Đất nền vùng ven là gì? Ưu nhược điểm của đất nền vùng ven

0
Đầu tư BĐS

Đất nền vùng ven là gì?

Đất nền vùng ven là những khu đất nền nằm ở vùng ngoại thành hoặc các tỉnh giáp ranh của các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ, Hải Phòng… Thường thường, đất nền vùng ven là những khu đất trống, chưa có sự tác động nào của con người và máy móc như đào, lấp, xây dựng. Vì thế vẫn giữ nguyên được hiện trạng như ban đầu.

Đất nền vùng ven

Đất nền vùng ven

Ngày nay, khi quỹ đất càng hạn hẹp khiến giá cả đắt đỏ thì nhiều người đã lựa chọn những lô đất nền vùng ven để rót vốn đầu tư. Đặc biệt, tại khu vực Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh thì giá càng cao chót vót. Tuy nhiên khi các khu vực ven thành phố đang được đầu tư hạ tầng giao thông mới thuận tiện cho việc di chuyển đến khu vực trung tâm thì những vị trí này lại ngày càng được săn đón.  Bởi nhiều người chấp nhận đi xa để sở hữu những khu nhà đất rộng rãi.

Ưu Điểm và Nhược Điểm đầu tư đất nền vùng ven?

Đầu tư đất nền vùng ven cũng có những ưu điểm và nhược điểm nhất định. Bạn  có thắc mắc chúng là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu xem ngay nhé.

Ưu điểm 

 Ưu điểm của đầu tư đất nền vùng ven là:   

 • Là một trong những loại hình đầu tư vốn ít, tiềm năng nhất hiện nay. Lợi nhuận kỳ vọng đạt gấp 4 – 5 lần lãi suất ngân hàng. Trong 1 năm lợi nhuận của đất nền thường từ 20% – 30%.
 • Khả năng sinh lời, thanh khoản tốt hơn nhà phố, đặc biệt là những khu vực đang có cơ sở hạ tầng hoàn thiện.
 • Khả năng rớt giá của loại hình này khá thấp do ít chịu tác động xấu theo chu kỳ tăng trưởng của thị trường.
 • Quỹ đất đô thị ngày càng hạn hẹp, tài nguyên đất không tăng thêm, tạo điều kiện cho đầu tư đất nền phát triển mạnh.
 • Là loại hình đầu tư ít bị chi phối bởi giá trị ảo do quảng cáo.
 • Nếu đất nền có sổ đỏ, sẽ được ngân hàng hỗ trợ lên tới 70%.

Nhược điểm 

Nhược điểm của đầu tư đất nền vùng ven là:   

 • Tính pháp lý ở một số khu vực đất nền vẫn chưa rõ ràng khiến nhà đầu tư dễ gặp rủi ro khi đầu tư.
 • Đất nền có vị trí càng đẹp, khả năng thanh khoản cao thì giá càng mắc, mất nhiều vốn đầu tư. Ngược lại, nếu không có vị trí đẹp thì thường khó bán, phải “chôn” vốn lâu.
 • Đất nền chỉ thật sự tăng trưởng nếu nằm trong khu vực phát triển đô thị, hạ tầng giao thông đồng bộ, kinh tế vùng phát triển, quy hoạch bài bản.

Thực trạng đầu tư đất nền vùng ven hiện nay

Trong tháng 5/2021, nhu cầu tìm kiếm của toàn thị trường bất động sản giảm mạnh vì ảnh hưởng của dịch bệnh. Phân khúc đất nền giảm sâu ở các khu vực tỉnh thành như Đà Nẵng, Quảng Nam, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nam… Tuy nhiên, các khu đất ven Hà Nội như Hòa Lạc, Sơn tây, Xuân Mai, Quốc Oai… vẫn được nhiều nhà đầu tư tìm kiếm. Giá đất có xu hướng tăng nhẹ 2 – 7% so với tháng trước.

Thực trạng đầu tư đất nền vùng ven

Thực trạng đầu tư đất nền vùng ven

Theo báo cáo thị trường bất động sản nhà ở TP. HCM & vùng phụ cận quý 2/2021 của DKRA Vietnam cho biết:

 • Thị trường ghi nhận có 22 dự án mở bán cung cấp 2.913 nền bàng 108% so với cùng kỳ năm ngoái (2.699 nền).
 • Tỷ lệ tiêu thụ đạt 63% (1.826 nền), tăng 59% so với quý 1/2021(1.145 nền).
 • Trong đó, thị trường tỉnh Đồng Nai dẫn đầu về nguồn cung (1.319 nền) và lượng tiêu thụ (774 nền) trên toàn thị trường của quý 2/2021. 
 • Vị trí thứ 2 là tỉnh Long An với nguồn cung là 891 nền và lượng tiêu thụ là 501 nền.
 • Vị trí tiếp theo thuộc về tỉnh Bình Dương với 523 nền được cung cấp ra ngoài thị trường và lượng tiêu thụ là 396 nền. 
 • Xếp vị trí thứ 4 là tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu với nguồn cung là 180 nền và 155 nền được tiêu thụ. Tại TP. HCM không ghi nhận nguồn cung và lượng tiêu thụ nào.

Có thể thấy những dự án đất nền ở khu vực ngoại thành và các tỉnh giáp ranh thành phố lớn đang dần thu hút dòng vốn của các nhà đầu tư. Với nguồn cung dần khan hiếm, theo DKRA, đất nền vẫn tiếp tục là phân khúc được ưa chuộng, là kênh đầu tư hàng đầu trên thị trường.

Tại sao nên đầu tư đất nền vùng ven?

Không ít nhà đầu tư còn đang đắn đo rằng tại sao nên đầu tư đất nền vùng ven? Nếu bạn cũng đang có cùng thắc mắc, hãy cân nhắc những ưu – nhược điểm của đất nền vùng ven đã được nói phía trên. Bên cạnh đó, bạn có thể lắng nghe thêm ý kiến chuyên gia dưới đây. Khi đó hẳn bạn sẽ có lựa chọn cho riêng mình.

Một vài lợi ích nổi bật của đất nền vùng ven phải kể đến là:

 • Vốn đầu tư ban đầu ít hơn so với khoản đầu tư đất nền ở khu vực trung tâm thành phố. Có thể được ngân hàng hỗ trợ cho vay lên đến 70% giá trị mảnh đất với trường hợp khách hàng thiếu vốn đầu tư ban đầu.
 • Lợi nhuận tăng trưởng được kỳ vọng ở mức cao, dao động từ 20% – 30%/năm.
 • Tính thanh khoản cao đặc biệt ở những khu vực có cơ sở hạ tầng hoàn thiện. Khả năng rớt giá khá thấp vì quỹ đất đô thị ngày càng hạn hẹp mà nhu cầu về nhà đất của người dân ngày càng nhiều.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm ý kiến của các chuyên gia để đưa ra lựa chọn đầu tư phù hợp.

Ý kiến của các chuyên gia

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đưa ra lời khuyên, dự án đất nền thường ở xa trung tâm và chỉ phù hợp với người có mức đầu tư nhỏ, vốn ít, đầu tư theo từng giai đoạn. Đối với đầu tư sản phẩm này, quan trọng nhất vẫn là tính pháp lý của dự án, có được cấp phép kinh doanh đất nền hay là đầu tư công trình rồi mới được bán. Đặc biệt, các điều kiện xung quanh hạ tầng giao thông, xã hội, kỹ thuật của khu vực có phát triển không. Đây cũng là yếu tố quan trọng cần lưu ý, vì không thể mua đất nền khi không có hạ tầng.

Theo PGS-TS Nguyễn Minh Hòa, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển TP HCM cho biết, khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều người có xu hướng chuyển dịch về quê để sinh sống. Điều này sẽ tạo ra xu hướng lựa chọn mua đất sau dịch. Ngoài ra, tại một số khu vực của TP. HCM không còn quỹ đất, trong khi đó tại các tỉnh giáp ranh như Đồng Nai, Bình Dương, Long An… thì quỹ đất còn dồi dào, giao thông lại thuận lợi.

Bên cạnh đó, TP. HCM đang có dự định phát triển không gian đô thị chính sang phía Đông và Bắc – Tây Bắc. Vì chỉ những khu vực này mới còn quỹ đất đủ rộng để thực hiện quy hoạch, thiết kế các dự án lớn, thu hút người mua. Đặc biệt ở các tỉnh thành như Tây Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Đồng Nai…

Theo ông Trần Khánh Quang – Tổng Giám đốc Công ty Bất động sản Việt An Hòa, xu hướng ở những nơi rộng rãi, thoáng mát của người dân tăng lên khiến mức độ quan tâm phân khúc bất động sản ở trung tâm thành phố lớn dần bị giảm sút. Ông Quang còn cho rằng, biên lợi nhuận khi đầu tư các dự án ở khu vực trung tâm TP. HCM chỉ khoảng 15% nhưng ở các tỉnh thành giáp ranh có thể lên tới 30% – 40%.

Ông Quang cũng nhận định rằng: “Theo tôi, nhà đất ở những vùng đất tốt, khí hậu thích hợp triển khai nhà vườn, những dự án lớn cách TP HCM 60-100 km của các chủ đầu tư uy tín sẽ thu hút người mua, thậm chí sốt nhẹ sau dịch. Đặc biệt, với những chủ đầu tư có sản phẩm bàn giao vào năm 2023 và có chính sách thanh toán linh hoạt sẽ được người mua quan tâm hơn”.

Lưu ý khi đầu tư đất nền vùng ven

Đất nền vùng ven tiềm năng là vậy nhưng trước khi rót vốn các nhà đầu tư nên lưu ý một số điều sau.

Lưu ý khi đầu tư đất nền vùng ven

Lưu ý khi đầu tư đất nền vùng ven

Lưu ý tính pháp lý của lô đất 

Tìm hiểu kỹ tính pháp lý của lô đất nền để giảm thiểu rủi ro không mong muốn. Chỉ giao dịch với những lô đất có đầy đủ giấy tờ, đặc biệt phải có sổ đỏ.

Cân nhắc khả năng tài chính

Đất nền nằm ở vị trí đẹp nơi có hạ tầng giao thông đồng bộ, kinh tế phát triển thường có tính thanh khoản tốt. Tuy nhiên, giá của những khu đất đó rất cao và cần rất nhiều vốn. Vì vậy, các nhà đầu tư nên cân nhắc tài chính để lựa chọn mảnh đất phù hợp. Bạn nên tránh trường hợp phải vay mượn quá nhiều, áp lực trả nợ sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Lưu ý tránh bị thổi giá đất 

Nhà đầu tư không tỉnh táo rất dễ mua phải những lô đất có giá ảo. Đến khi thị trường bão hòa, giá đất hạ xuống thì nhà đầu tư sẽ bị thua lỗ nặng nề.

Không mua đất nền vùng ven chung sổ

Không nên mua đất nền vùng ven chung sổ. Vì nếu muốn thực hiện bất kỳ giao dịch mua bán, chuyển nhượng nào bạn cũng cần sự đồng ý của tất cả những người có tên trong sổ. Chỉ cần 1 người trong số đó không đồng ý thì mọi giao dịch của bạn đều không thể thực hiện được.

Ngoài ra, việc mua đất chung sổ sẽ khó tránh khỏi việc tranh chấp và các cuộc kiện tụng xảy ra. Trường hợp bạn muốn tách sổ mà diện tích tách thửa không đáp ứng được điều kiện tối thiểu theo quy định của mỗi địa phương thì cũng không được cấp sổ đỏ.

Tránh lô đất nằm trong diện quy hoạch giải tỏa 

Nhà đầu tư có nhu cầu mua đất vùng ven cũng nên tìm hiểu xem mảnh đất mình muốn mua có đang nằm trong diện quy hoạch giải toả nào không, liệu có thuộc vùng mở rộng của các khu công nghiệp không. Nếu có thì cần tránh ngay.

Lưu ý về hạ tầng xung quanh 

Nhà đầu tư cũng cần lưu ý tiến độ thi công của các công trình hạ tầng giao thông, dịch vụ tiện ích phục vụ dân sinh như trường học, công viên, bệnh viện… cũng ảnh hưởng trực tiếp đến giá nhà đất. Trong trường hợp không may các dự án này bị treo thì bất động sản trong khu vực cũng bị ảnh hưởng về giá.

Kết luận

Trên đây là khái niệm, ưu – nhược điểm, thực trạng cũng như một vài lưu ý cho bạn khi đầu tư đất nền vùng ven. Có thể thấy đất nền vùng ven vẫn là kênh thu hút mạnh mẽ dòng tiền của các nhà đầu tư vì biên độ tăng giá tốt, tiềm năng sinh lời bền vững trong thời gian dài hạn. Hy vọng những thông tin bài viết này cung cấp sẽ giúp bạn có những quyết định đầu tư thành công!

Đánh giá bài viết

Tôi là Dung - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư. Tôi rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ bạn dù chỉ một phần nhỏ trong công việc đầu tư.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC