Phí quản lý căn hộ chung cư là gì? Cách tính và các câu hỏi liên quan

0
Đầu tư BĐS

Phí quản lý chung cư là gì?

Căn cứ theo quy định khoản 1 Điều 31 Thông tư số 02/2016/TT-BXD:

“Kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư do các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư đóng hàng tháng hoặc theo định kỳ (bao gồm cả trường hợp đã nhận bàn giao căn hộ, diện tích khác trong nhà chung cư mà chưa sử dụng) để đơn vị quản lý vận hành thực hiện các công việc quy định tại Khoản 1 Điều 10 của Quy chế này.”

Đối chiếu với quy định tại Điều 10 Thông tư số 02/2016/TT-BXD:

“1. Hoạt động quản lý vận hành nhà chung cư bao gồm các công việc sau đây:

a) Điều khiển, duy trì hoạt động, bảo dưỡng thường xuyên hệ thống thang máy, máy bơm nước, máy phát điện, hệ thống báo cháy tự động, hệ thống chữa cháy, dụng cụ chữa cháy, các thiết bị dự phòng và các thiết bị khác thuộc phần sở hữu chung, sử dụng chung của tòa nhà chung cư, cụm nhà chung cư;

b) Cung cấp các dịch vụ bảo vệ, vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, chăm sóc vườn hoa, cây cảnh, diệt côn trùng và các dịch vụ khác bảo đảm cho nhà chung cư hoạt động bình thường;

c) Các công việc khác có liên quan.”

Theo đó, phí quản lý vận hành là khoản phí mà các chủ sở hữu nhà/người sử dụng nhà phải đóng. Để các ban quản trị khu nhà ở có kinh phí chi trả cho các hoạt động vận hành nhà chung cư. 

Phí quản lý chung cư

Phí quản lý chung cư

Phí vận hành chung cư là phí được dùng để chi trả các khoản chi phí dịch vụ phục vụ hoạt động của chung cư. Do đó, phí vận hành chung cư sẽ được hạch toán vào hoạt động kinh doanh của đơn vị quản lý vận hành chung cư.

Cách tính phí quản lý căn hộ 

Cũng như phí quản lý tòa nhà văn phòng, cách tính loại phí quản lý chung cư cũng được pháp luật quy định tại thông tư số 02/2016/TT-BXD. 

“Giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư được xác định bằng tiền Việt Nam đồng và tính trên mỗi mét vuông (m2) diện tích sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư (xác định theo diện tích thông thủy).”

– Cách tính chi phí quản lý chung cư như sau:

Phí quản lý chung cư = Giá dịch vụ quản lý trên 1 mét vuông (m2) X số diện tích sử dụng (m2)

Trong đó:

  • Nếu được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì diện tích sử dụng được tính làm cơ sở để tính phí dịch vụ.
  • Nếu chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì diện tích sử dụng được tính làm cơ sở để tính phí quản lý chung cư là diện tích thuộc phần sở hữu riêng của người sử hữu.

Ví dụ: Giá dịch vụ quản lý vận hành tính trên mỗi mét vuông (m2) = 6.000 đồng/m2/tháng. Diện tích sử dụng = 100 m2

=> Phí dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư = 6.000 * 100 = 600.000 Đồng/tháng

Tùy theo thỏa thuận của các chủ sở hữu nhà/người sử dụng nhà mà có giá dịch vụ quản lý vận hành khác nhau. Hiện nay, mức giá dịch vụ quản lý rất đa dạng, căn hộ càng cao cấp thì giá dịch vụ càng cao. Ví dụ: Có nơi là 500 đồng, có nơi là 10.000 đồng, hoặc có nơi là 50.000 đồng,…

Các câu hỏi liên quan

Thời gian thu phí quản lý căn hộ

Thời gian thu phí dịch vụ quản lý được quy định tại thông tư số 02/2016/TT-BXD. Theo đó chi phí này sẽ được thu theo thỏa thuận của chủ sở hữu và người sử dụng chung cư trên cơ sở pháp luật. Ngoài ra, người sử dụng chung cư cũng phải có nghĩa vụ đóng các chi phí để bảo trì và vận hành chung cư theo quy định cho bộ phận quản lý chung cư.

Quy định phí quản lý căn hộ chung cư

Khung giá phí dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư được quyết định bởi UBND tỉnh thành tại nơi có dự án chung cư đó. Vì vậy, đối với mỗi địa phương khác nhau sẽ có mức chi phí khác nhau.

Phí quản lý chung cư được tính theo diện tích nào?

Mức phí quản lý được tính theo mỗi mét vuông (m2) diện tích căn hộ được sử dụng (xác định theo diện tích thông thủy).

Trong đó, diện tích thông thủy là diện tích bao gồm diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ và diện tích ban công gắn liền với căn hộ đó nhưng không tính phần diện tích tường bao, tường phân chia căn hộ, diện tích sàn có cột và hộp kỹ thuật nằm trên trong căn hộ.

Phí quản lý chung cư có chịu thuế GTGT không?

Phí quản lý tòa nhà chung cư là một trong những khoản phí phải chịu thuế giá trị gia tăng 10% và người đóng phí sẽ nhận được hóa đơn theo đúng quy định pháp luật.

Có thể thấy, phí quản lý chung cư là khoản chi phí hợp lý mà cư dân có nghĩa vụ phải đóng đầy đủ. Lựa chọn các công ty quản lý tòa nhà chuyên nghiệp uy tín để tránh những tranh chấp quyền lợi của cư dân với chủ đầu tư.

Lưu ý

Bạn nên phân biệt rõ giữa phí quản lý vận hành và phí bảo trì nhà. Phí quản lý vận hành được sử dụng cho các hoạt động vận hành của chung cư. Còn phí bảo trì chỉ được sử dụng cho các hoạt động bảo trì các hạng mục chung của chung cư. Không được sử dụng chung với việc quản lý vận hành hay các mục đích khác.

Việc sử dụng 2 khoản phí này cần được công khai minh bạch và theo đúng quy định của Pháp luật. Nếu ban quản trị chung cư sử dụng sai mục đích hay có các hoạt động chi trả mờ ám, không chịu công khai. Thì họ đã vi phạm quy định của Pháp luật.

Kết luận 

Hy vọng những thông tin về khái niệm và cách tính phí quản lý căn hộ chung cư hữu ích với bạn đọc. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 

Đánh giá bài viết

Tôi là Dung - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư. Tôi rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ bạn dù chỉ một phần nhỏ trong công việc đầu tư.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC