Kế hoạch đầu tư vào các mối quan hệ

0
Đầu tư

Điều gì được coi là bí quyết cho một nền tảng tài chính dồi dào và bền vững? Hầu hết các lời khuyên đều tập trung vào quá trình tìm kiếm mục đích, lựa chọn sự nghiệp và cách quản lý tiền bạc. Nhưng ít ai nhận ra rằng, chính những mối quan hệ vui vẻ tích cực lại được xem là chìa khóa mở ra cánh cửa thành công tài chính chứ không hẳn là một sự nghiệp rạng rỡ hay những thành tựu khác liên quan đến số tiền có trong tài khoản của bạn. Vậy làm thế nào để có một kế hoạch đầu tư vào các mối quan hệ hoàn hảo. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Tầm quan trọng của việc xây dựng mối quan hệ

Xây dựng mối quan hệ tốt đẹp là đích đến của thành công

Xây dựng mối quan hệ tốt đẹp là đích đến của thành công

Có thể bạn chưa biết, trong khi tri thức chỉ chiếm khoảng 15% thì xây dựng mối quan hệ chiếm 85% thành công của các chuyên gia. Đó là chia sẻ của ông vua ngành sắt thép của Mỹ – Andrew Carnegie. Và điều này ngày càng được chứng minh trong thực tế khi mà nội dung chính của nhiều khóa học kỹ năng dành cho học sinh, sinh viên hay các doanh nhân… đều có nhắc đến kỹ năng xây dựng các mối quan hệ. Các mối quan hệ bao gồm: Mối quan hệ bạn bè, đồng nghiệp, đối tác, người thân… Dù là loại quan hệ nào thì chúng đều có tác động lớn đến cuộc sống của mỗi chúng ta.

Xây dựng mối quan hệ là gì?

Xây dựng mối quan hệ là kế hoạch xác định và bắt đầu các mối quan hệ, phát triển và duy trì chúng theo chiều hướng tích cực, có lợi cho bạn và đối phương. Mối quan hệ tốt đẹp chính là chìa khóa giúp bạn hoàn thành công việc một cách thuận lợi và rất cần thiết khi thành công của bạn phụ thuộc một phần không nhỏ vào những người xung quanh.

– Điều gì tạo nên một mối quan hệ tốt đẹp:

Một mối quan hệ được coi là lành mạnh, tốt đẹp khi cấu thành từ 5 đặc điểm chính đó là: Sự tôn trọng, lòng tin, trách nhiệm, chấp nhận sự khác biệt và giao tiếp cởi mở.

Xây dựng mối quan hệ có tác động thế nào đến sự nghiệp của bạn?

Xây dựng mối quan hệ có tác động thế nào đến sự nghiệp của bạn?

+ Sự tôn trọng: Điều quan trọng nhất để xây dựng một mối quan hệ tốt đẹp đó là sự tôn trọng lẫn nhau. Khi bạn tôn trọng những người đồng nghiệp của bạn thì bạn sẽ coi trọng ý kiến của họ cũng như họ xem trọng giá trị của bạn. Nhờ có sự tôn trọng mà khi làm việc cùng nhau, bạn có thể phát triển các giải pháp hiệu quả dựa trên trí tuệ, sự sáng tạo và sự thấu hiểu tập thể.

– Lòng tin: Đây là nền tảng của mọi mối quan hệ tốt. Khi bạn có niềm tin vào đội nhóm và đồng nghiệp của mình sẽ giúp bạn hình thành một mối liên kết mạnh mẽ khiến bạn làm việc và giao tiếp hiệu quả hơn. Nếu bạn tin tưởng những người làm việc cùng và ngược lại, họ cũng có lòng tin với bạn, các bạn có thể cởi mở và trung thực trong suy nghĩ cũng như hành động của mình. Bạn sẽ không cần phải tốn thời gian để cảnh giác, đề phòng mọi người xung quanh.

– Trách nhiệm: Những người biết xây dựng mối quan hệ sẽ có những suy nghĩ thấu đáo, chú ý đến những gì mình phát ngôn và sẵn sàng chịu trách nhiệm về lời nói, hành động của mình, không để những cảm xúc tiêu cực của mình “lan tỏa” đến người xung quanh.

– Hoan nghênh sự khác biệt để cùng phát triển: Khi bạn bè, đồng nghiệp của bạn đưa ra những ý kiến khác với bạn, thay vì phủ nhận ngay lập tức thì bạn nên dành thời gian xem xét, phân tích những gì họ nói và cân nhắc ý kiến của họ trước khi ra quyết định của riêng bạn. Sự khác biệt đôi khi lại tạo ra những ý tưởng mới lạ, giúp ích công việc của bạn cũng như của cả nhóm. 

– Giao tiếp cởi mở: Điều hạn chế nhất đối việc việc xây dựng một mối quan hệ đó chính là sự không cởi mở. Vì thế, hãy gạt bỏ ngay suy nghĩ thu mình lại hay chỉ giao tiếp với những người hợp “gu”. Trong công việc, bạn càng giao tiếp tốt và hiệu quả với những người xung quanh dù bằng phương thức nào đi chăng nữa (giao tiếp trực tiếp, qua điện thoại, email, zalo… thì mối quan hệ của bạn sẽ càng phong phú. Phần lớn các mối quan hệ tốt đều phụ thuộc vào giao tiếp cởi mở, trung thực.

Xây dựng mối quan hệ có tác động như thế nào đến sự nghiệp của bạn?

– Tăng năng suất, hiệu quả làm việc

Xây dựng mối quan hệ công việc hiệu quả có ý nghĩa vô cùng quan trọng vì nó giúp bạn cảm thấy hài lòng và thoải mái trong công việc, mang đến năng lượng tích cực trong chính môi trường làm việc, giúp bạn có thể “cháy hết mình” trong công việc. Mối quan hệ công việc được coi là hiệu quả khi được xây dựng trên sự tin tưởng và thấu hiểu nhau, cho phép các cá nhân chia sẻ kiến thức một cách tự do. Điều này tạo ra các đội nhóm làm việc hiệu quả và kết quả cuối cùng là năng suất lao động cao, đạt được kỳ vọng của mỗi người và mong muốn chung của cả nhóm.

– Làm tiền đề cho sự thăng tiến nghề nghiệp:

Xây dựng mối quan hệ cũng góp phần làm cho sự thăng tiến trong nghề nghiệp của bạn thuận lợi hơn. Một cá nhân khi xây dựng được một mối quan hệ công việc tốt với anh em đồng nghiệp, với người quản lý, lãnh đạo hay các bên liên quan trong sự nghiệp của mình sẽ được hưởng rất nhiều lợi ích từ điều đó. Thể hiện được khả năng và tinh thần cống hiến khi làm việc nhóm, vì lợi ích chung của công ty thay vì lợi ích bản thân sẽ giúp bạn nhận được sự hài lòng, tin tưởng và quý mến của sếp. Nếu bạn duy trì được “phong độ” đó thì khả năng được khen thưởng, thăng chức và tăng lương là điều sớm muộn gì cũng xảy ra. 

 Rào cản trong quá trình xây dựng mối quan hệ

Rào cản nào ngăn chặn sự phát triển các mối quan hệ của bạn?

Rào cản nào ngăn chặn sự phát triển các mối quan hệ của bạn?

– Mất thiện cảm đối với những con người “khác biệt”

Để xây dựng một mối quan hệ thành công không phải là chuyện đơn giản. Đó là một công việc chắc chắn cần rất nhiều thời gian và cũng có nhiều rào cản lớn. Một số trường hợp tiêu biểu xảy ra trong cuộc sống hàng ngày cản trở quá trình xây dựng mối quan hệ là khi chúng ta gặp phải một số kiểu người như: quá tự ti hoặc quá tự kiêu hay quá bảo thủ, không chịu lắng nghe, không muốn giao tiếp… 

Mỗi một kiểu người như vậy đều tạo dựng lên trước mặt họ một bức tường cản làm cho chúng ta không thể đến gần họ và có thể ác cảm với họ ngay từ lần đầu tiếp xúc. Chính vì thế bạn luôn cảm thấy mình không thể tôn trọng họ cũng như mình không được họ tôn trọng. Bạn hãy thử cân nhắc và nhìn nhận lại bản thân xem liệu mình có phải là trong những kiểu người như vậy không?

Sự “thất tín” cản trở niềm tin của mọi người

Tiếp đến, thất tín cũng là một yếu tố làm đổ vỡ khá nhiều mối quan hệ tốt đẹp. Không phải tự nhiên mà người xưa có câu: “Một lần bất tín vạn lần bất tin” để nói nên tầm quan trọng của chữ tín. Cho dù bạn có mất bao nhiêu thời gian, công sức tạo dựng nên một mối quan hệ tốt mà chỉ một lần bạn thất tín cũng có thể làm mối quan hệ đó rạn nứt, mất đi niềm tin lâu dài. Điều đó còn tùy thuộc vào mức độ thất tín của ban có nghiêm trọng không. Còn nếu điều này lặp đi lặp lại nhiều lần thì bạn đừng mong chờ mọi người sẽ tin tưởng mình. Bạn sẽ không bao giờ chiếm được “số phiếu bầu” cao nhất khi có một nhiệm vụ quan trọng, cần thiết nào đó mà tập thể công ty cần người hoàn thành.

Kỹ năng giao tiếp 

Một rào cản khác trong quá trình xây dựng mối quan hệ đó chính là kỹ năng giao tiếp. Kỹ năng giao tiếp là một yếu tố rất quan trọng giúp bạn tạo dựng quan hệ và phát triển chúng. Có những người được thiên phú bởi bản năng giao tiếp duyên dáng, thuần thục, tạo được thiện cảm cho người đối diện. Song không phải ai cũng may mắn có được bản năng đó. Có nhiều rào cản khiến bạn mất tự tin trong khi giao tiếp như là: tự ti ngoại hình, giọng nói, hiểu biết hạn hẹp… Chính vì thế, để khắc phục điểm yếu này, bạn phải trau dồi kiến thức của mình mỗi ngày, tích cực đọc sách, báo và học hỏi mọi người để có vốn kiến thức phong phú hơn. Khi bạn có hiểu biết sâu rộng trong nhiều lĩnh vực thì chẳng có lý do gì khiến bạn ngại ngùng giao tiếp và thể hiện khả năng của mình. Mặt khác, trau chuốt ngoại hình và cố gắng phát âm chuẩn khi nói cũng giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp.

Bí quyết xây dựng kế hoạch đầu tư vào các mối quan hệ 

Không phải vàng, chứng khoán, hay trái phiếu… đầu tư vào các mối quan hệ mới chính là thứ đầu tư sinh lời hiệu quả mà bạn cần tập trung bỏ vốn. Vậy làm thế nào để có một bản kế hoạch đầu tư vào các mối quan hệ hoàn hảo? 

Luôn lạc quan, yêu đời

Lạc quan yêu đời chính là liều thuốc tốt nhất để chinh phục thiện cảm đối với mọi người

Lạc quan yêu đời chính là liều thuốc tốt nhất để chinh phục thiện cảm đối với mọi người

Một người luôn buồn phiền hay kêu than thì làm sao có thể thu hút người khác đến gần mình. Chính vì vậy, lạc quan yêu đời chính là liều thuốc bổ tốt nhất để người khác có thiện cảm với bạn. Ai cũng muốn tiếp xúc với những người vui vẻ, lạc quan bởi vì họ lan tỏa năng lực tích cực đến mọi người xung quanh. Thứ năng lượng có thể làm người ta yêu đời, mạnh mẽ hơn. Lạc quan, yêu đời không tự nhiên mà có bởi trong cuộc sống ai cũng sẽ gặp phải những khó khăn, đôi khi làm chúng ta mềm yếu và cảm thấy chán nản. Tuy nhiên, dù bất kỳ hoàn cảnh nào bạn cũng đừng để khó khăn quật ngã mình. Bạn hãy lấy đó làm động lực, để nuôi dưỡng một tinh thần lạc quan, sẵn sàng đương đầu mọi thử thách. Hãy bắt đầu mỗi sáng thức dậy bằng một nụ cười rạng rỡ. Vẻ mặt tươi cười chính là sức mạnh để xây dựng mối quan hệ tốt đẹp. Truyền đạt nguồn sinh lực và sự lạc quan, nhiệt tình trong con người mình tới mọi người xung quanh sẽ tạo được ấn tượng tốt, là tiền để cho bạn thiết lập một mối quan hệ bền vững.

Lắng nghe một cách chân thành

Luôn luôn lắng nghe một cách chăm chú sẽ giúp bạn nhận biết được những thông điệp sâu xa nhất từ phía người nói thể hiện qua ngôn ngữ của họ. Nó cũng là sợi dây kết nối cảm xúc giữa bạn và đối phương. Đôi khi cũng chỉ một câu nói nhưng có người “nói ít hiểu nhiều” và có người “nói nhiều hiểu ít”. Điều đó thể hiện sự tinh tế trong con người của bạn.

Lắng nghe đối phương bằng cả ánh mắt và trái tim, chú ý đến vẻ mặt và cử chỉ, trạng thái cơ thể cũng là cách để đối phương cảm nhận sự chân thành của bạn. Khi cảm nhận được sự chân thành từ con người bạn, chắc hẳn bạn sẽ nhận được sự tin tưởng đặc biệt và bạn sẽ trở thành người mà mọi người tìm đến tâm sự, chia sẻ mỗi khi có chuyện vui hay buồn. 

Thể hiện sự đồng cảm

Đồng cảm là cơ sở tạo ra mối quan hệ tốt đẹp

Đồng cảm là cơ sở tạo ra mối quan hệ tốt đẹp

Lắng nghe thôi có lẽ là chưa đủ, đồng cảm mới là cơ sở để tạo ra mối quan hệ tốt đẹp giữa người với người. Đồng cảm là sự đồng thuận, đồng lòng với hoàn cảnh của người khác dù cho giữa chúng ta có những quan điểm và tín ngưỡng khác nhau. Hãy mở rộng lòng mình, vui vẻ bỏ qua những sơ suất của họ cũng như bạn mong muốn được họ bỏ qua sai sót của mình. Hãy để cho họ biết được sự quan tâm, lo lắng của bạn đối với sơ suất của họ thay vì những lời phản bác hoặc phê bình. Chia sẻ cảm xúc của họ trong mọi lúc, dù cho khi họ thất bại hay thành công, động viên khi họ gặp khó khăn. Sự thành thật và thấu cảm sẽ củng cố lòng tin tới mọi người.

Hưởng ứng lại một cách khôn khéo 

Ngôn ngữ là thứ vũ khí lợi hại, nó có thể thiết lập hay hủy diệt lòng tin. Vì vậy, trước khi nói ra điều gì bạn nên suy nghĩ kỹ, chọn lựa những lời nói khéo léo, sáng suốt, đo được cảm xúc của bạn theo tâm trạng đối phương. Ngôn ngữ biểu đạt thể hiện sự khác nhau về sắc thái, ý nghĩa, cường độ và sự va chạm. Cho nên hãy cân nhắc khi bạn đáp lại những câu chuyện của đối phương. Tránh những lời nói làm họ hiểu lầm, khen ngợi họ vì sự từng trải và thấu hiểu khi họ chia sẻ với bạn. Điều này thể hiện sự động viên và cảm kích. Sự hưởng ứng lại của bạn có thể khích lệ hay làm phật lòng người khác. Nếu bạn có những suy nghĩ tiến bộ qua việc thể hiện bằng cảm xúc và ngôn từ của mình, bạn sẽ tác động tích cực đến mối quan hệ đó.

Đồng bộ và hợp tác

Hành vi hợp tác sẽ xây dựng được một mối liên kết đầy tin tưởng

Hành vi hợp tác sẽ xây dựng được một mối liên kết đầy tin tưởng

Một mối quan hệ bền vững không thể thiếu tính xây dựng trên sự đồng bộ và hợp tác của cả hai bên. Mặt khác, nó cũng phụ thuộc vào khả năng mềm dẻo để thích ứng với sự thay đổi mục tiêu và kế hoạch của các dự án lớn trong công việc mà bạn gặp phải. Hành vi hợp tác sẽ xây dựng được một mối liên kết đầy tin tưởng. Chúng là một phần của sự cống hiến, tạo ra một sức mạnh liên kết lâu dài.

Hành động chính trực

Hành động chính trực nghĩa là luôn luôn hành động đúng đắn và trung thực. Sẽ không ai tin tưởng một người luôn “nói một đằng làm một nẻo” cả. Khi bạn hành động chính trực mọi người sẽ nhìn nhận bạn là người thành thật với chính bản thân mình và với mọi người xung quanh. Bạn nói được và làm được, làm đúng như những gì bạn nói. Đó là cách để tạo dựng lòng tin với mọi người. Đánh mất sự chính trực tức là bạn sẽ đánh mất niềm tin của mọi người. Khi đó mọi người sẽ nhìn bạn bằng con mắt thiếu tôn trọng và không ai muốn xây dựng mối quan hệ với bạn. 

Khen ngợi

Đừng tiết kiệm lời khen dành cho những người xứng đáng

Đừng tiết kiệm lời khen dành cho những người xứng đáng

Trong cuộc sống, lời khen luôn là một liều thuốc tinh thần có tác dụng tuyệt vời khiến chúng ta cảm thấy tự tin, yêu bản thân và yêu đời hơn. Vì vậy, đừng tiếc khen ngợi những giá trị tốt đẹp của đối phương bằng việc bày tỏ sự cảm thán của bạn trong công việc và cuộc sống của họ. Hãy luôn tìm kiếm và nhấn mạnh những phẩm chất tốt đẹp của người khác một cách chân thành và khéo léo. Nếu bạn để cho mọi người biết rằng họ là người có giá trị và đặc biệt thì họ sẽ không bao giờ quên bạn. Ai cũng mong muốn biết được giá trị đích thực của mình qua cách người khác nhìn nhận mình như thế nào. Đó là nguồn động lực để họ cố gắng và yêu mến bạn hơn. Tuy nhiên, đừng lạm dụng lời khen quá đà, bởi vì nếu bạn lạm dụng chúng thì tự bạn sẽ đánh mất đi sự chân thành và biến mình thành một con người giả tạo. 

Không ngừng học hỏi, quan sát mọi người xung quanh, khiêm tốn về bản thân và cho đi những lời khen ngợi sẽ giúp bạn có được những mối quan hệ tốt đẹp và bền vững với mọi người xung quanh

Tìm ra những mối quan hệ bạn cần

Như đã phân tích ở trên, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp không chỉ giúp bạn lắng nghe và hoàn thiện bản thân mà còn làm tiền đề cho sự phát triển sự nghiệp, địa vị của bạn trong xã hội. Thế nhưng, điều đó có thực sự là tất cả những gì bạn cần trong cuộc sống hay không?

Theo tôi, một người được cho là thành công phải là người biết xác định và đầu tư vào những mối quan hệ mà bạn thực sự cảm thấy cần thiết và liên quan mật thiết đến cuộc sống của bạn chứ không phải chỉ tập trung vào một mối quan hệ hoặc đi tạo dựng quá nhiều mối quan hệ không cần thiết. 

Mối quan hệ bạn cần chính là mối quan hệ có ảnh hưởng và tác động trực tiếp đến mục đích, lý tưởng sống của bạn. Vì vậy, bạn cần xác định rõ mục đích sống của bạn là gì? Để hiện thực hóa mục đích đó bạn cần từng bước giải quyết những vấn đề gì? Và những vấn đề ấy liên quan đến những ai? Hãy xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với những nhân tố ảnh hưởng và đồng hành cùng bạn trên con đường hoàn thành mục tiêu của chính mình. 

Ngoài mối quan hệ đồng nghiệp, đối tác, bạn bè…  thì sự liên kết từ mối quan hệ của những người thân, ruột thịt trong gia đình cũng góp phần tác động to lớn đến sự nghiệp của bạn. Nếu bạn là một người biết lắng nghe, chia sẻ, đồng cảm và tạo dựng được niềm tin đối với các mối quan hệ xã hội bên ngoài thì không có lý do gì bạn lại thất bại trong chính mối quan hệ đối với người thân của mình. Bởi vì suy cho cùng, tất cả sự nỗ lực, cố gắng của bản thân để thực hiện mục đích kiếm tiền, có cuộc sống sung túc hơn… cũng chỉ để phục vụ gia đình và bản thân. 

Chọn cách sống lạc quan, yêu đời, lắng nghe, thấu hiểu, đồng cảm, chia sẻ… và không ngừng trau dồi tri thức chính là cách tốt nhất là xây dựng hình ảnh cá nhân của bạn trở nên hoàn thiện. Khi bản thân mình tốt đẹp bạn sẽ xây dựng được những mối quan hệ tốt đẹp với những người xung quanh bạn.  

Kết luận

Đầu tư vào các mối quan hệ là một phạm trù rất vô cùng, không có lời giải đáp chính xác. Phần lớn, nó phụ thuộc vào bản chất của mỗi con người. Xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp cũng là quá trình hoàn thiện bản thân mình trở nên tốt đẹp hơn mỗi ngày.

Hy vọng qua bài viết trên các bạn sẽ có cách nhìn nhận khác về phạm trù này và không ngừng nỗ lực để thay đổi bản thân, hướng tới những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Chúc bạn luôn lạc quan, yêu đời và thành công trong mọi lĩnh vực!

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC