Tiết kiệm tiền bằng phong bì – Phương pháp quản lý tài chính hiệu quả 

0
Tiết kiệm tiền
Phương pháp tiết kiệm bằng phong bì

Phương pháp tiết kiệm bằng phong bì

Chúng ta luôn có câu hỏi cho chiếc ví của mình là “Tại sao mình không giữ được tiền?”, “Tại sao mỗi tháng lương về đều hết một cách nhanh chóng?”, ai cũng muốn dành riêng cho mình một khoản tiết kiệm để phục vụ mục đích tích lũy cá nhân tuy nhiên không mấy ai có thể quyết tâm kiên trì với việc tiết kiệm của mình. Tiết kiệm đối với một số người nó là vấn đề khó khăn bởi họ không có kế hoạch mục đích rõ ràng với bản thân. Vậy để có được một kế hoạch chi tiêu đúng đắn, một hình thức tiết kiệm phù hợp thì bài viết hôm nay tôi sẽ gợi ý cho các bạn một phương thức tiết kiệm tiền bằng phong bì giúp bạn có kế hoạch chi tiêu hợp lý cho bản thân. 

Phương pháp tiết kiệm tiền bằng phong bì là gì?

Tôi chắc rằng ai cũng từng nghe qua việc tiết kiệm bằng phong bì, đây là một cách giúp bạn quản lý chi tiêu của mình một cách hợp lý nó như cách thức tiêu tiền truyền thống, bằng phương pháp bỏ khoản tiền vào những chiếc phong bì có ghi nội dung chi tiêu cụ thể. 

Mỗi phong bì sẽ tương ứng với mục đích chi tiêu khác nhau và được thiết lập ngay những ngày đầu nhận lương và để đảm bảo các khoản được chi một cách hợp lý thì phong bì của bạn phải được thiết lập số tiền phục vụ cho mục đích rõ ràng. 

Tiết kiệm bằng phong bì phương pháp quản lý tài chính hiệu quả

Tiết kiệm bằng phong bì phương pháp quản lý tài chính hiệu quả

Lợi ích của phương pháp tiết kiệm tiền bằng phong bì 

Việc tiết kiệm bằng phong bì ít nhiều sẽ giúp cho ta hoạch định rõ mục đích chi tiêu của mình. Nếu kiên trì làm theo hình thức này bạn sẽ đạt được mục tiêu tài chính như kỳ vọng và những lợi ích đó được thể hiện rõ ràng như sau: 

 Xác định được khoản chi rõ ràng 

Lợi thế thực hiện phương pháp này được biểu hiện rõ nhất bởi được phân chia rõ ràng các khoản chi tiêu cho từng mục đích khác nhau. Mỗi lần khi lấy ra một khoản chi tiêu bạn sẽ thấy rõ được số tiền còn lại của mình từ đó thiết lập được khoản chi còn lại trong tháng. 

Nâng cao được ý thức tiết kiệm

Ý thức tiết kiệm bằng phong bì

Ý thức tiết kiệm bằng phong bì

Mới đầu khi thực hiện phương pháp này tất nhiên nhiều người sẽ rất khó khăn bởi việc trì hoãn, dường như mọi người sẽ thấy nản vì phải phân chia ra rất nhiều hơn nữa trong thời gian đầu, mọi người sẽ thấy có rất nhiều khoản chi và rất khó để chia chúng ra sao cho dư nhất. Tuy nhiên dần sẽ tạo cho mình thói quen thường xuyên này vào đầu mỗi tháng, những khoản chi này sẽ tạo cho bạn một quy tắc tiêu tiền hợp lý nhất. 

Dễ dàng kiểm soát tài chính

Tiết kiệm bằng phong bì sẽ dàng kiểm soát được tài chính cá nhân

Tiết kiệm bằng phong bì sẽ dàng kiểm soát được tài chính cá nhân

Thông thường con người ta hay có thói quen nếu như có tiền trong ví thì thường xuyên bị chi tiêu quá đà không kiểm soát được thế nên nhiều người có cách luôn để tiền trong ngân hàng hoặc trích ra một khoản để gửi tiết kiệm mục đích sẽ không động vào số tiền đó nữa, tuy nhiên ở đây mọi người thường dễ gặp tình trạng tiêu hay quẹt thẻ quá đà vì tất cả số tiền mình có đều ở trong thẻ, điều này dần dần sẽ khiến bạn rơi vào tình trạng hết tiền nhanh. 

Việc thiết lập từng khoản tài chính khác nhau sẽ có ích cho bạn, trước khi tiêu bạn sẽ biết số tiền chi cho một khoản đó là bao nhiêu để từ đó kiểm soát được hành vi của mình.

Không bỏ lỡ việc gì

Khi đã có kế hoạch chi tiêu rõ ràng cùng số tiền dành riêng ra để tiết kiệm bạn sẽ không gặp tình trạng những lúc khẩn cấp không phải đi vay mượn nữa. Mọi thứ đều đã có khoản dự trù. 

Các bước thực hiện phương pháp tiết kiệm bằng phong bì 

Các bước thực hiện phương pháp tiết kiệm bằng phong bì

Các bước thực hiện phương pháp tiết kiệm bằng phong bì

Bước 1: Thiết lập ngân sách

Đây là bước đầu tiên khi bạn nhận được lương vào đầu tháng hãy ngồi lại xác định những khoản chi tiêu chính trong tháng ví dụ như: tiền nhà, tiền điện, tiền nước, tiền ăn, các chi phí sinh hoạt cần thiết không thể bỏ… những chi phí này là khoản cố định nên hãy đặt nó ra riêng tránh tình trạng dự trù lung tung vào các khoản khác.

Bước 2: Sau khi chia ra các khoản chi cố định như trên bạn sẽ chia nhỏ tiếp danh mục chi tiêu của mình thành từng khoản chi khác nhau bạn có thể lập ra 4 phong bì để dành riêng cho việc chi tiêu mỗi tuần. Đó bao gồm khoản ăn uống, đi lại, hay phục vụ mục đích giải trí cho từng tuần.

Bước 3: Notes lại bên ngoài phong bì các khoản chi đó để nhận biết dễ dàng 

Bước 4: Nên dự trù một phong bì riêng cho mình, mục đích ở đây là để tránh trường hợp bạn tiêu quá đà khi cần thêm tiền cho một việc gì đó thì phong bì này sẽ được lấy ra tránh trường hợp động vào các khoản chi khác. 

Trên đây là phương pháp tiết kiệm bằng phong bì, bằng phương pháp này sẽ giúp bạn quản lý tài chính cá nhân của mình một cách khoa học nhất giúp đạt được mục tiêu tài chính hiệu quả. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lợi ích của phương pháp này. 

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC