4 bước xác định kế hoạch đầu tư cần nắm rõ 

0
Kinh nghiệm đầu tư

Việc lập kế hoạch đầu tư tài chính vững chắc sẽ giúp bạn nắm rõ được danh mục đầu tư của mình, thêm vào đó cơ hội lợi nhuận từ việc kiếm tiền thụ động sẽ giúp bạn thoải mái hơn trong việc chi tiêu của mình. Vậy các bước xác định kế hoạch đầu tư như thế nào mới hiệu quả thì bài viết dưới đây tôi sẽ chia sẻ đến bạn 4 bước để lập kế hoạch đầu tư cho riêng mình.

4 bước xác định kế hoạch đầu tư

4 bước xác định kế hoạch đầu tư

Bước 1: Xác định tình hình tài chính hiện tại

Những người trẻ tuổi thường chấp nhận rủi ro nhiều hơn khi đầu tư vì họ có nhiều thời gian hơn để “bắt đầu lại” nếu họ không may mắn bị mất tiền hoặc vướng vào sự suy thoái của thị trường. Vì vậy dù bạn nếu bạn 25 hay 30 tuổi, bạn nên cân nhắc một số khoản đầu tư mạo hiểm như đầu tư vào các công ty khởi nghiệp nhỏ (công ty mới) có tiềm năng tăng trưởng cao. Mặt khác, khi bạn sắp về hưu, hãy đầu tư vào các khoản đầu tư ít rủi ro hơn, chẳng hạn như mua cổ phần của các công ty lớn có danh tiếng lâu đời và vốn vững chắc.

Cùng với đó hiểu rõ tình hình tài chính hiện tại: Bạn cần nắm rõ liệu nguồn thu nhập hiện tại của mình có sẵn sàng cho việc đầu tư hay không. Hãy tổng hợp các khoản tiết kiệm và thu nhập sẵn có, trừ đi chi tiêu hàng tháng, trích lập và tích lũy cho mình một khoản dự phòng đủ cho chi tiêu của bạn và gia đình từ 3-6 tháng. Khoản tiền còn lại, bạn có thể cân nhắc cho việc đầu tư.

Hiểu rõ mức độ rủi ro của các hình thức đầu tư khác nhau: Hãy nhớ rằng hình thức đầu tư nào cũng có những rủi ro và bạn cần nắm rõ để xác định lĩnh vực đầu tư phù hợp. Hãy nhớ rằng lợi nhuận luôn tỷ lệ thuận với rủi ro, đồng nghĩa với việc nếu bạn không mạo hiểm, lợi nhuận bạn nhận về sẽ thấp. Ví dụ, đầu tư chứng khoán ngắn hạn sẽ rủi ro hơn đầu tư trái phiếu hoặc gửi tiền cho ngân hàng.

Bước 2: Đặt ra các mục tiêu tài chính

Hãy đặt ra mục tiêu cho các khoản đầu tư của bạn, như bạn sẽ làm gì với nó? Có thể mục đích đầu tư là để nghỉ hưu sớm? Muốn sở hữu một căn nhà đẹp? Hay chỉ là theo đuổi ước mơ của mình? Việc xác định rõ mục tiêu sẽ giúp bạn lên kế hoạch được hợp lý và dành thời gian đủ dài cho các khoản đầu tư của mình tăng trưởng hiệu quả hơn

Với những mục tiêu lớn và quan trọng, bạn hãy cân nhắc đầu tư định kỳ và chia làm nhiều khoản nhỏ thay vì dồn vốn vào một quỹ đầu tư mạo hiểm duy nhất.

Hãy lên lịch cụ thể cho việc đầu tư của mình, theo đó 

– Nếu bạn muốn thu được lợi nhuận nhanh chóng trong thời gian ngắn, và đã chuẩn bị tâm lý đầu tư mạo hiểm, hãy cân nhắc các hình thức đầu như chứng khoán dưới giá thị trường, cổ phiếu giá rẻ, và đầu tư bất động sản có tiềm năng lên giá.

Xem thêm: Chiến lược đầu tư bất động sản dành cho người ít vốn

– Nếu bạn muốn có lợi nhuận trong dài hạn, hãy cân nhắc lựa chọn lĩnh vực đầu tư tăng trưởng thấp nhưng đem lại lợi nhuận ổn định, ví dụ lựa chọn các kênh đầu tư tài chính 4.0 hiệu quả như gửi tiết kiệm ngân hàng, đầu tư trái phiếu chính phủ,…:

Bước 3: Lập kế hoạch

Đa dạng hóa khoản đầu tư của bạn

Khi bước chân vào đầu tư, một nguyên tắc đầu tư tài chính bất di bất dịch trong đầu tư đấy là “không bao giờ để chung trứng vào một giỏ”. Và khi thực hiện kế hoạch đầu tư của mình cũng vậy. 

Việc quản trị được danh mục đầu tư sẽ giúp bạn đa dạng hóa được danh mục. Khi sử dụng phương thức này bạn sẽ có thêm thời gian để tìm hiểu vào những lĩnh vực khác. Chẳng hạn như cổ phiếu, bảo hiểm hay BĐS.

Nhận thức rõ được những rủi ro 

Khi đầu tư bạn không nên mạo hiểm đặt 90% thu nhập hàng tháng vào một loại hình đầu tư nào đó, vì sau đấy bạn có thể bị mất cân bằng tài chính cá nhân, khả năng thua lỗ sẽ rất cao, đặc biệt với đặc điểm bất ổn định của thị trường chứng khoán. Hãy đầu tư và đảm bảo bạn có thể chấp nhận được rủi ro và phân bổ mức đầu tư hợp lý. 

Tham khảo ý kiến của chuyên gia tư 

Nếu bạn không chắc chắn về khả năng lập kế hoạch đầu tư của bản thân vậy hãy nhờ những người thân hoặc những chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, hãy trao đổi thêm với chuyên gia tư vấn tài chính có uy tín để nhận lời khuyên từ họ.

Đánh giá những phương án đầu tư khác nhau

Có rất nhiều lĩnh vực đầu tư bạn có thể tham gia, vì vậy hãy làm quen với kiến thức đầu tư cơ bản và tìm ra phương án phù hợp cho bạn. Thêm nữa hãy trích ra một khoản dự phòng ngắn hạn để bạn và gia đình có thể chi tiêu khi cần thiết trong ít nhất từ 3-6 tháng trong trường hợp những rủi ro không may xảy đến. 

Bước 4: Đánh giá quá trình lập kế hoạch của bạn

Sau khi đã thực hiện những công đoạn từ tìm hiểu thị trường đến nhu cầu đầu tư của bản thân, điều bạn cần là là đánh giá lại quá trình kế hoạch của mình, xem như vậy đã hợp lý chưa, cùng với đó hãy thường xuyên theo dõi kế hoạch đầu tư của bạn để kịp thời đưa ra những phương án hợp lý cho việc đầu tư của mình. 

Xem thêm: Kế hoạch đầu tư vào các mối quan hệ

Bạn đang xem một vài kinh nghiệm đầu tư trên trang daututietkiem.vn nếu có câu hỏi về lĩnh vực đầu tư, hãy để lại thông tin phía dưới bình luận cho chúng tôi!

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC