Mua đất cần chú ý điều gì để tránh tiền mất tật mang

0
Đầu tư BĐS

Tìm hiểu kỹ mảnh đất trước khi mua

Bạn nên tìm hiểu thật kỹ mảnh đất trước khi mua. Lý do là bởi tùy theo mục đích là để ở, để đầu tư hoặc kinh doanh thì các tiêu chí lựa chọn sẽ khác nhau. Cụ thể chia ra làm 2 trường hợp như sau: 

Tìm hiểu về khu đất 

Tìm hiểu về khu đất

Mua đất để ở

Nếu mua đất thổ cư để xây dựng nhà ở, bạn nên quan tâm đến rất nhiều vấn đề. Những vấn đề đó có thể là: 

 • An ninh có được đảm bảo không, hàng xóm có thân thiện không, hạ tầng giao thông ra sao. 
 • Vị trí ở gần các tiện ích như ở trung tâm gần các trường học, chợ, bệnh viện… 

Đây là những điều rất quan trọng mà bạn cần phải nắm rõ trước khi đưa ra quyết định mua. Bởi nó đảm bảo được các nhu cầu sinh hoạt cơ bản và tác động trực tiếp đến cuộc sống của gia đình bạn.

Mua đất để đầu tư, kinh doanh

Trong trường hợp mua đất để đầu tư, bạn nên nghiên cứu kỹ về triển vọng phát triển của mảnh đất. Bạn có thể đặt ra những câu hỏi sau:

 • Khu vực đó trong tương lai sẽ phát triển như thế nào? 
 • Gần khu vực đó có dự án nào sắp triển khai hay không? 
 • Điều này sẽ quyết định trong tương lai mảnh đất của bạn có tiềm năng hay không.

Nếu bạn có ý định mua đất để kinh doanh buôn bán thì sao? Khi đó bạn nên:

 • Chọn vị trí là đất mặt tiền, tại những khu dân cư đông đúc, đường rộng, vỉa hè thoáng. 
 • Không nên chọn những mảnh đất trong hẻm, khuất tầm nhìn, sẽ không thể phát triển kinh doanh.

Không mua đất có nền đất yếu

Tại sao mọi người hay nói rằng không nên mua đất nền yếu? Tất cả đều có lí do của nó, cụ thể:

 • Không nên mua những mảnh đất trước đây là ao, hồ, giếng được san lấp để bán vì nền đất rất yếu. 
 • Một mảnh đất có nền yếu sẽ không đủ sức để chịu tải, không thể chống đỡ kết cấu bên trên. 
 • Xây dựng công trình trên những mảnh đất nền yếu thì nó dễ bị lún, sập. Ngoài ra, trước khi xây dựng bạn sẽ phải mất rất nhiều chi phí để khắc phục nhược điểm trên.

Tìm hiểu môi trường sống xung quanh

Trước khi mua đất để xây dựng nhà ở hay đầu tư bạn cũng nên tìm hiểu về môi trường sống xung quanh. 

 • Nếu môi trường sống ở đó quá phức tạp, tình trạng an ninh kém, nhiều tệ nạn xã hội. Bạn không nên mua vì sinh sống ở những nơi như vậy sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của bạn sau này. 
 • Trường hợp bạn mua đất để đầu tư thì sẽ rất khó bán lại vì không một ai thích sinh sống ở một nơi như vậy. Nên tìm những khu vực có dân trí cao, an ninh tốt để mua đất. Xây dựng nhà ở tại đó bạn cũng yên tâm để học tập, làm việc, phát triển bản thân…

Chỉ mua đất đã có đầy đủ giấy tờ pháp lý

Giấy chứng nhận là một giấy tờ không thể thiếu trong giao dịch mua bán nhà đất. Nếu không có giấy tờ này thì không có gì chứng minh bạn có quyền sử dụng mảnh đất đó. Để đảm bảo quyền lợi của mình, khách hàng chỉ nên thực hiện giao dịch mua bán đất với các mảnh đất có Giấy chứng nhận (hay còn gọi là sổ đỏ). 

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 18 Luật đất Đai quy định điều kiện để tổ chức, hộ gia đình, cá nhân được quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất (bán đất) là:

 • Có Giấy chứng nhận (trừ một số trường hợp theo quy định)
 • Đất không có tranh chấp
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án
 • Trong thời hạn sử dụng đất.

Trong đó giấy chứng nhận là giấy tờ quan trọng để xác định quyền sử dụng của bạn với mảnh đất đó. Căn cứ vào đó để bạn thực hiện các quyền như chuyển nhượng, cho, tặng… về sau. Nếu có tranh chấp xảy ra, bạn chỉ cần cung cấp giấy chứng nhận mang tên bạn thì sẽ được pháp luật bảo vệ. Trường hợp Nhà nước cần thu hồi đất để thực hiện các dự án trọng điểm thì giấy Chứng nhận là căn cứ để xác định khoản tiền đền bù.

Không nên mua đất chung sổ

Một điều mà bạn cần lưu ý nữa đó là không nên mua đất chung sổ. Lý do là bởi:

 • Khi mua đất chung sổ nếu bạn muốn thực hiện bất kỳ giao dịch nào như sang tên, chuyển nhượng, tặng cho… đều cần chữ ký của tất cả những người đứng tên trên sổ. Chỉ cần một người không đồng ý là giao dịch sẽ không thực hiện được. 
 • Trường hợp sau này bạn muốn tách sổ thì cũng rất khó để thực hiện được nếu mảnh đất sau khi được tách không đáp ứng được yêu cầu về diện tích tối thiểu theo quy định tại từng địa phương. 

Vậy nên để tránh những rắc rối sau này, bạn nên hạn chế việc mua đất chung sổ. Trường hợp góp chung vốn để đầu tư đất thì cũng nên có cam kết về phần góp vốn, chia lợi nhuận trước khi thực hiện.

Kiểm tra uy tín của người bán

Việc kiểm tra uy tín của người bán là vô cùng cần thiết. Đặc biệt khi bạn phải bỏ một số tiền lớn để mua đất. Khi mua đất bạn cần kiểm tra uy tín của người bán nhờ một số điều sau:

 • Người bán đất có quyền bán mảnh đất đó nếu đứng tên trên Giấy chứng nhận hoặc được ủy quyền thực hiện việc chuyển nhượng. Để kiểm tra thông tin này, bạn chỉ cần so khớp giấy tờ tùy thân với các thông tin trên Giấy chứng nhận. Trường hợp được ủy quyền hãy kiểm tra thêm hợp đồng ủy quyền hợp lệ.
 • Nếu mảnh đất bạn dự định mua là tài sản chung thì cần phải có sự đồng ý của tất cả những người đứng tên trong sổ. Có 2 tình huống xảy ra: Tài sản chung của vợ chồng và tài sản chung của nhiều người.

Cả 2 trường hợp nêu trên thì cần có đầy đủ chữ ký của những người liên quan khi làm hợp đồng mua bán nhà đất.

Tìm hiểu thông tin mảnh đất có thuộc quy hoạch không?

Bạn nên tìm hiểu thông tin mảnh đất có thuộc quy hoạch không trước khi mua. Cụ thể tại Khoản 7, Điều 49, Luật đất Đai thì đất trong diện quy hoạch được chia thành các trường hợp sau:

 • Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hằng năm của cấp huyện. Thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của mình như: quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, thực tế cho thấy nếu quy hoạch sử dụng đất đã được công bố thì sẽ có kế hoạch sử dụng hàng năm của cấp huyện. Nên trường hợp này ít xảy ra.
 • Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hằng năm của cấp huyện. Thì phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất.  Nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm.
Tìm hiểu thông tin mảnh đất có thuộc quy hoạch không?

Tìm hiểu thông tin mảnh đất có thuộc quy hoạch không?

Bạn có thể xem quy hoạch đất đai bằng các cách khác như:

 • Xem thông tin quy hoạch đất trên cổng thông tin điện tử của UBND cấp huyện nơi có đất
 • Hỏi công chức địa chính cấp xã
 • Hỏi người dân sinh sống gần khu vực đó để có thêm thông tin
 • Xem tại văn phòng đăng ký đất đai.

Nếu đất bị thu hồi thì người mua đất có thể bị lỗ. Lý do bởi mức bồi thường sẽ không cao bằng số tiền mua đất. Vì vậy, để đảm bảo an toàn trước khi mua đất thì bạn nên xem quy hoạch sử dụng đất tại UBND cấp xã, cấp huyện nơi có đất.

Kiểm tra thông tin về tranh chấp liên quan đến mảnh đất

Một điều mà nhiều nhà đầu tư dễ bỏ qua đó là không kiểm tra thông tin về tranh chấp liên quan đến mảnh đất. Tuy là điều nhỏ nhưng về lâu dài nó có thể ảnh hưởng đến rất nhiều vấn đề. 

Nếu là các vụ tranh chấp lớn bạn có thể dễ dàng tìm hiểu được thông tin trên mạng internet. Tuy nhiên, với những vụ tranh chấp nhỏ như tranh chấp lối đi, hàng rào, đường thoát nước… thì sao? Bạn nên hỏi trực tiếp những người hàng xóm sinh sống xung quanh khu vực đó hoặc hỏi chính quyền tại địa phương nơi có đất. Nếu chẳng may mua phải những mảnh đất đang bị tranh chấp sẽ kéo bạn vào vòng xoáy của những cuộc kiện tục làm mất thời gian, tốn kém tiền bạc.

Lưu ý khi mua đất nông nghiệp

Nhiều người đã lựa chọn mua đất nông nghiệp do khả năng tài chính hạn hẹp. Sau đó họ chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở để tiến hành xây dựng nhà. Nhưng sự thật, việc chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở không đơn giản. 

 • Nếu như mảnh đất bạn dự định mua không thuộc diện quy hoạch đất ở thì việc chuyển đổi chắc chắn không thực hiện được. 
 • Ngoài ra, theo nguyên tắc sử dụng đất thì đất đai phải được sử dụng đúng mục đích. Trong đó, chỉ có đất ở mới được phép xây dựng nhà ở và các công trình để phục vụ cuộc sống. 
 • Nếu mảnh đất của bạn được xác định là đất nông nghiệp nhưng bạn vẫn xây dựng nhà ở. Khi đó, bạn sẽ bị xử phạt hành chính và buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của mảnh đất (trong trường hợp này là dỡ nhà).
Lưu ý khi mua đất nông nghiệp 

Lưu ý khi mua đất nông nghiệp

Vì vậy, khi mua đất nông nghiệp bạn cũng nên chú ý. Phải cảnh giác với những lời quảng cáo về việc mảnh đất này có thể chuyển sang đất ở. Không một ai dám chắc điều đó nếu mảnh đất chưa nằm trong diện quy hoạch đất ở tại địa phương.

Lưu ý khi đặt cọc mua đất

Đặt cọc chính là cách để đảm bảo việc mua bán đất được thực hiện theo đúng cam kết. Nếu thay đổi quyết định sau lần đặt cọc, bạn sẽ mất toàn bộ số tiền đã đặt cọc cho bên bán. Khi đặt cọc thì 2 bên nên lập thành một hợp đồng có người làm chứng hoặc công chứng để tránh tranh chấp xảy ra. Đặc biệt, bạn nên tìm hiểu kỹ càng những yếu tố kể trên rồi hãy đi đến bước đặt cọc. Vì nếu nóng vội đặt cọc mà về nhà bạn thấy lô đất đó có vấn đề không thể tiếp tục mua thì lúc đó dễ mất hết tiền cọc. 

Cân nhắc thanh toán qua ngân hàng

Trong thời đại 4.0 như hiện nay các giao dịch thanh toán online rất được ưa chuộng. Lý do là bởi những lợi ích mà nó đem lại như:

 • Nó giúp cho cả người mua và người bán tránh được sự nhầm lẫn và tiết kiệm tối đa thời gian.
 • Nên thực hiện việc thanh toán qua ngân hàng để ngân hàng lưu lại giấy tờ chứng minh việc thanh toán đã được thực hiện. Nếu có tranh chấp xảy ra thì bạn có thể yêu cầu ngân hàng cung cấp sao kê để giải quyết vấn đề đó. 

Trường hợp bạn chỉ có thể giao dịch bằng tiền mặt thì nên mời người làm chứng và phải yêu cầu người bán xác thực việc thanh toán đã thực hiện để tránh rắc rối về sau.

Kết luận

Trên đây là 11 điều bạn cần chú ý khi mua đất để tránh tiền mất tật mang. Hy vọng những thông tin này có thể giúp ích cho bạn khi đưa ra các quyết định mua đất. Chúc bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Tôi là Dung - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư. Tôi rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ bạn dù chỉ một phần nhỏ trong công việc đầu tư.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC