả giá sổ sách cổ phiếu cho một công ty. Chỉ số này càng thấp thì sau này cổ phiếu sẽ càng có cơ hội. 
 • Tỷ suất cổ tức: Hãy để ý đến việc mỗi lần chia cổ tức của công ty, đặc biệt trong khoảng thời gian gần nhất như vậy bạn sẽ biết công ty có hoạt động tốt không, việc chia cổ tức cho cổ đông có được diễn ra đều đặn hay không. 

Xem thêm: Nguyên tắc đầu tư cổ phiếu hiệu quả 

Tuy nhiên lưu rằng các chỉ số P/E và P/B thấp chưa chắc cổ phiếu đó đã tốt, hoặc nếu có ở mức cao thì cũng chưa chắc cổ phiếu được là cổ phiếu được định giá. 

Như vậy trên đây là những thông tin và kiến thức về đầu tư cổ phiếu trung hạn, hy vọng qua bài viết trên bạn sẽ nắm thêm được kiến thức để phục vụ tốt cho công việc đầu tư của bản thân. Bài viết được thực hiện bởi trang Daututietkiem.vn, nếu bạn nào có thắc mắc về đầu tư cổ phiếu hãy để lại thông tin phía dưới phần bình luận này nhé

Xem thêm:Ngày giao dịch không hưởng quyền là gì

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC