Tại sao nên tiết kiệm khi còn trẻ? Phương pháp tiết kiệm hiệu quả

0
Tiết kiệm tiền

Đã bao giờ bạn tự hỏi, tại sao lời khuyên tiết kiệm khi tuổi còn trẻ lại tồn tại lâu đến vậy? Có phải vì những người tuân theo nó đều có tuổi già an nhàn, hay những người bỏ qua nó đã hối tiếc vì mình không làm theo khi có cơ hội? Tiết kiệm mang lại cho người tiết kiệm sự an tâm, có được các quyết định và lựa chọn ảnh hưởng tích cực đến chất lượng cuộc sống. 

Tuy nhiên, rất nhiều người lao động, đặc biệt là các bạn trẻ, chưa ý thức được tầm quan trọng của tiết kiệm tài chính cũng như thiếu những tri thức và kỹ năng cần thiết để thực hiện tiết kiệm. Do vậy, họ không cân bằng hợp lý giữa tiết kiệm và tiêu dùng, điều đó ảnh hưởng không tích cực đến chất lượng cuộc sống bền vững của bản thân. Hãy biến tiết kiệm thành lối sống, sẽ đem lại cho bạn một nền tảng vững chắc cả về vật chất và tinh thần trong tương lai.

Tại sao nên tiết kiệm ngay khi còn trẻ

Việc tiết kiệm tiền khi còn trẻ mang đến nhiều ý nghĩa trong cuộc sống. Ở thời điểm nào thì tiền bạc đối với chúng ta cũng đều quan trọng cả. Vì thế nếu bạn có thể tiết kiệm được một khoản kha khá thì chắc chắn sẽ giúp bạn đỡ hơn nhiều chuyện trong tương lai. 

Tiết kiệm cho bạn một lối sống giản dị, hài hòa

Lối sống giản dị hài hòa

Lối sống giản dị hài hòa

Nhu cầu con người luôn không ngừng tăng cao, bạn càng kiếm được nhiều tiền thì nhu cầu bạn chi tiêu lại tăng dần theo. Do đó việc tiết kiệm sẽ giúp cho bạn có một lối sống giản dị hơn, ít ham muốn vật chất hơn từ đó có thể tập trung vào công việc hay là những dự định riêng của mình.

Cảm giác an toàn, được chăm sóc

Sự đảm bảo về tài chính là đảm bảo chắc chắn nhất. Không ai có thể lường trước được những vấn đề về sức khỏe, tài chính, công việc,…trong tương lai. Do đó, một khoản tiền tiết kiệm sẽ đem đến cảm giác an tâm khi bạn hoặc bản thân chẳng may gặp phải biến cố. Cuộc sống sẽ tồn tại nhiều rủi ro, bạn không thể biết mình sắp phải trải qua sự cố kinh khủng gì, nên việc tiết kiệm là điều đương nhiên.

Có tiền tiết kiệm bạn mới thật sự tự do làm điều mình thích

Tự do làm điều mình thích

Tự do làm điều mình thích

Thường xuyên tiêu xài phung phí, không bao giờ thiếu mặt trong những cuộc vui là điều bạn thích và luôn chấp nhận những lời đề nghị khi hội bạn rủ. Thế nhưng, nếu bạn là một người như vậy, hãy chờ đi bởi sớm thôi, sẽ có một ngày bạn nhận ra rằng, đối với cả những điều mình không thích, bạn cũng không thể từ chối. 

Bạn chọn cho mình rất nhiều sự tự do, tự do đi chơi, ăn uống, vui hết buổi tiệc này đến buổi tiệc khác nhưng sự tự do quý báu nhất, thứ mà cả đời mình phải gắn kết, bạn không có quyền tự do để dũng cảm làm. Chỉ bởi vì không có tiền tiết kiệm, bất kì ai cũng có thể ràng buộc bạn, mà bạn cũng chẳng hề có khả năng chống lại điều đó. 

Dễ dàng quản lý thu nhập

Những người có thói quen tiết kiệm khi còn trẻ thường biết cách phân chia các khoản thu nhập của mình. Nhờ đó, họ sẽ không bị lạm chi cho những nhu cầu không thiết yếu. Thói quen tiết kiệm tiền sẽ giúp bạn không phải thốt lên “chả biết tiêu gì mà đã hết tiền”.

Hiểu biết tốt hơn về tài chính của bản thân 

Hiểu biết tốt về tài chính bản thân

Hiểu biết tốt về tài chính bản thân

Thói quen tiết kiệm khi còn trẻ giúp bạn kiểm soát chặt chẽ các khoản thu nhập hàng tháng. Bạn sẽ phải tự mình phân chia và cân đối các khoản chi sao cho hợp lý. Nhờ đó, bạn hiểu rõ hơn về thu nhập và nhu cầu của mình. Từ đó, hình thành ý thức và mong muốn thay đổi bản thân một cách phù hợp.

Chuẩn bị cho các sự kiện lớn trong đời

Người trẻ nào cũng phải trải qua những sự kiện lớn trong đời như: lập gia đình, mua nhà, mua xe, sinh con,… Tất cả những sự kiện này sẽ được đảm bảo tốt hơn nếu bạn có một khoản tiền tiết kiệm đủ lớn.

Cách tiết kiệm tiền hiệu quả

Đặt ra mục tiêu ngay từ đầu

Đây là bước đầu tiên và quan trọng nhất mà bạn bắt buộc phải thực hiện. Hãy đưa mình vào kỷ luật và vạch ra chỉ tiêu cho mình. Nếu tiết kiệm 5 năm, 10 năm với bạn là xa vời và dễ chán nản thì hãy quyết tâm thực hiện kế hoạch trong 1 năm.

Bước đầu tiên của việc đặt ra mục tiêu tiết kiệm là tiết kiệm bao nhiêu phần trăm tổng thu nhập năm của bạn để ra số tiền cụ thể. Thông thường với những người còn độc thân có thể tiết kiệm tối thiểu 20% và tối đa 50% tổng thu nhập là cách tốt nhất.

Thử làm một phép tính đơn giản, mức lương của bạn là 10 triệu đồng/tháng. Bạn đặt mục tiêu tiết kiệm 1 năm là 36 triệu đồng, như vậy mỗi tháng bạn cần tiết kiệm 30% thu nhập (3 triệu đồng). Kiên trì và nghiêm túc thực hiện, sau 1 năm chắc chắn bạn sẽ có số tiền như mục tiêu đã đặt ra.

Bạn có thể đăng ký tiết kiệm tự động, tức là mỗi tháng khi có lương, ngân hàng sẽ tự động chuyển một khoản sang sổ tiết kiệm của bạn. Bằng cách này, bạn sẽ không lo lắng về việc mình có thực hiện được hay không.

Ghi chép chi tiêu

Ghi chép chi tiêu

Ghi chép chi tiêu

Bạn cần nắm chắc việc mình chi tiêu hết bao nhiêu tiền một tháng và tiêu cụ thể những việc gì. Hãy theo dõi mọi khoản chi, từ tiền mua cà phê, báo, đồ ăn cho đến tiền nhà, điện nước… Khi đã có dữ liệu, hãy phân loại từng khoản, ví dụ như xăng, tạp hóa, trả nợ… Từ đó bạn sẽ thấy ngay được khoản nào có thể cắt giảm, khoản nào không. Nếu còn tiêu theo kiểu thấy hết tiền mà không nhớ nổi đã tiêu gì thì rất khó lên kế hoạch phù hợp.

Gửi tiết kiệm gửi góp 

Tiết kiệm gửi góp là hình thức tiết kiệm được nhiều người trẻ ưa chuộng bởi sự linh hoạt. Bạn có thể mở tài khoản tiết kiệm trực tuyến mà không cần đến ngân hàng. Đồng thời tăng tiền gửi bất cứ lúc nào ngay khi có khoản tiền nhàn rỗi. 

Tiết kiệm gửi góp cũng không giới hạn số lần gửi và số tiền gửi nên bạn có thể tăng tiền gốc tiết kiệm bất cứ lúc nào.

Một ưu điểm khác của tiết kiệm gửi góp là cách tính lãi suất. Toàn bộ số tiền gửi gốc ban đầu và số tiền nộp tăng gốc sẽ được tính lãi suất tiền gửi tiết kiệm tính từ ngày gửi/ngày nộp tăng gốc.

Tiết kiệm gửi góp là lựa chọn phù hợp cho những người trẻ có thu nhập chưa ổn định và mới tập thói quen tiết kiệm tiền. Đây cũng là cách giúp bạn kiểm soát chi tiết hiệu quả hơn và phòng bị cho những dự định hoặc biến cố trong tương lai.

Quy tắc 50-30-20

Áp dụng quy tắc 50-20-30

Áp dụng quy tắc 50-20-30

Cố vấn tài chính nổi tiếng thế giới Sallie L. Krawcheck đưa ra một lời khuyên rất hữu ích cho những ai muốn học cách quản lý chi tiêu, bao gồm việc dành ra 50% khoản tiền bạn kiếm được cho các nhu cầu thiết yếu (điện nước, tiền nhà, nhu yếu phẩm, thực phẩm, phương tiện, vân vân), 30% cho những thứ bạn “muốn” (những điều khiến bạn vui như du lịch, xem phim, v.v.), và 20% để cho bạn trong tương lai (tiết kiệm, đầu tư hay trả nợ).

Quy tắc này có thể không dễ đạt được, nhưng bạn có thể thay đổi một chút cho phù hợp với cuộc sống của mình.

Thực hiện quy tắc 24 giờ

Nhiều lúc chúng ta mua sắm vì cảm xúc, chứ không phải cần thiết. Để cắt giảm chi phí không thực sự cần, bạn nên tuân theo quy tắc 24 giờ. Hãy đợi một ngày rồi mới mua hàng. Cảm xúc sẽ dịu xuống và cuối cùng bạn có thể nhận ra mình có muốn món đồ đó không. Một khi áp dụng quy tắc này bạn sẽ ngạc nhiên về số lượng đồ đạc đã tránh phải rước về nhà.

Đi mua sắm một mình

Đi mua sắm một mình

Đi mua sắm một mình

Đi mua sắm với bạn bè, chắc chắn bạn sẽ tiêu nhiều tiền hơn, do ghé thăm nhiều nơi, nhận được nhiều cổ vũ. Hơn nữa, tâm lý chung của nhiều người là muốn mình bằng bạn bằng bè, nên thường sẽ chi nhiều tiền hơn.

Vì thế khi gặp bạn bè hãy đi công viên, cà phê thay vì cùng mua sắm. Cũng đừng bao giờ lấy mua sắm để giải khuây.

Dọn ví cuối tuần

Đây là một cách tiết kiệm tiền khá truyền thống nhưng không phải ai cũng biết. Dọn ví cuối tuần không phải là chi tiêu hết tiền mà là rút hết số tiền lẻ cho vào “heo” tiết kiệm. Theo thời gian, bạn sẽ tích góp được khoản tiết kiệm phục vụ cho những kế hoạch nhỏ như tổ chức sinh nhật, đi du lịch, mua một món đồ cần thiết,…

Đừng “coi thường” tiền lẻ

Đừng coi thường tiền lẻ

Đừng coi thường tiền lẻ

Chúng ta thường có xu hướng chỉ muốn cất giữ những đồng tiền có mệnh giá lớn coi thường những đồng tiền lẻ, có thể vứt lung tung ở đâu đó rồi quên hoặc có xu hướng “tiêu đại cho gọn”, hễ cứ có tiền lẻ là chi tiêu hết. 

Tuy nhiên, bạn hãy giữ lại những đồng tiền lẻ này trong vòng một tháng để xem kết quả nhé. Mặc dù chúng có giá trị nhỏ nhưng khi góp nhặt được nhiều thì con số mà bạn có được sẽ không hề ít đâu.

Tiết kiệm những khoản tiền bất ngờ

Khoản tiền bất ngờ có thể đến từ: tiền thưởng công việc, tiền để quên trong túi áo, tiền trúng xổ số,… Những khoản tiền này thường không nằm trong dự tính của bạn và bạn chưa có kế hoạch chi tiêu cho chúng. Vậy nên, bổ sung món tiền này vào khoản tiền tiết kiệm sẽ là sự lựa chọn vô cùng hợp lý.

Ăn tối và ăn sáng ở nhà

Mỗi bữa cơm ở nhà do tự tay bạn nấu chỉ có giá khoảng vài chục nghìn nhưng nếu ăn ở nhà hàng thì con số ấy sẽ tăng lên gấp vài lần. Giảm bớt các bữa ăn sáng và ăn tối tại các quán ăn, nhà hàng sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều tiền đấy. Bạn cố gắng dậy sớm 30 phút vào buổi sáng và chuẩn bị một bữa ăn sáng tại nhà cùng gia đình.

Bên cạnh đó, hãy dành thời gian vào cuối tuần để đi siêu thị, lập thực đơn cho các bữa tối trong tuần và chọn mua các loại thực phẩm để nấu các bữa tối trong tuần. Điều này vừa giúp các thành viên trong gia đình thêm gắn kết, bữa ăn đủ dinh dưỡng và hợp vệ sinh và còn là cách tiết kiệm tiền nhanh nhất nữa.

Tái đầu tư

Nếu có thể, bên cạnh việc tiết kiệm, bạn có thể học hỏi để đầu tư vào một lĩnh vực sở trường nào đó. Tuy nhiên, để có thể đảm bảo và sinh lời, bạn nên am hiểu và cân nhắc cẩn thận.

Đầu tư có thể là kinh doanh, buôn bán, cho vay có lãi,… Đồng tiền ngày một mất giá, hãy tìm cách để tiền sinh lợi nhuận, tăng thêm giá trị và tiết kiệm cho mỗi chúng ta.

Chăm sóc thật tốt cho bản thân

Chăm sóc tốt cho bản thân

Chăm sóc tốt cho bản thân

Cuối cùng, đây là điều quan trọng nhất. Hãy yêu thương và chăm sóc thật tốt bản thân mình. Dù có yêu tiền đến mấy cũng đừng bán mạng làm việc.

Hãy sắp xếp thời gian làm việc hợp lý, tập thể dục đều đặn, ăn uống khoa học. Bạn phải khỏe mạnh, sống lâu để có thể chờ khi già đi được hưởng thành quả cả đời phấn đấu của mình.

Hãy trau dồi tri thức, đọc nhiều sách vở, học những kỹ năng mềm. Tận hưởng cuộc sống một cách lành mạnh nhất, hãy làm những điều mình yêu một cách hạnh phúc, đó cũng là một loại giàu có về tinh thần mà ai cũng nên có.

Kết luận

Tiết kiệm tiền khi còn trẻ là một thói quen tốt. Với những phương pháp tiết kiệm trong bài viết này, tôi hy vọng đã giúp bạn hiểu hơn về lợi ích và cách thức tiết kiệm hiệu quả. 

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC