Nguyên tắc lập kế hoạch đầu tư kinh doanh quán cafe mới nhất 

0
Kinh nghiệm đầu tư

 Đầu tư kinh doanh vào quán cafe không còn xa lạ với nhiều người đam mê kinh doanh, tuy nhiên việc mở quán như nào trong thời điểm hiện tại như thế nào và khi mở quán mọi người cần chuẩn bị những gì? Thì bài viết dưới đây là một vài nguyên tắc lập kế hoạch kinh doanh quán cafe bạn cần nắm rõ nếu muốn quán cafe của mình đông khách.  

Kế hoạch đầu tư kinh doanh quán cafe là gì?

Nguyên tắc lập kế hoạch đầu tư kinh doanh quán cafe chi tiết

Nguyên tắc lập kế hoạch đầu tư kinh doanh quán cafe chi tiết

Kế hoạch kinh doanh quán cà phê là kế hoạch mô tả quá trình hoạt động kinh doanh của quán cà phê trong một khoảng thời gian cụ thể. Kế hoạch kinh doanh sẽ đóng vai trò định hướng cho hoạt động tổng thể và chiến lược kinh doanh của quán cafe. Đưa ra những quyết định kinh doanh đúng đắn để hạn chế những rủi ro không mong muốn. Bên cạnh đó nếu bạn có ý định kêu gọi nguồn đầu tư từ bên ngoài thì việc lập bản kế hoạch kinh doanh quán cafe sẽ tăng cơ hội thuyết phục nhà đầu tư. 

Xem thêm:

7 nguyên tắc đầu tư bạn nên biết

5 nguyên tắc đầu tư giá trị bạn nên biết

Nguyên tắc lập kế hoạch đầu tư kinh doanh quán cafe 

Nghiên cứu thị trường 

Kinh doanh quán cà phê tưởng chừng dễ dàng nhưng thực tế phức tạp hơn bạn tưởng rất nhiều. Điều hành một quán cafe dù là nhỏ nhưng vẫn cần đến năng lực, cùng với đó là nhạy bén trong việc nắm bắt thị trường và tâm lý khách hàng. Thị trường kinh doanh cafe luôn có sự cạnh tranh, do đó việc nghiên cứu thị trường là bước tối quan trọng khi xây dựng kế hoạch kinh doanh quán cafe. 

Xác định và phân tích khách hàng

Thị trường tổng quan ngành

Việc kinh doanh quán cafe hiện nay liệu có tiềm năng phát triển hay không đều có thể ước tính được phần nào dựa vào thị trường tổng quan. 

Tìm hiểu về xu hướng biến động của quy luật cung – cầu, những yếu tố ngoại cảnh tác động lên thị trường. Khi nhìn vào thấy thị trường đang lên hay đang có xu hướng bão hòa sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan, từ đó đưa ra những nhận định mô hình kinh doanh nào là tiềm năng và nên kinh doanh như thế nào, thời điểm nào là phù hợp.  

Phân tích đối thủ cạnh tranh

Khi nhu cầu của khách hàng tăng cao, ngày càng nhiều quán cà phê mọc lên. Chính vì vậy, sự cạnh tranh trong kinh doanh quán cà phê ngày càng trở nên gay gắt. Để thu hút khách hàng, từ thực đơn đến các chương trình ưu đãi phải ngày càng trở nên sáng tạo và gây được sự quan tâm lớn. Nếu bạn quyết định lập một kế hoạch kinh doanh quán cà phê thì đừng bỏ qua thông qua việc nghiên cứu đối thủ cạnh tranh. Ngoài việc nghiên cứu các nguồn thông tin thứ cấp, bạn có thể đến trực tiếp các quán cà phê khu vực mình định mở để xem cách thức hoạt động của họ, họ đang  làm gì trên các phương tiện truyền thông,… Nắm được điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ cạnh tranh sẽ giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt hơn khi bắt đầu kinh doanh quán cà phê.

Nhu cầu khách hàng

Khách hàng là người quyết định sự tồn tại của quán cà phê. Vì vậy, khi lập kế hoạch kinh doanh quán cà phê, việc nghiên cứu đối tượng khách hàng để tìm ra và đáp ứng nhu cầu khác nhau. Có những đối tượng khách hàng muốn tìm nơi có không gian thoải mái để thư giãn trò chuyện với bạn bè, có những người lại muốn tìm một nơi có view đẹp để chụp ảnh, có những người lại muốn tìm một nơi yên tĩnh để có thể làm việc và học tập,… Việc tạo ra một quán cafe sẽ không thể đáp ứng được tất cả mọi người, vậy nên việc tìm hiểu thị yếu của khách hàng, như thói quen, sở thích của họ sẽ giúp bạn phân loại được nhóm khách hàng, từ đó triển khai được concept cho quán mà bạn muốn hướng đến. 

Định hướng về quy mô quán cafe 

Muốn có được một bản kế hoạch kinh doanh quán cafe hoàn chỉnh, điều bạn cần làm đấy là xác định được định hướng kinh doanh của quán như: 

– Quy mô quán cafe: Như những vấn đề về mặt bằng bao gồm diện tích, tiện ích dịch vụ đi kèm với phục vụ tối đa là bao nhiêu người

– Chỉ tiêu doanh số: Đây là vấn đề cần có trong bản kế hoạch kinh doanh quán, bạn dự định bao lâu sẽ thu hồi vốn, có thể chịu được thua lỗ trong mấy tháng, doanh thu một tháng bạn cần đạt được là bao nhiêu. 

Lập kế hoạch tài chính

Một bản kế hoạch kinh doanh quán cafe không thể thiếu kế hoạch tài chính. Để đảm bảo hoạt động kinh doanh cho quán cafe, kế hoạch tài chính cần được tính toán kỹ lưỡng, trình bày rõ ràng và chi tiết. Bạn có thể tham khảo một số hạng mục sau đây để có cái nhìn rõ nét hơn khi xây dựng kế hoạch tài chính cho quán cafe của mình:

  • Cơ cấu nguồn vốn: Vốn tự có là bao nhiêu? Vốn vay là bao nhiêu? Lãi suất vay như thế nào? Có vốn đầu tư từ bên ngoài hay không?
  • Nhu cầu vốn đầu tư ban đầu: Các khoản chi phí cố định cần thiết ban đầu khi bắt đầu kinh doanh quán cafe, thường bao gồm các chi phí như chi phí thuê mặt bằng (số tiền đặt cọc ban đầu và tiền thuê hàng tháng), chi phí sửa chữa, trang trí nội thất, chi phí mua sắm trang thiết bị, phần mềm quản lý quán cafe…
  • Nhu cầu vốn lưu động: Bao gồm các khoản chi phí dành cho nguyên vật liệu pha chế, chi phí tiện ích (điện, nước,…), các khoản dự phòng tiền mặt,…
  • Chi phí lương nhân viên theo tháng/quý/năm
  • Dự báo doanh thu và chi phí hoạt động dự kiến trong 1 năm, 2 năm,… 
  • Dự định bao lâu thu hồi vốn, có thể chịu lỗ trong bao nhiêu tháng đầu,…

Lựa chọn mặt bằng quán cafe

Việc lựa chọn mặt bằng đẹp là điều quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh quán cafe. Một quán cafe được đặt ở vị trí sầm uất sẽ thu hút nhiều khách hơn, từ đó tăng doanh thu cho quán. Theo kinh nghiệm từ nhiều người cho thấy bạn nên lựa chọn địa điểm tại các con phố lớn, trung tâm hoặc những nơi tập trung nhiều dân cư, siêu thị hay các trường học…

Tuy nhiên mặt bằng càng đẹp thì lượng chi phí bỏ ra sẽ lớn, vậy nên hãy cân nhắc và đặt ra một vài tiêu chuẩn về vụ trí quán sao cho phù hợp với phong cách, đối tượng khách hàng và chi phí bỏ ra. Chẳng hạn nếu quán của bạn hướng đến đối tượng là học sinh, sinh viên bạn có thể lựa chọn mặt bằng tại các khu sinh viên sầm uất đông đúc. 

Xây dựng thực đơn quán 

Khi lên kế hoạch kinh doanh quán bạn hãy nên xây dựng thực đơn chắc chắn là việc không thể bỏ qua, bởi một thực đơn tốt sẽ giúp quán của bạn thu hút khách hàng và giữ chân khách. 

Mỗi nhóm khách hàng sẽ có khẩu vị và nhu cầu khác nhau thế nên bạn cần xem xét kỹ, dựa vào sở thích chung của nhóm khách hàng mục tiêu. Thực đơn sẽ được xây dựng dựa trên sự quan sát tìm hiểu về thói quen sở thích nhu cầu khách hàng, đồng thời thể hiện thế mạnh của quán bạn. Bên cạnh đó thực đơn cũng nên xây dựng dựa trên mô hình, concept quán cafe mà bạn hướng tới, thể hiện qua cách thiết kế menu hay cách bạn đặt tên cho món. 

Bên cạnh đó hãy liên tục cập nhật và nắm bắt xu hướng thị trường để có kế hoạch điều chỉnh menu sao cho phù hợp với thị yếu khách hàng. 

Lựa chọn nhà cung cấp nguyên liệu

Nguyên liệu có thể ảnh hưởng đến chất lượng, hương vị đồ uống. Cùng với đó tính ổn định của nguồn cung cấp nguyên liệu cũng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của quán cafe. Rất nhiều trường hợp các chủ quán đề cao lợi nhuận, chấp nhận nguyên liệu rẻ tiền, không đảm bảo chất lượng. Việc làm như vậy sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng khiến uy tín của quán giảm đi và sẽ mất khách. 

Bên cạnh đó bạn cũng sẽ phải đầu tư trang thiết bị mua sắm, máy móc, dụng cụ pha chế cho quán cafe. Những thiết bị này sẽ giúp bạn chế biến dễ dàng những món đồ uống ngon chuẩn vị, đồng thời tăng hiệu suất làm việc của nhân viên pha chế. Vậy nên bạn hãy nên tìm đến những nhà cung cấp và dụng cụ pha chế đảm bảo chất lượng phù hợp với mô hình và định hướng của quán cafe.  

Lập kế hoạch quản lý và điều hành hoạt động kinh doanh 

Lên kế hoạch điều hành hoạt động kinh doanh quán cafe

Lên kế hoạch điều hành hoạt động kinh doanh quán cafe

Quản lý nhân viên

Khi thực hiện kế hoạch kinh doanh quán cafe, bạn hãy lên kế hoạch về cách quản lý nhân viên, sao cho tương ứng với quy mô của quán. Bạn nên xác định cụ thể số lượng nhân viên để thuận tiện cho việc chi trả lương, xác định quán của bạn sẽ cần những ai, vị trí cụ thể số lượng nhân viên cần thiết, ai làm những công việc gì và vị trí công việc đó cần bao nhiêu người, sắp xếp thời gian làm việc như thế nào. Bên cạnh đó hãy chú trọng thêm cả việc đào tạo, chế độ lương thưởng cũng như quy định khen thưởng, việc này vừa tránh ảnh hưởng đến chất lượng phục vụ, tránh gian lận mà dẫn đến thất thoát không đáng có, vừa tạo động lực cho nhân viên làm việc. 

Quản lý hoạt động kinh doanh 

Việc vận hành quán cafe đôi lúc sẽ vướng phải những khó khăn, thậm chí sẽ xảy ra một vài trường hợp phát sinh trong kế hoạch. Vậy nên các chủ cửa hàng cần phải có phương án quản lý sát sao, kiểm tra thường xuyên để xử lý vấn đề kịp thời, tránh những rủi ro có thể xảy ra.

Lập kế hoạch marketing cho quán

Để quán cafe được nhiều khách hàng biết tới thì hoạt động không thể thiếu cho quán đấy là xây dựng kế hoạch quảng cáo, marketing. Hãy cân nhắc về hoạt động quảng cáo của quán, bạn sẽ xây dựng marketing trên những kênh nào? Thông điệp đến quán cafe là gì? Đối tượng khách hàng nào cần hướng đến? Hơn nữa hãy triển khai những chương trình ưu đãi, khuyến mãi nào để thu hút quán…. Đây là những vấn đề bạn cần nắm rõ khi xây dựng kế hoạch marketing quán cafe.

Một vài cách mà bạn có thể áp dụng để quảng bá hình ảnh quán như quảng cáo trên các trang mạng xã hội, các hội nhóm ẩm thực, mời các bloggers, food reviewers đến thưởng thức để họ quảng cáo giúp mình, chạy các chương trình khuyến mãi vào ngày khai trương, tặng vouchers,… Hay nếu như có nguồn kinh phí lớn hơn thì có thể tổ chức sự kiện,… Tùy vào nhóm đối tượng khách hàng và tiềm lực tài chính bạn có thể theo dõi chiến lượng và hình thức marketing phù hợp.

Tuy nhiên dù xây dựng marketing theo hình thức nào bạn nên thể hiện rõ mục tiêu, thời hạn và tính khả thi để hoạt động kinh doanh diễn ra tốt nhất. 

Xem thêm: Tổng hợp danh mục lĩnh vực đầu tư kinh doanh có điều kiện

Bạn đang xem chia sẻ về kinh nghiệm đầu tư trên trang daututietkiem.vn 

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC