Gửi tiết kiệm online là gì? Có nên gửi tiết kiệm online hay không?

0
Tiết kiệm tiền

Từ lâu, gửi tiết kiệm đã được coi là hình thức đầu tư an toàn, ít rủi ro và sinh lời hiệu quả phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng được đa số người Việt Nam tin tưởng để đầu tư sinh khi có một khoản tiền nhàn rỗi. Trong đó, với sự phát triển của công nghệ 4.0, ngoài dịch vụ gửi tiết kiệm tại quầy truyền thống thì hiện nay khách hàng đã có thể tự mở sổ ngay trên ứng dụng ngân hàng điện tử (hay còn được gọi là hình thức tiết kiệm Online). Vậy gửi tiết kiệm online là gì? Cũng như có nên gửi tiết kiệm online hay không? Hãy cùng tìm hiểu rõ qua bài viết dưới đây nhé.

Gửi tiết kiệm online là gì?

Gửi tiết kiệm online là một hình thức mà khách hàng có thể thực hiện trên các thiết bị điện tử có kết nối Internet các thao tác từ mở sổ tiết kiệm, gửi tiền, kiểm tra thông tin lãi suất, tái tục, tất toán,… mọi lúc mọi nơi thay vì phải đến quầy giao dịch như truyền thống.

Gửi tiết kiệm online là gì?

Gửi tiết kiệm online là gì?

Tuy nhiên, đầu tiên bạn cần phải có tài khoản thanh toán cũng như đăng ký dịch vụ ngân hàng điện tử (Internet Banking) tại ngân hàng nào đó thì mới có thể tiến hành gửi tiết kiệm online tại chính ngân hàng đó. Tiền gốc và cả tiền lãi sẽ được gửi lại về tài khoản thanh toán của khách hàng khi đến thời gian đáo hạn.

Ví dụ: Bạn đang có tài khoản thanh toán tại ngân hàng MBbank, bạn có thể trực tiếp đăng ký mở tài khoản tiết kiệm online với ngân hàng này ngay trên điện thoại của mình bằng cách đăng nhập vào Internet Banking. Sau đó tiến hành lựa chọn kỳ hạn gửi cũng như số tiền muốn gửi để bắt đầu gửi tiết kiệm. Theo đó, bạn có thể hoàn toàn thực hiện các thao tác như tái tục, tất toán trên Internet Banking.

Có thể bạn quan tâm:

So sánh gửi tiết kiệm online và tại quầy (truyền thống)

Điểm giống nhau:

 • Gửi tiết kiệm online và gửi tiết kiệm tại quầy đều là các hình thức gửi tiết kiệm được cung cấp bởi ngân hàng, đồng thời cả hai hình thức này đều sinh lời hiệu quả từ khoản tiền vốn ban đầu.
 • Đều có hai hình thức lãi suất là: Lãi suất không kỳ hạn và lãi suất có kỳ hạn để khách hàng có thể lựa chọn. 
 • Phương pháp tính lãi: Đều được sử dụng đồng nhất.
 • Kỳ hạn gửi: Có đa dạng các kỳ hạn (theo tuần, hàng tháng, theo quý, theo năm,…) để khách hàng có thể lựa chọn gửi tiết kiệm hoặc tiết kiệm không kỳ hạn theo nhu cầu.
 • Khi gửi tiết kiệm theo hai hình thức này đều cần đáp ứng được các điều kiện như: Là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam. Đủ 18 tuổi trở lên.

Điểm khác nhau:

Tiêu chí so sánh Gửi tiết kiệm online Gửi tiết kiệm truyền thống
Điều kiện mở sổ tiết kiệm – Có tài khoản thanh toán và đăng ký sử dụng ngân hàng điện tử tại chính ngân hàng đó (Internet Banking/Mobile banking).

– Trong tài khoản thanh toán có đủ số dư để gửi tiết kiệm.

– Có đủ tiền mặt cần thiết (theo quy định của ngân hàng) để có thể tiến hành gửi tiết kiệm.

– Để tiến hành làm thủ tục mở sổ tiết kiệm khách hàng cần phải xuất trình giấy tờ như CCCD/CMND/Hộ chiếu.

Phương thức mở tiết kiệm Có thể tiến hành mở sổ tiết kiệm và gửi tiết kiệm online ngay trên ứng dụng điện thoại hoặc trên trang web của ngân hàng đó. Khách hàng cần trực tiếp đến quầy giao dịch của ngân hàng và làm việc với nhân viên ngân hàng.
Các nghiệp vụ khách hàng có thể thực hiện – Khách hàng có thể tra cứu được tình trạng hiện tại của sổ tiết kiệm một cách dễ dàng và nhanh chóng ngay trên ứng dụng ngân hàng điện tử như: 

– Kiểm tra thông tin cá nhân.

– Lựa chọn kỳ hạn tiền gửi.

– Theo dõi tiền gửi qua Internet với bảo mật cao. 

– Theo dõi lãi suất, kỳ hạn, ngày đáo hạn,…

– Khách hàng được phép tất toán trước hạn và hưởng lãi suất không kỳ hạn hoàn toàn miễn phí và khi tất toán trước kỳ hạn cũng không lo bị phạt.

– Rút vốn lại tài khoản thanh toán.

– Tái tục.

– So với gửi tiết kiệm online thì gửi tiết kiệm truyền thống có ít hình thức tra cứu hơn.

– Khách hàng được phép tất toán trước hạn và hưởng lãi suất không kỳ hạn tại quầy. Tuy nhiên, khác với gửi tiết kiệm online, đối với hình thức gửi tiết kiệm này khách hàng sẽ bị phạt cũng như phải trả phí do tất toán trước thời gian đã thỏa thuận trước đó.

 

Thời gian đăng ký – Tiện lợi, nhanh chóng

– Khách hàng có thể chủ động mở sổ tiết kiệm với các thao tác đơn giản trên điện thoại thông qua ứng dụng Mobile Banking hoặc Internet Banking của ngân hàng bất kỳ khi nào có nhu cầu.

– Thời gian chờ đợi đăng ký lâu cũng như phải thực hiện nhiều thủ tục rườm rà.

– Khách hàng phải trực tiếp đến quầy giao dịch của ngân hàng để được hỗ trợ mở sổ và trước đó phải chuẩn bị đầy đủ thủ tục. 

– Sẽ mất một khoảng thời gian để ngân hàng tiếp nhận và thẩm định hồ sơ của khách hàng.

Hình thức tiết kiệm Có 2 hình thức tiết kiệm ngắn hạn/dài hạn để khách hàng có thể tùy chọn. Khách hàng có thể chọn bất cứ hình thức nào mà họ mong muốn.
Tính bảo mật – Bảo mật cao. Tùy vào Mobile Banking hay Internet Banking của ngân hàng đó.

– Khách hàng có thể quản lý sổ tiết kiệm của bản thân ngay trên điện thoại 24/7 với nhiều phương thức đa dạng.

– Có tính bảo mật cao, vì bạn là người đích thân đến ngân hàng để giao dịch trực tiếp.

– Tuy nhiên, vẫn tồn tại trường hợp như trong quá trình khách hàng giữ sổ làm cho sổ tiết kiệm bị hư hỏng hoặc đánh mất.

 

Lãi suất Mức lãi suất mà tiết kiệm online đưa ra thường hấp dẫn hơn, mức so với tại quầy thì lãi suất khi gửi tiết kiệm online cao hơn từ 0,1% – 0,3%. Lãi suất khi gửi tiết kiệm theo hình thức truyền thống sẽ tùy thuộc vào kỳ hạn mà khách hàng lựa chọn. Theo đó, so với gửi có kỳ hạn thì gửi không kỳ hạn sẽ có mức lãi suất thấp hơn.

Từ những thông tin trong bảng so sánh trên đây, có thể thấy so với gửi tiết kiệm truyền thống thì việc gửi tiết kiệm online có những ưu điểm nổi bật hơn hẳn. Tiền gửi tiết kiệm online sẽ được chuyển hẳn vào ngân hàng và được giữ an toàn tại đó.

Gửi tiết kiệm online có an toàn hay không?

Gửi tiết kiệm online có an toàn hay không

Gửi tiết kiệm online có an toàn hay không

Gửi tiết kiệm online có an toàn không chính là câu hỏi nhận được sự quan tâm nhất từ khách hàng khi sử dụng dịch vụ này. Theo đó, để biết được có nên đầu tư tiết kiệm online hay không, bạn có thể tham khảo qua những thông tin dưới đây: 

 • Gửi tiết kiệm online sẽ được thực hiện thông qua các lệnh giao dịch gửi tiết kiệm từ các khách hàng và nhân viên ngân hàng cũng không thể can thiệp được vào các lệnh giao dịch này.
 • Khách hàng sẽ được ngân hàng xác thực qua nhiều lớp để xác thực trước khi gửi tiền, tất toán gói tiết kiệm đồng thời gửi thông tin xác nhận lại cho người dùng khi thực hiện các bước gửi tiền tiết kiệm trực tuyến như điện thoại, email, mã OTP…
 • Các thao tác được thực hiện hoàn toàn thông qua hệ thống, thông tin xác thực là không thể giả mạo cũng như con người không được quyền tham gia vào.
 • Các ngân hàng luôn cam kết gửi tiết kiệm online an toàn, đảm bảo cho khách hàng bởi trên hệ thống sẽ lưu lại toàn bộ các lệnh mà khách hàng gửi tiền tiết kiệm online, và dù có bất kể chuyện gì xảy ra thì nó vẫn được lưu lại và khôi phục như cũ do dữ liệu này được sao lưu thông suốt ở quy mô toàn cầu.

Qua những thông tin trên đây có thể thấy với tính năng bảo mật này thì khó mà có thể bị giả mạo. Do đó, gửi tiết kiệm online được cho là hình thức hoàn toàn an toàn cho các khách hàng khi sử dụng dịch vụ này.

Hướng dẫn gửi tiết kiệm online

Để có thể thực hiện gửi tiết kiệm online, đầu tiên bạn cần phải truy cập vào ứng dụng trên điện thoại. Điều đó có nghĩa là bạn cần phải có tài khoản ngân hàng và đăng ký dịch vụ ngân hàng điện tử (Mobile Banking hay Internet Banking) tại chính ngân hàng đó. Theo đó, để gửi tiết kiệm online tại các ngân hàng, bạn có thể thực hiện theo các bước như sau:

– Bước 1: Đến trực tiếp ngân hàng mà bạn có nhu cầu gửi tiết kiệm để mở tài khoản và đăng ký dịch vụ SMS Banking hoặc Internet Banking

– Bước 2: Sau khi đã có tài khoản bạn tiến hành đăng nhập vào tài khoản mà ngân hàng đã cung cấp

– Bước 3: Vào giao diện chính của các dịch vụ, nhấn chọn mục “Gửi tiết kiệm trực tuyến”

– Bước 4: Lựa chọn các trường thông tin bao gồm: Số tiền gửi, kỳ hạn gửi…

– Bước 5: Chọn hình thức nhận lãi: Lãi nhập gốc hay tái tục một kỳ hạn bằng kỳ hạn trước đó hoặc tất toán tự động và chuyển vào tài khoản thanh toán.

– Bước 6: Chọn xác nhận và đợi thông báo từ phía hệ thống

– Bước 7: Kết thúc giao dịch và thoát khỏi ứng dụng

Để hiểu rõ hơn về các bước gửi tiết kiệm online, bạn đọc có thể tham khảo rõ qua video dưới đây:

3 lý do khiến bạn nên gửi tiết kiệm online “Ngay”

Tiết kiệm thời gian, công sức

Tiết kiệm tối đa thời gian cho khách hàng chính là ưu điểm lớn nhất mà gửi tiết kiệm online “ăn đứt” so với gửi tiết kiệm thông thường. Theo đó, nếu có nhu cầu gửi tiết kiệm online thì dù đi làm, đang ở nhà hay ở bất cứ đâu, chỉ cần truy cập vào tài khoản cá nhân là bạn đã có thể thực hiện mở sổ và gửi tiết kiệm online mà không cần phải ra ngân hàng.

Hình thức gửi tiết kiệm online cũng có đầy đủ dịch vụ tương tự như gửi tiết kiệm truyền thống để khách hàng lựa chọn. Ngoài ra các thao tác gửi tiết kiệm cũng rất đơn giản và nhanh chóng, chỉ mất có vài phút mà không đòi hỏi cần có chữ ký của người giao dịch.

Theo dõi số dư dễ dàng ngay trên ứng dụng

Với hình thức gửi tiết kiệm online, người dùng đã có tài khoản thanh toán và có đăng ký sử dụng dịch vụ Internet Banking của ngân hàng đó thì mới có thể thực hiện gửi tiết kiệm. Do đó, người dùng có thể theo dõi biến động, số dư mình nhận được từ số tiền gửi của mình một cách dễ dàng chỉ với một lần truy cập khi thực hiện gửi tiền online. Bên cạnh đó, hàng tháng tiền lãi sẽ đổ về tài khoản nên người dùng rất dễ quản lý.

Tính bảo mật an toàn tuyệt đối

Người dùng có thể kiểm soát được nguồn tài chính cá nhân dễ dàng bởi toàn bộ các khoản tiền khi thực hiện giao dịch đều được in sao kê lại.

Ngoài ra, tất cả các thông tin của tài khoản cũng như các thao tác đều được lưu trữ bằng công nghệ bảo mật cực cao và được ngân hàng điện tử quản lý với nhiều bước bảo mật.

Gửi tiền online thế nào để tránh rủi ro?

Người dùng cần tìm hiểu rõ các quy định gửi tiền và lãi suất tiền gửi, đặc biệt cần phải lưu ý về hệ thống bảo mật,… trước khi đưa ra quyết định gửi tiền tại ngân hàng bằng hình thức giao dịch online qua hệ thống app của ngân hàng hay mở sổ tiết kiệm tại quầy. Bên cạnh đó, trong trường hợp phát hiện đường link lạ, các đăng nhập và chỉ dẫn khác với ngân hàng đã quy định thì tuyệt đối không được thực hiện hay giao dịch theo.

Ngoài ra, người dùng cũng cần tuyệt đối không để lộ các thông tin đăng nhập vào sổ tiết kiệm online như thông tin về tài khoản, mật khẩu để tránh bị kẻ gian lợi dụng. Đối với các đường link lạ tuyệt đối không tự ý truy cập vào để hạn chế được sự tấn công của hacker…

Đối với các giao dịch trên tài khoản tiết kiệm online, bạn cũng tuyệt đối không nhờ người khác giao dịch hộ và luôn thoát tài khoản sau mỗi lần sử dụng xong. Bên cạnh đó, hãy thường xuyên đổi mật khẩu, cài đặt nhiều lớp bảo mật và biến động tiền gốc, kiểm tra số dư tài khoản,…

Đầu tư Nhật Nam – Hình thức “gửi tiết kiệm” an toàn và sinh lời hiệu quả

Nhắc đến đầu tư Nhật Nam, hẳn nhiều người không còn cảm thấy xa lạ bởi đây là kênh đầu tư tài chính nhận được sự quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư tin tưởng và đồng hành. Công ty cổ phần đầu tư thương mại bất động sản Nhật Nam chính thức ra mắt cộng đồng sau thời gian dài hoạt động dưới hình thức công ty TNHH và kinh doanh hộ gia đình. Tính đến thời điểm hiện tại, Nhật Nam đã thu hút được gần 20.000 nhà đầu tư trên toàn quốc tham gia dự án hợp tác kinh doanh độc đáo này. 

Tuy là một doanh nghiệp mới thành lập song với nền tảng lớn từ dàn ban lãnh đạo hàng chục năm kinh nghiệm, các tài sản đảm bảo như: chuỗi dịch vụ nhà hàng, karaoke, spa cao cấp, cafe, dịch vụ cho thuê xe, công ty tài chính, Resort kinh doanh nhiều năm qua, cùng rất nhiều các bất động sản trái dài từ Bắc đến Nam với các quỹ đất lớn đều trong những vị trí đắc địa, pháp lý đầy đủ rõ ràng, tiện ích đa dạng, giá cả hợp lý, giá trị tăng cao theo thời gian cùng với hơn 25 chi nhánh văn phòng trên toàn quốc.

Các gói đầu tư mà doanh nghiệp hiện đang cung cấp rất đa dạng từ 20 triệu, 50 triệu hay đến cả 3 tỷ, 5 tỷ hoặc 45 tỷ. Đây được coi là một hình thức đầu tư bất động sản khá độc đáo và mang lại hiệu quả vượt trội.

Bảng lãi suất Nhật Nam

Bảng lãi suất Nhật Nam

Đến với Nhật Nam, nhà đầu tư sẽ được ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh do pháp luật công nhận, được Trung tâm trọng tài thương mại Luật gia đứng ra kiểm chứng và bảo vệ.

Ví dụ với số vốn 20 triệu đồng khi đầu tư vào bất động sản Nhật Nam bạn sẽ nhận được:

– Mỗi ngày nhận được 70.000 đồng vào tài khoản ATM

– Mỗi tháng nhận được 140.000 đồng

– Sau 24 tháng nhận được tổng giá trị hợp đồng là 36.000.000 đồng

– Rút vốn bất cứ lúc nào nhà đầu tư có nhu cầu

Xem chi tiết: Gói đầu tư Nhật Nam

Một số câu hỏi liên quan

Gửi tiết kiệm online có sổ vật lý hay chứng từ nào không?

Khi gửi tiết kiệm Online, khách hàng sẽ nhận được SMS/Email xác nhận từ hệ thống. Đồng thời, trên Internet banking sẽ được tạo một danh mục tài khoản tiết kiệm để có thể kiểm tra số dư cũng như số tiền lãi bất cứ lúc nào. Đó chính là những chứng minh quan trọng nhất cho tình trạng tiền gửi online của khách hàng.

Nếu bị lộ thông tin Mobile Banking hay Internet Banking thì có bị mất tiền gửi tiết kiệm online trong ứng dụng không?

Có một điều mà bạn cần hiểu rõ đó là để có thể truy cập được vào ứng dụng để chuyển tiền thì cần có đầy đủ những thông tin như sau:

 • Tài khoản đăng nhập ứng dụng ngân hàng (tài khoản và mật khẩu).
 • Điện thoại để nhận mã OTP mặc định.

Do đó, tài khoản ngân hàng của bạn chỉ có rủi ro mất tiền khi những thông tin trên đều bị lộ. Và nếu bạn muốn đổi thông tin tài khoản định kỳ để tăng tính bảo mật hay trong trường hợp nghi ngờ bị lộ thông tin thì nhanh chóng tạo mật khẩu mới hoặc liên hệ ngân hàng để tạm khóa tài khoản.

Gửi tiết kiệm online có rút tiền ra được không?

Đối với hình thức gửi tiết kiệm online, bạn có thể rút tiền tiết kiệm bất kỳ lúc nào. Khi tất toán online, tiền tiết kiệm sẽ được chuyển trực tiếp vào tài khoản thanh toán của bạn.

Gửi tiết kiệm online có rút tiền ra được không

Gửi tiết kiệm online có rút tiền ra được không

Có bị mất phí không khi gửi tiết kiệm online?

Đối với hình thức này, bạn hoàn toàn không bị thu hay mất bất kỳ phí dịch vụ nào.

Gửi tiết kiệm online có an toàn hơn cách truyền thông không?

Việc gửi tiền online hiện nay đều được bảo mật chặt chẽ bằng vân tay hay FaceID cũng như tài khoản và mật khẩu, ngoài ra còn có mã OTP xác nhận. Do đó, bạn có thể hoàn toàn yên tâm gửi tiết kiệm trực tuyến ngay trên ứng dụng.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về gửi tiết kiệm online mà Daututietkiem.vn  tổng hợp được. Theo đó, việc gửi tiết kiệm online vẫn còn có những rủi ro tiềm ẩn nhất định, tuy nhiên đây vẫn được xem là phương thức an toàn và mang lại lợi ích cho cả 2 bên. Hy vọng qua nội dung bài viết trên đây, đã giúp bạn đọc quan tâm trang bị được thêm những kiến thức hữu ích cũng như giải đáp được câu hỏi có nên gửi tiết kiệm online không và yên tâm hơn khi áp dụng hình thức gửi tiết kiệm này.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC