Bảo hiểm căn hộ là gì? Các loại bảo hiểm nào bắt buộc phải mua

0
Đầu tư BĐS

Bảo hiểm căn hộ là gì?

Bảo hiểm căn hộ chung cư là loại bảo hiểm tài sản, bảo vệ tài sản bạn khỏi những mất mát và hư hại. Có rất nhiều sự cố xảy ra gây thiệt nghiêm trọng đến cấu trúc chung cư của bạn, đó là lý do vì sao bảo hiểm tài sản là cần thiết và vô cùng hữu ích.

Các trường hợp sự cố, hư hại nằm trong phạm vi bảo hiểm:

 • Cháy nổ, sét, núi lửa
 • Thiệt hại do khói
 • Thiên tai: bão, giông tố, lũ lụt
 • Trộm cắp, phá hoại
 • Hư hỏng máy bay, đâm vào chung cư.
 • Bạo loạn
 • Nước bể chứa tràn

Quy định pháp luật về phí bảo hiểm nhà chung cư bắt buộc

Theo Thông tư số 220/2010/TT-BTC biểu phí bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc: nhà ở tập thể, chung cư chịu mức phí bảo hiểm là 0.14% (chưa thuế VAT), có thể giảm tối đa 25%.

Với chung cư có giá trị bảo hiểm dưới 30 triệu đô la Mỹ thì mức phí bảo hiểm nhà ở là 1.4%/tổng tiền bảo hiểm.

Các loại bảo hiểm nào bắt buộc phải mua?

Có 3 loại hình bảo hiểm đối với nhà chung cư bao gồm như sau:

Các loại bảo hiểm bắt buộc

Các loại bảo hiểm bắt buộc

Bảo hiểm trách nhiệm công cộng

Bảo hiểm trách nhiệm công cộng bảo vệ doanh nghiệp của bạn chống lại yêu cầu bồi thường và chi phí pháp lý của họ nếu bạn gây thương tích (bao gồm tử vong) cho bên thứ ba hoặc thiệt hại cho tài sản của họ.

Bảo hiểm trách nhiệm công cộng bảo vệ bạn tại cơ sở và làm việc ngoài công trường khi xây dựng tòa nhà chung cư. Nó có thể bao gồm các chi phí pháp lý bảo vệ khiếu nại và bồi thường nếu doanh nghiệp của bạn bị phát hiện có lỗi.

Bảo hiểm bồi thường cho nhân viên

Bảo hiểm bồi thường cho nhân viên (bảo hiểm bồi thường cho công nhân), mang lại cho nhân viên của bạn những lợi ích nếu họ bị thương hoặc bệnh tật liên quan đến công việc. Những lợi ích này có thể giúp:

 • Chăm sóc y tế của họ
 • Bù đắp, thay thế phần lớn tiền lương bị mất của họ nếu họ dành thời gian để phục hồi
 • Cung cấp, trợ cấp tàn tật
 • Trả tiền cho đám tang của họ nếu họ mất mạng
 • Bảo hiểm cũng có lợi ích cho bạn, với tư cách là chủ doanh nghiệp nhỏ, chủ tòa nhà chung cư. Nếu nhân viên bị thương của bạn hoặc gia đình họ kiện doanh nghiệp của bạn, bảo hiểm có thể giúp trang trải chi phí pháp lý của bạn.

3.3 Bảo hiểm rủi ro tài sản

Bảo hiểm tài sản cung cấp đầy đủ các giải pháp bảo hiểm bao gồm tất cả các loại ngành công nghiệp từ doanh nghiệp vừa và nhỏ đến rủi ro lớn và phức tạp hơn, từ các dự án cải tạo đất đến rủi ro công nghiệp và hóa dầu lớn.

Bảo hiểm tài sản thương mại có thể bao gồm một loạt các tài sản và rủi ro, bao gồm nhưng không giới hạn ở: chung cư, văn phòng, trung tâm mua sắm, đơn vị công nghiệp, nhà máy và công trình kỹ thuật. Bảo hiểm tài sản thường có thể được đưa vào như một phần của chính sách xây dựng thương mại.

Lợi ích khi tham gia bảo hiểm nhà chung cư

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao phải mua bảo hiểm cháy nổ (bảo hiểm nhà chung cư) không? Lý do là bởi khi tham gia bảo hiểm có rất nhiều lợi ích, bao gồm cả bên mua nhà và nhà đầu tư chung cư. 

Quyền lợi đối với tài sản và đồ đạc trong nhà

Đối với đồ đạc trong nhà, công ty bảo hiểm sẽ đền bù và hỗ trợ các danh mục đồ dùng sau:

 • Các chi phí đối với cấu trúc căn hộ
 • Cửa sổ, ổ khóa, cửa kính bị hư hỏng khi có trộm xảy ra
 • Nếu hư hỏng quá nặng, bảo hiểm có trách nhiệm đưa người mua bảo hiểm đến chung cư khác tương tự.

Quyền lợi đối với cá nhân

Quyền lợi đối với cá nhân là được chi trả tất cả các chi phí liên quan đến tổn thất do cháy, nổ, thiên tai… theo như trong phạm vi bảo hiểm đề cập.

Những ai phải đóng phí bảo hiểm chung cư?

Theo Nghị định 23/2018/NĐ-CP của Chính phủ:

 “Cơ quan, tổ chức và cá nhân có cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc tại các doanh nghiệp bảo hiểm kinh doanh nghiệp vụ bảo hiểm cháy, nổ”.

Theo đó thì khi bạn mua chung cư thì việc mua bảo hiểm chung cư là trách nhiệm của bạn (chủ chung cư). Còn trước đó là trách nhiệm của chủ thầu và nhà đầu tư.

Kết luận 

Hy vọng với những thông tin về khái niệm và các loại bảo hiểm nào phải mua cho căn hộ chung cư sẽ hữu ích cho bạn đọc. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Đánh giá bài viết

Tôi là Dung - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư. Tôi rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ bạn dù chỉ một phần nhỏ trong công việc đầu tư.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC