Căn hộ đã bàn giao là gì? Điều kiện bàn giao căn hộ chung cư

0
Đầu tư BĐS

Chắc hẳn khi tìm hiểu về bất động sản bạn đã từng nghe nhiều đến cụm từ căn hộ đã bàn giao. Vậy căn hộ đã bàn giao là gì? Điều kiện, thủ tục bàn giao được quy định như thế nào? Có những vấn đề gì bạn cần lưu ý không? Nếu bạn cũng đang có cùng những thắc mắc trên, thì bài viết này chắc chắn sẽ giúp bạn trả lời ngay dưới đây nhé!

Căn hộ đã bàn giao là gì?

Bàn giao căn hộ chung cư là việc chủ đầu tư thực hiện bàn giao căn hộ sau khi xây dựng hoàn thành và đưa công trình vào sử dụng đáp ứng các quy định của pháp luật về hoàn thành công trình, bàn giao cho người mua và các quy định của pháp luật về việc đưa công trình vào sử dụng.

Căn hộ đã bàn giao

Căn hộ đã bàn giao

Căn hộ đã bàn giao là những căn hộ đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng theo quy định của pháp luật. Việc mua căn hộ đã bàn giao sẽ yên tâm hơn về mặt pháp lý, chất lượng dự án, thậm chí là những vấn đề như an ninh, môi trường sống, quản lý ….

Điều kiện bàn giao căn hộ chung cư

Một căn hộ chung cư được cho là đủ điều kiện bàn giao cần phải được nghiệm thu và đáp ứng các tiêu chí dưới đây:

Hoàn thiện việc xây dựng

Khoản 3 Điều 13 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định rõ về trách nhiệm của chủ đầu tư trong việc bàn giao căn hộ chung cư như sau:

“Chỉ được phép bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng khi đã hoàn thành xong việc xây dựng nhà, công trình xây dựng và các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo tiến độ ghi trong dự án đã được phê duyệt, bảo đảm kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực; trường hợp bàn giao nhà, công trình xây dựng thô thì phải hoàn thiện toàn bộ phần mặt ngoài của nhà, công trình xây dựng đó.”

Theo đó, chủ đầu tư cần đảm bảo được các tiêu chuẩn, điều kiện như trên mới có thể bàn giao căn hộ chung cư. 

Đã được nghiệm thu, đảm bảo đầy đủ các điều kiện bàn giao căn hộ chung cư

Bên cạnh đó, theo quy định tại Khoản 2 Điều 4 Nghị định số 46/2015/NĐ-CP về nguyên tắc chung trong quản lý chất lượng công trình xây dựng:

“Hạng mục công trình, công trình xây dựng hoàn thành chỉ được phép đưa vào khai thác, sử dụng sau khi được nghiệm thu đảm bảo yêu cầu của thiết kế xây dựng, tiêu chuẩn áp dụng, quy chuẩn kỹ thuật cho công trình, các yêu cầu của hợp đồng xây dựng và quy định của pháp luật có liên quan.”

Đầy đủ hồ sơ

Theo Phụ lục của Thông tư số 05/2015/TT-BXD, danh mục hồ sơ nghiệm thu công trình gồm:

 • Giấy phép xây dựng
 • Hợp đồng xây dựng ký với các nhà thầu gồm hợp đồng khảo sát, thiết kế, thi công, giám sát xây dựng
 • Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng
 • Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công xây dựng
 • Báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng
 • Bản vẽ hoàn công nếu công trình có sai khác so với bản vẽ thiết kế thi công xây dựng
 • Báo cáo kết quả thí nghiệm, kiểm định (nếu cần)
 • Văn bản thoả thuận, chấp nhận của các tổ chức, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về an toàn phòng cháy chữa cháy, an toàn vận hành thang máy

Vậy căn hộ chung cư phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện trên mới có thể được bàn giao. Trong đó có hồ sơ về an toàn phòng cháy, chữa cháy, an toàn vận hành thang máy. Bên cạnh đó, điều kiện bàn giao căn hộ cần phải đáp ứng các điều kiện khác theo hợp đồng, thoả thuận giữa hai bên (nếu có). Người mua nhà có quyền từ chối nhận bàn giao trong trong trường hợp chủ đầu tư chưa đáp ứng đủ các điều kiện trên.

6 vấn đề cần lưu ý khi nhận bàn giao căn hộ 

Diện tích căn hộ

Vấn đề đầu tiên mà người mua nhà cần lưu ý khi nhận bàn giao căn hộ chung cư đó là về diện tích căn hộ. Thông thường, có 2 cách tính diện tích: 

 • Diện tích tim tường tính từ tim tường xung quanh căn hộ 
 • Diện tích thông thuỷ hay diện tích sử dụng căn hộ chính là phần diện tích trên mặt bằng đã trừ đi bề dày tường, vách, cột, kể cả lớp trát. 

Trong hợp đồng cần ghi rõ 2 loại diện tích này và khi nhận bàn giao nhà, người mua cũng cần đo lại một cách chính xác, sau đó đối chiếu với diện tích ghi trên hợp đồng để xem có chênh lệch không.

Phần xây thô bên ngoài

Thứ hai, bạn cần kiểm tra kỹ xem căn hộ có bị nứt hay không. Nếu có cần yêu cầu chủ đầu tư xử lý ngay để tránh việc nước mưa thấm vào tường gây ảnh hưởng đến tuổi thọ công trình, làm bong tróc lớp sơn và làm hư hỏng nội thất liền tường. 

Ngoài ra, cần kiểm tra xem bề mặt tường, trần có bằng phẳng không, có đều màu, trầy xước hay bị bẩn không. Bàn đá kệ bếp cũng cần kiểm tra xem có nứt vỡ hay sứt sẹo gì không.

Nội thất trong nhà

Tiếp theo, bạn cần kiểm tra các hạng mục nội thất thực tế khi nhận bàn giao và nội thất ghi trên hợp đồng có tương đương hay không, từ sàn gỗ, tủ bếp, cửa ra vào, cửa sổ, gạch ốp lát, thiết bị vệ sinh, khoá cửa…

Thiết bị điện, nước, internet, PCCC

Các thiết bị điện, nước, PCCC là các hạng mục rất quan trọng, ảnh hưởng đến tính an toàn và sự tiện nghi của ngôi nhà nên cần được kiểm tra thật kỹ lưỡng. Trước tiên là đồng hồ điện, công tắc kết nối giữa các thiết bị có hoạt động không, ổ cắm có điện không, ống thoát nước điều hoà bố trí đã hợp lý chưa…

Hệ thống cấp, thoát nước

Hệ thống cấp thoát nước tập trung ở khu vực bếp, phòng vệ sinh, khu giặt phơi, logia, ban công cũng cần được kiểm tra kỹ càng. Về cấp nước, cần kiểm tra bằng cách mở các đầu cấp, các vòi hoa sen xem có nước không, áp lực nước có đủ mạnh cho sinh hoạt hàng ngày không, các đầu vòi xịt có bị rò rỉ không? Đặc biệt, cần kiểm tra kỹ hệ thống thoát nước có đảm bảo không?

Giá dịch vụ hàng tháng

Sau cùng, người mua cũng cần quan tâm đến phí dịch vụ, phí gửi xe, bảo trì thang máy, truyền hình cáp, internet, giá điện, giá nước sinh hoạt… là bao nhiêu.

Lưu ý trước khi ra về

 • Tắt hết điện, nước, khóa cửa ban công lại ra cửa yêu cầu kiểm tra khóa cửa chính và yêu cầu bàn giao các loại remote và chìa khóa. Nên reset lại mã và đặt mã mới, dán niêm phong lại (yêu cầu cả hai bên ký vào). Cái này nên làm vì chuyện này đã xảy ra ở nhiều nơi khi nghiệm thu xong rồi nhà thầu vẫn vào và thậm chí đổi, tháo thiết bị.
 • Yêu cầu bàn giao các chỉ số đồng hồ điện, nước tại đồng hồ.
 • Yêu cầu sơ đồ điện và ống nước để phòng trường hợp khoan trúng khi lắp đặt nội thất.
 • Ghi các thay đổi và ý kiến nếu phát hiện lỗi.
 • Tập hợp các thay đổi cần sửa chữa theo bảng: Thứ tự, các hạng mục theo nhà mẫu, theo hợp đồng, các hạng mục thực tế, yêu cầu, kiến nghị.

Tất cả các hồ sơ, hạng mục trên đều phải được kiểm tra kỹ lưỡng. Khách hàng tuyệt đối không ký vào biên bản bản giao nếu chủ đầu tư không hoàn thành được những yêu cầu trên.

Kết luận 

Hy vọng những thông tin về khái niệm, điều kiện, thủ tục và những lưu ý khi nhận bàn giao căn hộ chung cư sẽ giúp ích cho bạn đọc trong các quyết định đầu tư tương lai. Chúc bạn thành công!

 

Đánh giá bài viết

Tôi là Dung - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư. Tôi rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ bạn dù chỉ một phần nhỏ trong công việc đầu tư.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC